Review và hướng dẫn tham quan, chụp ảnh checkin

Bích họa tức fresco là tranh vẽ được tô điểm trên các vách, trần có diện tích lớn. Những nét vẽ hiện thực để kêu gọi con người sống và hành động văn minh, hành xử văn hóa, yêu thiên nhiên, môi trường…Nhắc đến trường phái này, gợi ý cho bạn 1 con phố lâu đời chính là phố bích họa Đà Lạt có những góc sống ảo cực đẹp. Du khách Tây cũng thích thú bên bức tường bích họa NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT 1-Thành lập phố bích họa trên con dốc Nhà Làng Đà Lạt Chính xác là nó nằm trên con dốc Nhà Làng của Đà Lạt, đây là con dốc im lìm, cổ kính, lâu

Bích họa tức fresco là tranh vẽ được tô điểm trên các vách, trần có diện tích lớn. Những nét vẽ hiện thực để kêu gọi con người sống và hành động văn minh, hành xử văn hóa, yêu thiên nhiên, môi trường…Nhắc đến trường phái này, gợi ý cho bạn 1 con phố lâu đời chính là phố bích họa Đà Lạt có những góc sống ảo cực đẹp.

Du khách Tây cũng thích thú bên bức tường bích họa

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT

1-Thành lập phố bích họa trên con dốc Nhà Làng Đà Lạt

Chính xác là nó nằm trên con dốc Nhà Làng của Đà Lạt, đây là con dốc im lìm, cổ kính, lâu năm thuộc về Lâm Đồng. Nhưng nay bỗng sống động, xinh tươi và náo nhiệt hơn nhờ khoảng 30 bích họa trên nền tường, taluy đan xen với ô cửa…

Chính xác là nó nằm trên con dốc Nhà Làng của Đà Lạt

Cụ thể vào ngày mới đây nhất, 19/12, UBND TP Đà Lạt đã bắt tay hợp tác cùng một nhóm họa sĩ đường phố có tên Phố Bên Đồi. Họ thực hiện và cho ra mắt con đường bích họa này tại điểm giao giữa đường Trương Công Định (Phường 1) với đường Phan Đình Phùng, Đà Lạt.

Bất kỳ ai qua đây cũng nán lại chụp hình

Bình thường con dốc vẻn vẹn có hơn 200 m, và đã quá đỗi thân quen với dân bản xứ để họ đi chợ lên phường 5, 6. Nhưng nay lại đẹp quá đỗi nên thơ nên những bước chân qua đây dường như đã chậm lại hơn nhiều so với mọi khi.

Đây là các tác phẩm của những nghệ sĩ đường phố

Đây cũng chính là dự án nghệ thuật công cộng đa hình thái được các tác giả “ôm mộng” cách đó 2 năm và quyết tâm biến nó thành hiện thực sau khi huy động kinh phí từ khắp nơi.

Dốc Nhà Làng thời xưa khi chưa được “thay áo”

Vì thế thời gian này là giai đoạn đầu các họa sĩ đó tạo nên hơn 30 bức bích họa. 30 Bức đầu tiên này họ đang để chủ đề về các câu chuyện Đà Lạt. Chúng được mô phỏng và vẽ trên tường rào, tường nhà, khắp nơi quanh dốc Nhà Làng.

2-Lịch sử Dốc Nhà Làng

Tại sao nhóm họa sĩ lại bắt tay thực hiện các nét vẽ tại Dốc Nhà Làng? Bởi đây xưa chính là đường Nguyễn Biểu (P.1, Đà Lạt). Xưa dân bản xứ nơi này sinh hoạt theo kiểu cộng đồng, có một nhà lớn gọi là Nhà Làng. Nên đến nay cuộc sống của họ dù đã tách biệt nhưng vẫn giữ nếp sinh hoạt văn hóa chung.

Nghệ thuật sắp đặt là đây chứ đâu

Nó lại là con đường điểm giao giữa đường Nguyễn Biểu và Phan Đình Phùng, đến các phường 5, 6 nên điểm này là con đường quen thuộc, qua lại của nhiều người.

Vì thế theo ông Nguyễn Trung Hiền, người sáng lập Phố Bên Đồi, đã chia sẻ rằng: Theo ông con phố bích họa này chính là “nghệ thuật sắp đặt để tạo nên một không gian nghệ thuật chung, cùng kể câu chuyện xứ hoa Đà Lạt”.

Và ông muốn nhận được nhiều nhất sự tương tác của người dân theo kiểu cộng đồng, để con phố đó vừa có không gian nghệ thuật vừa rất đời, rất thường, rất gần gũi. Nên dễ hiểu đến đây bạn không chỉ thấy các bức vẽ trên tường, mà còn có cả các tiểu cảnh trang trí khác do dân cư tạo ra như chậu hoa, chậu cảnh, bệ cửa sổ…

Chúng là nghệ thuật được tuyển chọn, các bức vẽ được nhiều họa sĩ tài ba thực hiện

Theo họa sĩ Nguyễn Thế Thông, giám đốc nghệ thuật Phố Bên Đồi, ông cũng chia sẻ rằng các tác phẩm không hề vẽ ngẫu nhiên. Chúng là nghệ thuật được tuyển chọn, các bức vẽ được nhiều họa sĩ tài ba cả trong và ngoài nước vẽ gửi về cho họ theo chủ đề về Đà Lạt. Họ cũng tỉ mỉ chọn các bức vẽ, mỗi bức 1 phong cách khác nhau nói về Đà Lạt để khi thể hiện ra con phố bích họa được sinh động, đa dạng.

3-Những bức bích họa đẹp tại dốc Nhà Làng

Vậy cùng xem các họa sĩ đó đã chọn tranh và thể hiện chúng trên các mảng tường rộng đẹp ra sao bằng một số bức tiêu biểu.

Mảng hoa dã quỳ cực lớn

Đầu tiên bạn sẽ thấy cả một mảng tường vẽ hoa dã quỳ trước cửa căn nhà trong dốc Nhà Làng. Kế đó là các bức về địa danh Langbiang xanh mướt một màu, các loài hoa, ga Đà Lạt, nhà thờ Con Gà…

Bức về địa danh Langbiang xanh mướt một màu

Đi tiếp bạn sẽ lịm tim, chìm đắm vào các mảng màu sắc khác nhau. Có nguyên cả một bức tường màu vàng theo trường phái cổ xưa thế này nữa đây. Hay đến các bức bích họa đáng yêu hình chú bé, hình ô cửa sổ, thật tinh nghịch.

Lịm tim với bức họa dễ thương hình cậu bé này

Và đương nhiên Đà Lạt xứ ngàn hoa không thể thiếu đi chủ đề hoa này. Nên nhiều nhất luôn là các bức tường hoa. Đây là bức toàn hoa hồng xen lẫn lá xanh phủ kín cả mảng tường của căn nhà nhiều tầng.

Tiếp đến là những đóa hoa to bản màu đỏ đang rủ xuống, được vẽ chèn lên mảng tường và vắt qua cả khung cửa sổ.

Các bức bích họa hình chân dung

Không chỉ vẽ hoa, còn cả những bức vẽ chân dung con người như bác sĩ Alexandre Yersin, người dân bản địa, nữ sinh trung học Bùi Thị Xuân.

Những ngôi nhà, những bức tường luôn là nơi được vẽ lên nhiều nhất. Tuy nhiên còn có cả những ô cửa sổ cũng được vẽ lên. Còn cả những những cánh cổng nhà cũng được tận dụng để bích họa luôn.

Bất cứ góc tường nào cũng được tận dụng để bích họa

Nhìn chung cả 5 nhánh đường, 19 bức tường với diện tích khoảng 2.000 m2 gần như chỗ nào cũng được tận dụng để vẽ các bức bích họa đẹp. Đến đây bạn còn có thể bắt gặp cảnh các họa sĩ đang say mê họa lên tường, họa tranh để vẽ tranh ký họa đẹp như thế nào nữa đó.

Đến với phố bích họa Đà Lạt ngay thôi nào!

Và các bạn cũng lưu ý, dây là một trong những hoạt động trong Festival hoa Đà Lạt 2019, từ ngày 20 đến 24/12. Nên các bạn trẻ nhanh chân lên kẻo bõ lỡ hoạt động này nha. Đến ngay phố bích họa Đà Lạt thôi nào.

Tác giả: Hồng Hạnh

Có thể bạn muốn xem