Nhân dịp nghỉ lễ, rủ bạn bè khám phá 3 ngôi đền thờ vua Hùng ở Sài Gòn

Nhân dịp nghỉ lễ, rủ bạn bè khám phá 3 ngôi đền thờ vua Hùng ở Sài Gòn Nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm nay, hãy cùng khám phá 3 đền thờ vua Hùng ở Sài Gòn. Đây đều là những công trình đẹp, trang trọng và bề thế của thành phố.  Đền tưởng niệm các vua Hùng Khu đền tưởng niệm các vua Hùng là một điểm đến trang nghiêm nằm trên một ngọn đồi nhỏ thuộc quận 9. Địa chỉ chính xác của ngôi đền này là phường Long Bình, cách trung tâm thành phố khoảng 30 km.  Đây là đền thờ vua Hùng ở Sài Gòn thuộc công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc. Với diện tích rộng hơn 400 ha, đền thờ này chính là đền thờ vua Hùng lớn nhất Nam Bộ. Hàng năm đến ngày giỗ tổ Hùng Vương, du khách khắp nơi về đây tham quan, tưởng niệm công ơn các vua Hùng.    Khu tưởng niệm đền Hùng ở...

Nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm nay, hãy cùng khám phá 3 đền thờ vua Hùng ở Sài Gòn. Đây đều là những công trình đẹp, trang trọng và bề thế của thành phố. 

Banner tour

Đền tưởng niệm các vua Hùng

Khu đền tưởng niệm các vua Hùng là một điểm đến trang nghiêm nằm trên một ngọn đồi nhỏ thuộc quận 9. Địa chỉ chính xác của ngôi đền này là phường Long Bình, cách trung tâm thành phố khoảng 30 km. 

Đây là đền thờ vua Hùng ở Sài Gòn thuộc công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc. Với diện tích rộng hơn 400 ha, đền thờ này chính là đền thờ vua Hùng lớn nhất Nam Bộ. Hàng năm đến ngày giỗ tổ Hùng Vương, du khách khắp nơi về đây tham quan, tưởng niệm công ơn các vua Hùng. 
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònKhu tưởng niệm đền Hùng ở Quận 9, cách trung tâm thành phố 30 km. Ảnh: VnExpress

Khu đền tưởng niệm các vua Hùng chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động từ năm 2009. Công trình được chia thành 4 hạng mục cơ bản là đền thờ, quảng trường, đường tre và sân vọng. Ngoài là nơi thờ tự các vị vua, đây còn là địa điểm tổ chức các hoạt động sinh hoạt dành cho học sinh, sinh viên. 
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònCông trình này khánh thành vào năm 2009. Ảnh: VnExpress

Ngày nay, khu tưởng niệm này trở thành điểm đến được nhiều du khách ghé thăm khi du lịch Sài Gòn. Nhờ vị trí nằm ở vùng ngoại ô thoáng mát, cảnh sắc đẹp và trong lành nên khi ghé đây, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên, thư thái. 
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònVào ngày giỗ tổ Hùng Vương, Khu tưởng niệm tổ chức lễ long trọng. Ảnh:Nld 

Đến thăm đền thờ vua Hùng ở Sài Gòn này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một công trình mang phong cách kiến trúc giao thoa giữa hiện đại và dân tộc. Khu vực điện thờ chính của đền là nơi thờ Quốc tổ Hùng Vương, Tổ phụ Lạc Long Quân, Tổ mẫu Âu Cơ, Đất và Nước. 
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònCông trình có diện tích rộng lớn, nằm trên ngọn đồi cao 20 mét. Ảnh:Tinhte

Bên cạnh đó còn có 8 gian thờ Lạc Tướng, Lạc Hầu, Lạc Dân, Phù Đổng Thiên Vương, An Dương Vương, Tản Viên Sơn Thánh, Trưng Nữ Vương...  Ngoài ra còn có dãy hành lang trưng bày bia 33 khối đá chủ quyền của quần đảo Trường Sa. 
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònNhân dịp giỗ tổ Hùng Vương, bạn hãy viếng thăm ngôi đền này. Ảnh: VnExpress

Nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm nay, bạn hãy đến thăm khu tưởng niệm các vua Hùng, thể hiện lòng biết ơn ông cha đã gây dựng nên dân tộc này. Đến đền thờ, bạn được chiêm ngưỡng những hình ảnh, họa tiết về triều đại Hùng Vương, tích lũy thêm những kiến thức lịch sử.


Đền thờ vua Hùng trong Thảo Cầm Viên

Thảo Cầm Viên là một điểm đến ở Sài Gòn được nhiều người yêu thích vì không gian trong lành, xanh mát và có nhiều loài thú dễ thương được chăm sóc tại đây. Ngoài trải nghiệm dã ngoại, ngắm cảnh hay cho thú ăn, ở Thảo Cầm Viên còn có một điểm đến trang nghiêm khác.
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònTrong Thảo Cầm Viên cũng có một đèn thờ vua Hùng. Ảnh:VnExpress 

Đó là đền thờ vua Hùng ở Sài Gòn nằm gần cổng bán vé (mặt đường Nguyễn Bỉnh Khiêm). Ban đầu, công trình này do người Pháp xây dựng vào năm 1926 với mục đích tưởng niệm những người Việt tử trận trong chiến tranh thế giới thứ nhất. 
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònCông trình này có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Ảnh:anvietnam

Về sau, khi thực dân Pháp rút khỏi nước ta, công trình này trở thành đền thờ các vua Hùng. Đây là nơi tưởng niệm, ghi nhớ công ơn các vị vua Hùng đã có công gây dựng đất nước. Ngoài vua Hùng, nơi đây còn thờ những nhân vật lịch sử có công lớn với dân tộc như Tả quân Lê Văn Duyệt, Trần Hưng Đạo,…
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònĐền thờ mang đậm dấu ấn kiến trúc cổ xưa. Ảnh:vi.m.wikipedia

Ngày nay, đền thờ này do Bảo tàng lịch sử Việt Nam - TP HCM trực tiếp quản lý. Đây là nơi mà du khách có thể kết hợp đi thăm cùng với việc vui chơi tại Thảo Cầm Viên. Hàng tuần, đền sẽ mở cửa từ thứ 3 đến chủ nhật. Riêng ngày giỗ tổ Hùng Vương, đền còn tổ chức lễ dâng hương.
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònCác em nhỏ đi thăm đền thờ vua Hùng. Ảnh:VnExpress

Đền thờ vua Hùng ở Thảo Cầm Viên là nơi mà du khách nên ghé thăm khi khám phá Sài Gòn. Đến đây để tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng, đồng thời thưởng thức nét đẹp kiến trúc mang phong cách nhà Nguyễn vô cùng ấn tượng.

Công trình gần trăm tuổi này gây ấn tượng với mái đền chồng diêm, tạo thành ba tầng, mang hơi thở kiến trúc giống với Minh lâu của lăng vua Minh Mạng ở Huế. 4 góc đỉnh mái ngói trang trí bằng họa tiết rồng uy nghiêm. 
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònCận cảnh nét kiến trúc tỉ mỉ, công phu của đền thờ. Ảnh:VnExpress

Ngôi đền có hàng lang rộng rãi, hệ thống kèo cột và cửa đều rất xưa. Ở khu vực chính điện là nơi đặt ngai thờ vùa Hùng. Xung quanh có thờ bài vị của tổ tiên, danh tướng, lương thần,… Ngoài ra, ở đây còn có mô hình trống đồng với niên đại cách đây 2500 năm.

>> Xem thêm: Cuối tuần, ghé thăm Thảo Cầm Viên - khu rừng mơ mộng vừa quen vừa lạ giữa lòng Sài thành


Đền thờ Hùng Vương Quận 5 

Ngoài hai đền thờ vua Hùng ở Sài Gòn kể trên, một đền thờ khác tại hẻm 22/93, đường Trần Bình Trọng, phường 1, quận 5 cũng là nơi thờ tự các vua Hùng. Ngôi đền này nhỏ, đơn sơ và được sơn màu vàng nổi bật. Hàng năm đến ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, đông đảo du khách, cư dân đến thăm viếng.  
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònĐây là đền thờ dân lập. Ảnh:Huỳnh Nhi 

Được biết, công trình này do dân lập, xây dựng từ trước năm 1970. Nơi đây vốn là nhà dân, sau được hiến tặng để nâng cấp, sửa chữa thành nơi thờ tự vua Hùng. Vì thế, đền thờ không quá trộng lớn. Tuy nhiên bên trong trang nghiêm, kính cẩn và được chăm sóc chu đáo. 
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònMỗi đền thờ vua Hùng ở Sài Gòn mang một dấu ấn riêng. Ảnh:VnExpress

Dù không hoành tráng về diện tích nhưng đền thờ này vẫn thờ đầy đủ vua Hùng, Lạc Tướng, Lạc Hầu. Ngoài ra còn có thờ bài vị Hưng Đạo Đại Vương, Quốc mẫu Âu Cơ, công chúa Ngọc Hoa vợ Tản Viên sơn thánh, công chúa Tiên Dung vợ Chử Đồng Tử,… 

Là đền thờ dân lập với diện tích khoảng 50 m2 nên ngôi đền này không có nhiều điểm nhấn về mặt kiến trúc như những ngôi đền thờ vua Hùng ở Sài Gòn khác. Tuy nhiên không vì thế mà nơi này mất đi ý nghĩa và vẻ đẹp trang nghiêm. Bên trong đền có nhiều bức hoành phi câu đối, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc. 
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònCó đền đơn sơ ấm áp, có đền hoành tráng, bề thế. Ảnh:Vietnamplus  

Mỗi năm, vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, đền thờ sẽ tổ chức lễ để người dân viếng thăm và cầu an. Ngoài ra đền cũng tổ chức các lễ quan trọng vào ngày đầu tháng và rằm âm lịch và các ngày kỷ niệm khác, thu hút đông đảo cư dân trong vùng ghé thăm viếng.
 

Đền thờ vua Hùng ở Sài GònGiỗ tổ Hùng Vương năm nay, bạn hãy dành ít thời gian đi viếng đền Hùng. Ảnh: VnExpress

Cả 3 đền thờ vùa Hùng ở Sài Gòn đều là những điểm đến tâm linh, có ý nghĩa quan trọng trong việc thể hiện lòng biết ơn của thế hệ con cháu dành cho bậc tiền nhân. Dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, bạn hãy dành ít thời gian ghé thăm những điểm đến này như một cách tỏ lòng tôn kính với tổ tiên của dân tộc. 


Bảo An 

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem