tổng hợp 13 món ngon nhất định phải thử khi đến Đà Lạt
Chắc hẳn một trong những mục tiêu lớn trong mọi chuyến du lịch của bạn đều là thưởng thức ẩm thực tại vùng đất đặt chân đến. Và Đà Lạt với tiết trời se lạnh quanh năm, không gian ngập tràn hương sắc hoa thì còn gì tuyệt vời hơn là thưởng thức những món ngon, hấp dẫn nhất tại đây nhỉ. Cùng GTOP khám phá 13 món ngon nhất định phải thử khi du lịch Đà Lạt
MÓN MẶN
1. Bánh mỳ xíu mại
Bánh mỳ thì đã quá quen thuộc với những người con Việt Nam. Và mỗi vùng miền lại pha thêm chút đặc trưng riêng vào món bánh mỳ của quê hương mình. Với Đà Lạt, bánh mì xíu mại là món điểm tâm khoái khẩu nhất định phải thử của mọi dân sành ăn. Đơn giản chỉ là một bát nước dùng nổi lên là chút váng mỡ, ít hành lá thái nhỏ bắt mắt và đặc biệt là hai viên xíu mại nhỏ xinh, thêm miếng chả lụa được xắt thành hai, cùng ít da heo làm hương vị thêm đậm đà. Bánh mì để nguyên, bẻ từng miếng nhỏ, chấm vào nước dùng. Tất cả hòa quyện vào nhau và tan dần trong miệng, nơi đầu lưỡi vẫn còn cảm thấy được vị ngọt của xương, mùi thơm của gia vị, hương thơm nhẹ của hành và miếng xíu mại dai ngọt khó cưỡng. Hoặc du khách cũng có thể chọn ăn bánh mì kẹp xíu mại, dù ăn theo cách nào thì đều là một trải nghiệm ngon tuyệt. Mỗi suất sẽ có giá là 14.000đ. Quán khá đông nên các bạn cố chờ chút nhé! Địa chỉ nổi tiếng: 56 Hoàng Diệu 16A Nguyễn Chí Thanh
2. Bánh căn
Thêm 1 món ăn dân dã nhưng nhất định phải thử khi đến Đà Lạt. Với nguyên liệu chính là bột gạo tẻ, nhưng được cho thêm trứng cút hoặc trứng vịt, nướng cháy xém tạo mùi thơm. Bánh căn Đà Lạt để ăn chuẩn vị thì phải chấm ngập cặp bánh còn đang nóng hổi vào bát nước chấm pha mỡ hành, gia giảm chút cay nồng của ớt, thêm mấy viên xíu mại và giò thái nhỏ. Chỉ thế thôi cũng đã đủ khiến bạn xuýt xoa, hít hà giữa tiết trời se lạnh của Đà Lạt. Mỗi suất sẽ có giá là 30.000đ. Địa chỉ nổi tiếng: quán bánh căn Cây Bơ cuối con dốc Tăng Bạt Hổ bánh căn Nhà Chung, số 1 Nhà Chung bánh căn Lệ 7/44 Yersin
3. Bánh ướt lòng gà
Món ngon được xem là đặc trưng của Đà Lạt từ trong cái tên cho đến hương vị. Nếu ở các vùng miền khác sẽ ăn bánh ướt cùng chả, nem thì ở Đà Lạt bạn sẽ ăn cùng lòng gà và thịt gà xé phay. Phần nước chấm kèm theo được pha theo công thức riêng gia truyền khiến món ăn hấp dẫn du khách từ lần thưởng thức đầu tiên. Đến Đà Lạt nhất định phải thử bánh ướt lòng gà là câu quen thuộc được khách du lịch truyền tai nhau! Mỗi suất sẽ có giá là 30.000đ. Điạ chỉ nổi tiếng: 1a Thông Thiên Học quán Trang 15F Tăng Bạt Hổ quán Long số 1 hẻm 202, lô A16 KQH Phan Đình Phùng
4. Bánh tráng nướng
Đêm Đà Lạt, dạo ngắm đường phố dưới khí trời se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi cầm trên tay miếng bánh tráng nướng nóng hổi, thổi phù phù rồi cắn từng miếng giòn tan. Nhìn qua thì bánh tráng nướng Đà Lạt cũng giống như các nơi khác, nhưng chỉ khi bạn ăn miếng đầu tiên sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt ở nơi này. Đế bánh siêu mỏng được làm từ bột gạo hòa quyện với lớp nhân trứng, phô mai béo ngậy, tép khô bùi, bò khô… ăn một lần mãi không quên. Chỉ là một món ăn vặt quen thuộc du khách có thể dễ dàng tìm ra trong thành phố Đà Lạt nhưng cũng có những địa chỉ “ruột” được người dân bản địa rất ưa thích. Mỗi suất có giá từ 7.000 – 20.000đ tùy nhân bạn lựa chọn thêm vào. Địa chỉ nổi tiếng: 61 Nguyễn Văn Trỗi quán dì Đinh 26 Hoàng Diệu chợ đêm Đà Lạt
5. Ốc bươu nhồi thịt
Một trong những món không thể thiếu trong các buổi hội họp bạn bè chính là ốc bươu nhồi thịt. Ốc được lựa chọn và sơ chế thật kỹ nhồi chung với thịt nạc băm nhuyễn, thêm vài nhánh sả thơm lừng. Vị ngọt thơm của ốc, thịt và hương sả chấm mút cùng bát mắm ớt gừng cay đã tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn này. Tưởng tượng đến cảnh trong tiết trời se lạnh ngồi cùng vài đứa bạn bên bát ốc nhồi hấp khói bay nghi ngút, hàn huyên tâm sự thì còn gì tuyệt bằng. Mỗi suất có giá là 120.000đ. Địa chỉ nổi tiếng: quán 33, số 33 Hai Bà Trưng
6. Lẩu gà lá é
Chắc chắn khi đến Đà Lạt bạn sẽ nghĩ ngay đến món lẩu như một lẽ dĩ nhiên là trời lạnh sẽ ăn lẩu. Và lẩu gà lá é là một trong 13 món ngon nhất định phải thử khi du lịch Đà Lạt. Điểm đặc biệt của món ăn này là chỉ dùng một loại rau duy nhất là lá é. Đây là loại lá cùng họ với hương nhu, húng quế, ăn sống có vị chua chua, chát chát nhưng khi nhúng vào nồi nước lẩu gà ngọt lịm thì lại chuyển vị bùi bùi, the the. Một trải nghiệm ăn uống thú vị mà chưa chắc đã tìm được ở nơi khác. Mỗi nồi có giá từ 200.000đ đến 250.000đ Địa chỉ nổi tiếng: quán Tao Ngộ (Hằng) số 5 đường 3/4 lẩu gà lá é 668, số 2B Chu Văn An
7. Nem nướng
Nem nướng bà Hùng Đà Lạt
Nem nướng bà Hùng đã trở thành thương hiệu mà ai ở Đà Lạt cũng biết. Bởi nó mang hương vị đặc trưng của vùng đất phố núi. Ăn kèm thứ nước chấm được ninh kỹ từ xương heo lọc lấy nước cốt, thêm tương hột xay, ít vừng rang, nêm nếm cho vừa miệng. Tất cả hòa trộn tạo nên vị ngọt thanh của nước chấm ăn cùng những phần nem nướng to béo và bánh tráng giòn tan, khiến du khách ăn một lần nhớ mãi không quên. 13 món ngon nhất định phải thử khi đến Đà Lạt sẽ thật thiếu thiếu xót nếu bỏ qua món ăn hấp dẫn này! Mỗi suất có giá 40.000đ Địa chỉ nổi tiếng: nem nướng bà Hùng 328 Phan Đình Phùng
8. Lẩu bò Ba Toa
Lẩu bò Ba Toa Đà Lạt
Cũng như nem nướng bà Hùng, lẩu bò Ba Toa đã trở thành một thương hiệu ẩm thực nổi tiếng từ lâu đời tại Đà Lạt. Với phần thịt bò được sơ chế kỹ càng, thái thật mỏng, nhúng vào nồi nước dùng ngọt lịm đã tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho nồi lẩu bò Ba Toa. Mỗi nồi có giá từ 160.000đ – 300.000đ Địa chỉ ưa thích: lẩu bò Quán Gỗ 1/29 Hoàng Diệu khu Ba Toa số 16/5 Nguyễn Thị Định
MÓN NGỌT
9. Kem bơ
Kem bơ Thanh Thảo Đà Lạt
Những quả bơ được lựa chọn kỹ lưỡng, dầm nhuyễn, thêm 2 – 3 cục kem, khi ăn thì đánh đều lên. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng đã trở thành một món ăn có tiếng trong bản đồ ẩm thực Đà Lạt. Sau khi đã đánh chén no nê món ăn mặn thì còn gì tuyệt bằng việc thưởng thức cốc kem bơ béo ngậy, thơm mát. Mỗi cốc có giá 15.000đ Địa chỉ nổi tiếng: kem bơ Thanh Thảo 16 Nguyễn Văn Trỗi
10. Chè Hé
Chè Hé Đà Lạt
Cái tên thật đặc biệt được người dân Đà Lạt truyền tai nhau về câu chuyện kể ra thì rất đơn giản. Bởi quán hay mở hé cửa, có lẽ để tránh gió, tránh lạnh nên quán được gọi là chè Hé. Về thực đơn của quán cũng đơn giản như cái tên, chỉ vỏn vẹn 3 món là chè trôi nước, chè bắp và chè thưng. Tuy ít nhưng món nào cũng mang vị riêng biệt, thơm ngon đặc trưng của quán. Mỗi ly có giá từ 8.000đ – 11.000đ. Địa chỉ nổi tiếng: số 11A đường Ba tháng Hai
11. Sữa chua phô mai
Sữa chua phô mai Đà Lạt
Một món tráng miệng quen thuộc, dễ dàng mua được nhưng nhất định phải thử khi đến Đà Lạt. Sự kết hợp giữa sữa và phô mai được lên men ở nhiệt độ thích hợp đã tạo nên những cốc sữa chua béo ngậy, siêu mịn. Dùng thìa nhẹ nhàng múc lên, lớp sữa chua mịn màng phía dưới sẽ lộ ra. Không chỉ được bán ở các quán chè, kem, sinh tố mà ngay cả trong các quán bánh ướt lòng gà, thực khách cũng có thể được thưởng thức món này. Gía cực yêu thương mỗi hũ từ 8.000đ – 10.000đ Địa chỉ nổi tiếng: quán Ngọc Nhung số 50 Khe Sanh các quán bánh ướt
12. Bơ dầm, dâu dầm sữa
Dâu Đà Lạt dầm sữa
Món hay được mua về làm quà nhiều nhất khi đến Đà Lạt là hoa quả. Cũng bởi hoa quả ở xứ mát này luôn tươi ngon nên những quán giải khát sẽ không thể thiếu món bơ dầm, dâu dầm sữa. Ngại gì mà không thêm món tráng miệng vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe này vào bản đồ ăn uống Đà Lạt nhất định phải ghé qua nhỉ. Địa chỉ nổi tiếng: các quán kem, chè, sinh tố
13. Các loại sữa nóng
Combo bánh ngọt sữa nóng ấm lòng Đà Lạt
Xuất hiện nhiều trong các MV ca nhạc được quay ở Đà Lạt là các quán bán sữa nóng cùng nhiều loại bánh mì, bánh ngọt ăn kèm. Thực sự đây là một sự kếp hợp rất ăn ý giữa 1 cốc sữa đậu nành hoặc sữa đậu xanh nóng… ăn cùng bánh sừng bò, bánh ngọt đã tạo ra đủ dinh dưỡng để tiếp sức vui chơi khắp mọi nẻo đường Đà Lạt. Giá 6.000đ/ ly sữa và 4.000đ/ bánh Địa chỉ nổi tiếng: 64 Tăng Bạt Hổ chợ đêm Đà Lạt Du lịch Đà Lạt mà không thử ngay 13 món ngon này thì thật sự là một thiếu xót lớn. Vậy còn chần chờ gì mà không xách balo lên và đến ngay Đà Lạt để thưởng thức hết 13 món ngon này nhỉ.