Ngỡ ngàng rừng nguyên sinh đẹp như trong truyện cổ tích ở Lai Châu

Khu rừng nguyên sinh đẹp như trong truyện cổ tích trên cung đường chinh phục đỉnh Pu Ta Leng, tỉnh Lai Châu. Video Minh Đức Pu Ta Leng thuộc xã Tả Lèng, huyện Tam Đường , tỉnh Lai Châu. Nằm cách thành phố Lai Châu khoảng 20km về phía Đông Bắc thuộc ranh giới giữa 2 tỉnh Lào Cai (huyện Bát Xát) và tỉnh Lai Châu. Pu Ta Leng được ví là cung đường "đinh" các tour trecking của Lai Châu, đặc biệt với dân phượt thủ chuyên nghiệp và yêu thích du lịch mạo hiểm, khám phá chưa chinh phục cung đường này thì chưa phải là dân trecking chuyên nghiệp. Pu Ta Leng với vườn chè cổ thụ

Khu rừng nguyên sinh đẹp như trong truyện cổ tích trên cung đường chinh phục đỉnh Pu Ta Leng, tỉnh Lai Châu. Video Minh Đức

Pu Ta Leng thuộc xã Tả Lèng, huyện Tam Đường , tỉnh Lai Châu. Nằm cách thành phố Lai Châu khoảng 20km về phía Đông Bắc thuộc ranh giới giữa 2 tỉnh Lào Cai (huyện Bát Xát) và tỉnh Lai Châu.

Pu Ta Leng được ví là cung đường "đinh" các tour trecking của Lai Châu, đặc biệt với dân phượt thủ chuyên nghiệp và yêu thích du lịch mạo hiểm, khám phá chưa chinh phục cung đường này thì chưa phải là dân trecking chuyên nghiệp.

Pu Ta Leng với vườn chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Ảnh: Minh Đức

Pu Ta Leng cách trung tâm thành phố Lai Châu chỉ khoảng 5-7km nên cũng dễ dàng cho việc di chuyển.  Và để bắt đầu hành trình chinh phục Pu Ta Leng, các phượt thủ sẽ đi ô tô đến UBND xã Tả Lèng, từ đó các xe ôm thiện nghệ là những chàng trai của xã Tả Lèng sẽ chở du khách bằng xe máy đến bìa rừng để từ đây bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh Pu Ta Leng.

Chia sẻ về cung đường này, anh Minh Đức, một trong những người dẫn đường cho biết: "Cung đường chinh phục đỉnh Pu Ta Leng được dân leo núi đánh giá là một trong những cung đường khó và khá dài, đòi hỏi người chinh phục phải có sức khỏe và sức bền. Bên cạnh đó, đường lên đỉnh Pu Ta Leng cũng có nhiều dốc đứng, đòi hỏi du khách phải có kỹ năng leo núi và sự cẩn thận, nhẫn nại. Ngoài ra kinh nghiệm khi chinh phục các cung được này là luôn phải có một porter bản địa để dẫn đường".

Những bông hoa Đỗ Quyên cổ khoe sắc rực rỡ trên cung đường chinh phục Pu Ta Leng

Tuy nhiên đổi lại sự khó đó thì, cung đường chinh phục Pu Ta Leng là một trong những cung đường đẹp, gây nhiều bất ngờ và thú vị nhất cho du khách ở Lai Châu. 

Hoa Đỗ Quyên là một trong những loài hoa đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, hường được ca ngợi là nữ hoàng của các loài hoa. Tuy nhiên ở đỉnh Pu Ta Leng với địa hình tráng lệ và khí hậu khắc nghiệt khiến hoa Đỗ Quyên ở đây màu sắc cũng khác biệt và nhuận sắc hơn ở những vùng khác.

Từng cành hoa cổ chẳng được tỉa tót hay chăm sóc, mọc cũng không ngay lối thẳng hàng thế nhưng lại tạo nên khung cảnh đầy mê hoặc. Sắc hồng phớt hay đỏ au nổi bật giữa nền xanh của núi, sắc xanh của trời. Nếu may mắn du khách còn có thể bắt gặp hoa đỗ quyên màu trắng muốt tinh khôi đẹp đến nao lòng.

Càng lên cao, những trảng hoa đỗ quyên càng nhiều, dưới chân hoa rải kín trên những tán lá, tảng đá. Nhìn ra xa bị choáng ngợp trước những cây đỗ quyên mọc san sát, hoa nở bung như mời gọi du khách đến với đỉnh Pu Ta Leng. Tuy nhiên theo anh Minh Đức hoa Đỗ Quyên nở vào tháng 3 và tháng 4. Nếu du khách muốn được chìm đắm trong không gian của sắc hoa Đỗ Quyên thì nên đi vào mùa hoa nở.

Pu Ta Leng không chỉ làm mê đắm các phượt thủ bằng những trảng hoa Đỗ Quyên rừng mà còn làm say đắm bởi hàng nghìn thảm thực vật với hàng trăm loài hoa rừng đua sắc của khu rừng nguyên sinh và con suối thơ mộng chảy róc rách giữa núi rừng đại ngàn.

Theo các porter Pu Ta Leng có độ cao 3.049 so với mực nước biển, và trạm dừng nghỉ ở độ cao 2.500m du khách sẽ được lạc vào rừng chè cổ thụ nguyên sinh hàng trăm năm tuổi. Điều thú vị là để sinh tồn ở độ cao có thời tiết khắc nghiệt này, những cây chè cổ thụ trên mặt lá có lớp lông mỏng phủ ở trên và thân cây cũng được phủ đầy rêu.

Chú thích ảnh: dân phượt đã đặt tên cho nơi đây là "Vườn cổ tích Pu Ta Leng".

Bên cạnh mùa hoa Đỗ Quyên, porter Minh Đức còn cho biết, vào tháng 10 đến tháng 12, khu rừng nguyên sinh còn đỏ rực bởi màu lá phong rừng tuyệt đẹp.

Điều thú vị hơn nữa trong hành trình chinh phục Pu Ta Leng đó là khi lên đến đỉnh núi, du khách được ngắm nhìn biển mây trắng bồng bềnh trên nền trời xanh đầy nắng, gió và ngắm rất nhiều ngọn núi cao khác như đỉnh Bạch Mộc Lương Tử, đỉnh Ngũ Chỉ Sơn, thậm chí vào những ngày thời tiết đẹp, trời trong xanh có thể nhìn thấy cả đỉnh Phan Xi Păng... Khung cảnh này như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi núi non hùng vỹ.

Có thể bạn muốn xem