Sức hút của khu du lịch Sun World Ba Na Hills

Sức hút của khu du lịch Sun World Ba Na Hills Điểm đến của du lịch Đà Nẵng Ai từng đến Đà Nẵng hơn 10 năm trước có thể hiểu sự hoang vu của Bà Nà khi đó. Vài căn biệt thự, du khách thưa thớt, bởi sau khi trải qua con đường núi gập ghềnh một bên vách núi, bên kia vực sâu, những gì mà họ được tận hưởng sẽ là khí hậu mát lành, tầm nhìn bao quát ra núi rừng xanh mướt mát, một vài khu nhà bỏ hoang - tàn tích còn lại từ thời Pháp. Dịch vụ ẩm thực thường có ngô luộc, trà đá. Muốn nghỉ đêm tận hưởng không khí mát lành, cũng có vài khách sạn nhỏ lẻ bên chân núi hay trên đỉnh. Năm 2007, với sự mời gọi của thành phố Đà Nẵng, Sun Group đã bắt đầu công cuộc đánh thức Bà Nà. Hai năm sau, tuyến cáp treo...

Điểm đến của du lịch Đà Nẵng

Ai từng đến Đà Nẵng hơn 10 năm trước có thể hiểu sự hoang vu của Bà Nà khi đó. Vài căn biệt thự, du khách thưa thớt, bởi sau khi trải qua con đường núi gập ghềnh một bên vách núi, bên kia vực sâu, những gì mà họ được tận hưởng sẽ là khí hậu mát lành, tầm nhìn bao quát ra núi rừng xanh mướt mát, một vài khu nhà bỏ hoang - tàn tích còn lại từ thời Pháp. Dịch vụ ẩm thực thường có ngô luộc, trà đá. Muốn nghỉ đêm tận hưởng không khí mát lành, cũng có vài khách sạn nhỏ lẻ bên chân núi hay trên đỉnh.

Năm 2007, với sự mời gọi của thành phố Đà Nẵng, Sun Group đã bắt đầu công cuộc đánh thức Bà Nà. Hai năm sau, tuyến cáp treo đầu tiên khánh thành, lần lượt những công trình ra đời sau đó. Giờ đây, nhắc đến Đà Nẵng, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến Bà Nà Hills, với câu slogan "Đường lên tiên cảnh" vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của du khách nhiều lứa tuổi. Ở đó, thay cho những hoang vu thuở nào là những vườn hoa rực rỡ bốn mùa, nhiều lâu đài mang phong cách Pháp đẹp như trong cổ tích, các công trình tâm linh ẩn hiện giữa mây ngàn, khu vui chơi sôi động, từng show nghệ thuật tưng bừng ngày nào cũng có.

Tháng 6/2018, Sun World Ba Na Hills ra mắt cây Cầu Vàng với thiết kế như một dải lụa được nâng đỡ bởi đôi bàn tay khổng lồ rêu phong giữa lưng chừng núi. Báo chí quốc tế không ngớt lời ngợi ca, giới dịch chuyển khắp thế giới trầm trồ, ngưỡng mộ tìm về. Cầu Vàng đã đón tiếp không chỉ du khách trong nước và quốc tế, mà cả những người nổi tiếng như các hoa hậu thế giới, tỷ phú Joe Lewis - ông chủ của câu lạc bộ bóng đá Tottenham...

polyad

Cầu Vàng với thiết kế như một dải lụa được nâng đỡ bởi đôi bàn tay khổng lồ rêu phong giữa lưng chừng núi, là một trong những biểu tượng mới ở Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Anh.

Cầu Vàng - từ một cây cầu đi bộ kết nối giữa 2 điểm đến ở Bà Nà - đã nhanh chóng trở thành một trong những biểu tượng mới, không chỉ của du lịch Đà Nẵng mà còn ở Việt Nam.

Một trong những biểu tượng du lịch thế giới

Nhiều năm liên tiếp, Sun World Ba Na Hills là "Điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam" do Tổng cục Du lịch Việt Nam vinh danh. Cái tên Bà Nà Hills thậm chí đã trở thành bảo chứng cho một chuyến đi Đà Nẵng thành công của nhiều du khách.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng nhìn nhận, hơn 10 năm qua, Sun World Ba Na Hills không chỉ là "thỏi nam châm" hút khách đến Đà Nẵng, mà còn tạo nên một thương hiệu du lịch; đồng thời giúp địa phương giữ vững vị trí là điểm đến sự kiện, lễ hội hấp dẫn hàng đầu khu vực và đang từng bước vươn xa hơn trên trường quốc tế.

Theo thống kê, nếu như năm 2001, Đà Nẵng chỉ đón về gần 490... lượt khách trong và ngoài nước, thì đến năm 2019, con số này đã đạt gần 8,7 triệu lượt, tăng gấp 17,8 lần năm 2001, trong đó 70% du khách đến Đà Nẵng đều ghé thăm Bà Nà. Đặc biệt, kể từ sau "hiện tượng Cầu Vàng", số chuyến bay quốc tế tới Đà Nẵng tăng đột biến. Năm 2019, có thời điểm, cứ ba khách quốc tế liên hệ đặt tour tới Đà Nẵng thì có tới hai khách yêu cầu đến Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills.

polyad

Sun World Ba Na Hills nổi tiếng với những lâu đài Pháp cổ kính. Ảnh: Hoàng Anh.

Cuối năm 2020, sau một năm đầy bão tố do Covid-19, Sun World Ba Na Hills lại trở thành điểm sáng của du lịch Đà Nẵng, du lịch Việt Nam, khi liên tục được các tổ chức giải thưởng thế giới vinh danh. World Travel Awards khu vực châu Á trao tặng khu du lịch trên đỉnh núi Chúa giải thưởng "Hệ thống cáp treo hàng đầu thế giới". World Travel Awards toàn cầu gọi tên Sun World Ba Na Hills với 3 giải thưởng: "Hệ thống cáp treo hàng đầu thế giới 2020", "Điểm du lịch biểu tượng hàng đầu thế giới" và "Cây cầu du lịch biểu tượng hàng đầu thế giới 2020" dành cho Cầu Vàng.

Trong năm 2020, Dot Property Awards - giải thưởng bất động sản đẳng cấp bậc nhất khu vực châu Á đã dành cho Sun World Ba Na Hills giải thưởng "Dự án của năm tại khu vực Đông Nam Á do nhà đầu tư bình chọn". Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất của Dot Property Awards, bởi các dự án đề cử sau khi vượt qua vòng thẩm định của Ban tổ chức và nhiều chuyên gia sẽ được nhà đầu tư từ khắp Đông Nam Á bỏ phiếu trực tiếp qua nền tảng trực tuyến. Sun World Ba Na Hills đã xuất sắc vượt qua dự án đối thủ đến tử Thái Lan để đạt giải thưởng này.

Không đơn thuần là những khen tặng, vinh danh, các giải thưởng quốc tế dành cho khu du lịch của Sun Group tại Đà Nẵng góp phần nâng tầm vị thế của điểm đếh này và du lịch nơi đây trên bản đồ thế giới.

polyad

Quần thể kiến trúc mang phong cách Pháp ấn tượng trên đỉnh Bà Nà. Ảnh: Hoàng Anh.

Theo bà Hạnh, hàng loạt giải thưởng, danh hiệu cao quý do các tổ chức quốc tế uy tín trao tặng cho Bà Nà Hills nói riêng và các công trình du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của Đà Nẵng trong những năm gần đây, trong đó có giải World Travel Awards được xem như "giải Oscar về du lịch", đã khẳng định chất lượng, uy tín và vị thế của địa phương này đã được nâng tầm trong mắt bạn bè quốc tế.

Bà Hạnh kỳ vọng những giải thưởng cao quý này sẽ là động lực lớn để du lịch Đà Nẵng vượt qua khó khăn trước mắt do Covid-19 gây ra. Đồng thời, giải thưởng trở thành cầu nối, lan tỏa hình ảnh về một Đà Nẵng hấp dẫn, mới mẻ và là điểm đến lý tưởng không thể bỏ qua đối với du khách trong và ngoài nước ngay sau khi Covid 19 được kiểm soát tốt trên toàn thế giới.

Thư Kỳ

Có thể bạn muốn xem