Tìm về Bảo tàng Đồng Đình – Chốn bình yên giữa lòng Đà Nẵng

Tìm về Bảo tàng Đồng Đình – Chốn bình yên giữa lòng Đà Nẵng Nằm trên bán đảo Sơn Trà, khu bảo tàng Đồng Đình hiện lên như bức tranh sống động đầy màu sắc, hài hòa giữa khung cảnh núi rừng và dấu ấn văn hóa lịch sử.  Bảo tàng Đồng Đình - Khu vườn ký ức Nằm giữa lưng chừng của núi trên cung đường Hoàng Sa thuộc bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng. Bảo tàng Đồng Đình được gọi với cái tên rất đỗi thân thương “khu vườn ký ức” sẽ thu hút bạn bởi sự hòa quyện tuyệt vời giữa dấu tích xưa cũ của người Việt trong không gian sinh thái rừng xanh, rong rêu.   Cổng vào bảo tàng Đồng Đình Ảnh Ngô Nhật Linh Bảo tàng nép mình dưới những tán cây xanh mướt, hiện ra như một khu nhà vườn trung du truyền thống xứ Quảng. Xung quanh các loại cây tạp được cải tạo để...
quảng cáo

Nằm trên bán đảo Sơn Trà, khu bảo tàng Đồng Đình hiện lên như bức tranh sống động đầy màu sắc, hài hòa giữa khung cảnh núi rừng và dấu ấn văn hóa lịch sử.

Banner tour

 Bảo tàng Đồng Đình - Khu vườn ký ức

Nằm giữa lưng chừng của núi trên cung đường Hoàng Sa thuộc bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng. Bảo tàng Đồng Đình được gọi với cái tên rất đỗi thân thương “khu vườn ký ức” sẽ thu hút bạn bởi sự hòa quyện tuyệt vời giữa dấu tích xưa cũ của người Việt trong không gian sinh thái rừng xanh, rong rêu.
 

Bảo tàng Đồng Đình

Cổng vào bảo tàng Đồng Đình Ảnh Ngô Nhật Linh

Bảo tàng nép mình dưới những tán cây xanh mướt, hiện ra như một khu nhà vườn trung du truyền thống xứ Quảng. Xung quanh các loại cây tạp được cải tạo để trồng thêm cây bản địa và cỏ tóc tiên tạo thành một lớp thảm xanh chủ đạo mang đến không gian xanh mát, yên tĩnh.

Đến với bảo tàng lần đầu, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi cái đẹp yên tĩnh của không gian nơi đây. Những đồ vật cũ được trưng bày trong những gian nhà rường cổ của thời xưa. Bảo tàng Đồng Đình là bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Đà Nẵng, kết hợp văn hóa nghệ thuật với không gian sinh thái hiếm có ở Việt Nam.
 

Cách di chuyển đến Bảo tàng Đồng Đình

Cách xa trung tâm thành phố, bảo tàng Đồng Đình nằm trên địa thế dốc đứng phía thượng lưu đường Hoàng Sa, bán đảo Sơn Trà. Được ví như “khu vườn ký ức”, với diện tích rộng gần 10.000m2, bảo tàng mang lối kiến trúc không gian cổ xưa, in đậm nét văn hóa độc đáo kết hợp giữa không gian văn hóa nghệ thuật với không gian sinh thái rừng.
 

Bảo tàng Đồng Đình

Sơ đồ các khu của bảo tàng Đồng Đình Ảnh Ngô Nhật Linh

Di chuyển đến bảo tàng Đồng Đình mất khoảng 20 phút, đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc của bảo tàng này, là điểm đến thanh tịnh ở thành phố Đà Nẵng. 

Bảo tàng Đồng Đình mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần, từ 8h đến 17h (kể cả thứ bảy, Chủ nhật). Giá vé tham quan mỗi lượt chỉ 20.000 VNĐ/người, còn đối với trẻ em dưới 12 tuổi thì được miễn phí. 
 

Thời điểm thích hợp để thăm quan Bảo tàng Đồng Đình

Thời tiết Đà Nẵng được chia thành hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Theo kinh nghiệm thì thời điểm lý tưởng đến bảo tàng Đồng Đình là từ tháng 1 đến tháng 7 hằng năm.

Lúc này, thời tiết nắng ráo, ít có mưa bão nên rất thuận lợi cho các hoạt động thăm quan và tịnh dưỡng.
 

Khám phá Bảo tàng Đồng Đình – Khu vườn ký ức

Nếu có dịp du lịch Đà Nẵng phải check-in ngay bảo tàng Đồng Đình, không gian của bảo tàng được chia thành 4 phần: khu trưng bày cổ vật, khu trưng bày tác phẩm mỹ thuật, Khu nhà ký ức làng chài, nhà trưng bày dân tộc học và ký ức quê nhà của chủ nhân bảo tàng.

Mỗi khu điều chứa đựng những tinh hoa văn hóa nghệ thuật đặc sắc của dân tộc Việt.


Khu trưng bày cổ vật

Khu trưng bày cổ vật gồm hai ngôi nhà rường cổ theo phong cách của thợ Kim Bồng, với một không gian hết sức cổ kính.
 

 

Bảo tàng Đồng Đình

Khu nhà trưng bày cổ vật Ảnh Ngô Nhật Linh Hai ngôi nhà này trưng bày bộ sưu tập gốm cổ theo các chuyên đề, như: bộ sưu tập văn hoá Sa Huỳnh với một số tiêu bản quý như khuyên tai hình lá liễu (đá) và vòng đeo chân (đá) lần đầu tiên được thấy ở Việt Nam; bộ sưu tập gốm Chămpa, gốm thời cổ đại được tìm thấy trong lòng đất kinh thành Trà Kiệu (Duy Xuyên, Quảng Nam) hiện là mối quan tâm của các nhà khảo cổ học trong và ngoài nước, gốm Gò Sành (Bình Định), bộ sưu tập gốm sứ mậu dịch.


Khu trưng bày tác phẩm mỹ thuật

Một ngôi nhà kiến trúc hiện đại vận dụng không gian sinh thái rừng được xây dựng trên một ngọn đồi thoai thoải. Công trình kiến trúc độc đáo này đã được các nhà sinh thái học, các kiến trúc sư trong và ngoài nước có dịp đến thăm đánh giá cao khả năng biểu cảm của nó.
 

Bảo tàng Đồng Đình

Khu nhà trưng bày tác phẩm nghệ thuật Ảnh Ngô Nhật Linh

Ba phòng trong ngôi nhà có nền cao thấp khác nhau tuỳ theo địa thế của khu đất, và đặt biệt là cho những tảng đá lớn thâm nhập vào bên trong nội thất như một sự tham dự của chính thiên nhiên và ngôi nhà.

Đây là công trình dùng trưng bày các tác phẩm mỹ thuật. Trước mắt là sưu tập tranh của hai hoạ sĩ Đinh Ý Nhi và Đặng Việt Triều.
 

Khu nhà ký ức làng chài

Trưng bày những bức tranh làng chài được chụp từ năm 1908-1910 về những hình ảnh của người Chăm thời xa xưa và tất cả những vật dụng quen thuộc, thường dùng của người dân làm nghề chài lưới.

 

Bảo tàng Đồng Đình

Những đồ vật của khu ký ức làng chài Ảnh Ngô Nhật Linh

Ngôi nhà này được làm từ hai xác con thuyền gỗ, ba con thuyền nan và năm cái thúng chai cũ của làng chài Nam Thọ thuộc thành phố Đà Nẵng.

Những chiếc phao thuyền được trưng bày quanh nhà vô cùng độc đáo, những hủ mắm treo đầu giàn, những mãnh lưới, ngư cụ được trưng bày hết sức tự nhiên. Lột tả được hết những bình dị trong cuộc sống của người dân làng chài.


Khu trưng bày dân tộc học

Đây là khu trưng bày bộ sưu tập dân tộc học được sưu tầm từ các buôn làng dân tộc thiểu số khu vực miền Trung - Tây Nguyên, trưng bày xen kẽ vào các công trình chức năng khác, tạo hiệu ứng tương thích với cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

 

Bảo tàng Đồng Đình

Nhà trưng bày dân tộc học Ảnh Ngô Nhật Linh

Sự sống động và rõ nét như vậy không những thu hút khách du lịch nước ngoài mà người dân trong nước cũng muốn đến xem và tìm hiểu.


Khu ký ức quê nhà

Tái hiện lại những hình ảnh tuổi thơ của chủ nhân bảo tàng Đồng Đình, những chiến tích xưa cũ được chủ nhân bảo tàng lưu giữ cho đến nay.

 

Bảo tàng Đồng Đình

Hình ảnh tuổi thơ của khu ký ức quê nhà Ảnh Ngô Nhật Linh)

Dù ở đâu hay đi xa quê bao nhiêu năm thì vẫn in sâu trong lòng những kỉ niệm khó quên của nơi chốn quê nhà. Đó là nguyên nhân vì sao chủ nhân bảo tàng xây dựng nên khu ký ức quê nhà để gom góp lại những kỉ niệm của tuổi thơ.
 

Văn hóa nghệ thuật kết hợp với không gian sinh thái núi rừng

Bảo tàng Đồng Đình được xem là không gian yên tĩnh giữa lòng Đà Nẵng, du khách có thể chiêm ngưỡng nét truyền thống của dân tộc, tìm hiểu về văn hóa lịch sử và tận hưởng bầu không khí trong lành của thiên nhiên nơi đây.
 

Bảo tàng Đồng Đình

Bảo tàng kết hợp với sinh thái Ảnh Ngô Nhật Linh

Đến đây du khách như lạc vào cõi thần tiên, giúp cho đầu óc được thư giãn và sảng khoái tinh thần. Từ từ cảm nhận được thời gian dường như đang trôi chậm lại bởi sự yên tĩnh và cũ kĩ.

Sau những giờ phút ồn ào và náo nhiệt ngoài kia thì nơi đây đối lập hoàn toàn. Nơi giao thoa giữa những nét truyền thống mang đậm bản sắc Việt Nam và nét kiến trúc hiện đại. Đồng thời là sự hòa quyện hài hòa giữa thiên nhiên và văn hóa lịch sử.

Nhật Linh

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)