Thử thách chinh phục hố sụt Mèo Vạc, trải nghiệm ngắm cảnh độc nhất vô nhị từ đáy hố

Thử thách chinh phục hố sụt Mèo Vạc, trải nghiệm ngắm cảnh độc nhất vô nhị từ đáy hố Hố sụt Mèo Vạc là điểm đến còn mới lạ ở Hà Giang, sở hữu cảnh đẹp ấn tượng nhưng không dành cho những du khách “yếu tim”.  Hố sụt Mèo Vạc ở đâu? Hố sụt Mèo Vạc hay còn được biết đến với tên gọi “giếng trời Hà Giang” là một tọa độ được phát hiện khoảng 2 năm trở lại đây. Hố này nằm trên một ngọn đồi xanh ở thôn Tìa Chí Dừa, xã Giàng Chu Phìn. Từ thị trấn Mèo Vạc, du khách đi theo đường về Khau Vai khoảng 3km là đến.   Hố sụt này cách trung tâm Mèo Vạc chỉ 3 km. Ảnh: Nguyễn Bá Bắc So với nhiều điểm đến ở Mèo Vạc khác thì hố sụt này còn khá mới mẻ, không nhiều du khách biết đến. Những vị khách may mắn đầu tiên khám phá hố sụt là “thổ địa” Hà...
quảng cáo

Hố sụt Mèo Vạc là điểm đến còn mới lạ ở Hà Giang, sở hữu cảnh đẹp ấn tượng nhưng không dành cho những du khách “yếu tim”. 

Hố sụt Mèo Vạc ở đâu?

Hố sụt Mèo Vạc hay còn được biết đến với tên gọi “giếng trời Hà Giang” là một tọa độ được phát hiện khoảng 2 năm trở lại đây. Hố này nằm trên một ngọn đồi xanh ở thôn Tìa Chí Dừa, xã Giàng Chu Phìn. Từ thị trấn Mèo Vạc, du khách đi theo đường về Khau Vai khoảng 3km là đến.
 

Hố sụt này cách trung tâm Mèo Vạc chỉ 3 km. Ảnh: Nguyễn Bá Bắc


So với nhiều điểm đến ở Mèo Vạc khác thì hố sụt này còn khá mới mẻ, không nhiều du khách biết đến. Những vị khách may mắn đầu tiên khám phá hố sụt là “thổ địa” Hà Giang và các travel blogger yêu chuộng bộ môn du lịch mạo hiểm. Hiện tại, cũng chưa có đơn vị lữ hành nào khai thác các tour du lịch đến với hố sụt này. 
 

Tuy nhiên hành trình chinh phục hố sụt không hề dễ dàng. Ảnh: Linh Vư


Dù nằm không quá xa thị trấn Mèo Vạc nhưng hố sụt “tử thần” này không dễ dàng để chinh phục. Đường đến đây khó khăn, hoang sơ và ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên phần thưởng cho những du khách dũng cảm vượt khó chính là bức tranh thiên nhiên cực kỳ đẹp, một vẻ đẹp hiếm có giữa đất trời Hà Giang.


Có gì đẹp ở hố sụt Mèo Vạc?

Hố sụt Mèo Vạc có lẽ chẳng muốn ai tìm ra mình nên đã nằm ẩn trong tít rừng sâu, trên một ngọn đồi. Tuy nhiên, người dân bản địa đã sớm tìm ra tọa độ này và đặt tên cho nó là hố sụt sụt Giàng Chu Phìn, hố sụt Hà Giang hay giếng trời Hà Giang. Hành trình chinh phục hố sụt này chưa bao giờ là dễ dàng khi du khách phải sử dụng dây an toàn và đu xuống hố. 
 

Việc chinh phục hố sụt này rất khó khăn. Ảnh: Minh Quang


Những người đầu tiên có công tìm kiếm và lan tỏa cảnh đẹp nơi hố sụt này chính là travel blogger Hoàng Nam, Nắng Cao Nguyên và “thổ địa” Giáp Văn Hải. Hai chàng trai này đã sử dụng drone kết hợp bản đồ vệ tinh để tìm thấy hố và nhanh chóng lên kế hoạch khám phá tọa độ tuyệt đẹp này. 
 

Cây xanh phủ đầy quanh miệng hố. Ảnh:  Nguyễn Bá Bắc


Tuy không quá lớn nhưng hố sụt Mèo Vạc sở hữu cảnh sắc cực kỳ hoang sơ và đẹp mắt. Về tổng thể, hố như một cái giếng to lớn, bên trong được thiên nhiên tô điểm bằng rất nhiều những tảng đá lởm chởm, xung quanh là rất nhiều cây dương xỉ xanh mướt vươn mình đón ánh nắng mặt trời.
 

Dưới đáy hố có rất nhiều dương xỉ. Ảnh: Linh Vư


Nhìn ngắm những bức ảnh mà chàng trai Giáp Văn Hải, Nguyễn Hoàng Nam, Nắng Cao Nguyên cùng những vị khách đã may mắn check in hố sụt này đăng tải, ai nấy đều ước mong có một lần du lịch Hà Giang và đặt chân xuống đáy hố để cảm nhận trọn vẹn sự hoang sơ, nguyên thủy như thế giới cổ tích của nơi này.
 

Từ dưới nhìn lên như một cái giếng. Ảnh: Internet


Kể từ khi hình ảnh hố sụt xinh đẹp này lan tỏa trên mạng xã hội, trên báo chí, du khách càng hào hứng tìm hiểu về cảnh đẹp nơi đây, cách thức di chuyển cũng như hành trình chinh phục hố sụt tử thần. Chắc hẳn rằng hành trình này không hề dễ dàng, nhưng bạn hãy nghĩ đến cảnh đẹp nơi đáy hố. 
 

Hố sụt này nằm trên một ngọn đồi. Ảnh: Nguyễn Bá Bắc


Những ngày trời nắng đẹp, mặt trời rót những tia nắng vàng dịu ngọt qua miệng hố, “thắp sáng” cả không gian hố sụt. Đứng trên những tảng đá nhìn lên và chụp ảnh thì còn gì đẹp bằng. Quanh đáy hố có khá nhiều cỏ cây xanh mướt, khiến người ta dễ dàng liên tưởng đến bối cảnh những bộ phim thời tiền sử.
 


Kinh nghiệm check in hố sụt ở Mèo Vạc

Dù sở hữu cảnh sắc ấn tượng là thế nhưng chưa có nhiều người biết đến và chinh phục thành công hố sụt này. Ở đây, cư dân bản địa thường hay xuống hố để lấy cỏ về cho bò ăn, tuy nhiên việc này cũng không dễ dàng mấy.
 

Du khách dùng dây thừng leo xuống hố. Ảnh: Giáp Văn Hải


Hiện tại, với sự gian nan trong hành trình đến và khám phá, hố sụt Mèo Vạc chỉ dành cho những người có kinh nghiệm trong việc leo núi hoặc chinh phục những điều kiện địa hình khó. Du khách sẽ cần có dây đai để leo xuống, phải trang bị thêm nón, quần áo bảo hộ để đảm bảo an toàn.
 

Bạn phải có đủ sức khỏe để leo xuống, leo lên. Ảnh: Giáp Văn Hải


Việc đu dây xuống đáy hố sụt này cũng khá nguy hiểm, không dành cho những du khách “yếu tim”. Hy vọng trong tương lai, chính quyền địa phương có thể tạo điều kiện khai thác các tour khám phá hố sụt ở Mèo Vạc chuyên nghiệp để bất kỳ du khách nào đến Hà Giang cũng có thể check in địa điểm độc đáo này.

Với những du khách có đủ điều kiện về thể lực, có kinh nghiệm leo núi, bạn có thể chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để khám phá hố sụt. Tuy nhiên, bạn nên chọn những ngày trời nắng để đảm bảo an toàn. Nếu được, bạn đừng quên nhờ sự trợ giúp của người dân bản địa đã từng xuống hố.
 

Chắc chắn bạn sẽ có nhiều kỷ niệm đáng nhớ khi chinh phục hố sụt Mèo Vạc. Ảnh: Nguyễn Bá Bắc

Hố sụt Mèo Vạc tuy không phải điểm đến ở Hà Giang quá nổi tiếng nhưng lại sở hữu cảnh đẹp cực kỳ ấn tượng. Bên trong lòng hố là hệ sinh thái cực kỳ đa dạng với cây cỏ xanh um, những tảng đá lởm chởm cùng không gian mát rượi. Nếu có thể, bạn hãy một lần lên Hà Giang để được trải nghiệm hố sụt này.
 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet