Profile | Tiểu sử của hiện tượng âm nhạc 17 tuổi Olivia Rodrigo

I. Profile | Tiểu sử của hiện tượng âm nhạc 17 tuổi Olivia Rodrigo Tên: Olivia Isabel Rodrigo D.O.B: 20/02/2003 Chiều cao: 1.65cm Cân nặng: 55kg Nơi sinh: Temecula, California, Hoa Kỳ Cha của Olivia Rodrigo là người Philippines, mẹ người Đức lai Ireland. Từ năm tiểu học, Rodrigo sớm tiếp xúc với nghệ thuật qua các lớp sân khấu, âm nhạc. Năm 2016, cô chuyển tới Los Angeles và theo đuổi diễn xuất, góp mặt trong một số dự án của Disney như Bizaardvark, High School Musical: The Musical: The Series...  Cô phát hành đĩa đơn đầu tay của mình, "Drivers License", vào tháng 1 năm 2021. Đĩa đơn này đã đạt được nhiều thành công khi giúp Olivia Rodrigo trở thành nghệ

I. Profile | Tiểu sử của hiện tượng âm nhạc 17 tuổi Olivia Rodrigo

Tên: Olivia Isabel Rodrigo

D.O.B: 20/02/2003

Chiều cao: 1.65cm

Cân nặng: 55kg

Nơi sinh: Temecula, California, Hoa Kỳ

Cha của Olivia Rodrigo là người Philippines, mẹ người Đức lai Ireland. Từ năm tiểu học, Rodrigo sớm tiếp xúc với nghệ thuật qua các lớp sân khấu, âm nhạc. Năm 2016, cô chuyển tới Los Angeles và theo đuổi diễn xuất, góp mặt trong một số dự án của Disney như Bizaardvark, High School Musical: The Musical: The Series... 

Cô phát hành đĩa đơn đầu tay của mình, "Drivers License", vào tháng 1 năm 2021. Đĩa đơn này đã đạt được nhiều thành công khi giúp Olivia Rodrigo trở thành nghệ sĩ trẻ nhất có #1 trên Billboard Hot 100, trở thành nghệ sĩ thứ 3 trong lịch sử có đĩa đơn đầu tay ra mắt tại vị trí đầu tiên của bảng xếp hạng Hot 100 sau Zayn Malik và Lauryn Hill, cũng giúp cô là nghệ sĩ solo duy nhất trong lịch sử đứng đầu cả 6 bảng xếp hạng bao gồm Hot 100, Global 200 và Global 200 Excl. US, ... cùng một lúc.

II. Sự nghiệp của Olivia Rodrigo

Sự nghiệp diễn xuất

Rodrigo lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình trong một quảng cáo của Old Navy. Ngay sau đó vào năm 2015, cô đảm nhận vai chính Grace Thomas trong bộ phim trực tiếp An American Girl: Grace Stirs Up Success. Năm 2016, Rodrigo được chọn vào vai Paige Olvera trong loạt phim Bizaardvark của Disney Channel, cô đã tham gia loạt phim này trong ba mùa.

Vào tháng 2 năm 2019, cô được chọn vào vai chính Nini Salazar-Roberts trong loạt phim High School Musical: The Musical: The Series của Disney+, khởi chiếu vào tháng 11 năm đó.Rodrigo đã viết "All I Want" và đồng sáng tác "Just For A Moment" với bạn diễn Joshua Bassett cho album nhạc phim của phim. Rodrigo là một diễn giả của viện và tham luận viên của Viện Geena Davis về Giới trong Truyền thông.

Sự nghiệp âm nhạc

Đầu năm 2019, Rodrigo bắt đầu đăng tải các sáng tác lên mạng xã hội. Ca khúc All I Want của cô gây chú ý và thu hút 31 triệu lượt xem trên Youtube. Ca sĩ được mời ký hợp đồng với các hãng đĩa của Universal Music Group, đơn vị chủ quản của Taylor Swift, Madonna, Billie Eilish hay Lady Gaga.

Rodrigo ký hợp đồng với Geffen Records vào năm 2020 và phát hành đĩa đơn đầu tay của cô, "Drivers License", vào ngày 8 tháng 1 năm 2021, bài hát này đã đạt rất nhiều thành công khi theo thống kê của Billboard, đĩa đơn này đạt doanh số 16.000 bản và thu hút 21 triệu lượt nghe trực tuyến tính riêng tại thị trường Mỹ sau ba ngày phát hành giúp Olivia Rodrigo trở thành nghệ sĩ trẻ nhất có bài hát quán quân trên Billboard Hot 100, trở thành nghệ sĩ thứ 3 trong lịch sử có đĩa đơn đầu tay ra mắt tại vị trí thứ nhất trên Hot 100, và cũng đạt vị trí số một bảng xếp hạng ở Úc, Ireland, New Zealand, Hà Lan, Na Uy và Vương quốc Anh. 

Olivia Rodrigo - drivers license

Vào ngày 21/05 Olivia Rodrigo chính thức phát hành full album đầu tay SOUR. Ngay sau đó, Olivia Rodrigo đã chính thức mang về cho mình vị trí Quán quân BXH Billboard Hot 100 tuần này với ca khúc good 4 u nằm trong album debut Sour. Trong tuần đầu ra mắt, good 4 u mang về 43.2 triệu lượt stream (debut #1 BXH streaming), tiêu thụ 12 nghìn bản digital sales (#5 tại BXH digital sales) và đạt 3,8 triệu lượt hiển thị radio airplay. Việc good 4 u debut tại #1 Billboard Hot 100 mang về cho cô nàng tân binh Olivia Rodrigo "cơn mưa" thành tích, khiến công chúng không khỏi sửng sốt.

Olivia Rodrigo trở thành nghệ sĩ đầu tiên trong lịch sử làng nhạc có album debut sở hữu 2 bản hit debut ở vị trí #1 BXH Billboard Hot 100. Cụ thể, hồi tháng 1, bản hit debut của Olivia - driver license - đã thống trị Billboard Hot 100 trong 8 tuần lễ và good 4 u chính là ca khúc thứ 2. 

Olivia Rodrigo - good 4 u

Trước đó, chỉ có 3 album sở hữu cùng lúc 2 ca khúc debut #1 Billboard Hot 100 là Daydream của Mariah Carey (2 ca khúc #1 là Fantasy và One Sweet Day), Scorpion của Drake (2 ca khúc #1 là God's Plan và Nice For What), thank u, next của Ariana Grande (2 ca khúc #1 là thank u, next và 7 rings). Song, 3 album trước đó đều không phải album debut của Mariah Carey, Drake hay Ariana Grande mà đều được phát hành khi họ đã thành danh toàn thế giới. Điều này khiến thành tích của Olivia Rodrigo thêm ấn tượng.

Bên cạnh đó, với việc ca khúc deja vu debut tại vị trí #8 trên BXH Billboard Hot 100 hồi tháng 4 vừa qua, Olivia Rodrigo cũng chính thức trở thành nghệ sĩ đầu tiên trong lịch sử có 3 ca khúc đầu tay đều debut trong top 10 Billboard Hot 100.

Olivia Rodrigo - deja vu

Điều này cũng khiến album Sour của Olivia Rodrigo cầm chắc chắn vị trí #1 Billboard 200 vào tuần sau với thành tích streaming hứa hẹn sẽ phá vỡ nhiều kỉ lục. Olivia qua đó cũng trở thành nữ nghệ sĩ đầu tiên có cả 2 ca khúc debut #1 Billboard Hot 100 trước khi album ra mắt trên Billboard 200.

Có thể bạn muốn xem