Những món ăn nổi tiếng tại Sơn La mà bạn không nên bỏ lỡ
Sơn La là một tỉnh miền núi Tây Bắc có phong cảnh hoang sơ, núi non hùng vĩ. Đến du lịch Sơn La, du khách sẽ được tận mắt ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang, những cao nguyên rộng lớn chìm trong màn sương sớm…Sơn La hấp dẫn du khách không chỉ bởi phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn bởi những món ăn mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng Du Lịch Việt Nam khám phá những món ăn nổi tiếng tại Sơn La cực kỳ hấp dẫn nhé.
Những món ăn nổi tiếng tại Sơn La không thể bỏ qua
1 – Nộm da trâu
Trâu là một loài vật có bộ da rất dày, cứng và dai nên người ta thường dùng da trâu để làm trống. Thế nhưng bạn có biết là da trâu là trở thành món ăn nổi tiếng tại Sơn La vô cùng nổi tiếng không? Đó chính là món nộm da trâu rất độc đáo.
Để làm được món nộm da trâu, người dân phải sơ chế da trâu khá kỹ để nó mềm hơn qua nhiều giai đoạn khác nhau như hơ qua lửa, ngâm nước lã, rồi lọc da sao cho thật mỏng và đều tay. Thay vì dùng chanh hay dấm để bóp nộm như những loại nộm khác, người dân Sơn La lại dùng nước măng chua để làm nên hương vị vô cùng đặc biệt cho món ăn này. Khi ăn những miếng nộm, bạn sẽ cảm nhận được rất rõ độ sần sật của da trâu kết hợp với mùi thơm của các loại rau như mùi tàu, vị bùi bùi của lạc rang. Tất cả được hòa quện một cách khéo léo để làm nên một món ăn đặc sản Sơn La mang đậm hương vị ẩm thực Tây Bắc.
2 – Pa Pỉnh Tộp
Món ăn đặc sản Sơn La này có cái tên gọi kỳ lạ bắt nguồn từ dân tộc Thái. Món ăn này có tên gọi khác đó là cá gập nướng được chế biến từ nhiều loại cá khác nhau như cá chép, cá trắm, cá trôi không cần to quá, chỉ cần nặng vài lạng thôi. Những con cá sau khi được lựa chọn sẽ được mổ sạch, nhồi các loại nguyên liệu vào bên trong như gừng, xả, ớt, rau thơm, hành tươi, hạt mắc khén để khử mùi tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Sau khi cá đã ngấm đều những gia vị , người ta sẽ gập đôi con cá lại, kẹp bằng những que tre và nướng trên bếp than hồng. Những con cá nướng tỏa ra mùi thơm nức mũi, khi ăn thấy có vị ngọt, thơm, cay cay nhẹ nơi đầu lưỡi cảm giác thật tuyệt vời.
3 – Cải mèo
Cải mèo được người dân Sơn La coi là một loại rau quý và trở thành một trong những món ăn nổi tiếng tại Sơn La. Những lá cải có màu xanh đậm, viền lá xoăn cảm giác như có gai. Cải mèo có sức sống mãnh liệt, có thể vượt qua cái rét khắc nghiệt của mùa đông núi rừng Tây Bắc mà vẫn phát triển khỏe mạnh và trở thành thứ rau đặc sản cho mọi người thưởng thức.
Cải mèo ngon nhất là khi đem luộc. Khi luộc cho thêm một vài lát gừng và khi ăn chấm chung với nước mắm. Món ăn tuy dân dã nhưng chắc chắn sẽ làm nao lòng tất cả các vị khách khi đến du lịch Sơn La.
4 – Cá hồi
Loại cá đặc biệt này dù chỉ mới được nuôi tại Sơn La vài năm nay nhưng giá trị dinh dưỡng và độ ngon thì khỏi phải bàn. Cá hồi Sơn La được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gỏi cá hồi, cá hồi xông khói hay chả cá hồi,…Những miếng cá hồi thơm ngon được chấm kèm với bát nước chấm mù tạt cay nồng khiến bất kỳ vị thực khách nào khi ăn cũng phải suýt xoa.
5 – Chẻm chéo
Chẻm chéo thực chất không phải là một món ăn mà là một món gia vị dùng cho món chấm. Trong văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc thì chẻm chéo là thứ không thể thiếu được. Chẻm chéo được làm từ ớt khô hoặc tươi được nướng lên, tỏi mà mắc khén. Tất cả những nguyên liệu này được dã chung với nhau và thêm một chút muối với mì chính. Có nhiều loại chẻm chéo khác nhau như chẻm chéo cá, chẻm chéo gan gà, ….
6 – Nậm pịa
Nậm pịa là một món ăn nổi tiếng tại Sơn La mang đậm chất núi rừng . Nguyên liệu chính của món nậm pịa chính là nội tạng của các loài động vật ăn cỏ như dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi,… Ngoài ra còn có một thành phần không thể thiếu được đó chính là pịa, một loại dung dịch nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già. Nhìn bát nậm pịa thì nhiều người có thể không dám ăn nhưng khi đã ăn rồi thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị của món ăn này.
7 – Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là một món ăn thể hiện rõ nét nhất văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân tộc Dao. Xôi được nấu từ loại gạo nếp thơm và dẻo, hạt gạo to đều cùng với các loại lá cây rừng như co khảu, khảu đen,…để xôi có màu sắc đẹp. Mỗi loại lá và mỗi cách pha chế sẽ cho ra những loại màu sắc khác nhau và thành quả cuối cùng là một món xôi ngũ sắc vô cùng hấp dẫn.
8 – Thịt gác bếp
Món thịt gác bếp là món ăn không thể không thưởng thức khi đến Sơn La. Cảm giác vào những buổi tối se lạnh, ngồi sưởi ấm bên những đốm lửa chập chờn và thưởng thức những miếng thịt gác bếp ngọt ngọt, dai dai mới tuyệt vời làm sao.
Người Sơn La thường sử dụng thịt trâu hoặc thịt bò để làm món thịt hun khói. Những miếng thịt được thái ra thành những khúc nhỏ, rồi hun bằng khói của than củi từ các loại cây mọc trên núi. Khi thịt đã thành thành phẩm, mùi khói vẫn được giữ nguyên trong những miếng thịt. Chính mùi khói ấy đã làm nên sức hấp dẫn cho món ăn này.
Xem thêm: