Phát hiện xác ướp ma mút 30.000 tuổi như mới chết hôm qua

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 10:06 AM (GMT+7) Những người thợ đào vàng ở Yukon - lãnh nguyên băng giá Tây Bắc Canada - đã khai quật được một xác ướp ma mút lông xoắn con hoàn toàn nguyên vẹn. Theo đài BBC, mẫu vật được chính quyền ở Yukon cho là "xác voi ma mút hoàn chỉnh nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ". Nó được khai quật bởi những người khai thác vàng ở vùng Klondike của Yukon - Canada vào hôm 21-6. Xác ướp ma mút Nun cho ga vừa được khai quật - Ảnh: TWITTER Khu vực tìm thấy xác ướp trên thuộc địa phận quốc gia cổ đại Tr'ondek Hwech'in. Chính quyền Yukon đã so sánh

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 10:06 AM (GMT+7)

Những người thợ đào vàng ở Yukon - lãnh nguyên băng giá Tây Bắc Canada - đã khai quật được một xác ướp ma mút lông xoắn con hoàn toàn nguyên vẹn.

Theo đài BBC, mẫu vật được chính quyền ở Yukon cho là "xác voi ma mút hoàn chỉnh nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ". Nó được khai quật bởi những người khai thác vàng ở vùng Klondike của Yukon - Canada vào hôm 21-6.

Xác ướp ma mút Nun cho ga vừa được khai quật - Ảnh: TWITTER

Khu vực tìm thấy xác ướp trên thuộc địa phận quốc gia cổ đại Tr'ondek Hwech'in. Chính quyền Yukon đã so sánh nó với việc Nga phát hiện ra một con voi ma mút con trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia vào năm 2007. 

Các nhà địa chất từ ​​Cơ quan Khảo sát Địa chất Yukon và Trường ĐH Calgary, những người đã thu thập xác voi ma mút tại chỗ cho rằng con ma mút - được đặt tên là Nun cho ga - đã chết và bị đóng băng trong lớp băng vĩnh cửu trong kỷ băng hà, hơn 30.000 năm tuổi.

Những di tích thời kỳ băng hà tuyệt vời này cung cấp một cái nhìn cực kỳ chi tiết về thời kỳ Nun cho ga đi lang thang ở Yukon cùng với ngựa hoang, sư tử hang núi và bò rừng thảo nguyên khổng lồ.

Nun cho ga, có nghĩa là "con vật lớn" trong ngôn ngữ của người châu Mỹ bản địa đang sinh sống trong khu vực.

Nhà cổ sinh vật học Yukon Grant Zazula cho biết: "Nun cho ga rất đẹp và là một trong những động vật được ướp xác đáng kinh ngạc nhất từng được phát hiện trên thế giới".

Nun cho ga bên các nhà khoa học và những người phát hiện ra nó - Ảnh: Ảnh: TWITTER

Nó có kích thước tương đương với con ma mút con ở Siberia nói trên, một mẫu vật được đặt tên Lyuba, khoảng 42.000 năm tuổi. 

Trước đó, Bắc Mỹ từng sở hữu phần còn lại của một con ma mút khác tên Effie, khai quật vào năm 1948 tại một mỏ vàng ở vùng lân cận Alaska, tuy nhiên không nguyên vẹn.

CBC News cho biết Nun cho ga đã được khai quật sau khi một thợ mỏ gọi ông chủ của anh ta đến để kiểm tra một thứ gì đó đã bị chiếc xe ủi của anh ta làm rơi xuống bùn ở Eureka Creek, phía nam TP Dawson.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/canada-phat-hien-xac-uop-ma-mut-30000-tuoi-nhu-moi-chet-hom-qua-2022...Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/canada-phat-hien-xac-uop-ma-mut-30000-tuoi-nhu-moi-chet-hom-qua-20220626072418348.htm

Bức tranh về cuộc sống bị hóa đá ở đô thành Pompeii cổ đại đã được bổ sung một mẫu vật bất ngờ: một con rùa bị "ngưng đọng thời gian" suốt 2.000 năm với quả...

Có thể bạn muốn xem