Tiểu sử và những thành tựu trong sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Mỹ Linh

+ Loại giọng: Lyric Mezzo - Soprano (Nữ trung trữ tình) + Quãng giọng: C3 ~ C#6 + Quãng hát tốt nhất: G#3/A3 - B4/C5; G#3/A3 - F#5 (Bao gồm giọng óc) 1. Tiểu sử của ca sĩ Mỹ Linh Mỹ Linh sinh ra trong một gia đình công nhân ở Hà Nội có 3 anh em. Bố trước kia là giáo viên dạy văn sau chuyển thành công nhân, thầu xây dựng, ông mất năm 2007 sau một năm bạo bệnh. Mẹ là công nhân xí nghiệp dược phẩm TW2. Anh trai là kỹ sư về đầu máy diegen, em gái học kinh tế. Nữ ca sĩ học phổ thông cơ sở (từ lớp 1 đến lớp 8) tại

+ Loại giọng: Lyric Mezzo - Soprano (Nữ trung trữ tình)

+ Quãng giọng: C3 ~ C#6

+ Quãng hát tốt nhất: G#3/A3 - B4/C5; G#3/A3 - F#5 (Bao gồm giọng óc)

1. Tiểu sử của ca sĩ Mỹ Linh

Mỹ Linh sinh ra trong một gia đình công nhân ở Hà Nội có 3 anh em. Bố trước kia là giáo viên dạy văn sau chuyển thành công nhân, thầu xây dựng, ông mất năm 2007 sau một năm bạo bệnh. Mẹ là công nhân xí nghiệp dược phẩm TW2. Anh trai là kỹ sư về đầu máy diegen, em gái học kinh tế.

Nữ ca sĩ học phổ thông cơ sở (từ lớp 1 đến lớp 8) tại trường Phổ thông cơ sở Trưng Nhị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội. Học cấp 3 tại trường Phổ thông trung học Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng Hà Nội. Trong 12 năm Mỹ Linh luôn làm quản ca của lớp và của trường nơi mình học. Khi còn đi học Mỹ Linh học tương đối khá đã từng 2 lần được đi dự Đại hội học sinh giỏi Thủ đô, được Thủ tướng khen thưởng. Khi còn đi học Mỹ Linh đặc biệt có năng khiếu các môn xã hội như: Văn, Sử và Nhạc.

Năm 1991, Mỹ Linh dự thi "Giọng hát hay PTTH" toàn quốc lần thứ 2 và dành huy chương vàng cùng với giài dành cho người hát về thầy cô và mái trường hay nhất. Năm 1993 Mỹ Linh thi đỗ thủ khoa thanh nhạc, Nhạc viện Hà Nội và bắt đầu học tập ở đó 4 năm từ 1993 đến năm 1997, người thầy dạy hát đầu tiên của Mỹ Linh là giảng viên Diệu Thúy.

Tháng 8 năm 1993, Mỹ Linh cùng ban nhạc Hoa Sữa tham gia "Liên hoan các ban nhạc nhẹ toàn quốc" và đoạt giải nhì cùng với giải "Ca sĩ trẻ gây ấn tượng nhất liên hoan" với bài Thì thầm mùa xuân (của nhạc sĩ Ngọc Châu).

Sau cuộc thi đó, cô bắt đầu sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp và Thì thầm mùa xuân cũng trở thành hit đầu tiên của cô. Sau đó cô tiếp tục thành công với Chị tôi (Nhạc: Trọng Đài, thơ: Đoàn Thị Tảo), Trên đỉnh phù vân (Phó Đức Phương) vào năm 1996.

Năm 1998, Mỹ Linh lập gia đình với nhạc sỹ Anh Quân. Đó là sự chuyển đổi quan trọng trong đời sống riêng và trong phong cách riêng của Mỹ Linh. Cô bắt đầu học và hát nhạc Soul và Funk. Album thành công nhất của Mỹ Linh thời gian này là: Tóc Ngắn. Cũng trong năm 1998 Mỹ Linh thực hiện tour biểu diễn xuyên Việt đầu tiên mang tên "Tiếng Hát Mỹ Linh" đã rất thành công tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng trong năm này, cô tham gia giải Làn Sóng Xanh với bài hát Một mình của nhạc sĩ Thanh Tùng.

Tour xuyên việt thứ hai năm 1999 có tên "Mỹ Linh và anh em" đã diễn ra tại Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Nha Trang và Hải Phòng. Sau hai tour diễn dài hơi, Mỹ Linh nghỉ một thời gian để chuẩn bị cho album tiếp theo: Tóc Ngắn 2 ra đời vào tháng 4 năm 2000.

Năm 2003, Mỹ Linh phát hành album "Made in Vietnam". Đây là album đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa ekip người Việt và ekip người nước ngoài (Blue Tiger Records). Ca khúc "Em mơ về anh" trích từ album này đã được Mỹ Linh mang đi tham gia dự thi chương trình "VTV bài hát tôi yêu".

Năm 2005, Mỹ Linh tiếp tục gây bất ngờ bằng album "Chat với Mozart". Đây là một sự sáng tạo mới mẻ của Mỹ Linh và nhạc sĩ Dương Thụ khi phổ lời Việt cho các ca khúc cổ điển nổi tiếng của thế giới như Hồ thiên nga, Ave Maria,... Các ca khúc này cũng được làm mới lại trên nền hòa âm mang đậm chất R&B hiện đại.

Năm 2006, khi dư âm của "Chat với Mozart" chưa kịp lắng, Mỹ Linh tiếp tục phát hành "Để tình yêu hát" nhân dịp lễ Valentine. Album với chất nhạc quen thuộc của Mỹ Linh cùng những bài tình ca nhẹ nhàng đã gây được cảm tình trong lòng khán giả. Vừa phát hành album, Mỹ Linh tiếp thực hiện show diễn "Mỹ Linh tour 06". Đây là một liveshow được dàn dựng công phu, đánh giá bước tiến mới trên con đường nghệ thuật của cô. Cuối năm, Mỹ Linh được bình chọn là Ca sĩ của năm của Giải thưởng Cống Hiến do báo Thể Thao và Văn Hóa tổ chức.

Cũng trong năm này, Mỹ Linh tham gia chương trình "Sao Mai điểm hẹn 06" của VTV với vai trò thành viên hội đồng giám khảo. Tuy nhiên với cách nhận xét khá thô và nặng về cảm tính, Mỹ Linh không nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía khán giả trực tiếp và khán giả màn ảnh nhỏ.

Năm 2007, Mỹ Linh mở rộng thị trường âm nhạc của mình sang Nhật. Cô đã giới thiệu 3 album đã thành công của mình là: Made in Vietnam, Chat với Mozart và Để tình yêu hát. Album Made in Vietnam đã được bình chọn là album của tháng tại Nhật Bản.

Sau 5 năm kể từ khi phát hành album Để tình yêu hát, năm 2011, Mỹ Linh trở lại với sản phẩm âm nhạc mới: Tóc ngắn Acoustic - Một ngày được ấp ủ và thực hiện trong suốt 3 năm. Trong Tóc ngắn Acoustic - Một ngày, khán giả được khám phá Mỹ Linh ở vai trò mới - người viết lời ca khúc. Bảy trong số mười bài hát trong album được cô viết lời từ chính những tình cảm, cảm xúc đã trải qua. Với chất lượng âm thanh cao, Tóc ngắn Acoustic - Một ngày đã được phát hành dưới dạng đĩa than cùng ấn bản CD. Không chỉ phát hành tại Việt Nam, Tóc ngắn Acoustic - Một ngày sẽ đến với thị trường nước ngoài qua trang mạng Amazon.com, iTunes.

Tháng 4 và tháng 5 năm 2012, Mỹ Linh cùng Công ty Quảng cáo và Giải trí Mỹ Thanh thực hiện chương trình live show xuyên Việt mang tên "Mỹ Linh In the Spotlight - Và em sẽ hát ...". Chương trình là một câu chuyện được viết bằng âm nhạc, khắc họa con đường hoạt động nghệ thuật 20 năm của cô. Mỹ Linh đã trình bày những ca khúc gắn liền tên tuổi của cô như: Thì thầm mùa xuân, Chị tôi, Hà Nội đêm trở gió, Trên đỉnh Phù Vân, Hương ngọc lan..., và một số ca khúc mới trong album "Tóc ngắn Acoustic - Một ngày", với tất cả cảm xúc và trải nghiệm sống của một Diva đang ở giai đoạn chín muồi về sự nghiệp. Chương trình được dàn dựng công phu bởi nhạc sỹ Hồng Kiên, với sự tham gia của ban nhạc Anh Em, ca sỹ khách mời là ngôi sao ca nhạc Im Tae Kyung đến từ Hàn Quốc (tại Hà Nội) và danh ca Tuấn Ngọc (tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh). Nữ ca sỹ đã khiến cho hàng ngàn khán giả ở cả ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh thổn thức theo những câu chuyện kể, những lời chia sẻ chân thành và trên hết là âm nhạc mà cô thể hiện.

2. Danh sách đĩa nhạc của ca sĩ Mỹ Linh

Trong suốt sự nghiệp của mình, tính từ năm 1996 tới nay, Mỹ Linh đã cho ra tổng cộng 12 album phòng thu (ngoài ra còn có các album song ca với Hồng Nhung, Bằng Kiều), cùng với đó là vài album chọn lọc với rất nhiều thử nghiệm và phong cách mới mẻ.

+ Những album phòng thu:

Vẫn hát lời tình yêu (1996), Xin mặt trời ngủ yên (1996), Cho một người tình xa (1996), Tiếng hát Mỹ Linh (1997), Chiều xuân (1998), Tóc ngắn (1999), Tóc ngắn Vol. 2: Vẫn mãi mong chờ (2000), Made in Vietnam (2003), Chat với Mozart (2005)Để tình yêu hát (2006), Tóc ngắn Acoustic: Một ngày (2011), Chat với Mozart II (2018)

+ Những album biên tập:

Trên đỉnh Phù Vân (1997), Mùa thu không trở lại (1998), Còn mãi tìm nhau (1998)Tình 2000 (2000), Hà Nội mùa thu sớm (2001)

+ Những album phòng thu kết hợp:

Trái tim không ngủ yên (1998) (với Bằng Kiều), Noel đầu tiên (1999) (với Thanh Lam, Hồng Nhung), Tóc ngắn thương lắm tóc dài ơi (1999) (Bằng Kiều), Hướng về Hà Nội (2003) (với Hồng Nhung), Lời của gió (2010) (với Hồng Nhung), Album không phát hành, Coming to America (2004)

+ Những album tuyển tập:

Hà Nội mùa vắng những cơn mưa - với Lê Dung, Cẩm Vân, Thanh Lam, Hồng Nhung, Thu Hà, Thùy Dung và Thanh Long (1996) 

Hãy cùng hát - với Lam Trường và Trung Kiên (1997)

Hãy cùng hát 2 - với Thu Phương, Huy MC và Trung Kiên (1997)

Hà Nội mùa lá bay: Hanoi gold melodies - với Ngọc Tân, Thu Phương và Tam ca Áo trắng (1997)

Có một chiều như thế - với Thanh Lam và Hồng Nhung (1997)

Bốn giọng ca vàng - với Thanh Lam, Hồng Nhung, Thu Phương (1997)

Đóa hoa vô thường - với Cẩm Vân, Thanh Lam, Hồng Nhung, Tam ca 3A, Khắc Triệu, Tam ca Áo trắng và Bảo Phúc (1997)

Hãy cùng hát 3 - với Lam Trường, Thu Phương, Khánh Du và Trung Kiên (1998)

Có những chiều nghe rất lạ - với Thanh Lam, Hồng Nhung và Phương Thanh (1998)

Ngồi hát ca bềnh bồng - với Thanh Lam, Hồng Nhung, Thu Phương, Bằng Kiều và Thế hệ mới (1999)

Neo đậu bến quê (album nhạc sĩ An Thuyên) - với Thu Hiền, Tấn Minh, Vân Khánh, Quang Linh, 2M, Hồng Ngọc và Bông Mai (2001)

Nét ca trù ngày xuân - với Thanh Lam, Hồng Nhung, Bằng Kiều, Phương Thanh, Trần Thu Hà, Tam ca MTM, Nhóm con gái, và Xuân Phú (2001)

Môi hồng đào 3 - với Thanh Lam, Hồng Nhung, Thu Phương và Trần Thu Hà (2002)

+ Những đĩa đơn:

Trên đỉnh Phù Vân (1997), Khúc giao mùa (2002) (cùng Minh Quân), Vì một thế giới ngày mai (2003), Hát cho người tình xanh (2008)

+ DVD Mỹ Linh Tour '06 (2007)

3. Đánh giá về sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Mỹ Linh

"Quả nhiên, một thập niên sau đó, Mỹ Linh phát triển ghê lắm, đầy cá tính và vượt qua được những cái bóng rất lớn của các đàn chị Thanh Lam, Hồng Nhung. Cách bứt phá của Mỹ Linh là len lỏi qua những cái bóng ấy, tạo ra được một sắc diện riêng, không trùng lặp. Khả năng của cô ấy bỗng nhiên vọt hẳn lên cao, bắt đầu từ khi Linh đi vào một con đường khác hẳn với các đàn chị, đó là khi Linh gặp được Anh Quân. Vẫn là một con đường nhạc nhẹ, nhưng nó cao hơn và không còn chính thống như trước. Nhờ thế mà Linh tỏa sáng được liên tục trong vòng hai thập niên. Với tôi, thực sự Mỹ Linh là một tên tuổi lớn" hay "Linh không hát nhiều bài của tôi, nhưng nhìn chung, cô ấy hát văn minh và rất có chiều sâu với bất cứ bài nào" - Nhạc sĩ Bảo Chấn đánh giá.

"Linh có thiên hướng hát lúc nào cũng tròn trịa, lên sân khấu cách trình diễn vừa phải, nhả chữ đẹp, tròn vành rõ chữ. Chị Lam có vẻ là người hơi bất ổn, thất thường nhưng là giọng hát đặc biệt. Khi chị ấy kiềm chế được tình cảm bồng bột hát rất hay. Chị Lam thường hát bốc quá không kìm chế được. Chị Hồng Nhung giỏi trong chuyện luôn làm mới hình ảnh. Tức là nếu Mỹ Linh hướng đến sự tròn trịa về hát, Hồng Nhung hướng đến hình ảnh hoàn hảo, lên sân khấu luôn phải đẹp, nói chuyện duyên dáng, vừa phải. Chị Nhung là người giỏi, làm nghề lâu năm nhưng mỗi lần xuất hiện vẫn gây được sức hút lớn với người xem" - Ca sĩ Trần Thu Hà nhận xét.

"Chị Mỹ Linh là một nữ ca sĩ mà Linh gần như yêu mến nhất. Ở chị có độ vừa vặn dễ chịu... chưa kể dòng nhạc chị chọn đi vào thời diểm đó đem đến sự mới mẻ, sáng tạo của người nghệ sĩ. Những gì chị đóng góp cho âm nhạc Việt Nam không gì có thể bàn cãi. Điều mà tôi thích nhất là độ sáng trong giọng hát và khuôn miệng của chị" hay "Chị Mỹ Linh, Hồng Nhung Thanh Lam Hà Trần là những tượng đài mà tôi nghĩ những ca sĩ trẻ của Việt Nam ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng" - Ca sĩ Uyên Linh chia sẻ.

Có thể bạn muốn xem