Tiểu sử và Profile chi tiết của 7 thành viên nhóm nhạc iKON - 아이콘

Mặc dù iKON chỉ mới chính thức ra mắt vào năm 2015 nhưng trước đó các thành viên (trừ Chan) đã được biết đến dưới danh nghĩa Team B trên chương trình sống còn do YG Entertainment tổ chức là "WIN: Who Is Next" được phát sóng vào năm 2013 và có tên iKON (cùng với Chan) sau chương trình "Mix & Match" (cũng do YG Entertainment tổ chức). Nhóm đã ra mắt chính thức tại Hàn Quốc thông qua việc phát hành một single từ album đầu tiên của họ là "My Type" trong Welcome Back, iKON đã biễu diễn sân khấu đầu tiên mang tên "Debut Concert SHOWTIME" của họ vào ngày 4 tháng 10 năm 2015 trên

Mặc dù iKON chỉ mới chính thức ra mắt vào năm 2015 nhưng trước đó các thành viên (trừ Chan) đã được biết đến dưới danh nghĩa Team B trên chương trình sống còn do YG Entertainment tổ chức là "WIN: Who Is Next" được phát sóng vào năm 2013 và có tên iKON (cùng với Chan) sau chương trình "Mix & Match" (cũng do YG Entertainment tổ chức).

Nhóm đã ra mắt chính thức tại Hàn Quốc thông qua việc phát hành một single từ album đầu tiên của họ là "My Type" trong Welcome Back, iKON đã biễu diễn sân khấu đầu tiên mang tên "Debut Concert SHOWTIME" của họ vào ngày 4 tháng 10 năm 2015 trên Inkigayo của đài SBS.

* Tên fandom: iKONIC

* Profile các thành viên iKon:

1. Tiểu sử & Profile chi tiết về Jay - iKON - 아이콘

+ Tên khai sinh: Kim Jin Hwan (김진환)

+ Nghệ danh: Jay (제이)(trước đây gọi là Jinhwan)

+ Vị trí: Main Vocalist, Lead Dancer

+ Sinh nhật: Ngày 7 tháng 2 năm 1994

+ Cung hoàng đạo: Bảo Bình

+ Nơi sinh: Jeju-do, Hàn Quốc

+ Chiều cao: 165 cm (5’5″)

+ Nhóm máu: A

2. Tiểu sử & Profile chi tiết về Bobby - iKON - 아이콘

+ Tên khai sinh: Kim Ji Won (김지원)

+ Nghệ danh: Bobby (바비)

+ Vị trí: Main Rapper, Vocalist, Face of the Group

+ Sinh nhật: Ngày 21 tháng 12 năm 1995

+ Cung hoàng đạo: Nhân Mã

+ Chiều cao: 178 cm (5’10”)

+ Nhóm máu: O

+ Nơi sinh: Seoul, South Korea nhưng lớn lên ở Virginia, United States

3. Tiểu sử & Profile chi tiết về Ju-ne - iKON - 아이콘

+ Tên khai sinh: Koo Jun Hoe (구준회)

+ Nghệ danh: Ju-ne (준회) (trước đây gọi là Junhoe)

+ Vị trí: Main Vocalist, Dancer

+ Sinh nhật: Ngày 31 tháng 3 năm 1997

+ Cung hoàng đạo: Bạch Dương

+ Chiều cao: 182 cm (6’0″)

+ Nhóm máu: A

4. Tiểu sử & Profile chi tiết về Song - iKON - 아이콘

+ Tên khai sinh: Song Yoon Hyung (송윤형)

+ Nghệ danh: Song (송)(trước đây gọi là Yunhyeong)

+ Vị trí: Lead Vocalist, Center, Visual

+ Sinh nhật: Ngày 8 tháng 2 năm 1995

+ Cung hoàng đạo: Bảo Bình

+ Chiều cao: 177 cm (5’10”)

+ Nhóm máu: A

5. Tiểu sử & Profile chi tiết về DK - iKON - 아이콘

+ Tên khai sinh: Kim Dong Hyuk (김동혁)

+ Nghệ danh: DK (디케이 ) (trước đây gọi là Donghyuk)

+ Vị trí: Main Dancer, Vocalist

+ Sinh nhật: Ngày 3 tháng 1 năm 1997

+ Cung hoàng đạo: Ma Kết

+ Chiều cao: 175 cm (5’9″)

+ Nhóm máu: O

+ Nơi sinh: Seoul, South Korea nhưng lớn lên ở Virginia, United States

6. Tiểu sử & Profile chi tiết về Chan - iKON - 아이콘

+ Tên khai sinh: Jung Chan Woo (정찬우)

+ Nghệ danh: Chan (찬) (trước đây gọi là Chanwoo)

+ Vị trí: Vocalist, Maknae

+ Sinh nhật: Ngày 26 tháng 1 năm 1998

+ Cung hoàng đạo: Bảo Bình

+ Chiều cao: 180 cm (5’11”)

+ Nhóm máu: A

7. Tiểu sử & Profile chi tiết về B.I - iKON - 아이콘 (đã rời nhóm)

+ Tên khai sinh: Kim Han Bin (김한빈)

+ Nghệ danh: B.I (비아이)

+ Vị trí: Leader, Lead Rapper, Lead Dancer, Vocalist, Center

+ Sinh nhật: Ngày 22 tháng 10 năm 1996

+ Cung hoàng đạo: Thiên Bình

+ Nơi sinh: Seoul, Hàn Quốc

+ Chiều cao: 175 cm (5’9″)

+ Cân nặng: 60 kg (132 lbs)

+ Nhóm máu: O

* SỰ NGHIỆP ÂM NHẠC & NHỮNG THÀNH TÍCH MÀ iKON ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

+ Giai đoạn (2013 - 2015): Trước khi ra mắt

Năm 2013, YG Entertainment tổ chức một cuộc thi nhằm tuyển chọn ra 1 nhóm nhạc mới để debut với tên gọi Who Is Next. 11 thí sinh xuất sắc nhất, được chia làm hai đội là Team A và Team B, phải trải qua những thử thách vô cùng căng thẳng để tìm ra nhóm nhạc chiến thắng đồng hành với nhà YG. Cuối cùng, Team A đánh bại Team B trong cả hai vòng với chênh lệch 2,74% ở vòng đầu và 0,52% ở vòng tiếp theo và trở thành nhóm Winner. Đến tháng 6 năm 2014, công ty quản lý của nhóm đưa ba nhóm thực tập sinh trong Team B tham gia chương trình Mix & Match của đài Mnet. "Mix & Match" là một chương trình sống còn khác, nhưng thay vì chọn nhóm chiến thắng để debut thì chương trình này chọn ra thành viên được debut cùng với nhóm, với cái tên iKON.

Đã có đến 150.000 fan đến stage cuối cùng của "Mix & Match". Trước khi thông báo 4 thành viên chính thức còn lại của iKON, trang chủ của YG đã bị tắc nghẽn, cuối cùng Junhoe, Yunhyeong, Chanwoo và Donghyuk đã được chọn dựa trên số phiếu online và phiếu giấy được tổ chức bỏ phiếu ở Hàn và Nhật.

Trong suốt hai chương trình sống còn, khán giả đã được chứng kiến kỹ năng trình diễn, hát và nhảy của nhóm, tài năng của từng thành viên, đặc biệt là khả năng sáng tác và sản xuất nhạc của B.I và Bobby.

Cũng trong thời gian "Mix & Match" diễn ra, rapper-line của nhóm là B.I và Bobby đã tham gia thêm một chương trình sống còn về rap khác là "Show Me The Money 3". B.I dừng bước ở tập 7 trong khi Bobby vẫn tiếp tục chặng đua và đã trở thành idol rapper đầu tiên là quán quân của chương trình. Cả hai thành viên đều có thể phát hành các bài hát solo dưới tên của họ trong suốt chương trình nằm trong album "Show Me The Money 3", mà đã rất thành công trong nước và đã đạt vị trí số một trong bảng xếp hạng âm nhạc khác nhau. Nhờ sự tham gia của 2 thành viên đã loại bỏ đi phần nào định kiến về idol rapper và khiến những idol rapper khác tham gia những mùa Show Me The Money tiếp theo.

+ Giai đoạn 2015: Chính thức ra mắt và Welcome Back

Ngày 15 tháng 9, iKON chính thức debut với M/V "My Type", ngay sau khi phát hành đã chiếm giữ vị trí no.1 trên nhiều bảng xếp hạng real-time lớn ở Hàn Quốc như Melon, Mnet, Olleh, Bugs, Genie, Naver Music, Soribada và Monkey3. Ca khúc đã chạm nóc Melon 18 lần và được chứng nhận "All-kill" trên toàn bộ các bảng xếp hạng.

iKON đã tổ chức SHOWTIME Concert đầu tiên vào ngày 3/10 tại Seoul Olympic Gymnastics Arena cùng với 13.000 fan có mặt tại đó, chưa từng có một nhóm tân binh nào làm được trước đó. Concert được phát sóng trực tiếp trên ứng dụng V và có hơn 500.000 lượt xem.

Ngày 1/10, Debut Half Album phát hành và ngay lập tức no.1 iTunes ở 11 nước (Hong Kong, Indonesia, Lào, Macau, Malaysia, Panama, Peru, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Vietnam), đứng thứ 24 tại Canada và 26 tại Mỹ. Trong nước, tất cả các ca khúc trong album đều nằm trong TOP10 các bảng xếp hạng, "Rhythm Ta" no.1 Genie, Olleh, Naver và Soribada.

Debut stage của nhóm là "Rhythm Ta" và "Airplane" trên Inkigayo của SBS, và no.1 trong tuần với "My Type". Ngày 8/10, iKON no.1 trên M!Countdown với "Rhythm Ta" là chiến thắng thứ tư của iKON từ khi "My Type" phát hành.

Đầu tháng 10 năm 2015, iKON bắt đầu một chuỗi fan meeting ở Nhật Bản - "iKON FAN MEETING 2015 in JAPAN - iKONTACT" ở Tokyo, Aichi, Fukuoka và Osaka, thu hút 26,600 fan.

2 M/V phát hành ngày 16/10 của iKON là "Apology" và "Anthem" no.1 và no.2 Melon, olleh, Bugs, Genie, Naver Music, Monkey 3 và Soribada. "Apology" là bài hát được tải về nhiều nhất và no.1 điểm nhạc số trên bảng xếp hạng Gaon.

Cuối cùng Welcome Back Full Album đã chính thức phát hành ngày 24/12 thông qua buổi phát sóng V-App KONY's Mas giới thiệu 3 ca khúc cuối cùng của album là "Dumb&Dumber", "What's Wrong" và "I Miss You So Bad". 3 ca khúc ngay lặp tức no.1 nhiều bảng xếp hạng sau vài tiếng phát hành, "Dumb&Dumber" no.1 Melon, Soribada và Naver Music, "I Miss You So Bad" no.1 Bugs, Genie, và Mnet, "What's Wrong" no.1 Olleh Music. Đứng đầu BXH iTUNES nhiều nước châu Á: Macao, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam.

+ Giai đoạn (2016 - 2017): Tổ chức các buổi lưu diễn & trở lại với Album "New Kids: Begin"

Ngày 17 tháng 3 năm 2016, YG Entertainment thông báo iKON sẽ tổ chức Asia Tour đầu tiên của nhóm mang tên iKONCERT 2016: Showtime Tour vòng quanh châu Á với các điểm Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan, Singapore, Malaysia và Indonesia.

Ngày 01 Tháng 7, YG công bố tour diễn Nhật thứ hai của nhóm mang tên iKON Japan Tour 2016. Các buỗi lưu diễn đã được lên kế hoạch tại năm thành phố với tổng số 14 buổi hòa nhạc với sự tham dự của 150.000 người hâm mộ. Sau đó, công ty đã tổ chức thêm tại Tokyo do nhu cầu vé, nâng cao số người tham dự đến 176.000 người từ sáu thành phố. 

Vào ngày 30 tháng 5, nhóm phát hành đĩa đơn "#WYD" (viết tắt "What You Doing"). Ca khúc đứng vị trí số ba trên bảng xếp hạng nhạc số. Vào ngày 10 tháng 8, đĩa đơn Dumb & Dumber phát hành đầu tiên tại Nhật Bản. Đĩa đơn được phát hành vào ngày 28 với một phiên bản CD + DVD và một phiên bản CD. Lượng tiêu thụ và stream đứng vị trí số một trên cả hai bảng xếp hạng Oricon Daily Single Album và bảng xếp hạng Oricon Weekly Single Album. Đĩa đơn cũng xếp số 1 trên bảng Weekly Hot 100 và Top Weekly Singles Sales của Billboard Nhật Bản.

Ngày 22 tháng 5 năm 2017, iKON chính thức comeback với "New Kids: Begin", album nhanh chóng đứng vị trí #1 tại Mỹ, Armenia, Kazakhstan, Hong Kong, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thailand, Việt Nam, Đài Loan và Philippines. Single này cũng nằm trong top 10 tại Thuỵ Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Mexico.

+ Giai đoạn 2018: Sự thành công của album "Return" với ca khúc chủ đề "Love Scenario"

Ngày 25 tháng 1 năm 2018, iKON trở lại đường đua Kpop với album "Return" và ca khúc chủ đề "Love Scenario". Ngay rạng sáng ngày hôm sau, "Love Scenario" đã đứng ở vị trí số 1 trên bảng xếp hạng thời gian thực của trang web âm nhạc lớn nhất Hàn Quốc Melon, cũng như nhiều trang âm nhạc khác như Genie và Bugs.

Kết quả iCharts vào lúc 11h30 ngày 5/2 (theo giờ Hàn Quốc) cho thấy ca khúc Love Scenario của iKON đã đạt Perfect All Kill (PAK) trên các bảng xếp hạng nhạc số, và trở thành nhóm nhạc đầu tiên đạt được thành tích này trong năm 2018.iKON không những là nghệ sĩ đầu tiên đạt PAK trong năm 2018 và nhóm nam thứ 3 đạt PAK sau Big Bang và Epik High.

Tính đến ngày 26/1, album "Return" đã leo lên No.1 iTunes tại 17 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Armenia, Brunei, Campuchia, Colombia, Costa Rica, Estonia, Ai Cập, Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Romania, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ...

Điều đáng nói hơn đó chính là ca khúc này đã liên tục đứng nhất trong suốt 15 ngày kể từ khi ra mắt vào ngày 25 tháng Một. Ngoài ra, bất chấp việc có vô số ca khúc mới khác được ra mắt, Love Scenario lại một lần nữa đạt Perfect All Kill trong tuần thứ 3 kể từ ngày phát hành.

Số lượng người nghe ca khúc Love Scenario gia tăng đạt mức hơn 800.000 người. Sau khi cơ cấu bảng xếp hạng âm nhạc thay đổi thì chỉ có G-Dragon và Zico đạt số lượng trên 700.000 người nghe. Điều nay có nghĩa, iKON là nhóm nhạc nam đầu tiên có hơn 800.000 người nghe (tính đến nay) sau khi thay đổi cơ cấu.

Ngày 04/03/2018, sau 39 ngày phát hành album Return và bài hát Love Scenario, iKON đã đạt được PERFECT ALL KILL lần thứ 200. Điều này giúp cho iKON trở thành nghệ sĩ cũng như idol Kpop nắm giữ số giờ PAK cao nhất, nghệ sĩ Kpop có số giờ no.1 trên Melon cao nhất, idol có số ngày no.1 nhiều nhất trong suốt 10 năm trở lại đây (kỉ lục trước đây là Last Farewell của đàn anh BigBang), idol nam thứ 2 (sau BigBang) đạt PAK. Với ca khúc chủ đề là Love Scenario, iKON đã đem về được 11 cúp trên các chương trình âm nhạc (tính đến ngày 10/03/2017) gồm 3 cúp MCountdown, 3 cúp Inkigayo, 3 cúp Show Musiccore, 1 cúp Music Bank và 1 cúp Show Champion. Hơn thế, ca khúc giúp iKON đạt được 3 Triple Crown (thắng liên tiếp 3 giải trên show âm nhạc). Với Triple Crown tại Inkigayo, iKON trở thành 1 trong 4 nhóm nhạc nam có ca khúc đạt được Triple Crown tại Inkigayo kể từ sau khi hệ thống thay đổi năm 2013 (gồm BigBang, EXO, BTS và iKON). Cuối cùng "Love Scenario" khép lại với 204 PAK và đứng nhất trên bảng xếp hạng 43 ngày. 

+ Giai đoạn (2019 - 2020): Leader B.I rời nhóm sau scandal

Vào ngày 12 tháng 6 năm 2019, B.I tuyên bố rời khỏi iKON sau khi một hãng tin tức (Dispach) đưa ra cáo buộc rằng vào năm 2016 B.I đã mua thuốc gây ảo giác LSD mặc dù anh đã phủ nhận cáo buộc này. B.I đã đăng một bức thư trên tài khoản Instagram của anh giải thích về việc anh đã từng sợ hãi và không sử dụng LSD, tiết lộ rằng anh sẽ rời nhóm. Chỉ sau 4 tiếng cùng ngày, công ty đại diện của anh, YG Entertainment, đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với B.I.

Ngày 06 tháng 02 năm 2020, iKON phát hành Mini Album thứ 3 mang tên "i DECIDE" với ca khúc chủ đề "Dive". Đây là lần đầu tiên iKON comeback với đội hình 6 thành viên sau sự rời đi của trưởng nhóm B.I. Mặc dù đã rời nhóm nhưng cựu thành viên B.I tham gia sản xuất 4/5 bài hát. Đây cũng là lần đầu tiên DK tham gia sáng tác.

Cho tới thời điểm hiện tại, người hâm mộ vẫn luôn hy vọng một ngày nào đó B.I sẽ trở lại nhóm và iKON sẽ comeback với đội hình hoàn hảo 7 thành viên.

Có thể bạn muốn xem