Tham quan Tòa Thánh Tây Ninh – di sản kiến trúc độc đáo

Tham quan Tòa Thánh Tây Ninh – di sản kiến trúc độc đáo Không chỉ là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng của miền Đông Nam Bộ, Tòa Thánh Tây Ninh còn được xem là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo nhất trên thế giới. Mỗi năm có hàng vàn du khách đến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh để có cơ hội được chiêm ngưỡng và check in tại di sản kiến trúc đặc biệt này. Vậy Tòa Thánh Tây Ninh nằm ở đâu? Nó có gì và thu hút du khách như vậy? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé. >>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam toàn tập Tham quan Tòa Thánh Tây Ninh. Ảnh: saigontourist >> Xem thêm: Tour du lịch miền Nam giá rẻ Giới thiệu đôi nét về Tòa Thánh Tây Ninh Tòa Thánh Tây Ninh nằm ở đâu? Tòa Thánh Tây Ninh là...
quảng cáo

Không chỉ là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng của miền Đông Nam Bộ, Tòa Thánh Tây Ninh còn được xem là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo nhất trên thế giới. Mỗi năm có hàng vàn du khách đến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh để có cơ hội được chiêm ngưỡng và check in tại di sản kiến trúc đặc biệt này. Vậy Tòa Thánh Tây Ninh nằm ở đâu? Nó có gì và thu hút du khách như vậy? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam toàn tập

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Tham quan Tòa Thánh Tây Ninh. Ảnh: saigontourist

>> Xem thêm: Tour du lịch miền Nam giá rẻ

Giới thiệu đôi nét về Tòa Thánh Tây Ninh

Tòa Thánh Tây Ninh nằm ở đâu?

Tòa Thánh Tây Ninh là một công trình kiến trúc vô cùng nổi tiếng tọa lạc trên địa bàn xã Long Thành Bắc, thuộc huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 4 km về phía Đông Nam và cách trung tâm thành phố Sài Gòn khoảng 100 km về phía Tây Bắc.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Tòa Thánh Tây Ninh là một công trình kiến trúc vô cùng nổi tiếng. Ảnh: vietintravel.com

Tòa Thánh Tây Ninh còn được gọi với cái tên khác là Đền Thánh. Đây được xem là công trình tôn giáo quan trọng bậc nhất của đạo Cao Đài tại Tây Ninh nói riêng và trên cả nước nói chung. Tây Ninh vốn là nơi khởi nguồn cho Đạo Cao Đài tại Việt Nam. Vì vậy, hầu như tất cả các cơ quan trung ương của Hội Thánh đều được đặt tại đây.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Đây là công trình tôn giáo quan trọng của đạo Cao Đài. Ảnh: Travelmag

Không chỉ là địa điểm sinh hoạt tôn giáo quan trọng của các giáo dân, với lối kiến trúc vô cùng độc đáo cùng lịch sử lâu đời, Tòa Thánh Tây Ninh còn được xem là một trong những địa điểm tham quan du lịch hút khách bậc nhất miền Đông Nam Bộ.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Tòa Thánh nằm cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 5km. Ảnh: Vietnambooking
tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Tòa Thánh luôn thu hút rất đông các bạn trẻ đến tham quan và check in mỗi ngày. Ảnh: TripU

>> Xem thêm: Du lịch Ma Thiên Lãnh – check in tuyệt tình cốc đẹp mê hồn của vùng đất Tây Ninh

Lịch sử và nguồn gốc của Tòa Thánh Tây Ninh

Theo nhiều tài liệu ghi chép lại thì vào năm 1926, tại chùa Từ Lâm Tự (tức chùa Gò Kén, Tây Ninh) đã diễn ra lễ khai đạo, được chủ trì bởi Hòa Thượng Như Nhãn hay còn gọi là hòa thượng Giác Hải. Chính ông đã có công kêu gọi nhân dân đóng góp tiền của, đất đai để xây dựng nên ngôi chùa này. Hòa Thượng Như Nhãn được Đức Chí Tôn khai đạo và trở thành một Chức sắc Đại Thiên Phong của Đạo Cao Đài. Do đó người đã dâng hiến chùa Từ Lâm Tự cho hội Thánh.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Check in Tòa Thánh Tây Ninh. Ảnh: Luhanhvietnam

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, do bị quân địch xúi dục nên Hòa Thượng Như Nhãn không theo đạo Cao Đài nữa. Khi đó Đức Chí Tôn đã rất gian nan vất vả để tìm kiếm địa điểm xây dựng tòa thánh mới. Và cuối cùng, Tòa Thánh Tây Ninh đã được xây dựng ở vị trí như hiện tại.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Ảnh: luhanhvietnam

Chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo khi tham quan Tòa Thánh Tây Ninh

Khuôn viên rộng lớn

Bất cứ ai khi đặt chân đến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh cũng đều phải trầm trồ và ngỡ ngàng trước lối kiến trúc độc đáo, đẹp hiếm có của công trình này. Tòa Thánh được xây dựng trên một vùng đất rộng lớn, có diện tích lên đến 1 km2. Bên trong khuôn viên, ngoài tòa thánh chính ra còn có nhiều công trình phụ khác như: Bảo Tháp, Phật Mẫu,… Nơi đây cũng được xem là một trong những công trình tôn giáo lớn nhất thế giới hiện nay.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Tòa thánh tọa lạc trên một khuôn viên rộng lớn. Ảnh: tgpsaigon.net

Tòa Thánh chính cũng có kiến trúc vô cùng đồ sộ, nguy nga và tráng lệ với chiều dài lên đến 140 mét, rộng 40 mét.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Lối kiến trúc độc đáo khiến ai cũng phải ngỡ ngàng. Ảnh: PYStravel

Hệ thống các cổng

Tòa Thánh Tây Ninh có tất cả 12 cổng khác nhau. Toàn bộ đều được trang trí bằng các họa tiết long, ly, quy, phụng, hoa sen và được điêu khắc vô cùng kỳ công, tỉ mỉ. Trong số đó, cổng lớn nhất chính là cổng vào, được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổng chùa truyền thống của nước ta. Ngay khi vừa bước qua cánh cổng, bạn sẽ được nhìn thấy biểu tượng thiên nhãn tỏa hào quan tuyệt đẹp phía mặt trước của tòa thánh. Đây cũng chính là biểu tượng thiêng liêng của đạo Cao Đài.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Tòa Thánh Tây Ninh có tất cả 12 lối vào. Ảnh: tintuc.vn

Các cột trụ được chạm khắc cầu kì và tỉ mỉ

Tham quan Tòa Thánh Tây Ninh, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng hệ thống hàng chục các cột trụ bên trong. Chúng đều được trang trí bằng các hoạt tiết hình rồng uốn lượn cực kỳ tinh xảo.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Hệ thống cột trụ được trạm trổ tinh xảo. Ảnh: baomoi

Sự giao thoa hài hòa kiến trúc Đông Tây

Bất cứ ai khi tham quan Tòa Thánh Tây Ninh cũng đều phải say đắm trước vẻ đẹp của công trình kiến trúc có một không hai ở Việt Nam này. Tuy nhiên, bạn sẽ càng phải bất ngờ hơn khi biết rằng tòa thánh được thiết kế và xây dựng bởi những người nông dân chưa từng học qua bất cứ trường lớp về kiến trúc nào. Thế nhưng họ đã tạo nên một tuyệt tác kiến trúc kết hợp hài hòa giữa Đông và Tây, được các tạp chí danh tiếng thế giới hết lời ca ngợi.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Sự giao thoa hài hòa giữa kiến trúc Đông – Tây. Ảnh: Ivivu

Cách di chuyển đến Tòa Thánh Tây Ninh

Đi bằng xe khách

Từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể bắt xe khách đi đến bến xe An Sương tại thành phố Tây Ninh với giá vé chỉ khoảng 60,000đ/ 1 lượt. Sau khi đến Tây Ninh, bạn có thể tiếp tục bắt taxi hoặc xe ôm để di chuyển tới tòa thánh.

Đi bằng xe bus

Nếu muốn tiết kiệm chi phí hơn nữa trong chuyến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh, bạn có thể bắt xe bus. Các tuyến số 701, 703 và 704 đều có thể đưa bạn từ Sài Gòn đến Tây Ninh.

Đi bằng xe máy

Với các phượt thủ đích thực thì xe máy luôn là sự lựa chọn tuyệt vời. Từ trung tâm Sài Gòn, bạn di chuyển theo đường quốc lộ 22 đến huyện Gò Dầu, Tây Ninh, sau đó rẽ vào đường quốc lộ 22B để đến Tòa Thánh Tây Ninh.

tham quan Tòa Thánh Tây Ninh
Bạn có thể di chuyển đến Tòa Thánh Tây Ninh bằng nhiều cách khác nhau. Ảnh: tintuc.vn

Một số lưu ý khi tham quan Tòa Thánh Tây Ninh

  • Khi vào tham quan khu vực bên trong tòa thánh, du khách cần bỏ giày dép bên ngoài.
  • Khi chụp ảnh, bạn chú ý chỉ nên chụp ảnh vật. Tuyệt đối tránh chụp hình Thiên Nhãn vào ảnh.
  • Bạn có thể leo lên đỉnh tòa thánh để ngắm cảnh, check in nhưng cần xin phép bảo vệ.
  • Khi vào tham quan đại điện, du khách chỉ được phép đi vào từ cửa hải bên. Nam sẽ vào từ cửa bên phải còn nữ vào bên trái.

Tòa Thánh Tây Ninh luôn là một điểm dừng chân thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp đến với mảnh đất Tây Ninh. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được một chuyến đi đáng nhớ. Đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Tây Ninh mới nhất của chúng tôi nhé.

Quỳnh Nguyễn