Tìm hiểu những làng nghề truyền thống ở Quảng Trị 

Nếu có dịp tới vùng Đất Lửa, bạn hãy một lần ghé thăm những làng nghề truyền thống ở Quảng Trị để hiểu rõ hơn về nét đặc trưng về văn hóa của người dân nơi đây. Vậy đó là những làng nghề nào, có địa chỉ ở đâu?  Điểm danh những làng nghề truyền thống ở Quảng Trị  Cùng khám phá những làng nghề truyền thống ở Quảng Trị được nhiều du khách yêu thích và tìm tới dưới đây: 1. Nghề mộc chạm khắc Cát Sơn   Đầu tiên, phải kể tới làng nghề mộc chạm khắc ở Cát Sơn, trước đây người dân thường sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp và đánh bắt hải sản. Khi

Nếu có dịp tới vùng Đất Lửa, bạn hãy một lần ghé thăm những làng nghề truyền thống ở Quảng Trị để hiểu rõ hơn về nét đặc trưng về văn hóa của người dân nơi đây. Vậy đó là những làng nghề nào, có địa chỉ ở đâu? 

Điểm danh những làng nghề truyền thống ở Quảng Trị 

Cùng khám phá những làng nghề truyền thống ở Quảng Trị được nhiều du khách yêu thích và tìm tới dưới đây:

1. Nghề mộc chạm khắc Cát Sơn  

Đầu tiên, phải kể tới làng nghề mộc chạm khắc ở Cát Sơn, trước đây người dân thường sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp và đánh bắt hải sản. Khi giao lưu được nghề mộc đã dần phát triển và tạo nên thương hiệu chạm khắc nổi tiếng. Những người thợ tại Cát Sơn đã khéo léo chạm khắc lên các tác phẩm nổi tiếng bằng gỗ mít, khảm ốc và xà cừ. Nếu có dịp du lịch Quảng Trị, du khách có thể tới làng nghề mộc chạm khắc nổi tiếng này để cùng tìm hiểu và mua sắm những sản phẩm tại đây về làm quà cho chuyến đi của mình.

Nghề mộc chạm khắc Cát Sơn  

2. Nghề mộc làng Gia Độ, Triệu Phong

Đây là một trong những làng nghề truyền thống ở Quảng Trị rất nổi tiếng, chuyên lắp ghép và tạo dựng nên những ngôi nhà rường. Những sản phẩm do các nghệ nhân tại làng nghề mộc Gia Độ chế tác rất được ưa chuộng và nổi tiếng trên khắp cả nước. Hiện nay, làng nghề mộc Gia Độ không còn được phát triển như trước nhưng luôn trở thành điểm đến được nhiều du khách yêu thích tại vùng Đất Lửa.

Nghề mộc làng Gia Độ, Triệu Phong

3. Nghề làm vôi và giấy Phổ Lại 

Quảng Trị có những làng nghề nào? Làng nghề làm vôi có địa chỉ ở xã Cam An, Cam Lộ. Đây vốn là một làng nghề nhỏ có tuổi đời muộn hơn so với những làng nghề khác tại tỉnh Quảng Trị. Đến với làng nghề Phổ Lại du khách sẽ được tìm hiểu truyền thống sản xuất giấy và vôi mang tới nguồn thu nhập chính cho người dân sinh sống tại đây. Mặc dù không có nhiều điều kiện để phát triển, tuy nhiên làng nghề vôi và giấy ở Phổ Lại vẫn được duy trì, phát triển cho tới hiện nay.

Nghề làm giấy Phổ Lại 

4. Làng nghề nón lá Bố Liêu

Bố Liêu là làng nghề ở Quảng Trị nổi tiếng, đây là làng nghề chuyên sản phẩm thủ công với hơn 100 năm tuổi. Hiện nay, làng nghề làm nón lá Bố Liêu có tới 80 hộ vẫn còn tham gia làm nghề với đối tượng từ người già tới trẻ em mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Người dân Bố Liêu có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi để làm nón, chỉ với chút tỉ mỉ và kỹ thuật là đã hoàn thành chiếc nón đẹp. Hiện tại làng nghề nón lá Bố Liêu có mặt trên khắp đất nước, giá một chiếc nón dao động khoảng 25.000đ - 70.000đ/chiếc.

Làng nghề nón lá Bố Liêu

5. Nghề quạt giấy Phương Ngạn 

Thêm một làng nghề truyền thống ở Quảng Trị mà bạn nên ghé thăm một lần đó là làm quạt giấy thuộc huyện Triệu Phong, Quảng Trị. Nghề làm quạt giấy gắn bó với người dân nơi đây từ lâu đời và mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân sinh sống ở Phương Ngạn. Mặc dù khi xã hội ngày càng hiện đại, tuy nhiên làng nghề làm quạt giấy vẫn được phát triển với tính chất lưu giữ văn hóa truyền thống.

Nghề quạt giấy Phương Ngạn 

6. Nghề chiếu Lâm Xuân 

Tiếp theo là làng nghề làm chiếu ở Xuân Lâm, huyện Giao Linh, Quảng Trị. Làng Lâm Xuân có vị trí nằm trên vùng đất hoang, phèn và chua mặn phù hợp để trồng cói nguyên liệu làm nghề dệt chiếu. Làng nghề làm chiếu gắn bó nhiều năm với người dân nơi đây, thu hút mọi đối tượng người dân sinh sống trong làng. Đến với làng nghề Xuân Lâm du khách sẽ được tìm hiểu cảnh dệt chiếu, phơi cói và không khí sôi động nơi đây.

Nghề chiếu Lâm Xuân 

7. Nghề đan lát đồ tre Lan Đình 

Nghề đan lát đồ tre Lan Đình thuộc huyện Gio Linh, có địa hình đồi núi thích hợp phát triển nghề mây tre đan. Sản phẩm chính của làng nghề là rổ rá, trẹt, thúng, mủng, dần… phục vụ nhu cầu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây. Ngoài những sản phẩm đan lát phục vụ cuộc sống, còn có các loại hàng mỹ nghệ làm từ mây tre như: Chậu mây, bát mây, đĩa mây, giỏ mây… Hiện tại, làng nghề đan lát được bảo tồn, phát triển và mang lại công việc chính cho người dân nơi đây.

Nghề đan lát đồ tre Lan Đình 

8. Nghề nấu rượu Kim Long - Hải Lăng

Làng nghề truyền thống ở Quảng Trị này có từ hàng trăm năm trước và vẫn được tồn tại phát triển cho tới hiện nay. Rượu Kim Long nổi tiếng với hương vị thơm ngon, nguyên chất và được chế biến theo công thức gia truyền của người dân nơi đây. Hiện nay, rượu Kim Sơn được phát triển thêm nhiều hương vị khác nhau và trở thành mặt hàng xuất khẩu đi Lào.

Nghề nấu rượu Kim Long - Hải Lăng

9. Nghề làm bún Cẩm Thạch

Nghề làm bún Cẩm Thạch có địa chỉ ở xã Cam An, huyện Cam Lộ gắn bó với người dân nơi đây từ thế kỷ XV. Bún Cẩm Thạch nổi tiếng mềm ngon, không sử dụng hóa chất nên rất được ưa chuộng. Không giống như những nghề khác, để làm bún đòi hỏi người dân phải thật sự chăm chỉ và cần cù, dậy sớm để cho ra những mẻ bún tươi ngon phục vụ thị trường. Bún Cẩm Thạch chỉ cần ăn kèm với chút nước mắm chấm chua ngọt cũng đã rất hấp dẫn rồi. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức nhiều món ngon khác từ bún như: Bún cá, bún ốc, bún chả…

Nghề làm bún Cẩm Thạch

Đó là danh sách những làng nghề truyền thống ở Quảng Trị nổi tiếng và thu hút du khách tham quan. Hy vọng, sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình những địa đến hấp dẫn nhất để hiểu rõ hơn về văn hóa đặc sắc của người dân vùng Đất Lửa.

Có thể bạn muốn xem