Phú Yên kỳ vọng đánh thức tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng ven biển

Phú Yên kỳ vọng đánh thức tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng ven biển Với mục tiêu đánh thức du lịch xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh, Phú Yên có đủ điều kiện và cơ hội mới để hiện thực hoá giấc mơ du lịch tỷ đô bên bờ biển. Phú Yên giàu tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng nhưng vẫn chưa được khai phá hết. Sau khi bộ phim "Hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ được công chiếu, cộng đồng mê xê dịch và tín đồ du lịch mới ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sở của xứ sở này. Vẻ đẹp bình dị của Phú Yên. Ảnh: Khánh Bằng. Giới chuyên gia đánh giá, hiếm có địa phương nào còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, chưa có sự tác động như Phú Yên. Những dãy núi, bãi biển cát mịn trắng, các làng chài nhấp nhô, nước biển xanh màu ngọc bích trong suốt... giúp nơi đây...

Với mục tiêu đánh thức du lịch xứ sở hoa vàng trên cỏ xanh, Phú Yên có đủ điều kiện và cơ hội mới để hiện thực hoá giấc mơ du lịch tỷ đô bên bờ biển.

Phú Yên giàu tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng nhưng vẫn chưa được khai phá hết. Sau khi bộ phim "Hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ được công chiếu, cộng đồng mê xê dịch và tín đồ du lịch mới ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoang sở của xứ sở này.

Vẻ đẹp bình dị của Phú Yên. Ảnh: Khánh Bằng.

Vẻ đẹp bình dị của Phú Yên. Ảnh: Khánh Bằng.

Giới chuyên gia đánh giá, hiếm có địa phương nào còn nguyên vẻ đẹp hoang sơ, chưa có sự tác động như Phú Yên. Những dãy núi, bãi biển cát mịn trắng, các làng chài nhấp nhô, nước biển xanh màu ngọc bích trong suốt... giúp nơi đây níu chân du khách.

Những thắng cảnh danh lam như Gành đá Đĩa, Bãi Môn - Mũi Điện, bãi Xép, vịnh Vũng Rô, vịnh Xuân Đài, sông Cầu, đầm Ô Loan, đầm Cù Mông, cao nguyên Vân Hoà, mũi Đại Lãnh, bãi Bàng, cù lao Mái Nhà, cù lao Ông Xá, Nhất Tự Sơn, hòn Yến... đều là những địa danh đẹp nhất cả nước. Không chỉ có thiên nhiên, phong cảnh, dấu ấn bàn tay tài hoa và cần mẫn của con người đã tạo dựng những công trình lịch sử, kiến trúc, tôn giáo độc đáo như nhà thờ Mằng Lăng, Tháp Nhạn, chùa Đá Trắng, thành An Thổ, cầu ông Cọp, đập Tam Giang... Ngoài ra, ở Phú Yên còn có nhiều lễ hội đặc sắc như lễ hội sông nước Tam Giang, lễ hội Cầu Ngư...

Giàu tiềm năng phát triển song Phú Yên vẫn chưa có một thị trường du lịch chuyên nghiệp và bảo tồn văn hoá đúng nghĩa đồng thời thiếu các dự án đầu tư đúng tầm để lưu giữ du khách, các dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng, văn hoá, ẩm thực nghèo nàn. Việc khai thác các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như gành Đá Đĩa, mũi Đại Lãnh... vẫn còn gặp nhiều vấn đề khi du khách đến những địa điểm này phần lớn chỉ tham quan, chụp ảnh; các dịch vụ phục vụ du khách về đêm hầu như không có.

Phú Yên

Phối cảnh tổ hợp nghỉ dưỡng 5-6 sao sẽ hiện diện tại thị xã sông Cầu.

Một trong những lý do chính là giao thông cách trở khi Phú Yên nằm giữa 2 đèo, phía nam Đèo cả Bắc đèo Cù Mông. Ngoài ra, nơi đây còn bị "kẹt" giữa hai trung tâm du lịch mạnh ở khu vực là Nha Trang và Quy Nhơn nên gần như bị quên lãng thời gian dài trong suốt những thập kỷ trước.

Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh Phú Yên nhiều đặt kế hoạch đưa du lịch trở thành mũi nhọn kinh tế bằng các cuộc xúc tiến đầu tư, công tác quảng bá được đẩy mạnh, nút thắt giao thông được tháo gỡ, hạ tầng được hoàn thiện. Sân bay Tuy Hoà được nâng cấp mở rộng nhà ga và nâng công suất đón khách lên 5 triệu lượt khách mỗi năm, đón được các máy bay lớn như Abus, Boing và các chuyên bay charter vào ban đêm. Ngoài ra các tuyến đường giao thông được mở rộng rút ngắn khoảng cách cũng sẽ giúp các đại lý du lịch thuận tiện hơn trong việc làm tour dẫn khách.

Bên cạnh đó, Phú Yên cũng quy hoạch phát triển nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng theo nội dung quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh, đặc biệt là tại các huyện, thị xã ven biển; các địa phương có nhiều địa điểm quy hoạch du lịch như huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu nằm ở phía Bắc, huyện Đông Hòa nằm ở phía Nam và thành phố Tuy Hòa ở trung tâm của tỉnh. Nhờ danh lam thắng cảnh và điều kiện tự nhiên thuận lợi có thể khai thác du lịch nghỉ dưỡng, nhiều địa phương đã lập quy hoạch xây dựng như đô thị Vân Hòa (huyện Sơn Hòa), đô thị Ô Loan (huyện Tuy An), đô thị La Hai (huyện Đồng Xuân)...

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, Phú Yên cần có các dự án đầu tư tầm cỡ, thay đổi cách quản lý, chính sách thông thoáng hấp dẫn đối nhà đầu tư và thực hiện chủ trương xã hội hoá đối với các công tác đầu tư quản lý danh lam thắng cảnh cho hiệu quả. Đến với Phú Yên, các nhà đầu tư sẽ có điều kiện thuận lợi để làm ăn và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai.

Từng "lọt mắt xanh" của những nhà đầu tư quốc tế, các dự án tỷ đô của các chủ đầu tư đến từ Dubai, Brunei, Hàn Quốc và Mỹ được phê duyệt ở Phú Quốc chứng tỏ độ hấp dẫn cũng như thách thức chinh phục "ngọc thô" không hề đơn giản. Dưới góc nhìn của nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, ông Lê Đình Vinh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn EverLand cho rằng, Phú Yên có những ưu thế mạnh của một vùng đầu tư mới.

"Vùng đất đi sau thì cũng có lợi thế nhất định như có quỹ đất đủ lớn để đầu tư các dự án lớn, rút được kinh nghiệm phát triển của các địa phương đi trước, trong đó có việc phát triển du lịch gắn với bảo về môi trường nhất là môi trường biển, gắn với phát triển bền vững, tạo cơ sở để phát triển du lịch lâu dài trong tương lai", ông Lê Đình Vinh nhận định.

Tổ hợp nghỉ dưỡng 5-6 sao sẽ hiện diện tại thị xã sông Cầu. Ảnh minh họa dự án Apec Mandala Wyndham Phú Yên.

Phú Yên giàu tiềm năng phát triển dự án nghỉ dưỡng. Ảnh minh họa dự án Apec Mandala Wyndham Phú Yên.

Theo ông Vinh, Phú Yên còn có vị trí chiến lược về giao thương khi nằm ở cửa ngõ Đông - Tây kết nối vùng duyên hải Nam Trung Bộ với khu vực Tây Nguyên và là tâm điểm của các tuyến giao thông trên bộ, trên biển và đường sắt Bắc - Nam. Phú Yên thích hợp để phát triển các sản phẩm du lịch "một hành trình - nhiều điểm đến", "một chuyến đi - nhiều trải nghiệm"...

Thống kê đến cuối năm 2020, Phú Yên thu hút 43 dự án bất động sản nghỉ dưỡng và 43.000 tỷ đồng tổng vốn đăng ký đầu tư. Hàng loạt dự án bất động sản quy mô lớn, quy hoạch đồng bộ và hiện đại có thể kể đến gồm dự án trung tâm thương mại và nhà phố thương mại tại thành phố Tuy Hòa của Vingroup; tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao Condotel Apec Mandala Grand Phú Yên quy mô vốn hơn 1.100 tỷ đồng của Tập đoàn APEC. Tập đoàn TH True Milk cũng xây dựng dự án sân golf, khu biệt thự sinh thái, resort quy mô sử dụng đất hơn 1.000ha...

Đầu năm 2021, nhiều đại gia cũng đổ vốn vào Phú Yên với kỳ vọng khai phá tiềm năng nơi đây. Tháng 4/2021, hai đối tác ngoại là Liên danh Indochina Capital và Tập đoàn Kajima đã hoàn tất quá trình mua và khởi động lại dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại bãi Nồm. Dự án này mang thương hiệu quản lý danh tiếng thế giới là Four Seasons, tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD.

Ông Peter Ryder - Tổng giám đốc Indochina Capital chia sẻ, ý tưởng dự án Bãi Nồm xuất phát từ mục tiêu kiến tạo nên một dự án mang tính biểu tượng, góp phần phát triển Phú Yên trở thành một "thiên đường" nghỉ dưỡng thế giới. "Chúng tôi tin rằng từ nguồn cảm hứng từ thiên nhiên tươi đẹp, dự án này là cơ hội để phát triển thêm một công trình kiến trúc đặc biệt sẽ được thế giới công nhận với nhiều giải thưởng danh giá", ông nói.

Còn Tập đoàn Everland vào 24/4 tới cũng triển khai đồng bộ hai dự án bất động sản là tổ hợp nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay và tổ hợp nghỉ dưỡng Crystal Holidays Marina Phú Yên tại phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Đây là hai dự án về du lịch nghỉ dưỡng 5-6 sao tiêu chuẩn quốc tế có quy mô 37 ha, tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, nằm trong quần thể đô thị du lịch, dịch vụ hơn 500 ha tại phía Nam thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

CP Crystal Holidays (thành viên của Everland Group) chuyên kinh doanh dịch vụ du lịch, thành viên của tổ chức World Hotels hiện liên kết điểm đến gồm hơn 1.000 khách sạn 3-5 sao trong nước và hơn 100.000 khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên toàn cầu.

Ngoài ra, Everland Group cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Centara Group - Tập đoàn sở hữu chuỗi khách sạn hàng đầu thế giới để quản lý và khai thác và quảng bá các khu nghỉ dưỡng của Everland. Với sự hợp tác này, tổ hợp nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay và Crystal Holidays Marina Phú Yên sẽ cùng gia nhập hệ thống liên kết điểm đến toàn cầu và được quảng bá rộng rãi đến mọi quốc gia.

Tâm Anh

Có thể bạn muốn xem