Tổng hợp những KINH NGHIỆM hữu ích khi đi DU LỊCH THÁI LAN

1. Một số kinh nghiệm hữu ích cho bạn trong chuyến Du lịch Thái Lan. + Nên tỏ thái độ kính trọng đối với nhà vua, nữ hoàng và hoàng gia Thái Lan vì đó là những người mà người Thái rất tôn sùng.Người Thái sáng sớm và chiều tối thường đọc kinh để tỏ lòng tôn kính đức vua của họ. Nếu có mặt khi người Thái đọc kinh, du khách cần phải có thái độ nghiêm túc theo họ. + Nên ăn mặc lịch sự và gọn gàng ở những nơi linh thiêng như chùa chiền, nhà thờ, tượng phật…Nam phải mặc quần áo trang trọng, không mặc quần soọc và không mang dép lê; Nữ ăn mặc

1. Một số kinh nghiệm hữu ích cho bạn trong chuyến Du lịch Thái Lan.

+ Nên tỏ thái độ kính trọng đối với nhà vua, nữ hoàng và hoàng gia Thái Lan vì đó là những người mà người Thái rất tôn sùng.Người Thái sáng sớm và chiều tối thường đọc kinh để tỏ lòng tôn kính đức vua của họ. Nếu có mặt khi người Thái đọc kinh, du khách cần phải có thái độ nghiêm túc theo họ.

+ Nên ăn mặc lịch sự và gọn gàng ở những nơi linh thiêng như chùa chiền, nhà thờ, tượng phật…Nam phải mặc quần áo trang trọng, không mặc quần soọc và không mang dép lê; Nữ ăn mặc kín đáo lịch sự, không mặc váy ngắn, quần áo mỏng, áo không cánh tay, quần bó, dép không quai hậu… Nếu vi phạm những qui định này sẽ không được vào tham quan.

+ Nghiêm túc thực hiện đúng yêu cầu cùa người hướng dẫn đoàn hoặc hướng dẫn viên về giờ giấc. Tuân thủ sự hướng dẫn của người dẫn đoàn, không nên tách riêng tại các điểm tham quan. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên địa phương, hoặc người đi trước biết.

+ Cầm theo card địa chỉ của khách sạn để gọi taxi / xe tuk tuk.

+ Bồi dưỡng 20 Baht/vali (tương đương 7.000 VND) cho người mang hành lý của khách sạn khi nhận/ trả phòng khách sạn.

+ Hầu hết các khách sạn ở Thái Lan không trang bị kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dép đi trong phòng. Vì vậy, đến Thái Lan, du khách phải tự chuẩn bị những vật dụng này.

+ Không nên mang giày dép vào bên trong những nơi có hình ảnh Đức phật.

+ Không nên leo trèo lên bất kỳ tượng Phật nào.

+ Không nên mặc quần áo thuộc loại "mát mẻ" hay trang điểm quá nặng nề ở những nơi thờ cúng.

+ Nếu bạn là phụ nữ, không nên chạm vào người của nhà sư. Nếu một người phụ nữ muốn đưa vật gì đó cho nhà sư, họ phải đưa một người đàn ông.

+ Không nên chạm vào đầu của một người nào đó hay dùng chân để chạm vào người họ hay bất kỳ một vật gì vì người Thái cho rằng “đầu” là bộ phận quý giá nhất trong cơ thể người.

+ Không nên biểu lộ tình cảm nam nữ ở những nơi công cộng.

+ Không nên bỏ tàn thuốc hoặc kẹo cao su ra những nơi công cộng.

+ Người Thái quan niệm chân bao giờ cũng là phần bẩn nhất nên khi ngồi khách tránh để chân lên bàn. Không được dùng chân để chỉ vật gì hay chạm vào thân thể người khác vì điều này bị xem là thô lỗ. Khi ngồi tréo chân nhất thiết không được để chân hướng về phía ai đó, đặc biệt là tượng Phật hay ảnh vua. Trước khi bước vào nhà người Thái, du khách phải bỏ giày dép ra.

2. Về vấn đề tiền TIP khi đi Du lịch Thái Lan

Mặc dù tiền tip không phải bắt buộc cũng không phải thông dụng lắm nhưng những người phục vụ bạn sẽ rất vui và tôn trọng bạn nếu bạn thưởng cho họ một ít tiền nào đó lúc chia tay.

Đơn vị tiền tệ của Thái Lan là đồng baht (1 USD đổi được khoảng 38-40 baht). Bạn nên đổi tiền tại các quầy đổi tiền an toàn và nhờ hướng dẫn viên người Thái đổi giúp, không nên tự động đổi tiền tại nơi công cộng rất dễ bị thiệt.

Hối phiếu tiền tệ và các loại Séc du lịch thông dụng đều có thể dễ dàng đổi thành tiền mặt tại các khách sạn, cửa hàng du lịch, tất cả các ngân hàng cấp tỉnh, các trung tâm thương mại và các quầy đổi tiền. Séc du lịch dễ đổi nhất tại các ngân hàng (bạn cần xuất trình hộ chiếu). Tỷ giá hối đoái tại các ngân hàng và các điểm đổi tiền được ủy quyền cao hơn so với tỷ giá tại các khách sạn và cửa hàng bách hóa tổng hợp.

Thái Lan không hạn chế lượng ngoại tệ mang từ nước ngoài vào. Du khách cũng có thể đem ngoại tệ ra khỏi Thái Lan, nhưng không được nhiều hơn số lượng đã kê khai trong tờ khai hải quan khi nhập cảnh. Mỗi du khách rời Thái Lan không được phép mang quá 50.000 baht tiền Thái Lan.

3. Những lưu ý trong việc gọi điện thoại khi đang trong chuyến Du lịch Thái Lan

Hiện tại tất cá các số điện thoại (cho các cuộc điện thoại nội vùng và đường dài trong nước) đều có 9 chữ số.

Khi thực hiện cuộc gọi quốc tế tới Thái Lan, thêm 66 và bỏ số 0 ở đầu.

Khi thực hiện cuộc gọi quốc tế từ Thái Lan, trước tiên quay 001 + Mã nước + Mã vùng + số điện thoại.

4. Kinh nghiệm giao tiếp hữu ích cho bạn khi đi Du lịch Thái Lan

Chào người Thái theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống. Khi bước vào nhà phải bỏ giày dép ra, tránh dẫm lên ngưỡng cửa vì người Thái quan niệm thần linh cư ngụ ngay ngưỡng cửa.

Người Thái kiêng đụng chạm vào đầu người khác, bạn không nên xoa đầu trẻ em, hay là vỗ vai người khác. Không tỳ cánh tay lên lưng ghế đang ngồi, vỗ vai, lưng hay chỉ tay vào người khác. Người Thái cho rằng đó là những cử chỉ xúc phạm. Không nên bức xúc hay tức giận khi giao tiếp với người dân nơi đây.

* MỘT VÀI CÂU TIẾNG THÁI THÔNG DỤNG MÀ BẠN NÊN BIẾT

Sa-wa-dee : Xin chào

Sa-wa-dee krup : Xin chào (nếu bạn là nam)

Sa-wa-dee kaa : Xin chào (nếu bạn là nữ)

Sabai dee reu? : Bạn khỏe không?

Sabai dee : Khỏe

Kop koon : Cảm ơn

Kor thoad : Xin lỗi

Mai pen rai : Không có gì đâu

Phoot Thai mai dai : Tôi không nói được tiếng Thái

Mai kao chai : Tôi không hiểu

Kao chai mai? : Bạn có hiểu không?

Tai ruup dai mai? : Tôi có thể chụp một bức ảnh chứ?

Hong nam yoo tee nai? : Nhà vệ sinh ở đâu vậy?

Nee arai? : Cái này là cái gì?

Nee tao rai? : Cái này bao nhiêu tiền vậy?

Paeng maag : Ôi mắc quá

Lo ra kha dai mai? : Có giảm giá không vậy?

Ho hai duai : Vui lòng gói nó lại giúp nhé.

Gep taang : Tính tiền nhé

Prot khap cha cha : Xin lái xe chậm chậm một chút.

Ra wang : Hãy cẩn thận

Khap trong pai : Đi thẳng

Liao khwa : Rẽ phải

Liao sai : Rẽ trái

Cha cha : Chậm lại

Prot phut cha cha :Vui lòng nói chầm chậm một chút

Di mak : Tốt lắm

Mai di : Không tốt

La gon : Tạm biệt

Laew phob gan mai : Hẹn gặp lại

Có thể bạn muốn xem