Thành Cổ Loa Hà Nội | 10 Vẻ đẹp hào hùng còn sót lại

Thành Cổ Loa Hà Nội | 10 Vẻ đẹp hào hùng còn sót lại Vé vào thành Cổ Loa Vé vào thành Cổ Loa có giá là 10,000 đồng/người. Thời gian mở cửa từ 6h30 đến 18h00 hàng ngày. Khu di tích thành Cổ Loa có gì? Thành Cổ Loa được chia thành 3 khu biệt lập bao gồm Thành Nội; Thành Trung và Thành Ngoại. Thành Nội là nơi ở của vua An Dương Vương cùng hậu cung và các quan lại trong triều. Thành Trung có diện tích lớn hơn, tường thành cao trung bình 10m, có bốn cửa theo các hướng khác nhau. Những cổ vật của thành Cổ Loa Các nhà khảo cổ học đã từng khai quật được nhiều ngôi mộ cổ; rìu lưỡi xéo bằng đồng, trống đồng, hàng vạn mũi tên đồng ba cạnh và khuôn đúc mũi tên, Ngoại thành Cổ Loa Thành ngoại có tổng chiều dài lên tới 8000m và tường thành cao từ...
quảng cáo

Vé vào thành Cổ Loa

  • Vé vào thành Cổ Loa có giá là 10,000 đồng/người.
  • Thời gian mở cửa từ 6h30 đến 18h00 hàng ngày.

Khu di tích thành Cổ Loa có gì?

Thành Cổ Loa được chia thành 3 khu biệt lập bao gồm Thành Nội; Thành Trung và Thành Ngoại. Thành Nội là nơi ở của vua An Dương Vương cùng hậu cung và các quan lại trong triều. Thành Trung có diện tích lớn hơn, tường thành cao trung bình 10m, có bốn cửa theo các hướng khác nhau.

Những cổ vật của thành Cổ Loa

Các nhà khảo cổ học đã từng khai quật được nhiều ngôi mộ cổ; rìu lưỡi xéo bằng đồng, trống đồng, hàng vạn mũi tên đồng ba cạnh và khuôn đúc mũi tên,

Những cổ vật của thành Cổ Loa

Ngoại thành Cổ Loa

Thành ngoại có tổng chiều dài lên tới 8000m và tường thành cao từ 3-4m. Cấu trúc này tạo cho thành Cổ Loa như trở thành một mê cung thực sự. Trong đó, nổi bật lên một số địa điểm như Đền thờ An Dương Vương; Ngự triều di quy – đình Cổ Loa; Đền thờ Cao Lỗ; Am Bà Chúa; Giếng Ngọc…

Đền thờ An Dương Vương

Du lịch thành Cổ Loa phải kể đến đầu tiên đền thờ An Dương Vương hay còn gọi là Đền Thượng – nơi vua ở trước kia. Kiến trúc của khu đền thờ cũng rất độc đáo qua các hình chạm khắc và những linh vật trước cổng đền.

đền thờ an dương vươngĐền thờ An Dương Vương

Giếng Ngọc thành Cổ Loa

Giếng Ngọc nằm giữa hồ Bán Nguyệt và cũng ngay cửa đền vua An Dương Vương. Nước trong giếng Ngọc nếu nhìn từ xa sẽ thấy màu hơi đỏ ngầu, nổi bật giữa màu nước hồ trong xanh và cây cối mát mẻ.

Theo truyền thuyết xưa kể lại, đây là nơi Trọng Thủy đã từng gieo mình xuống vì quá hối hận và thương tiếc cho nàng Mỵ Châu.

Giếng Ngọc thành Cổ Loa

Ngự Triều Di Quy – đình Cổ Loa

Ngự Triều Di Quy là nơi trước đây vua thường thiết triều. Nơi này được xây dựng bề thế với nhiều nét kiến trúc tiêu biểu như Tứ linh và Tứ quý. Dưới thời nhà Lê, ngôi đình này được dựng lại vững chãi và lưu giữ giá trị gần như nguyên vẹn cho tới tận ngày nay.

Ngự Triều Di Quy – đình Cổ LoaNgự triều di quy – đình Cổ Loa

Am Bà Chúa

Tương truyền, đây là nơi an nghỉ của Mỵ Châu. Bởi khi nàng gieo mình xuống biển tự vẫn, ngư dân gần đó thấy một tảng đá hình người không đầu dạt vào bờ biển, toan hô người khiêng về thì đi đến khu vực gốc đa (nay là Am Bà Chúa) thì đứt gánh. Vậy nên đã lập tại nơi đây một am thờ, dưới bóng mát của cây đa nghìn năm tuổi.

Am Bà Chúa

Mặc dù chưa xác định được truyền thuyết là có thật hay không nhưng ngày nay đền vẫn thờ phụng công chúa Mị Châu trong trang phục kiêu sa nhưng không có đầu.

Đền thờ Cao Lỗ – Ổng tổ vũ khí của nước Việt

Cao Lỗ là vị tướng tài ba dưới thời vua An Dương Vương. Ông là tác giả của cây nỏ thần – Nỏ Liên Châu và chính ông cũng là người chỉ huy trực tiếp việc xây thành Cổ Loa. Đền thờ được dựng lên để tưởng nhớ công lao to lớn của vị tướng này.

Đền Cao LỗPho tượng Cao Lỗ đang ngắm nỏ bắn quân giặc được đặt ở hồ nước trước cửa đền.

Lễ hội ở thành Cổ Loa

Lê hội thành Cổ Loa sẽ kéo dài từ mùng 6 cho đến ngày 16 tháng Giêng hàng năm. Cũng giống như giỗ tổ Hùng Vương, đây là dịp để người dân tưởng nhớ công lao đắp lũy xây thành của Thục Vương. Bên cạnh đó mọi người cũng đến đây để cầu mưa thuận gió hòa, mùa mang tốt tươi và một năm mới an lành.

Lễ hội ở thành Cổ Loa

Ngoài nghi lễ thờ cúng, nơi này còn tổ chức các hoạt động vui chơi dân gian rất sôi động và được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Đặc sản thành Cổ Loa

Cổ Loa nổi tiếng với món cháo trai bổ dưỡng thơm phưng phức. Cháo được ăn kèm với quẩy nóng; hành phi; ruốc và vài miếng cà muối xổi.

Tôi từng nếm thử cháo trai ở phố cổ Hà Nội, những gánh cháo rong trên con phố hàng Cót lúc về chiều. Nhưng món cháo trai ở đất Cổ Loa vần là ngon nhất. Chỉ tiếc bụng mình quá nhỏ để ăn cho hết bát cháo trai 10k đầy ụ này.

Ngoài ra, một số món đồ lưu niệm dành tặng cho người thân; bạn bè mà du khách có thể mua về như các bức tượng sứ mini về rùa Kim Quy; tướng Cao Lỗ; vua An Dương Vương…

Bên cạnh đó, người dân ở đây cũng trồng được rất nhiều loại nông sản; rau củ tươi ngon, an toàn để đem ra chợ bán.

Có nên tham quan thành Cổ Loa không?

Đến với nơi này, bạn sẽ được trở về quá khứ, sống trong những câu chuyện sự tích về Mỵ Châu – Trọng Thủy; trầm trồ không ngớt trước kỳ quan kiến trúc của cha ông ta hàng ngàn năm nay.

Đây cũng là một trong những di tích quan trọng của không chỉ người dân Hà Nội mà còn của cả dân tộc. Nếu có dịp ghé Hà Nội vậy tại sao khổng tìm về cội nguồn?

Trên đây là một số kinh nghiệm du lịch thành Cổ Loa dành cho các bạn đang có dự định tham quan di tích lịch sử nổi tiếng này. Chúc các bạn sẽ có ngày nghỉ thư giãn và vui vẻ.