Phong tục thắp hương ngày thế nào cho đúng khi đến nhà bạn chơi Tết?

Phong tục thắp hương ngày thế nào cho đúng khi đến nhà bạn chơi Tết? Từ ngàn đời nay, nghi thức thờ cúng thần linh, tổ tiên ở mỗi gia đình trên đất nước Việt Nam nói riêng, các quốc gia phương Đông nói chung đều có phong tục thắp hương. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền, quốc gia việc thắp hương, thờ cúng thần linh như thế nào lại không hề giống nhau. Những ngày Tết, phong tục thắp hương thế nào cho đúng khi đến nhà bạn chơi dịp Tết cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm và để ý. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ vấn đề này để có thể đến nhà bạn chơi vừa vui vẻ, vừa thắp hương đúng cách, không ảnh hưởng đến gia đình bạn. Về tập tục thắp hương   Là một tín ngưỡng lâu đời, bởi đến bây giờ con người vẫn chưa thể lý giải được các hiện tượng trong thế giới tự...
quảng cáo

Từ ngàn đời nay, nghi thức thờ cúng thần linh, tổ tiên ở mỗi gia đình trên đất nước Việt Nam nói riêng, các quốc gia phương Đông nói chung đều có phong tục thắp hương. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền, quốc gia việc thắp hương, thờ cúng thần linh như thế nào lại không hề giống nhau.

Những ngày Tết, phong tục thắp hương thế nào cho đúng khi đến nhà bạn chơi dịp Tết cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm và để ý. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ vấn đề này để có thể đến nhà bạn chơi vừa vui vẻ, vừa thắp hương đúng cách, không ảnh hưởng đến gia đình bạn.

Về tập tục thắp hương

 
 

Là một tín ngưỡng lâu đời, bởi đến bây giờ con người vẫn chưa thể lý giải được các hiện tượng trong thế giới tự nhiên nên họ hi vọng có thể dựa vào sức mạnh của thần linh hoặc tổ tiên để xua đuổi đi những điều không may mắn và cầu mong những điều an lành. Trong ngày Tết, tục thắp hương lại được vận dụng rất nhiều.

Đến nhà bạn chơi ngày Tết thắp hương như thế nào cho đúng?

-Về tâm thế thắp hương: Khi thắp hương trên bàn thờ gia đình bạn thì bạn nên có tâm thế khoan thai, bình thản, nhẹ nhàng với tấm lòng thành kính dâng hương.

 – Không cần nhiều, mỗi bát chỉ nên dùng 1 nén hương, nếu là bát mới thì bạn có thể dùng 3 nén. Và khi châm hương thì chúng ta không nhất thiết phải châm cả bó, như vậy sẽ khiến cho không khí thêm ngột ngạt hơn.

– Khi đốt hương thì thực sự tâm bạn phải tĩnh, không nên vội vàng, hấp tấp, cứ bình thản và đốt.

 
 

– Khi thắp hương thì bạn cần thắp với một tấm lòng thành kính nhất, nếu ở hương còn có lửa đỏ thì bạn cần nhẹ nhảng vẩy hương đi, chứ tuyệt đối không nên dùng miệng để thổi tắt hương.

– Khi dâng hương, miệng nên ngậm lại, ngoài việc thầm cầu trong lòng, hoặc tụng niệm nhỏ, không nên nói chuyện với người đứng bên cạnh.

– Trong thời gian thắp hương, không nên đưa mũi lại gần để ngửi hương.

– Sau khi việc cúng hương hoàn tất, xung quanh lư hương nếu có tàn hương rơi vãi, nên dùng khăn sạch để lau sạch sẽ và không được dùng miệng để thổi những đám tàn hương đó bay đi.

– Nếu hương bị tắt, có thể nhấc ra châm lại, ở chùa có thể thu lại thành bó, dùng đồ đựng sạch sẽ để đốt, không nên tự ý vứt bỏ.

– Đến nhà bạn chơi, bạn cũng không nên thắp hương liên tục, khi có lễ cúng gì thì mới cần làm như vậy, còn khi đến chơi thì bạn chỉ cần thắp một cây hương để báo thiên địa.

– Khi thắp hương thì bạn nên để hương ở gần phía tim, vì người ta quan niệm như thế là “tâm hương”, mình dâng hương bằng sự thành tâm thì sẽ được phù hộ an lành và thịnh vượng cho một năm mới.

Khi đến nhà bạn chơi vào những ngày Tết, bạn nên coi trọng việc thắp hương như thế nào cho đúng để vừa mang đến cho bạn sự bình thản, vừa mang đến cho gia đình bạn nhiều may mắn và như ý cho một năm mới sắp tới.

Nên chọn loại hương nào để thắp trong dịp Tết?

 
 

Bạn nên sử dụng những loại hương có nguồn gốc từ thiên nhiên là chính, vì nếu hương được làm từ hóa học thì vừa tổn hại đến sức khỏe vừa không bày tỏ được tấm lòng thành của mình.

Lúc lấy hương thì bạn cần thận trọng và nhẹ nhàng, đừng nên để hương bị rơi vãi hoặc đổ xuống đất. Như thế sẽ không may mắn và động chạm đến tổ tiên và thần linh.

Mọi người có thể dùng hương que truyền thống để thắp hương hoặc dùng hương tháp, hương vòng thì tùy thuộc vào mỗi gia đình.

Trên đây là một số phong tục thắp hương như thế nào cho đúng khi đến chơi nhà bạn dịp Tết mà bạn cần nắm rõ để mang đến một cái Tết thịnh vượng nhất.