Những món đặc sản Cao Bằng thơm ngon hấp dẫn bạn nên thưởng thức
Cao Bằng luôn là một điểm đến hấp dẫn trong những tour du lịch Đông Tây Bắc Việt Nam. Nơi đây không chỉ có thác Bản Giốc – một trong những thác nước đẹp nhất thế giới mà còn có nhiều khu di tích lịch sử nổi tiếng khác. Và một trong những điều khiến du lịch Cao Bằng hấp dẫn với du khách đó chính là nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Những món ăn của Cao Bằng đều mang đậm dấu ấn của ẩm thực núi rừng Tây Bắc và có chút gì đó khiến ai ăn rồi cũng phải thích mê. Nếu bạn có dịp đến Cao Bằng thì đừng quên thưởng thức những món đặc sản Cao Bằng nổi tiếng nhất mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé.
>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Việt Nam A – Z
Những món đặc sản Cao Bằng ăn một lần nhớ cả đời
1 – Bánh cuốn Cao Bằng
Món ăn đầu tiên phải nói đến trong danh sách những món ăn nổi tiếng của Cao Bằng đó chính là món bánh cuốn Cao Bằng. Bánh cuốn vốn là một món ăn phổ biến và có ở nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam. Tuy nhiên bánh cuốn Cao Bằng lại rất khác bánh cuốn của các nơi khác vì nó có một màu trắng đục đặc biệt. Sở dĩ bánh có màu như vậy là vì bánh được làm từ một loại gạo đặc biệt chỉ có ở Cao Bằng. Sau khi gặt về gạo không được xay xát bằng máy mà phải dùng tay để giã cho từng hạt vỡ ra.
Bánh cuốn Cao Bằng có hương vị thơm ngon đặc biệt. Ảnh: Msquare
Những chiếc bánh cuốn có lớp vỏ mỏng tang nhưng vẫn đảm bảo độ dẻo và dai. Phần nhân bánh được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Khi ăn bánh cuốn Cao Bằng thì không thể thiếu được một bát nước chấm cà cuống hoặc một bát nước mắm tỏi ớt. Ngoài ra bánh cuốn còn được ăn cùng với nước ninh xương ngọt thanh.
Bánh cuốn Cao Bằng được làm từ loại gạo đặc biệt chỉ có ở Cao Bằng. Ảnh: Thanhnien
2 – Khâu nhục
Khâu nhục hay còn được biết đến với cái tên khác là nằm khau là một món đặc sản Cao Bằng khá nổi tiếng. Trong đám cưới của người dân tộc Tày không thể thiếu được một đĩa khâu nhục. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là thịt ba chỉ. Thịt sẽ được thái thành những lát vừa phải và luộc lên. Sau khi luộc xong người ta sẽ dùng kim đâm thật nhiều lỗ trên bề mặt da và chiên trong chảo dầu. Trước khi rán không thể thiếu được một chút rượu gừng pha với bia thoa lên phần bì của miếng thịt.
Khâu nhục được làm từ thịt lợn. Ảnh: baomoi
Để món khâu nhục được ngon thì phần gia vị chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Gia vị được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: hành, tỏi, tiêu, gừng, mắm, muối, đường, mật ong,… Và chắc chắn không thể thiếu được một loại lá đặc trưng của vùng Tây Bắc là lá tàu soi. Khâu nhục khi ăn cùng với cơm trắng rất ngon. Ngoài ra nhiều người còn thích ăn khâu nhục cùng với bánh mì.
Cách làm khâu nhục cũng khá kỳ công. Ảnh: vietnamtravellog.com
3 – Rau dạ hiến
Rau dạ hiến là một loại rau chỉ có ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta và cũng được xem là một món đặc sản Cao Bằng nổi tiếng mà bạn nên thử. Đây là một loại rau thân dây và thường mọc len lỏi ở những vách đá hay bám vào các thân cây gỗ còn sống. Loại rau này khi luộc lên có vị nồng và hơi ngai ngái. Mặc dù có vị hơi lạ nhưng khi đã nếm thử loại rau này thì bạn chắc chắn sẽ thích mê với hương vị đặc biệt của nó.
Đặc sản rau dạ hiến. Ảnh: luhanhvietnam
Rau dạ hiến mọc nhiều ở các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta. Ảnh: luhanhvietnam
4 – Lợn sữa quay
Lợn sữa quay luôn là một món ăn được nhiều du khách yêu thích tại Cao Bằng. Để có món lợn quay ngon thì đòi hỏi phải có một quá trình chế biến công phu. Lợn dùng để quay phải là lợn sữa có trọng lượng từ 15 đến 30kg. Chúng được thả trên đồi, ăn rau cỏ nên thịt rất chắc và ngọt.
Lợn sữa quay. Ảnh: baomoi
Lợn được thả tự nhiên trên đồi nên thịt rất chắc và ngọt. Ảnh: truyenhinhdulich
Trước khi quay người ta sẽ nhồi vào trong bụng lợn lá móc mật sau đó khâu lại. Để nướng lợn người ta phải dùng bằng que tre chứ không được dùng bằng xiên kim loại để có thể giữ được mùi vị trọn vẹn cho món lợn quay. Sau khoảng 90 phút được quay đều trên bếp than hồng đỏ lửa lợn sẽ chín. Nhìn lớp da màu vàng bắt mắt, hương thơm nức mũi khiến bất cứ vị khách nào cũng không thể nào cầm lòng được.
Thưởng thức lợn sữa quay Cao Bằng bạn chắc chắn sẽ phải thích mê. Ảnh: Vietsensetravel
>> Xem thêm: Những điểm đến đẹp tựa tranh vẽ tại Cao Bằng khiến du khách phải ngỡ ngàng
5 – Vịt quay 7 vị
Bên cạnh món lợn quay thì vịt quay 7 vị cũng là một món đặc sản Cao Bằng nổi tiếng mà bạn nên thưởng thức. Đây là một món ăn được chế biến vô cùng công phu. Ngay từ khâu lựa chọn vịt cũng đòi hỏi kinh nghiệm của người đầu bếp.
Vịt quay 7 vị Cao Bằng. Ảnh: kynghidongduong.vn
Vịt được tẩm ướp khá cầu kì. Ảnh: Msquare
Vịt không được quá to hay quá nhỏ. Thường vịt chỉ nặng khoảng từ 1,8 đến 2kg là sẽ ngon nhất. Sau khi làm sạch vịt người ta sẽ ướp gia vị cho vịt. Phải có đầy đủ 7 loại gia vị khác nhau. Đó chính là lý do món vịt này được gọi là vịt quay 7 vị. Khi ăn món vịt này, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt của thịt vịt. Nó mềm nhưng không bị bở và dậy mùi thơm của lá mắc mật. Nếu có dịp đến Cao Bằng bạn nhất định phải nếm thử món ăn này nhé.
Ảnh: Foody
6 – Xôi trám
Xôi trám là một món ăn khá đặc biệt của ẩm thực Cao Bằng. Ngoài gạo nếp ra thì để làm được món xôi trám chắc chắn không thể thiếu được những quả trám. Trám vốn là một loại quả rất phổ biến của các tỉnh vùng núi nước ta.
Đặc sản xôi trám Cao Bằng. Ảnh: baomoi
Mỗi năm trám chỉ có vào mùa thu. Trám sau khi được thu hoặc sẽ được om lên và thêm nếm những gia vị cần thiết. Tiếp đến đồ với xôi là sẽ được món xôi trám. Món ăn này tuy dân dã, dễ làm nhưng lại có một hương vị thơm ngon vô cùng đặc biệt, khiến ai đã ăn rồi đều khó lòng có thể quên được.
Ảnh: Zing
Mỗi món đặc sản Cao Bằng tuy dân giã nhưng đều chứa đựng hương vị thơm ngon tuyệt vời, khiến bất cứ vị khách nào cũng phải lưu luyến. Nếu có dịp du lịch Cao Bằng, bạn nhất định phải nếm thử những món ăn nức tiếng mà chúng tôi gợi ý ở trên nhé. Đừng quên theo dõi tin tức du lịch Cao Bằng mới nhất tại website Dulichvietnam.com.vn.
Quỳnh Nguyễn