Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng Tọa lạc tại một trong những con đường sầm uất bậc nhất thành phố biển Đà Nẵng, nhà thờ Chính Toà hay còn được biết đến là nhà thờ Con Gà chính là điểm dừng chân quen thuộc của nhiều du khách. Du lịch Đà Nẵng bên cạnh những bãi biển tuyệt đẹp, những cây cầu lung linh thì khám phá những công trình kiến trúc độc đáo cũng là trải nghiệm mà du khách chớ nên bỏ lỡ. Một trong những công trình kiến trúc độc đáo và đẹp bậc nhất thành phố với phong cách Pháp đặc trưng chính là nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng. Đây không chỉ là điểm đến tôn giáo lớn nhất thành phố bên sông biển mà còn là địa điểm du lịch hấp dẫn là nơi được du khách yêu thích và check-in thường xuyên. Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng với...
quảng cáo

Tọa lạc tại một trong những con đường sầm uất bậc nhất thành phố biển Đà Nẵng, nhà thờ Chính Toà hay còn được biết đến là nhà thờ Con Gà chính là điểm dừng chân quen thuộc của nhiều du khách.

Du lịch Đà Nẵng bên cạnh những bãi biển tuyệt đẹp, những cây cầu lung linh thì khám phá những công trình kiến trúc độc đáo cũng là trải nghiệm mà du khách chớ nên bỏ lỡ. Một trong những công trình kiến trúc độc đáo và đẹp bậc nhất thành phố với phong cách Pháp đặc trưng chính là nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng. Đây không chỉ là điểm đến tôn giáo lớn nhất thành phố bên sông biển mà còn là địa điểm du lịch hấp dẫn là nơi được du khách yêu thích và check-in thường xuyên.

Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng
Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng với màu hồng nổi bật ở trung tâm thành phố. Ảnh:@dianaohy

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng từ A đến Z cập nhật mới nhất

Tại sao gọi nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng là nhà thờ Con Gà?

Tại Việt Nam có 3 nhà thờ được gọi tên là nhà thờ Con Gà và Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng là một trong những công trình được gọi với cái tên như vậy, hai nhà thờ còn lại nằm ở Đà Lạt và thành phố Hồ Chí Minh. Trước đây nhà thờ này còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như Nhà thờ Tourane hay nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng
Nhà thờ có khá nhiều tên gọi, trong đó nhiều người hay gọi là nhà thờ con gà. Ảnh:@nootsabd

Sở dĩ người dân địa phương thường gọi nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng là nhà thờ Con Gà bởi hình tượng con gà được coi như linh vật của nhà thờ. Con gà ở đây được làm bằng một hợp kim nhẹ, rỗng bên trong, bên ngoài được tráng một lớp hoá chất được biệt. Con gà mang ý nghĩa dự báo thời tiết cho người dân, con gà quay về hướng nào thì hướng đó sẽ bình an, thời tiết thuận lợi và đây là niềm tin của những người trong xứ đạo

Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng
Tên gọi nhà thờ con gà bắt nguồn từ chú gà trên nóc nhà thờ. Ảnh: Vietfun

Lịch sử xây dựng của nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng 

Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng nằm trên con đường Trần Phú đoạn gần với Chợ Hàn thì một trong những điểm đến và mua sắm đông đúc bậc nhất của thành phố, chính vì vậy nhà thờ cũng thường xuyên được du khách ghé thăm. Nhà thờ này được chính thức xây dựng vào năm 1923 và đến ngày 10/3/2024 thì nhà thờ đã chính thức được hoàn thành.

Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng
Nhà thờ được xây dựng từ năm 1923 đến 1924 thì hoàn thành. Ảnh: @zzzang_1220

Theo như tư liệu về nhà thờ và gia phả của họ tộc Võ tại làng Kim Bồng còn lưu giữ lại được thì nhà thờ được xây dựng từ phác thảo của vị cha cố có tên là Vallet. Trong thời gian xây dựng thì nhiều nhà thầu đã đến rồi đi nhưng vẫn không thể hoàn thành, đến giữa năm 1922 thì ba anh em thuộc dòng họ Võ làng Kim Bồng đã nhận việc xây dựng nhà thờ.

Để hoàn thành công trình này rất nhiều nhân công và các nghệ nhân của làng Kim Bồng đã lao động ngày đêm. Khi hoàn thành công trình mang dáng vẻ của văn hoá Á Đông kết hợp với văn hoá Pháp rất rõ rệt tạo nên sự độc đáo về kiến trúc.

Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng
Nhà thờ được xây dựng theo phác thảo của cha cố Vallet. Ảnh:@oooyk49

>> Xem thêm: Ghé thăm Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng – Vừa tìm hiểu các giá trị nghệ thuật đặc sắc, vừa check-in thả ga với vô vàn background độc lạ

Vẻ đẹp của nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng 

Lần đầu ghé thăm du khách hẳn sẽ bị ấn tượng mạnh bởi màu hồng rất đặc trưng của nhà thờ ở Đà Nẵng này. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách Gothic rất đặc trưng với những đường nét ấn tượng. Những vòng cửa hình quả trám hay những đường nét cao vút, tháp chuộng và cây thánh giá.

Nhà thờ Chính Tòa Đà NẵngMàu hồng của nhà thờ rất ấn tượng. Ảnh: @okuyannu
Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng
Kiến trúc gothic rất đặc trưng ở nhà thờ này. Ảnh:@liusiu99_

Phía bên trong của nhà thờ có kiến trúc rất đẹp, được trang trí bởi nhiều tranh ảnh và tượng chúa. Cách bài trí theo phong cách mỹ thuật của các nhà thờ Thiên Chúa giáo ở Tây Phương vừa uy nghi và trang nghiêm. Dạo bước ở khu vực chính đường của nhà thờ, du khách sẽ thấy mái vòm chính cao lồng lộng cùng với những hình hoạ biểu trưng về những sự kiện tiêu biểu nhất trong kinh thánh, các cánh cửa màu chính là một trong những điểm nhấn thể hiện sự giao thoa của văn hoá Đông -Tây rất rõ nét.

nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng
Kiến trúc phía bên trong của nhà thờ. Ảnh:@nangroyal7190
nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng
Tượng Chúa đặt trang trọng. Ảnh:@ibangwon74
nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng
Hành lang với những hàng cột đẹp. Ảnh:@kururu_uxu
Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng
Góc check-in được nhiều người ưa thích. Ảnh:@u_zni_ns

Ở các hàng cột chạy dọc bên nhà thờ, du khách sẽ được nhìn ngắm những đường nét và hoa văn vô cùng độc đáo và tinh xảo. Phía sau nhà thờ có một hang đá có bức tượng Đức Mẹ được xây dựng theo nguyên mẫu của hang Lourdes ở nước Pháp.

nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng
Hang đá phía sau nhà thờ. Ảnh:@insomnia_1510

Trên nóc của nhà thờ, ngay vị trí của cột thu lôi là tượng của một con gà màu xám, ngoài ý nghĩ mang tính niềm tin của người dân xứ đạo thì con gà này đóng vai trò như một vật để xác định hướng gió.

nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng
Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng là địa điểm bạn không nên bỏ qua khi đến Đà Nẵng. Ảnh:@munitannetwork

Là nhà thờ lớn nhất ở giáo phận Đà Nẵng và cũng sở hữu những nét độc đáo riêng về kiến trúc, nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng là một trong những địa điểm hấp dẫn mà du khách chớ nên bỏ lỡ khi du lịch tại thành phố biển xinh đẹp này.

Hồng Thọ 

Theo Báo Thể Thao Việt Nam