Tham quan chùa Tân Thanh Lạng Sơn nổi tiếng linh thiêng vùng biên ải

Sẽ là thiếu sót lớn nếu có dịp ghé thăm xứ Lạng mà “quên” chưa tham quan ngôi chùa Tân Thanh nổi tiếng. Nơi đây không chỉ là điểm đến thu hút du khách bởi kiến trúc độc đáo, mà còn bởi sự linh thiêng và khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.  Địa chỉ chùa Tân Thanh Lạng Sơn  Chùa Tân Thanh ở đâu Lạng Sơn? Chùa Tân Thanh có địa chỉ gần cửa khẩu Tân Thanh thuộc huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Ngôi chùa ở Lạng Sơn này nổi tiếng với khung cảnh đẹp tựa như bức tranh, với kiến trúc lưng tựa núi và thiên nhiên phong cảnh hữu tình. Chùa Tân Thanh Lạng Sơn mặc dù

Sẽ là thiếu sót lớn nếu có dịp ghé thăm xứ Lạng mà “quên” chưa tham quan ngôi chùa Tân Thanh nổi tiếng. Nơi đây không chỉ là điểm đến thu hút du khách bởi kiến trúc độc đáo, mà còn bởi sự linh thiêng và khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. 

Địa chỉ chùa Tân Thanh Lạng Sơn 

Chùa Tân Thanh ở đâu Lạng Sơn? Chùa Tân Thanh có địa chỉ gần cửa khẩu Tân Thanh thuộc huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Ngôi chùa ở Lạng Sơn này nổi tiếng với khung cảnh đẹp tựa như bức tranh, với kiến trúc lưng tựa núi và thiên nhiên phong cảnh hữu tình. Chùa Tân Thanh Lạng Sơn mặc dù mới được khánh thành vào năm 2015, nhưng trở thành điểm đến thu hút du khách mỗi khi có dịp tới xứ Lạng. Đến với chùa Tân Thanh Lạng Sơn bạn sẽ được thắp hương cầu may và vãn cảnh chùa thanh tịnh, thư giãn tâm hồn. 

Chùa Tân Thanh ở Lạng Sơn

Cách di chuyển tới chùa Tân Thanh Lạng Sơn 

Kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn để tham quan chùa Tân Thanh nổi tiếng, trước hết bạn cần đi xe khách, tàu hỏa hay xe máy từ Hà Nội tới Lạng Sơn. Có thể bắt xe khách tại bến xe Gia Lâm hoặc Mỹ Đình với giá vé khoảng 100.000đ đi Lạng Sơn. Hoặc mua vé tàu từ ga Hà Nội/ga Yên Viên đi ga Lạng Sơn, giá khoảng 150.000đ/người/tùy hạng ghế. Ngoài ra, để chủ động về đi lại bạn có thể phượt Lạng Sơn từ Hà Nội khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ theo hướng: Hà Nội -> QL1A -> đường cao tốc Hà Nội Bắc Giang -> QL37 -> ĐCT Bắc Giang Lạng Sơn -> QL1A -> Hùng Vương -> Bà Triệu -> Vĩnh Trại -> Lạng Sơn. 

Từ trung tâm thành phố tới chùa Tân Thanh Lạng Sơn khoảng 26km. bạn có thể đi theo hướng đường QL1A và QL4A. Trong trường hợp không rõ đường đi, bạn có thể lựa chọn taxi là phương tiện di chuyển với giá khoảng 270.000đ - 300.00đ/lượt. 

Cách di chuyển tới chùa Tân Thanh Lạng Sơn 

Tham quan chùa Tân Thanh Lạng Sơn linh thiêng 

Chùa Tân Thanh có tổng diện tích 21ha, khu vực ngôi Tam Bảo rộng 1300m2 được xây dựng với tổng kinh phía trên 500 tỷ đồng do Phật tử đóng góp. Tham quan chùa Tân Thanh Lạng Sơn du khách sẽ ấn tượng với vị trí nằm trên cao uy nghi và sừng sững, cùng kiến trúc độc đáo. Nhìn từ bên ngoài cổng, bạn sẽ thấy chùa gồm tất cả 3 gian được lợp ngói, chân cột bằng gỗ lim và mái rồng cong vút. 

Tham quan chùa Tân Thanh Lạng Sơn linh thiêng 

Khu vực chính giữa của chùa là bảng tên được viết theo lối thư pháp và phía dưới cổng vào là 4 câu đối. Đi qua cổng chùa, du khách sẽ nhìn thấy đền thờ Quan Trấn Ải - người đã có công lao hy sinh để bảo vệ lãnh thổ của dân tộc. Muốn lên tới trung tâm của chùa Tân Thanh, du khách phải đi qua khu sảnh rộng lớn với hai bên là hàng tùng La hán. 

Toàn cảnh vẻ đẹp của chùa Tân Thanh xứ Lạng

Điều thu hút du khách khi ghé thăm ngôi chùa Tân Thanh ở Lạng Sơn này đó chính là, quả chuông đồng nặng tới 536 kg và hai hàng tượng Đức Phật Thích ca được chạm khắc tinh tế. Điểm nhấn về kiến trúc của ngôi chùa đó là thế đất long chầu hổ phục, với phía trước là tam sơn ngũ nhạc, bên phải là núi hình voi, phí sau là núi tựa ngai rồng và hai bên cửa chùa là hồ nước. Khu vực sảnh chùa Tân Thanh Lạng Sơn đó hình chiếu rồng được chạm khắc tinh xảo, với các phiến đá nặng tới 90 tấn và kiến trúc cổ đặc trưng Việt Nam.

Tham quan vòng quanh chùa Tân Thanh

Di chuyển qua gian sảnh bạn sẽ tới được khu vực sân chùa, phía giữa là tượng Di Lặc, bên phải là Bồ tát Phổ Hiền cưỡi voi và bên trái là tượng Bồ tát Văn thù được chạm khắc công phu. Sau đó du khách có thể di chuyển sang bên phải và trái của chùa để vái lạy điện thờ Đức Thánh Trần và Đức Thánh Mẫu. Chùa Tân Thanh Lạng Sơn được đánh giá cao với sự bề thế, với kiến trúc đặc sắc thuần Việt và cảnh quan hài hòa.

Khu vực sân chùa là bức tượng Di Lặc

Điều mà hiếm ngôi chùa nào ở Lạng Sơn có được đó là, tại ngôi chùa này sử dụng hơn 300 khối gỗ lim Lào được chạm khắc tinh xảo, câu đối hoành phi, và tượng Phật được sơn son thếp vàng. Cùng với đó là, tất cả các viên gạch dùng để xây dựng ngôi chùa đều được in dòng chữ “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam – Phật lịch 2559 khởi tạo chùa Tân Thanh” vô cùng linh thiêng.

Những viên gạch đều được chạm khắc

Khi đứng từ vị trí cao nhất của chùa Tân Thanh, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh đẹp xứ Lạng và cảm thấy vô cùng tự hào. Linh thiêng nhất là khoảnh khắc tiếng chuông chùa vang lên như thể hiện sự hòa bình và độc lập dân tộc tại vùng địa đầu của đất nước.

Chiêm ngưỡng phong cảnh xung quanh từ vị trí cao nhất của ngôi chùa

Những lưu ý khi tham quan chùa Tân Thanh Lạng Sơn 

Khi tham quan ngôi chùa linh thiêng này bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

- Chú ý ăn mặc lịch sự, gọn gàng và tránh hở hang, vì chùa là chốn linh thiêng. 

- Có thể sắm lễ hương hoa tại khu vực cổng chùa có rất nhiều hàng quán. 

- Chỉ thắp hương ở khu vực sân chùa. 

- Nói chuyện nhỏ nhẹ và tránh nói to, cười đùa khi tham quan chùa Tân Thanh. 

Chùa Tân Thanh Lạng Sơn được xây dựng tại nơi vùng biên ải của Tổ quốc không chỉ có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Lạng Sơn bạn hãy một lần ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này để cùng chiêm bái và vãn cảnh đẹp thanh tịnh nơi đây.

Phương Nga (Tổng hợp) – GTOPVN.com.vn

Ảnh: Internet