Những món ngon từ thốt nốt vừa hấp dẫn, vừa tốt cho sức khỏe

Những món ngon từ thốt nốt vừa hấp dẫn, vừa tốt cho sức khỏe Những món ngon từ thốt nốt trở thành đặc sản của miền đất Bảy Núi An Giang, hấp dẫn du khách xa gần bởi hương vị ngọt ngào, đậm đà như chính mảnh đất miền Tây này.  Những món ngon từ thốt nốt càng ăn càng ghiền 1. Đường thốt nốt Một trong những món ngon từ thốt nốt phổ biến nhất chính là đường thốt nốt. Có dịp về du lịch An Giang, bạn sẽ thấy đường thốt nốt được bán rất nhiều tại huyện Tịnh Biên, huyện Tri Tôn,…. Bởi đây là những địa phương có trồng rất nhiều cây thốt nốt. Du khách có thế mua về ăn hoặc làm quà tùy thích.   Đường thốt nốt là đặc sản An Giang. Ảnh: @myfavorite.food.hcm Đường thốt nốt là loại đường được chế biến từ nước của bông thốt nốt. Để làm nên những viên đường hảo hạng, người...
quảng cáo

Những món ngon từ thốt nốt trở thành đặc sản của miền đất Bảy Núi An Giang, hấp dẫn du khách xa gần bởi hương vị ngọt ngào, đậm đà như chính mảnh đất miền Tây này. 

Những món ngon từ thốt nốt càng ăn càng ghiền


1. Đường thốt nốt

Một trong những món ngon từ thốt nốt phổ biến nhất chính là đường thốt nốt. Có dịp về du lịch An Giang, bạn sẽ thấy đường thốt nốt được bán rất nhiều tại huyện Tịnh Biên, huyện Tri Tôn,…. Bởi đây là những địa phương có trồng rất nhiều cây thốt nốt. Du khách có thế mua về ăn hoặc làm quà tùy thích.
 

Đường thốt nốt là đặc sản An Giang. Ảnh: @myfavorite.food.hcm


Đường thốt nốt là loại đường được chế biến từ nước của bông thốt nốt. Để làm nên những viên đường hảo hạng, người dân phải vất vả dậy sớm để cắt cuống bông thốt nốt, hứng lấy nước này và đem nấu thành đường. 
 

Đường được chế biến từ bông cây thốt nốt. Ảnh: @tranhuyenh


So với các loại đường cát thông thường, đường thốt nốt có vị thơm đặc trưng, béo và bùi. Đường được nấu và đổ thành khoanh tròn, dùng là thốt nốt quấn lại như đòn bánh tét. Ngày nay, để bảo quản đường được lâu hơn, người ta đóng gói trong túi nilon, tạo nên những sản phẩm sạch và đẹp mắt.
 

Đường thốt nốt còn có thể dùng để nấu chè. Ảnh: @yangmei.foodie_homecafe.17


Đường thốt nốt có tính ứng dụng cao, được sử dụng thay thế cho các loại đường khác, dùng nấu chè, làm bánh hoặc dùng nêm nếm trong các món ăn ngày hàng. Vì thế ai về An Giang đều mua loại đường này làm quà vì dễ biếu tặng. Chưa kể, loại đường này còn rất tốt cho sức khỏe.
 


2. Bánh bò thốt nốt

Thêm một món ngon từ thốt nốt khác mà bạn đừng quên thưởng thức khi vi vu An Giang. Đó là món bánh bò thốt nốt với màu vàng ươm đặc trưng, gói trong lá chuối, bên trên có thêm một ít dừa tươi màu trắng rất đẹp mắt. Nếu bạn đã từng xem qua các video đi An Giang của Khoai Lang Thang, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách chế biến món bánh bò này. 
 

Bánh bò thốt nốt thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: @hnhi__99


Ở xứ Bảy Núi, bánh bò thốt nốt đúng điệu phải được làm từ bột gạo Nàng Nhen và trái thốt thốt nốt có phần cơm dày. Bên cạnh nguyên liệu ngon, công đoạn làm bánh cũng quan trọng không kém. Bột bánh bò phải được ủ kỹ, lên men để bột không bị nhão, không bị khô. Nếu bột quá nhão, bánh sẽ mất đi bộ mềm. Còn bột quá không thì bánh không xốp.
 

Bánh bò thốt nốt được biến tấu thành thành nhiều kiểu khác nhau. Ảnh: @luuluyen_157


Bánh bò làm từ đường thốt nốt có màu vàng rượm, mùi thơm hấp dẫn và có thêm chút béo ngọt của nước cốt dừa, đường thốt nốt. Khi ăn bánh, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị mềm xốp, ngọt béo của chiếc bánh. Tùy vào thợ làm bánh mà trên chiếc bánh bò có thêm ít dừa tươi bên trên rất đẹp mắt.


3. Chè thốt nốt

Trong số các món ngon từ thốt nốt thì chè thốt nốt cũng là món ăn vô cùng được yêu thích. Vào những ngày hè oi bức, được ăn chén chè thơm ngọt thanh mát thì còn gì bằng. Không chỉ ở An Giang mà ngày nay chè thốt nốt cũng có bán ở rất nhiều địa phương, trở thành món chè rất phổ biến.
 

Chè thốt nốt thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: @chansfood_


Cách nấu chè thốt nốt khá đơn giản với nguyên liệu bao gồm đường thốt nốt, trái thốt nốt tươi và nước cốt dừa. Bạn chỉ cần nấu tan đường thốt nốt trên lửa lớn, cho thêm nước cốt dừa vào và cuối cùng cho trái thốt nốt tươi đã được sơ chế sạch sẽ vào. Vậy là xong món chè ngon, thanh mát và bổ dưỡng. 
 

Chè thốt nốt có bán ở nhiều nơi. Ảnh: @giau_cochunho


Cách nấu chè thốt nốt không cầu kỳ, công phu nhưng hương vị thì không chê vào đâu được. Những người chơi “hệ chè” chắc sẽ mê tít độ béo ngậy của nước cốt dừa, độ dẻo mềm của thốt nốt và cả vị ngọt đặc trưng của đường thốt nốt. Vì thế, có dịp đi An Giang hay về miền Tây, bạn nhớ thử qua món ngon này.
 


4. Rau câu thốt nốt

Trong những món ngon từ thốt nốt được yêu thích hiện nay thì rau câu thốt nốt cũng là món ăn phổ biến. Trong món rau câu này, thay vì sử dụng đường cát, người ta sẽ dùng đường thốt nốt để tạo nên màu sắc đặc trưng cho món rau câu thành phẩm.
 

Rau câu thốt nốt với màu vàng nâu hấp dẫn. Ảnh: chinhgoc


Để làm nên món rau câu thốt nốt, cần có thạch rau câu, nước cốt dừa và đường thốt nốt. Cách làm rau câu tương tự các loại rau câu thông thường. Tuy nhiên, điểm hấp dẫn của món này, người thợ phải thật khéo tay để tạo nên 1 lớp dừa và 1 lớp đường chồng lên nhau đẹp mắt. 

Chính sự kết hợp giữa đường thốt nốt và nước cốt dừa đã tạo nên món rau câu có vị ngọt và béo vừa phải, không quá gắt. Tùy khẩu vị mà bạn có thể linh hoạt cho thêm các nguyên liệu khác như sữa để tăng thêm độ béo.
 

Với đường thốt nốt, người ta dễ dàng chế biến ra những món rau câu ngon và hấp dẫn. Ảnh: asianfoodnetwork


Ngoài 4 món ngon từ thốt nốt kể trên, thốt nốt còn được dùng để chế biến rượu, làm bánh lá và nhiều món ăn khác. Có thể thấy rằng tinh hoa từ cây thốt nốt là nguyên liệu tuyệt vời để cho ra đời những món ăn vặt hấp dẫn, đậm đà bản sắc ẩm thực của miền đất Bảy Núi An Giang.
 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram