Những tập tục đón năm mới kỳ lạ của các nước trên thế giới

Những tập tục đón năm mới kỳ lạ của các nước trên thế giới 1. Diễu hành với quả cầu lửa ở Scotland Lễ hội lửa Hogmanay ở vùng Stonehaven là lễ hội năm mới nổi tiếng nhất của Scotland. Trước thời khắc giao thừa, đoàn diễu hành sẽ xuất hiện với những quả cầu lửa trên tay và sau đó ném chúng xuống biển. Ảnh: Getty. Nhiều người cho rằng lễ hội này bắt nguồn từ một nghi lễ có từ trước thời Thiên Chúa giáo. Quả cầu lửa tượng trưng cho mặt trời và có thể xua đuổi tà ma.  2. Hóa trang thành gấu ở Romania Để tạm biệt năm cũ và đón chào năm mới, người dân Romania sẽ hóa trang thành gấu và nhảy múa đến từng nhà với mong muốn cầu chúc hạnh phúc cho những người xung quanh. Tục lệ này bắt nguồn từ một nghi thức xua đuổi những linh hồn xấu xa ở quốc gia...
quảng cáo

1. Diễu hành với quả cầu lửa ở Scotland

Lễ hội lửa Hogmanay ở vùng Stonehaven là lễ hội năm mới nổi tiếng nhất của Scotland. Trước thời khắc giao thừa, đoàn diễu hành sẽ xuất hiện với những quả cầu lửa trên tay và sau đó ném chúng xuống biển.

Ảnh: Getty.

Nhiều người cho rằng lễ hội này bắt nguồn từ một nghi lễ có từ trước thời Thiên Chúa giáo. Quả cầu lửa tượng trưng cho mặt trời và có thể xua đuổi tà ma. 

2. Hóa trang thành gấu ở Romania

Để tạm biệt năm cũ và đón chào năm mới, người dân Romania sẽ hóa trang thành gấu và nhảy múa đến từng nhà với mong muốn cầu chúc hạnh phúc cho những người xung quanh. Tục lệ này bắt nguồn từ một nghi thức xua đuổi những linh hồn xấu xa ở quốc gia này. Ảnh: AP.

Rung chuông trong nghĩa trang ở Chile

Tại vùng Talaca (Chile), cả gia đình sẽ tập trung trong các nghĩa trang cả đêm để rung chuông chào năm mới với người thân đã qua đời. Phong tục này bắt nguồn từ câu chuyện một đứa trẻ đột nhập vào nghĩa trang để có thể đón năm mới cùng người cha quá cố.

Ngày nay, vào đêm giao thừa, các nghĩa trang mở cửa và cho phép hàng nghìn người đón năm mới dưới ánh nến và tiếng nhạc giống như Ngày người chết ở Mexico. Ảnh: Shutterstock.

Lặn xuống hồ băng để trồng cây ở Siberia (Nga)

Tại Siberia, người dân có truyền thống trồng cây dưới hồ băng vào đêm giao thừa. Theo đó, những người thợ lặn dũng cảm nhất sẽ lặn xuống sâu phía dưới mặt nước đóng băng để trồng "cây năm mới". Cũng giống như cây thông Giáng sinh, "cây năm mới" tượng trưng cho sự khởi đầu mới. Ảnh: Shutterstock.

Ném nội thất qua cửa sổ ở Nam Phi

Nếu đón năm mới ở Nam Phi, bạn nên cẩn thận khi đi qua những khung cửa sổ. Từ khoảnh khắc giao thừa, người dân nước này sẽ ném đồ đạc và vật dụng cũ ra ngoài với mong muốn bỏ đi những điều không may mắn trong năm cũ và bắt đầu một khởi đầu mới. Ảnh: Shutterstock.

Mang vali rỗng chạy quanh khu nhà ở Ecuador

Vào năm mới, người Ecuador thường mang theo một chiếc vali rỗng và chạy xung quanh khu nhà 12 lần với mong muốn gặp nhiều may mắn trong các chuyến đi. Ảnh: Shutterstock.

Treo hành lên cửa nhà ở Hy Lạp

Theo đặc tính, củ hành có thể tiếp tục mọc lá và hoa ngay cả khi đã bật rễ. Do đó, loài cây này tượng trưng cho sự tái sinh. Người dân Hy Lạp tin rằng treo hành lên cửa nhà vào đêm giao thừa sẽ mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Sáng hôm sau, người lớn sẽ dùng chính những củ hành này gõ nhẹ vào đầu lũ trẻ để đánh thức chúng. Ảnh: Shutterstock.