Top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ năm 2022 - BTS và Stray Kids là 2 nhóm nhạc Kpop duy nhất được vinh danh

Top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ năm 2022 - BTS và Stray Kids là 2 nhóm nhạc Kpop duy nhất được vinh danh Mới đây, danh sách top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ (2022) đã được công bố. Trong đó có những cái tên mà "người-người-nhà-nhà-đều-biết" như: Harry Styles, Taylor Swift, The Beatles, Adele, The Weeknd, Kendrick Lamar,... Đặc biệt, danh sách năm nay còn xuất hiện 2 đại diện đến từ Hàn Quốc - BTS và Stray Kids. Đây cũng là hai nhóm nhạc Kpop duy nhất có mặt trong bảng xếp hạng năm nay. Chúc mừng BTS và Stray Kids nhé! Top 1. Harry Styles Harry Styles tên đầy đủ là Harry Edward Styles, sinh ngày 01/02/1994 tại Worcestershire, Redditch, Anh. Harry Styles là một ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên người Anh, là cựu thành viên của nhóm nhạc nam One Direction. Xuyên suốt sự nghiệp âm nhạc của mình, nhóm nhạc đã bán 7.6 triệu album và 26 triệu đĩa đơn tại Mỹ, đạt được bay giải thưởng âm nhạc BRITS,...

Mới đây, danh sách top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ (2022) đã được công bố. Trong đó có những cái tên mà "người-người-nhà-nhà-đều-biết" như: Harry Styles, Taylor Swift, The Beatles, Adele, The Weeknd, Kendrick Lamar,...

Top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ năm 2022 - BTS và Stray Kids là 2 nhóm nhạc Kpop duy nhất được vinh danh

Đặc biệt, danh sách năm nay còn xuất hiện 2 đại diện đến từ Hàn Quốc - BTSStray Kids. Đây cũng là hai nhóm nhạc Kpop duy nhất có mặt trong bảng xếp hạng năm nay. Chúc mừng BTS và Stray Kids nhé!

Top 1. Harry Styles

Harry Styles tên đầy đủ là Harry Edward Styles, sinh ngày 01/02/1994 tại Worcestershire, Redditch, Anh. Harry Styles là một ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên người Anh, là cựu thành viên của nhóm nhạc nam One Direction.

Xuyên suốt sự nghiệp âm nhạc của mình, nhóm nhạc đã bán 7.6 triệu album và 26 triệu đĩa đơn tại Mỹ, đạt được bay giải thưởng âm nhạc BRITS, bảy giải thường của American Music Awards, và bốn giải thường âm nhạc MTV, sáu giải Billboard Music Awards và bốn giải MTV Video Music Awards cùng nhiều giải thưởng khác.

Top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ năm 2022 - BTS và Stray Kids là 2 nhóm nhạc Kpop duy nhất được vinh danh

Tháng hai 2016, Styles rời khỏi công ty quản lý nhóm nhac One Direction, Modest Management và tham gia công ty quản lý Full Stop của Jeffrey Azoff. Styles lập nên hãng thu âm của riêng mình mang tên Erskine Records vào tháng năm và tháng sáu anh ký hợp đồng thu âm với hãng đĩa Columbia với tư cách nghệ sĩ cá nhân, đây cũng là hãng đĩa đứng sau One Direction.

 

Top 2. Taylor Swift

Taylor Swift tên đầy đủ là Taylor Alison Swift, sinh ngày 13/12/1989, là một nữ ca sĩ kiêm sáng tác nhạc người Mỹ. Những đĩa nhạc trải dài trên nhiều thể loại khác nhau và các sáng tác tự sự, thường lấy cảm hứng từ cuộc sống cá nhân của chính cô, đã nhận được sự tán dương rộng rãi của giới truyền thông và giới phê bình.

Đã bán được hơn 200 triệu đĩa trên toàn thế giới, Taylor Swift là một trong những nghệ sĩ âm nhạc bán đĩa nhạc chạy nhất mọi thời đại. Tám trong số những bài hát của cô đã đạt vị trí quán quân trên Billboard Hot 100, và các chuyến lưu diễn của cô là một trong số những tour diễn có doanh thu cao nhất trong lịch sử. Cô đã nhận được 11 giải Grammy (trong đó có 3 giải Album của năm), 1 giải Emmy, 25 giải thưởng Âm nhạc Billboard (nữ nghệ sĩ giành nhiều giải nhất), 34 giải thưởng Âm nhạc Mỹ (chiến thắng nhiều nhất cho một nghệ sĩ) và 56 kỷ lục Guinness thế giới, trong số nhiều giải thưởng khác.

Top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ năm 2022 - BTS và Stray Kids là 2 nhóm nhạc Kpop duy nhất được vinh danh

Taylor Swift góp mặt trong danh sách 100 nhạc sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại (2015) của Rolling Stone, đứng thứ 8 trong danh sách "Nghệ sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại của Billboard" (2019) và nhiều lần xuất hiện trong các bảng xếp hạng quyền lực như "Time 100" và "Forbes Celebrity 100".

Được Billboard vinh danh là "Người phụ nữ của thập niên 2010" và được Giải thưởng Âm nhạc Mỹ trao tặng giải "Nghệ sĩ của thập niên 2010", Taylor Swift được coi là một biểu tượng đại chúng do sự nghiệp đầy sức ảnh hưởng của cô, hoạt động từ thiện, ủng hộ quyền nghệ sĩ và trao quyền cho phụ nữ trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Top 3. The Beatles

The Beatles là một ban nhạc rock người Anh được thành lập tại Liverpool vào năm 1960. Với 4 thành viên John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr, họ được coi là ban nhạc có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

Ban nhạc là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của văn hóa phản kháng những năm 1960 và sự công nhận của âm nhạc đại chúng như một loại hình nghệ thuật. Khởi đầu từ skiffle, beat và rock and roll những năm 1950, âm nhạc của họ kết hợp với các yếu tố của nhạc cổ điển và nhạc pop truyền thống theo nhiều cách sáng tạo; ban nhạc sau đó đã thử nghiệm những phong cách âm nhạc khác nhau, từ ballad và âm nhạc Ấn Độ đến psychedelia và hard rock. Là những người tiên phong trong việc thu âm, sáng tác và trình bày ca khúc, The Beatles đã cách mạng hóa nhiều khía cạnh của ngành công nghiệp âm nhạc và thường được công chúng coi là nhà lãnh đạo của các phong trào văn hóa xã hội và thanh niên thời kỳ này.

Top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ năm 2022 - BTS và Stray Kids là 2 nhóm nhạc Kpop duy nhất được vinh danh

The Beatles là nghệ sĩ âm nhạc bán đĩa nhạc chạy nhất mọi thời đại, với doanh số ước tính là 600 triệu đĩa trên toàn thế giới. Họ nắm giữ kỷ lục nhiều album quán quân nhất trên UK Albums Chart (15), nhiều đĩa đơn quán quân nhất trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 (20) và bán được nhiều đĩa đơn nhất ở Anh (21,9 triệu). Nhóm được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll vào năm 1988, và cả bốn thành viên đều được giới thiệu riêng lẻ từ năm 1994 đến năm 2015. Năm 2008, nhóm đứng đầu danh sách những nghệ sĩ thành công nhất mọi thời đại trên Billboard Hot 100. Ban nhạc đã nhận được nhiều giải thưởng lớn; bao gồm bảy giải Grammy, bốn giải Brit, một giải Oscar (cho Nhạc phim hay nhất với bộ phim Let It Be năm 1970) và 15 giải Ivor Novello. Tạp chí Time đã xếp họ vào danh sách 100 người quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Top 4. Adele

Adele tên đầy đủ là Adele Laurie Blue Adkins (MBE), sinh ngày 05/05/1988, là một ca sĩ, nhạc sĩ, triệu phú đô la, nhà từ thiện, thợ lặn lành nghề người Anh. Adele được đề nghị ký hợp đồng thu âm với hãng thu âm XL Recordings sau khi một người bạn của Adele đăng một bản demo của cô lên Myspace vào năm 2006. Năm tiếp theo cô nhận giải "Sự lựa chọn của Nhà phê bình" trong lễ trao giải Brit Awards và đoạt giải Sound of 2008 của kênh BBC.

Album đầu tay của cô "19" được phát hành vào năm 2008 với nhiều thành công cả về thương mại lẫn các ý kiến phê bình tại Anh. "19" được chứng nhận đĩa bạch kim bốn lần tại Anh Quốc và hai đĩa bạch kim tại Hoa Kỳ. Sự nghiệp của cô tại Mỹ thăng tiến mạnh mẽ sau sự xuất hiện của cô trong chương trình Saturday Night Live vào cuối năm 2008. Tại lễ trao giải Grammy năm 2009, Adele đã nhận được giải Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất và Trình diễn giọng Pop nữ xuất sắc nhất.

Top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ năm 2022 - BTS và Stray Kids là 2 nhóm nhạc Kpop duy nhất được vinh danh

Adele phát hành album thứ hai của cô - "21" vào đầu năm 2011. Album nhận được nhiều nhận xét tích cực từ giới phê bình và thành công hơn về mặt thương mại so với album đầu tay, đem lại cho cô nhiều giải thưởng trong năm 2012 trong đó có việc cân bằng kỉ lục giành 6 giải Grammy trong một đêm của Beyoncé. "21" đã được chứng nhận đĩa bạch kim 16 lần tại Anh, còn tại Mỹ album giữ vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng lâu hơn bất kỳ album nào kể từ năm 1985. Album đến nay đã bán ra trên 30 triệu bản trên toàn cầu. Ước tính Adele đã bán ra 65 triệu album và 100 triệu đĩa đơn trên toàn thế giới.

Album "21" cũng giúp Adele được ghi danh trong Sách Kỷ lục Guinness. Cô là nữ nghệ sĩ đầu tiên trong lịch sử Billboard Hot 100 có cùng một lúc ba đĩa đơn trong top 10, có hai album trong top 5 Billboard 200 và hai đĩa đơn trong top 5 Billboard Hot 100. Adele cũng là nghệ sĩ nữ có album (21) giữ vị trí đầu bảng trong nhiều tuần nhất trên các bảng xếp hạng album của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Trong hai năm liên tiếp (2011 và 2012) Adele được Billboard bầu chọn là Nghệ sĩ của năm.

Vào năm 2012, Adele đứng thứ năm trong danh sách 100 Người phụ nữ vĩ đại nhất trong âm nhạc của VH1 còn tạp chí Time cũng bầu chọn cô là một trong những nhân vật ảnh hưởng nhất trên thế giới. Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 85, Adele đã trở thành một trong 6 ca sĩ trong lịch sử giành giải Oscar cho hạng mục Ca khúc trong phim hay nhất với "Skyfall", bài hát chủ đề trong bom tấn cùng tên về James Bond.

Top 5. BTS

BTS còn được gọi là Bangtan Boys, là một nhóm nhạc nam Hàn Quốc được thành lập vào năm 2010 và ra mắt vào năm 2013 bởi Big Hit Entertainment. Nhóm bao gồm 7 thành viên: RM, Jin, Suga, J-Hope, Jimin, V, Jungkook

Top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ năm 2022 - BTS và Stray Kids là 2 nhóm nhạc Kpop duy nhất được vinh danh

BTS là nhóm nhạc đầu tiên kể từ The Beatles tích lũy được 4 album quán quân tại Hoa Kỳ trong vòng chưa đầy 2 năm và Love Yourself: Answer (2018) là album Hàn Quốc đầu tiên được RIAA trao chứng nhận Bạch kim. Năm 2020, BTS trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên đạt vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và Billboard Global 200 của Hoa Kỳ với "Dynamite" - đĩa đơn được đề cử cho giải Grammy. Các đĩa đơn kế tiếp bao gồm "Savage Love", "Life Goes On", "Butter" và "Permission to Dance" đã đưa BTS trở thành nghệ sĩ nhanh nhất tích lũy được 5 đĩa đơn quán quân tại Hoa Kỳ kể từ Michael Jackson.

Với doanh số hơn 32 triệu bản album bán ra trên bảng xếp hạng Gaon Music Chart, BTS là nghệ sĩ bán đĩa nhạc chạy nhất trong lịch sử Hàn Quốc và nắm giữ kỷ lục album bán chạy nhất tại Hàn Quốc với "Map of the Soul: 7". Nhóm còn là nghệ sĩ châu Á và không nói tiếng Anh đầu tiên được Liên đoàn Công nghiệp Ghi âm Quốc tế (IFPI) vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm (2020–2021), ra mắt trên bảng xếp hạng Nghệ sĩ lưu diễn hàng đầu trong những năm 2010 của Billboard (ở vị trí số 45), đồng thời là nghệ sĩ châu Á đầu tiên tổ chức buổi hòa nhạc riêng và bán cháy vé tại sân vận động Wembley và sân vận động Rose Bowl - thuộc khuôn khổ Love Yourself World Tour năm 2019.

Xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Time với tư cách là "Những nhà lãnh đạo thế hệ tương lai" và được mệnh danh là "Những chàng hoàng tử nhạc Pop", BTS cũng được tạp chí này vinh danh trong danh sách 25 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên mạng xã hội (2017–2019) và 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới (2019).

BTS đã nhận được nhiều giải thưởng, bao gồm 9 giải American Music Awards, 12 giải Billboard Music Awards, 28 giải Golden Disk Awards với đề cử cho 2 giải Grammy Awards và 2 giải Brit Awards. Ngoài hoạt động nghệ thuật, nhóm còn hợp tác với UNICEF để thành lập chiến dịch chống bạo lực Love Myself, tham dự 3 phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc và là những người trẻ tuổi nhất từng được Tổng thống Hàn Quốc trao tặng Huân chương Văn hóa nhờ những đóng góp của nhóm trong việc truyền bá văn hoá và ngôn ngữ Hàn Quốc.

Top 6. The Weeknd

The Weeknd tên thật là Abel Tesfaye, sinh ngày 16/02/1990, là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc người Canada. Anh được sinh ra tại thành phố Toronto và lớn lên ở Scarborough.

Top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ năm 2022 - BTS và Stray Kids là 2 nhóm nhạc Kpop duy nhất được vinh danh

Tesfaye bắt đầu sáng tác âm nhạc vào năm 2009 bằng cách đăng tải một cách vô danh bài hát "Do It" lên trang mạng YouTube. Vào cuối năm 2010, một số bài hát của Tesfaye được tải lên YouTube dưới cái tên "The Weeknd". Anh đã phát hành ba bản mix (9 track) trong suốt năm 2011: House of Balloons, Thursday and Echoes of Silence và được giới chuyên môn đánh giá cao. Trong năm kế tiếp, anh phát hành một album tổng hợp mang tên Trilogy, bao gồm các bản mix trước đó đã được chỉnh sửa và ba bài hát mới thêm vào.

Album thứ hai của The Weeknd - "Beauty Behind the Madness" trở thành album đầu tiên đạt vị trí quán quân trên bảng xếp hạng Billboard 200, với tốp 5 đĩa đơn chính bao gồm: "Earned It", "The Hills" và single số một "Can't Feel My Face". Cả ba bài hát trên đều lần lượt giữ cả 3 vị trí dẫn đầu của Bảng xếp hạng Billboard Hot R&B, khiến Tesfaye trở thành người đầu tiên trong lịch sử đạt được thành tích này.

Album thứ ba của The Weeknd - "Starboy" (2016) cũng thành công tương tự như album trước với đĩa đơn trùng tên đạt vị trí quán quân bảng xếp hạng, đạt được giải thưởng Album Thành thị Đương đại Xuất sắc nhất tại lễ trao giải Grammy Awards năm 2018. Album thứ tư của anh - "After Hours" (2020) đem lại cho anh những đĩa đơn ở vị trí quán quân bảng xếp hạng Billboard Hot 100 "Heartless", "Save Your Tears", và "Blinding Lights". Bài hát "Blinding Lights" lần đầu tiên trong lịch sử bảng xếp hạng này dành đến hơn một năm nằm trong top 10, và là bài hát được phát nhiều nhất trên nền tảng Spotify năm 2020.

Top 7. Kendrick Lamar

Kendrick Lamar tên đầy đủ là Kendrick Lamar Duckworth, sinh ngày 17/06/1987, là rapper người Mỹ, đến từ Compton, California. Lamar khởi nghiệp ca hát dưới nghệ danh K-Dot, phát hành một mixtape gây được chú ý và ký kết với hãng thu âm độc lập tại Carson, Top Dawg Entertainment (TDE).

Top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ năm 2022 - BTS và Stray Kids là 2 nhóm nhạc Kpop duy nhất được vinh danh

Lamar bắt đầu được công chúng biết đến sau khi phát hành "Overly Dedicated". Năm 2012, anh ký kết một hợp đồng thu âm cùng Aftermath và Interscope Records. Album đầu tiên thông qua hãng thu âm lớn, good kid, m.A.A.d city ra mắt vào tháng 10/2012 trong những lời khen ngợi của giới phê bình. Đĩa thu âm phát hành các đĩa đơn đạt đến top 40 "Swimming Pools (Drank)", "Bitch, Don't Kill My Vibe" và "Poetic Justice". Album mở màn Billboard 200 tại vị trí Á quân và đạt chứng nhận Bạch kim của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (RIAA).

Vào năm 2015, Lamar phát hành album phòng thu thứ 3, To Pimp a Butterfly sáp nhập nhiều yếu tố của free jazz và funk trong đĩa nhạc hip hop - mở đầu tại ngôi quán quân ở Hoa Kỳ và Vương quốc Liên hiệp Anh. Album được đề cử giải Grammy cho "Album của năm"; trong khi đĩa đơn đầu tiên, "i" mang về 2 giải Grammy đầu tiên cho anh vào mùa giải năm 2015 ở hạng mục "Trình diễn nhạc rap xuất sắc nhất" và "Bài hát rap xuất sắc nhất". Cuối năm đó, Taylor Swift và Lamar kết hợp trong đĩa đơn "Bad Blood" giành vị trí quán quân Billboard Hot 100. 

Ngoài sự nghiệp đơn ca, Lamar còn được biết đến như là thành viên của siêu ban nhạc West Coast hip hop Black Hippy, cùng đồng nghiệp trong hãng thu âm TDE và các rapper South Los Angeles khác như Ab-Soul, Jay Rock và Schoolboy Q. Năm 2018, anh cho ra mắt album phòng thu thứ 4: DAMN., và DAMN. đã trở thành album nhạc rap đầu tiên thắng giải Pulitzer cho âm nhạc.

Top 8. Stray Kids

Stray Kids là một nhóm nhạc nam Hàn Quốc được thành lập bởi JYP Entertainment thông qua chương trình truyền hình thực tế cùng tên. Nhóm hiện gồm 8 thành viên Bang Chan, Lee Know, Changbin, Hyunjin, HAN, Felix, Seungmin & I.N.

Top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ năm 2022 - BTS và Stray Kids là 2 nhóm nhạc Kpop duy nhất được vinh danh

Vào ngày 10/2/2022, có thông báo rằng Stray Kids đã ký hợp đồng với Republic Records để quảng bá tại Hoa Kỳ như một phần trong quan hệ đối tác chiến lược của JYP Entertainment với hãng, cùng với nhóm nhạc cùng công ty Itzy. Nhóm đã tổ chức buổi gặp gỡ người hâm mộ thứ hai #LoveStay 'SKZ's Chocolate Factory' từ ngày 12 đến 13 tháng 2 tại Olympic Hall; ngày thứ hai của cuộc họp được phát sóng trên Beyond Live.

Stray Kids đã phát hành mini album thứ 6 ''Oddinary'' vào ngày 18/03/2022, với bài hát chủ đề "Maniac". Album đứng đầu bảng xếp hạng ở Hàn Quốc, Phần Lan, Ba Lan và Hoa Kỳ. ''Oddinary'' đã trở thành album đầu tiên của Stray Kids xuất hiện trên Billboard 200 và khiến họ trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc thứ ba trong lịch sử đứng đầu bảng xếp hạng, sau BTS và SuperM. EP đã bán được hơn 1,5 triệu bản vào tháng 3, trở thành album bán chạy nhất của nhóm và là album bán được triệu bản thứ hai sau Noeasy. Để ủng hộ Oddinary, Stray Kids đã công bố chuyến lưu diễn thế giới thứ 2 "Maniac" vào ngày 6 tháng 3, dự kiến ​​bắt đầu vào cuối tháng 4 tại Seoul, Hàn Quốc, sau đó là các buổi biểu diễn ở Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Top 9. Pink Floyd

Pink Floyd là một ban nhạc progressive rock của Anh đã tạo nên được sự công nhận rộng lớn với phong cách psychedelic rock (còn gọi là space rock), đã được họ phát triển cho dòng nhạc progressive rock của họ. Họ cũng được biết đến với những ca từ mang tính triết lý, những khám phá về mặt âm thanh, và những bìa album đầy sáng tạo nghệ thuật, và những buổi live show hoành tráng. Là một trong những ban nhạc rock thành công nhất, họ đã bán được 200 triệu album trên toàn thế giới, trong đó có 74.5 triệu album được tiêu thụ tại Mỹ.

Top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ năm 2022 - BTS và Stray Kids là 2 nhóm nhạc Kpop duy nhất được vinh danh

Được thành lập năm 1965, ban đầu gồm các sinh viên: Syd Barrett, Nick Mason, Roger Waters & Richard Wright. Với vị thủ lĩnh tài năng Barrett, họ đã cho ra đời 2 đĩa đơn nằm trong danh sách bán chạy trên thị trường và một album ra mắt thành công. David Gilmour gia nhập vào tháng 12/1967, là thành viên thứ năm. Tháng 4/1968, Barrett rời nhóm do sức khỏe sa sút trầm trọng. Sau khi Barrett ra đi, Waters trở thành người sáng tác chính của nhóm cho tới khi anh rời nhóm vào năm 1985.

Pink Floyd đã gặt hái thành công với dòng nhạc chính lúc đó và là một trong những ban nhạc nổi tiếng nhất trong làng nhạc rock London vào cuối thập niên 1960.

Ban nhạc đã thu khá nhiều album, và đã đạt được thành công với album The Dark Side of the Moon (1973), Wish You Were Here (1975), Animals (1977), và The Wall (1979). Năm 1985, Waters đã gọi Pink Floyd là "một cố gắng lãng phí", nhưng những thành viên còn lại, đứng đầu bởi Gilmour, tiếp tục thu âm và lưu diễn dưới cái tên Pink Floyd. Mặc dù họ không thành công lắm trong vụ kiện của Waters về quyền sử dụng tên nhóm, nhưng các thành viên này đã gặt hái được thành công về mặt âm nhạc với album A Momentary Lapse of Reason (1987) và The Division Bell (1994). Cuối cùng, họ cũng đã thành công trong việc thuyết phục tòa cho phép họ sử dụng cái tên Pink Floyd.

Waters đã quay lại hát cùng với nhóm lần đầu tiên vào ngày 2 tháng 6 năm 2005 tại buổi hòa nhạc London Live 8 concert.

Top 10. Fleetwood Mac

Fleetwood Mac là ban nhạc rock Anh-Mỹ được thành lập tại London vào năm 1967. Ban nhạc đã bán được hơn 100 triệu bản trên toàn thế giới, đưa họ trở thành một trong những nghệ sĩ có số đĩa bán chạy nhất mọi thời đại. Năm 1998, một vài thành viên của Fleetwood Mac được xướng danh tại Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll cũng như được trao Giải Brit cho những cống hiến âm nhạc.

Top 10 nghệ sĩ bán album đỉnh nhất tại Mỹ năm 2022 - BTS và Stray Kids là 2 nhóm nhạc Kpop duy nhất được vinh danh

Ban nhạc được thành lập bởi tay guitar Peter Green, tay trống Mick Fleetwood, và tay guitar bass Jeremy Spencer trong thời kỳ bùng nổ của các ban nhạc rock của Anh vào thập niên 1960. 

Cuối năm 1974, Fleetwood gặp gỡ cặp đôi song ca người Mỹ Lindsey Buckingham và Stevie Nicks và thuyết phục được họ tham gia nhóm; mở ra thời kỳ thành công rực rỡ nhất của ban nhạc này (1975 - 1987) với đội hình: Fleetwood (trống), J. McVie (guitar bass), C. McVie (keyboard và giọng nữ chính), Buckingham (guitar chính và giọng nam chính) & Nicks (giọng nữ chính). Phong cách của nhóm cũng chuyển thành rock pha pop. Album khai trương của đội hình mới có tên là Fleetwood Mac năm 1975 đứng top 1 tại Mỹ. Album thứ hai là Rumours (1977) có được 4 đĩa đơn top 10, giữ vị trí quán quân tại Mỹ suốt 31 tuần và còn đứng đầu tại nhiều quốc gia khác. Tính tới nay album đã bán được khoảng 40 triệu bản, trở thành một trong những album bán chạy nhất mọi thời đại. Album cuối cùng của thời kỳ này Tango in the Night (1987) cũng đạt nhiều thành công với 15 triệu bản được bán ra.

Ngoài âm nhạc, Fleetwood Mac cũng nổi tiếng với những câu chuyện ly kỳ xung quanh mối quan hệ tình cảm phức tạp của các thành viên trong ban như là cặp Buckingham - Nicks (chia tay 1977) hay cặp J. McVie - C. McVie (ly dị 1976). Điều này còn thể hiện qua các ca từ của bác bài hát, hầu hết được sáng tác bởi 3 giọng chính của nhóm là C. McVie, Buckingham, và Nicks.

Có thể bạn muốn xem