Thành phố dưới lòng đất tinh vi, vững chắc qua 2.400 năm

Thành phố dưới lòng đất tinh vi, vững chắc qua 2.400 năm Với thiết kế an toàn và vững chắc, thành phố Derinkuyu là nơi trú ẩn lý tưởng cho các cư dân thời cổ đại. Vùng Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng thế giới với loạt thung lũng nấm, du lịch bằng khinh khí cầu và đặc biệt là các thành phố ngầm bí ẩn trong lòng đất. Ấn tượng nhất trong số đó là Derinkuyu, thành phố cổ 18 tầng đã tồn tại hơn 2.000 năm. Thành phố trú ẩn huyền bí Đến nay vẫn chưa ai có thể xác định được năm ra đời chính xác và nhóm người thực sự nào trong lịch sử đã xây dựng nơi đây. Trường hợp đề cập đến sớm nhất bằng văn bản về các thành phố ngầm trong Cappadocia đến từ một nhà sử học Hy Lạp tên là Xenophon vào năm 370 TCN. Do vậy, nếu lấy năm 370 TCN...
quảng cáo

Với thiết kế an toàn và vững chắc, thành phố Derinkuyu là nơi trú ẩn lý tưởng cho các cư dân thời cổ đại.

Vùng Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng thế giới với loạt thung lũng nấm, du lịch bằng khinh khí cầu và đặc biệt là các thành phố ngầm bí ẩn trong lòng đất. Ấn tượng nhất trong số đó là Derinkuyu, thành phố cổ 18 tầng đã tồn tại hơn 2.000 năm.

Thành phố trú ẩn huyền bí

Thành phố dưới lòng đất tinh vi, vững chắc qua 2.400 năm-1

Đến nay vẫn chưa ai có thể xác định được năm ra đời chính xác và nhóm người thực sự nào trong lịch sử đã xây dựng nơi đây. Trường hợp đề cập đến sớm nhất bằng văn bản về các thành phố ngầm trong Cappadocia đến từ một nhà sử học Hy Lạp tên là Xenophon vào năm 370 TCN.

Do vậy, nếu lấy năm 370 TCN làm mốc tính thì ít nhất thành phố này đã gần 2.400 năm tuổi và chắc chắn số tuổi thực của nó còn lớn hơn thế.

Thành phố dưới lòng đất tinh vi, vững chắc qua 2.400 năm-2

Thiết kế độc đáo

Vài triệu năm trước, các vụ phun trào núi lửa đã tạo ra những lớp tro dày liên kết gọi là “tuff”. Theo thời gian tuff được gắn vào một loại đá mềm và trở thành loại địa chất dễ dàng khắc đẽo nhưng lại tương đối ổn định.

Cư dân của Anatolia cổ đại nhận ra rằng họ có thể tạo khắc ngôi nhà ngay dưới lòng đất bên sườn đồi này. Vì thế, những quần thể nhà cắt đá đã ra đời trong khu vực Cappadocia và Derinkuyu là “thành phố” đá ngầm nằm sâu nhất được phát hiện cho đến nay.

Thành phố dưới lòng đất tinh vi, vững chắc qua 2.400 năm-3

Trong quá trình tìm hiểu, các nhà nghiên cứu, khảo cổ đã phát hiện thành phố cổ Derinkuyu có tổng cộng đến 18 tầng. Nơi đây có vô số các công trình nhỏ thường gặp như phòng ngủ, phòng tắm, bếp, giếng, nơi chứa vũ khí, nhà thờ, trường học, các loại máy ép dầu, rượu, chuồng gia súc và cả các khu mộ.

Thành phố dưới lòng đất tinh vi, vững chắc qua 2.400 năm-4

Mỗi căn phòng trong thành phố được thiết kế với kích cỡ không đồng nhất, có những nơi diện tích cực nhỏ chứa những ngôi mộ cắt đá và có cả những không gian rộng lớn được dùng là trường học, phòng hội trường.

Thành phố dưới lòng đất tinh vi, vững chắc qua 2.400 năm-5

Có rất nhiều lối đi trong thành phố, mỗi tầng được nối với nhau bằng 1 hành lang có thiết kế cửa bằng đá rắn chắc. Hệ thống trục thông gió được thiết kế với mật độ lớn giúp đưa không khí từ bên ngoài vào trong lòng đất, cho cuộc sống sinh hoạt của mọi người trong thành phố dễ dàng, thoải mái nhất.

Thành phố dưới lòng đất tinh vi, vững chắc qua 2.400 năm-6

Thành phố ngầm có một hệ thống ngăn chứa nước an toàn. Tuy nhiên, các giếng trong thành phố không liên kết với nhau và không phải tất cả chúng đều đi lên mặt đất. Điều này bảo vệ cư dân khỏi những kẻ xâm lược có thể đầu độc toàn bộ hệ thống nước từ bên ngoài.

Thành phố dưới lòng đất tinh vi, vững chắc qua 2.400 năm-7

Derinkuyu cũng giúp cư dân tránh được thời tiết quá nóng bức vào mùa hè và lạnh giá, tuyết phủ vào mùa đông. Nhiệt độ ổn định quanh năm chỉ ở khoảng 13 độ C, tạo môi trường mát mẻ cho động vật, cũng như duy trì nguồn cung cấp nước ngọt và giữ cho thực phẩm tươi.

Thành phố dưới lòng đất tinh vi, vững chắc qua 2.400 năm-8

Cappadocia nói chung và thành phố Derinkuyu nói riêng là những di tích ngầm vô cùng đặc biệt khi còn tồn tại gần như nguyên vẹn. Thành phố ngầm đầy bí ẩn này có đóng góp không nhỏ vào sự đặc sắc của du lịch Thổ Nhĩ Kỳ - một miền đất còn đọng lại vô vàn những dấu ấn văn hóa, lịch sử cổ xưa.

Theo VTC

https://tre.vtc.vn/ngo-ngang-thanh-pho-duoi-long-dat-xay-dung-tinh-vi-vung-chac-qua-2-400-nam-ar648695.html