Sửa lỗi máy tính tự khởi động nhiều lần

Sửa lỗi máy tính tự khởi động nhiều lần Máy tính tự khởi động nhiều lần trên Windows là trường hợp mà nhiều người sử dụng gặp phải. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu và hướng dẫn sửa lỗi máy tính tự khởi động nhiều lần hiệu quả nhất. Cách sửa lỗi máy tính tự khởi động Thùng máy nóng quá mức Máy tính hoạt động nhiều, trong thời gian liên tục sẽ xảy ra hiện tượng đó là thùng máy nóng và tự động tắt khởi động lại. Bạn hãy xử lý bằng cách: – Quạt CPU  khô keo tản nhiệt hoặc đã hỏng nên trét keo tản nhiệt nếu hỏng bạn nên thay mới. – Lắp thêm quạt tản nhiệt. – Vệ sinh máy tính thường xuyên, khoảng 6 tháng một lần, sử dụng máy tính nơi thoáng mát. Ổ cứng Bad Sector Máy...

Máy tính tự khởi động nhiều lần trên Windows là trường hợp mà nhiều người sử dụng gặp phải. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu và hướng dẫn sửa lỗi máy tính tự khởi động nhiều lần hiệu quả nhất.

Sửa lỗi máy tính tự khởi động nhiều lần-1

Cách sửa lỗi máy tính tự khởi động

Thùng máy nóng quá mức

Máy tính hoạt động nhiều, trong thời gian liên tục sẽ xảy ra hiện tượng đó là thùng máy nóng và tự động tắt khởi động lại.

Bạn hãy xử lý bằng cách:

– Quạt CPU  khô keo tản nhiệt hoặc đã hỏng nên trét keo tản nhiệt nếu hỏng bạn nên thay mới.

– Lắp thêm quạt tản nhiệt.

– Vệ sinh máy tính thường xuyên, khoảng 6 tháng một lần, sử dụng máy tính nơi thoáng mát.

Ổ cứng Bad Sector

Máy tính sử dụng thời gian dài sẽ ổ cứng bị Bad Sector, đây cũng là tình trạng khiến máy tính tự khởi động lại liên tục khi sử dụng máy tính.

Sửa lỗi máy tính tự khởi động nhiều lần-2

Xử lý vấn đề bằng cách vào My Computer, chọn ổ cứng trên máy tính, bấm chuột phải mở menu tùy chọn =>  Properties => Chọn Tool => chọn Check kiểm tra ổ đĩa.

Nếu tình trạng nghiêm trọng bạn phải thay ổ cứng mới.

Pin laptop

Pin laptop sử dụng lâu ngày sẽ bị chai và khiến máy tính khởi động lại khi sử dụng, đây là trường hợp nhiều người gặp phải.

Sửa lỗi máy tính tự khởi động nhiều lần-3

Cách giải quyết ở đây là tháo pin ra khỏi máy tính và sử dụng nguồn điện trực tiếp sử dụng, kiểm tra tình trạng tắt máy khi đang sử dụng có xảy ra không nhé.

Ngoài ra thì máy tính tự tắt khởi động lại, nguyên nhân là do 1 thời gian dài sử dụng, pin laptop sẽ chai pin điều này sẽ khiến cho pin kém hiệu quả khi sử dụng như trước, có một vài trường hợp máy không thể chảy phải cắm trực tiếp vào nguồn điện trực tiếp để sử dụng.

Trong trường hợp máy tính tự khởi động do pin hư, chúng ta cần thay pin mới mới sử dụng trở lại được.

Hết Pin CMOS

CMOS (Complementary Metal-Oxide Semiconductor) con chip gắn trên board mạch chủ máy tính, kích thước nhỏ gọn, Pin Cmos cung cấp nguồn điện cho chíp Cmos hoạt động, lưu trữ  cấu hình bộ phận phần cứng, tác dụng khác đó là cập nhật ngày giờ cho hệ thống.

Sửa lỗi máy tính tự khởi động nhiều lần-4

Khi pin CMOS bị hết đôi khi xảy ra tình trạng hệ thống cập nhật thời gian bị sai hoặc máy tính khởi động trở lại khi đang sử dụng.

Giải pháp: pin hết hãy thay pin mới.

Card màn hình bị lỗi

Card màn hình chạy nhiều chương trình khiến chúng bị quá tải, xảy ra tình trạng máy tính tắt và tự khởi động lại.

Giải pháp lúc này là tháo và lắp lại card màn hình để sử dụng bình thường.

Trường lắp lại card màn hình mà vẫn bị lỗi thì nên nâng cấp ngay driver VGA đến phiên bản mới nhất.

Ram hỏng

Khi khởi động máy tính bạn nghe những tiếng kêu lạ như bíp bíp có nghĩa là ram của bạn có vấn đề. Cách giải quyết lúc này sẽ là tháo Ram sử dụng tờ giấy mềm hoặc miếng vải mềm lau bề mặt tiếp xúc thanh Ram và khe cắm trong máy tính.

Sửa lỗi máy tính tự khởi động nhiều lần-5

Sau đó cắm lại thanh Ram để kiểm tra vấn đề trên có còn không bạn nhé.

HDD bị lỗi

Có thể ổ cứng trên máy của bạn đang bị lỗi, đây có thể là quá trình chiết xuất dữ liệu tại phân vùng ổ đang cứng lỗi, lúc này máy tự động khởi động. Nếu xác định do ổ cứng bị lỗi bạn nên thực hiện như sau:

Vào Windows Explorer -> Chọn ổ C (ổ cài win) -> Nhấn chuột phải vào Properties -> Tools -> Chọn Check Now ở trong phần Error-checking. Đây là tính năng dùng chạy kiểm tra lỗi của ổ đĩa.

Ngoài ra bạn có thể dùng các phần mềm chuyên nghiệp của đĩa hirenboot để thực hiện sửa lỗi này, nhưng cần chú ý phải sao lưu lại dữ liệu phòng trong trường hợp dữ liệu hỏng không thể phục hồi lại được.

Nguồn diện bị yếu

Nếu thường xuyên sử dụng máy tính trog trường hợp điện yếu hoặc không ổn định điều này có thể khiến cho thiết bị laptop, máy tính khởi động lại.

Sửa lỗi máy tính tự khởi động nhiều lần-6

Tuy nhiên việc kiểm tra nguồn điện lúc này không đơn giản, bạn cần các thiết bị hoặc các công cụ đo đạc, máy kiểm tra nguồn mới xác định được nguyên nhân chính xác.

Các vấn đề do virus gây ra

Thông thường vấn đề tự khởi động cũng do virus gây ra, điều này có thể khiến bạn không tìm ra nguyên nhân. Các virus được cài đặt bên trong khiến thiết bị, laptop tự khởi động trở lại.

Để giải quyết tình trạng này, chúng ta nên dùng các phần mềm diệt, quét virus thời gian thực (Real-time) chẳng hạn như Avast, Kasspersky… nếu dùng free thì không hiệu quả bằng các phần mềm trả phí.

Bạn nên thường xuyên quét máy tính, kiểm tra thiết bị nhằm sử dụng mượt mà và đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu máy tính tự khởi động nhiều lần nên làm cách sau:

Tắt tính năng khởi động nhanh – Fast Startup:

Bước 1. Vào nhấn tổ hợp phím Windows + I => bấm System.

Bước 2. Hãy nhấp vào Power & Sleep => bấm chọn Additional Power Settings.

Bước 3. Hãy nhấp vào Choose what the power buttons do.

Bước 4. Tiếp theo nhấp vào Change settings that are currently unavailable.

Bước 5. Shutdown settings (cài đặt tắt máy) => tick bỏ chọn tùy chọn Turn on fast startup (recommended) => bấm Save changes.

Một số nguyên nhân và giải pháp khi sửa lỗi máy tính tự khởi động lại mà nhiều người gặp phải. Trong các trường hợp bên trên bạn cần xử lý theo cách khác nhau. Thông tin trên hi vọng sẽ hữu ích với các bạn khi gặp phải trường hợp trên.

Bạn có thể quan tâm:

Có thể bạn muốn xem