Thành Điện Hải Đà Nẵng

Thành Điện Hải Đà Nẵng được xây dựng và sử dụng như 1 tiền đồn quân sự để kiểm soát việc ra vào ở cảng và có vị trí như một phòng thủ vững chắc trong cuộc chiến tranh chống lại thực dân từ năm 1858 - 1860. Đôi nét về Thành Điện Hải Đà Nẵng Thành Điện Hải là một trong những điểm du lịch, tham quan nổi tiếng ở Đà Nẵng. Đây là khu di tích ghi nhớ truyền thống của nhân dân Đà Nẵng trong cuộc đấu tranh giữ vững nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nm. Hiện nay, di tích Thành Điện Hải Đà Nẵng đang được bảo tàng Đà Nẵng quản lý. 

Thành Điện Hải Đà Nẵng được xây dựng và sử dụng như 1 tiền đồn quân sự để kiểm soát việc ra vào ở cảng và có vị trí như một phòng thủ vững chắc trong cuộc chiến tranh chống lại thực dân từ năm 1858 - 1860.

Đôi nét về Thành Điện Hải Đà Nẵng

Thành Điện Hải là một trong những điểm du lịch, tham quan nổi tiếng ở Đà Nẵng. Đây là khu di tích ghi nhớ truyền thống của nhân dân Đà Nẵng trong cuộc đấu tranh giữ vững nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nm. Hiện nay, di tích Thành Điện Hải Đà Nẵng đang được bảo tàng Đà Nẵng quản lý. 

Thành Điện Hải Đà Nẵng

Thành Điện Hải tọa lạc ở số 24 Trần Phú, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng. Giá vé cho mỗi lượt vào tham quan là 20k/người. Tuy nhiên trẻ em, học sinh, sinh viên, người cao tuổi, người khuyết tật và công dân có hộ khẩu thường trú ở Quảng Nam, Đà Nẵng sẽ được miễn phí. Khu di tích bắt đầu mở cửa từ 7h30 và đóng cửa lúc 16h30 hàng ngày. 

Khu di tích nhìn từ trên cao

Lịch sử thành Điện Hải Đà Nẵng

Thành Điện Hải là một di tích quan trọng của thành phố biển Đà Nẵng, là tiền đồn chống quân Pháp ngay từ những buổi đầu bọn chúng xâm lược nước ta ở tả ngạn sông Hàn. Thành được vua Gia Long cho tiến hành xây dựng vào năm 1813 với nguyên vật liệu chính là đất. Ban đầu thành có tên gọi là Bảo Điện Hải. Tuy nhiên, do nằm sát biển nên dễ bị hư hỏng. Đến năm 1823, vua Minh Mạng ra lệnh rời thành vào nội phủ, tiến hành xây dựng lại bằng gạch. Năm 1835, vua Minh Mạng đã đổi tên thành từ Bảo Điện Hải thành Điện Hải và được giữ nguyên cho đến tận ngày nay. 

Du khách tham quan thành Điện Hải 

Giờ đây, tuy kiến trúc của thành Điện Hải Đà Nẵng không còn nguyên vẹn, khu cổng phía nam đã không còn, cổng phía Bắc bị hư hại nhiều, chỉ còn lại cổng phía Tây và Đông là vẫn giữ được kiến trúc của thành trì cũ. Với giá trị lịch sử, kiến trúc lớn lao, ngày 16/11/1998, thành Điện Hải đã được Bộ Văn hóa - thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia.

Thành đã được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia   

Kiến trúc của Thành Điện Hải Đà Nẵng

Thành Điện Hải Đà Nẵng trước đây là tiền đồn ngăn cản bước chân địch, góp phần quan trọng trong cuộc chiến đánh thắng thực dân Pháp từ 1858 - 1860. Vậy, khi trải qua chiến tranh khốc liệt như thế, thành Điện Hải bây giờ còn lại gì? 

Pháo đài cổ xưa

Thành Điện Hải có được thiết kế theo lối kiến trúc Vauban của châu Âu. Đây là phong cách kiến trúc xây theo kiểu thành lũy phòng thủ do kiến trúc sư Vauban tạo nên. Thành có chiều cao 5m, chu vi khoảng 556m, xung quanh được bao bọc bởi các hào sâu 3m. Cổng chính thành nằm ở phía Nam, phía Đông là nơi đặt cổng phụ. 

Thành Điện Hải được xây dựng theo kiến trúc Vauban

Bên trong thành có nhiều công trình nổi bật như: kho chứa thuốc súng, thực phẩm, đạn dược, hành cung,... đặc biệt có thể chứa khoảng 30 ụ đại bác cỡ lớn. Trước khi xây dựng, thành Điện Hải đã được các vua triều Nguyễn tiến hành đo lường, tính toán kỹ lưỡng.

Chiếc máy bay còn sót lại trong cuộc kháng chiến chống Pháp 

Những khẩu thần công 

Đến với thành Điện Hải Đà Nẵng, ngoài việc được chiêm ngưỡng nét đẹp kiến trúc, bạn còn được thấy những khẩu thần công hàng trăm năm tuổi. Trong đó có khẩu mới được phát hiện vào năm 2008 với chiều dài 2.8m, đường kính phần đầu 23cm, phần đuôi 42cm. Các khẩu thần công này được làm bằng đồng, sắt hoặc gang và có thể nặng tới 3 tấn. 

Những khẩu thần công trăm năm tuổi 

Những điểm tham quan gần thành Điện Hải Đà Nẵng   

Cầu Nguyễn Văn Trỗi

Cầu Nguyễn Văn Trỗi được xây năm 1960 nối hai bờ sông Hàn với thiết kế vòm khá độc đáo, kết hợp với tông vàng đầy nổi bật và ấn tượng. Do vậy, cây cầu đã dần trở thành một địa điểm sống ảo quen thuộc của các bạn trẻ Đà Nẵng. 

Cầu Nguyễn Văn Trỗi

Nhà thờ Con Gà Đà Nẵng 

Nhà thờ Con Gà Đà Nẵng được xây dựng vào năm 1923. Điểm ấn tượng của nhà thờ là thời gian xây dựng rất ngắn. Công trình này được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic cổ điển, khoác lên mình tấm sơn hồng phấn nhẹ nhàng. Đây là một trong những công trình kiến trúc nổi bật không nên bỏ qua ở Đà Nẵng.

Kiến trúc xinh xắn của nhà thờ Con Gà Đà Nẵng

Chùa Tam Bảo

Chùa Tam Bảo nằm gần thành Điện Hải Đà Nẵng, được xây dựng năm 1953 và hoàn thiện chính thức vào năm 1963. Chùa có 5 tòa tháp với 5 gam màu khác nhau là: trắng, đỏ, xanh, cam, vàng. Đó đều là những gam màu trên lá cờ Phật. 

Chùa Tam Bảo

Đến di tích thành Điện Hải Đà Nẵng, du khách sẽ được khám phá nét độc đáo của 1 tòa thành quân sự cổ vững chãi, bề thế và được lắng nghe về những sự kiện lịch hào hùng của dân tộc. Đây chắc chắn là một kỷ niệm thú vị mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Đà Nẵng. 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem