Những ngôi chùa đẹp nhất tại Huế bạn nên ghé thăm vào mùa Vu Lan

Những ngôi chùa đẹp nhất tại Huế bạn nên ghé thăm vào mùa Vu Lan 1. Chùa Thiên Mụ Chùa Thiên Mụ được xem là ngôi chùa đẹp nhất tại Huế và cũng rất nổi tiếng được đông đảo khách du lịch biết đến. Ngôi chùa này được chúa Nguyễn Hoàng xâu dựng vào năm 1961 và đặt tên là “Thiên Mụ Tự” và đã nhiều lần được trùng tu và xây dựng cho đến ngày nay. Chùa được xây dựng tại đồi Hà Khê nằm cạnh dòng sông Hương thơ mộng. Du khách khi du lịch Huế muốn ghé thăm ngôi chùa này có thể đi bằng thuyền trên dòng sông Hương hoặc đi xe trên đường bộ thuộc xã Hưng Long. Du khách tham quan chùa Thiên Mụ sẽ cảm nhận được vẻ đẹp nên thơ, cổ kính  hòa lẫn với phong cảnh thiên nhiên, trời đất. Vẻ đẹp chùa Thiên Mụ không chỉ nằm ở những giá trị lịch sử, tâm linh...
quảng cáo

1. Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ được xem là ngôi chùa đẹp nhất tại Huế và cũng rất nổi tiếng được đông đảo khách du lịch biết đến. Ngôi chùa này được chúa Nguyễn Hoàng xâu dựng vào năm 1961 và đặt tên là “Thiên Mụ Tự” và đã nhiều lần được trùng tu và xây dựng cho đến ngày nay.

Chùa được xây dựng tại đồi Hà Khê nằm cạnh dòng sông Hương thơ mộng. Du khách khi du lịch Huế muốn ghé thăm ngôi chùa này có thể đi bằng thuyền trên dòng sông Hương hoặc đi xe trên đường bộ thuộc xã Hưng Long.

Du khách tham quan chùa Thiên Mụ sẽ cảm nhận được vẻ đẹp nên thơ, cổ kính  hòa lẫn với phong cảnh thiên nhiên, trời đất. Vẻ đẹp chùa Thiên Mụ không chỉ nằm ở những giá trị lịch sử, tâm linh mà còn ở những giá trị về văn hóa nghệ thuật vô cùng độc đáo.

2. Chùa Báo Quốc

Chùa Báo Quốc cũng là một trong những ngôi chùa đẹp nhất tại Huế. Chùa được xây dựng trên đồi Hàm Long, đường Báo Quốc, phường Phường Đúc, thành phố Huế. Ngôi chùa này được thiên sư Giác Phong xây dựng vào cuối thể kỷ 17 và được đặt tên là Hàm Long Sơn Thiên Thọ Tự. Vào năm 1824, vua Minh Mạng đã đổi tên chùa thành chùa Báo Quốc. Trước đây, ngồi chùa này là nơi đào tạo những tài năng cho nền Phật giáo nước nhà.

Chùa Báo Quốc có vẻ đẹp vừa cổ kính, vừa trang nghiêm và được các chuyên gia đánh giá rất cao về mặt kiến trúc. Chùa có phong cảnh rất đẹp với những hàng cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm bao quanh chùa. Trong chùa còn trông rất nhiều những loài cây, loài hoa quý hiếm. Có nhà thơi đã từng viết rằng “Chùa này nghe có vết xe tiên – Cảnh sắc như xưa tợ ảo huyền” để ca ngợi vẻ đẹp của chùa Báo Quốc.

3. Chùa Huyền Không Sơn Thượng

Đây là một ngôi chùa không những nổi tiếng mà còn là cảnh quan tuyệt đẹp hiếm có của đất cố đô xưa. Chùa Huyền Không Sơn Thượng nằm ở phía Tây thông Đồng Chầm, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, cách thành phố Huế khoảng 10km. Ngôi chùa này được thượng tọa Giới Đức chủ trì và được khai sơn vào năm 1989.

Chùa tọa lạc giữa lưng chừng núi, đường đi vào chùa khá quanh co. Chùa mang một vẻ đẹp huyền ảo, trước mặt chùa là một cái hồ với những bông hoa súng nở rực rỡ. Không gian xung quanh chùa có rất nhiều cây cối, hoa quý với tuổi đời hàng trăm năm.

Du khách đến chùa không chỉ được trở về với cõi Phật mà còn được hòa mình vào thiên nhiên đất trời, mọi âu lo, căng thẳng của cuộc sống dường như đều tan biến hết khi đặt chân đến ngôi chùa này.

4. Chùa Tây Thiên

Chùa Tây Thiên được xây dựng cách đây khoảng 100 năm và có văn hóa tâm linh độc đáo. Chùa nằm ở thôn Thượng Một, xã Thụy Xuân, thành phố Huế. Trước đây, chùa Tây Thiên chỉ là một cái am nhỏ mang tên Thiếu Lâm trượng nhất. Sau đó được phát triển to và đẹp hơn. Chùa có khung cảnh trang nghiêm, thanh tịnh . Đặc biệt chùa Tây Thiên là nơi hội tụ 9 vị cao tăng đắc đạo  với phật pháp uyên thâm.

5. Chùa Từ Hiếu

Chùa Từ Hiếu là một ngôi chùa nổi tiếng tại Huế và là một ngôi chùa khá đặc biệt do được xây dựng từ lòng hiếu thảo của một vị tổ sư đối với người mẹ của mình. Chùa Từ Hiếu nằm ở thôn Dương Xuân Thượng, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Chùa có diện tích rộng lớn hơn 8 mẫu và trong chùa có hồ bán nguyệt và khá nhiều ao hồ để trồng sen nuôi cá.Ở giữa chùa là nơi thờ Đức Thánh Quan, bên trái thờ Hương Linh phật tử tại gia và bên phải là nơi thờ các vị thái giám.

Khách du lịch Huế đến với chùa Từ Hiếu sẽ được hòa mình vào một không gian linh thiêng với những tiếng chuông chùa, được hít thở bầu không khí trong lành với hương sen phảng phất, được ngắm nhìn những đàn cá tung tăng bơi lội trong hồ, giúp cho tâm hồn thanh tịnh hơ, mọi ham muốn phàm tục của con người như được gột rửa sạch.

6. Chùa Thiền Tôn

Chùa Thiền Tôn được xây dựng bên dãy núi Thiên Thai, thuộc thôn Ngũ Tây, xã Thủy An, thành phố Huế. Chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ 18 và được nhà sư Liễu Quán khai sáng và trụ trì.

Trải quan chiều dài 2000 năm lịch sử với biết bao thăng trầm của đất nước, ngôi chùa này đã nhiều lần được tu sửa và xây dựng để trở thành một ngôi chùa to đẹp như ngày nay. Bao bọc xung quanh chùa là những dãy núi đá. Trong chùa đặt rất nhiều những bia, trụ biểu , đài  quan âm , ….mang nhiều giá trị lịch sử, tâm linh độc đáo.