Phải làm gì nếu không may gặp phải sự cố khi đi du lịch?

Phải làm gì nếu không may gặp phải sự cố khi đi du lịch? 1. Mất hộ chiếu, giấy tờ tùy thân:  Hộ chiếu và giấy tờ tùy thân rất quan trọng, đặc biệt là khi đi du lịch nước ngoài. Do đó, bạn nên chú ý bảo quản chúng cẩn thận. Nếu bị mất hộ chiếu, giấy tờ tùy thân, bạn cần nhanh chóng liên hệ cảnh sát địa phương, đại sứ quán để được hỗ trợ. Nếu bạn đến Đài Loan, du khách người Việt có thể liên hệ Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc theo số điện thoại (02)25166626. 2. Lỡ chuyến bay:  Điều đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh và trao đổi trực tiếp với nhân viên hãng hàng không. Thông thường, các hãng sẽ sắp xếp cho bạn chuyến bay gần nhất, có thể mất phí hoặc không. Nếu khoảng cách không quá xa, bạn có thể cân nhắc thay...
quảng cáo

1. Mất hộ chiếu, giấy tờ tùy thân: 

Hộ chiếu và giấy tờ tùy thân rất quan trọng, đặc biệt là khi đi du lịch nước ngoài. Do đó, bạn nên chú ý bảo quản chúng cẩn thận. Nếu bị mất hộ chiếu, giấy tờ tùy thân, bạn cần nhanh chóng liên hệ cảnh sát địa phương, đại sứ quán để được hỗ trợ. Nếu bạn đến Đài Loan, du khách người Việt có thể liên hệ Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc theo số điện thoại (02)25166626.

2. Lỡ chuyến bay: 

Điều đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh và trao đổi trực tiếp với nhân viên hãng hàng không. Thông thường, các hãng sẽ sắp xếp cho bạn chuyến bay gần nhất, có thể mất phí hoặc không. Nếu khoảng cách không quá xa, bạn có thể cân nhắc thay đổi phương tiện để theo kịp lịch trình.

3. Mất hành lý: 

Nếu gặp tình huống này ở sân bay, bạn cần báo cho hãng hàng không càng sớm càng tốt và tìm ở quầy hành lý thất lạc. Trước khi đi, bạn nên mua bảo hiểm cho hành lý để nhận được khoản đền bù nếu sự cố này xảy ra. Nếu đang trên đường du lịch, bạn cần đến đồn cảnh sát gần nhất để trình báo và được giúp đỡ. Tốt nhất, hãy giữ giấy tờ, thẻ tín dụng và tiền trong túi đem theo người suốt quá trình di chuyển.

4. Mất tiền, tài sản có giá trị: 

Tất nhiên, việc đầu tiên bạn cần làm là báo cho cơ quan chức năng gần nhất và làm theo hướng dẫn. Trước khi đi, nếu đến những địa điểm có hệ thống mạng lưới cây ATM, cửa hàng tiện lợi thanh toán thẻ dễ dàng như Đài Loan, bạn có thể hạn chế mang theo nhiều tiền mặt và các tài sản quý giá. Việc mua bảo hiểm trước cho các tài sản có giá trị cũng là cách tốt để giảm thiểu thiệt hại.

5. Lạc đường: 

Nếu lạc đường, trước hết, bạn nên sử dụng điện thoại, bản đồ để xác định vị trí, sau đó liên lạc với người trong nhóm hoặc trưởng đoàn về tình trạng bản thân. Sau đó, bạn có thể tìm đến các địa điểm công cộng như cửa hàng, siêu thị hoặc đồn cảnh sát… để được giúp đỡ.

6. Tình huống khẩn cấp cần vào bệnh viện: 

Bạn cần chuẩn bị sẵn các số điện thoại cấp cứu tại khu vực mình du lịch (ví dụ, tại Đài Loan, số điện thoại cấp cứu là 119), để được hỗ trợ ngay khi gặp tình huống khẩn cấp. Bạn cũng nên mang theo thẻ thông tin, trong đó có ghi tiền sử bệnh, nhóm máu, thông tin y tế cá nhân... để việc cấp cứu được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

7. Mất liên lạc với bạn đồng hành: 

Tình huống này có thể được phòng tránh bằng cách thảo luận trước. Trong đó, nhóm bạn có thể quy ước địa điểm, thời gian gặp nếu bị lạc nhau ở chỗ đông người. Sau thời gian đó, nếu không thể liên lạc bằng điện thoại, bạn nên nhờ đến cảnh sát hoặc hệ thống thông báo tại địa điểm mình tham quan. Du khách đến Đài Loan có thể tham khảo thêm số liên hệ cho các tình huống khẩn cấp tại đây.