Ruốc lạnh chua cay hấp dẫn du khách

Thành phố Hạ Long vốn nổi tiếng với những món ăn, ẩm thực hải sản như sò huyết, con hà, cua huỳnh đế, các loại ốc, tôm, bề bề...và đặc biệt là con ruốc. Một trong những loài hải sản nhìn trông thì sợ nhưng khi chế biến thành các món ăn khác nhau thì ngọt, ngon đến lịm tim. Món ăn ngon nổi tiếng ở Hạ Long, ruốc lạnh chua cay. Ảnh: Phương Dung Con ruốc là một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng lại nhỏ hơn rất nhiều so với bạch tuộc, đầu tròn như quả ổi găng và có bộ chân dài. Ruốc to nhất cũng chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái người trưởng thành, con bé

Thành phố Hạ Long vốn nổi tiếng với những món ăn, ẩm thực hải sản như sò huyết, con hà, cua huỳnh đế, các loại ốc, tôm, bề bề...và đặc biệt là con ruốc. Một trong những loài hải sản nhìn trông thì sợ nhưng khi chế biến thành các món ăn khác nhau thì ngọt, ngon đến lịm tim.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Hạ Long, ruốc lạnh chua cay. Ảnh: Phương Dung

Con ruốc là một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng lại nhỏ hơn rất nhiều so với bạch tuộc, đầu tròn như quả ổi găng và có bộ chân dài. Ruốc to nhất cũng chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái người trưởng thành, con bé thì chỉ nhỏ bằng ngón chân cái đứa trẻ. 

Chính vì những đặc điểm này, nên ngư dân còn gọi chúng với cái tên bạch tuộc mini hoặc ruốc chân dài. Như dân sành ăn chia sẻ, con ruốc ngon là những con to vừa phải, màu xám có ánh xanh, còn tươi sống, giác của chúng bám rất chặt, muốn kéo nó ra phải giằng.

Thông thường, ruốc được người ta chế biến theo những cách đơn giản như ruốc luộc lá ổi, ruốc nấu chua, ruốc nướng sa tế… Và món ruốc ngon nhất là khi được chấm với mắm tôm pha với chanh, đường và ớt tươi rồi đánh cho ngầu bọt, cứ gọi là "hết nước chấm".

Món ăn ngon nổi tiếng ở Hạ Long, ruốc lạnh chua cay. Ảnh: Phương Dung

Đặc thù của con ruốc là thân rất nhiều nhớt nên để có món ruốc ngon thì công đoạn làm sạch nhớt rất quan trọng. Ruốc sẽ được bóp muối liên tục trong 20 phút, người trong nghề sẽ gọi đây là đánh ruốc. Ruốc được đánh cho đến khi mình con ruốc săn lại, cúp vào nom như bông hoa và hết sạch nhớt thì rửa sạch cho hết mặn rồi đem chế biến. Công đoạn này sẽ giúp thịt ruốc ngọt và giòn hơn, không bị dai.

Ruốc sau khi được sơ chế sẽ được đem đi luộc chín tới. Nước luộc ruốc sẽ được cho một chút gia vị như tương ớt, đường, hạt nêm để thịt ruốc đậm đà hơn. Sau khi ruốc được vớt ra sẽ ngâm ngay vào bát nước đá để thịt ruốc giòn hơn.

Để chế biến món ruốc lạnh chua cay, ngoài ruốc thì còn có thêm những nguyên liệu phụ trợ như các loại rau củ quả xoài, dưa chuột, dứa, cà rốt, ớt ngố, sả, quất, rau thơm… Ruốc và các loại rau củ quả sẽ được thái miếng vừa ăn. Riêng các loại củ quả cũng sẽ được ngâm vào nước đá để giữ được độ giòn.

Tất cả các nguyên liệu kể trên sẽ được vớt ra để ráo nước rồi trộn đều với nước sốt trộn gỏi, rắc thêm chút lạc và vừng rang để tăng hương vị cho món ăn, như vậy là món ăn đã hoàn thành.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Hạ Long, ruốc lạnh chua cay. Ảnh: Phương Dung

Điểm độc đáo của món ăn này còn nằm ở cách trang trí món ăn. Ruốc lạnh chua cay sẽ được bày lên trên một chiếc bát phía dưới đựng đá lạnh, điều này sẽ giữ cho món ăn mát lạnh trong suốt quá trình thực khách thưởng thức.

Thực khách gặp một đũa ruốc lạnh chua cay sẽ cảm nhận được độ dai giòn sần sật của thịt ruốc hoà quyện với các loại rau củ quả tươi mát và vị chua cay mặn ngọt lan toả trong miệng, phải nói là ngon không cưỡng lại được. Đây quả thực là món ăn giải nhiệt cho mùa hè mà bất cứ du khách nào đến với Hạ Long cũng nên một lần thưởng thức. Nếu du khách đã đến đây hãy một lần thử món ăn ngon nổi tiếng Hạ Long, ruốc lạnh chua cay này.

Có thể bạn muốn xem