Tha hồ check-in với những góc sống ảo cổ kính tại nhà của Vua Mèo ở Hà Giang

Tha hồ check-in với những góc sống ảo cổ kính tại nhà của Vua Mèo ở Hà Giang Rộng gần 3000m2, dinh thự họ Vương - nhà của “Vua Mèo” là một trong những tọa độ check-in 2022 mà không du khách nào có thể bỏ qua khi đặt chân đến mảnh đất Hà Giang. Nằm ở thung lũng Sà Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, dinh thự Hoàng A Tưởng là một công trình kiến trúc độc đáo do “Vua Mèo” Vương Chính Đức khởi dựng từ đầu thế kỷ XX và hoàn thành sau 8 năm xây dựng. Dinh Nhà Vương gắn liền với cuộc đời của “Vua Mèo” Vương Chính Đức (1865 - 1947) và con trai ông là Vương Chí Sình (tức Vương Chí Thành) (1886 - 1962). Vương Chính Đức, người dân tộc Mông, từng là người đứng đầu chế độ thổ ty phong kiến miền núi của dân tộc Mông ở khu vực Đồng Văn, Hà Giang đầu...
quảng cáo

Rộng gần 3000m2, dinh thự họ Vương - nhà của “Vua Mèo” là một trong những tọa độ check-in 2022 mà không du khách nào có thể bỏ qua khi đặt chân đến mảnh đất Hà Giang.

Nằm ở thung lũng Sà Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, dinh thự Hoàng A Tưởng là một công trình kiến trúc độc đáo do “Vua Mèo” Vương Chính Đức khởi dựng từ đầu thế kỷ XX và hoàn thành sau 8 năm xây dựng.

Dinh Nhà Vương gắn liền với cuộc đời của “Vua Mèo” Vương Chính Đức (1865 - 1947) và con trai ông là Vương Chí Sình (tức Vương Chí Thành) (1886 - 1962). Vương Chính Đức, người dân tộc Mông, từng là người đứng đầu chế độ thổ ty phong kiến miền núi của dân tộc Mông ở khu vực Đồng Văn, Hà Giang đầu thế kỷ XX, được gọi là "Vua Mèo". Còn Vương Chí Thành là người đi theo Cách mạng và trở thành đại biểu Quốc hội khóa I và II của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Toàn bộ dinh thự "Vua Mèo" có diện tích gần 3.000 m2, được khởi công vào năm 1898 và hoàn thành 9 năm sau đó tức năm 1907. Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay.

Để đến được nơi đây, bạn cần vượt qua quãng đường 125km từ trung tâm thành phố Hà Giang đi theo hướng cao nguyên đá Đồng Văn.

Nhà của “Vua Mèo” có 4 lớp nhà ngang (nhà cổng, tiền dinh, trung dinh và hậu dinh) và 6 dãy nhà dọc. Tất cả các nhà ngang đều theo nguyên tắc ngoài thấp trong cao, toàn bộ dinh cao 2 tầng. Toàn bộ tường bao của ngôi nhà đều làm bằng đất giống với cách mà người Mông làm tường rào xung quanh nhà mình.

Đây là một trong số ít dinh thự ở Việt Nam thực hiện đầy đủ các chức năng: Nhà ở, làm việc đồng thời cũng là pháo đài quân sự, phòng thủ.Khi ghé thăm nhà của “Vua Mèo” bạn không chỉ được khám phá những nét đẹp tuyệt vời trong sự giao thoa kiến trúc giữa ba nền văn hóa Việt Nam, Trung Quốc, Pháp mà còn được thỏa sức check-in với những góc sống ảo có "1-0-2".

( Nguồn tổng hợp)