Ngây ngất với những món ăn hấp dẫn từ hoa bưởi

Mía ướp hoa bưởi Món ăn từ hoa bưởi đầu tiên không thể không nhắc đến chính là món mía ướp hoa bưởi. Có lẽ với hầu hết các tín đồ ẩm thực Hà Nội chẳng ai là không biết đến món ăn đơn giản mà đầy tinh tế này.   Món ăn từ hoa bưởi đầu tiên không thể không nhắc đến chính là món mía ướp hoa bưởi. Ảnh: esheepkitchen Món ngon này không khó thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị hai nguyên liệu là mía và bưởi là đủ. Đầu tiên là chọn những cây mía to, cầm nặng tay còn hoa bưởi thì phải chọn những bông hoa vừa chớm nở và vẫn còn tươi,

Mía ướp hoa bưởi

Món ăn từ hoa bưởi đầu tiên không thể không nhắc đến chính là món mía ướp hoa bưởi. Có lẽ với hầu hết các tín đồ ẩm thực Hà Nội chẳng ai là không biết đến món ăn đơn giản mà đầy tinh tế này.  

Món ăn từ hoa bưởi đầu tiên không thể không nhắc đến chính là món mía ướp hoa bưởi. Ảnh: esheepkitchen

Món ngon này không khó thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị hai nguyên liệu là mía và bưởi là đủ. Đầu tiên là chọn những cây mía to, cầm nặng tay còn hoa bưởi thì phải chọn những bông hoa vừa chớm nở và vẫn còn tươi, vì như vậy thì hoa mới còn lưu hương.   

Món ngon này không khó thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị hai nguyên liệu là mía và bưởi là đủ. Ảnh: buoitutrung

Sau đó, mía đem róc sạch vỏ, cắt thành từng khúc vừa ăn, cho vào hộp rồi thêm hoa bưởi đã rửa sạch vào để ướp trong khoảng vài tiếng đồng hồ là có thể thưởng thức được rồi. Một gợi ý nhỏ bạn nên để mía ướp vào tủ lạnh để khi ăn sẽ mát và ngon hơn.  

Một gợi ý nhỏ bạn nên để mía ướp vào tủ lạnh để khi ăn sẽ mát và ngon hơn. Ảnh: ittie_izzie

Hoa bưởi ướp sắn dây

Từ lâu sắn dây đã là một trong những thức uống được người dân Hà Nội ưa chuộng, nhất là vào những ngày hè vì nó có tác dụng giải khát, thanh nhiệt cơ thể rất hiệu quả. Nhưng bột sắn dây không thôi vẫn chưa đủ mà phải là bột được ướp với hoa bưởi thì mới chuẩn vị.  

Từ lâu sắn dây đã là một trong những thức uống được người dân Hà Nội ưa chuộng. Ảnh: bigomart

Món ngon từ hoa bưởi này làm tương đối đơn giản. Sắn dây sau khi đã phơi khô thì cho vào bịch cùng với hoa bưởi và buột chặt lại để ướp hương. Khi muốn ăn bột sắn dây, bạn chỉ cần lấy vài thìa nhỏ, thêm nước lọc hoặc nước nóng cùng chút đường rồi khuấy cho thật đều.  

Nhưng bột sắn dây không thôi vẫn chưa đủ mà phải là bột được ướp với hoa bưởi thì mới chuẩn vị. Ảnh: nhaanhfoodshop

Nếu muốn uống lạnh thì cho thêm vài viên đá nữa là được. Mùa hè mà được thưởng thức một ly sắn dây ướp hoa bưởi ngọt mát thì không còn gì tuyệt hơn.   

Nước đường hoa bưởi

Tuy không phải là món ăn nhưng từ hoa bưởi người ta đã sáng tạo nên một thứ “gia vị” đặc biệt để sử dụng khi chế biến những món ăn đậm chất ẩm thực Hà Nội, giúp cho những món ăn ấy được ngon và thơm hơn. Làm nước đường hoa bưởi cũng không hề khó khăn gì mấy.  

Tuy không phải là món ăn nhưng từ hoa bưởi người ta đã sáng tạo nên một thứ “gia vị” đặc biệt. Ảnh: luklak

Chỉ cần chuẩn bị hai nguyên liệu là hoa bưởi tươi và đường phèn cùng một cái lọ thủy tinh nữa là có thể bắt tay ngay vào khâu chế biến. Đầu tiên là rửa hoa bưởi thật sạch, để ráo nước, rồi cứ một lớp hoa bưởi là một lớp đường phủ kín cho đến khi nào đầy hũ thì đậy kín nắp.   

Chỉ cần chuẩn bị hai nguyên liệu là hoa bưởi tươi và đường phèn cùng một cái lọ thủy tinh nữa là có thể bắt tay ngay vào khâu chế biến. Ảnh: phunuvagiadinh 

Đợi khoảng 7 – 10 ngày hoặc đến khi nào thấy đường đã tan hết thì vớt cánh hoa ra, hoặc chắt lấy phần nước đường tinh khiết để riêng. Khi nào cần nấu chè trôi nước, chè bưởi, chè long nhãn, tàu phớ hay làm bánh trung thu,… thì cho vài giọt vào, ddảm bảo là những món ăn ấy sẽ ngon hơn hẳn.  

>> Xem thêm: Sống ảo với 5 quán cà phê ngập nắng sân vườn tại Hà Nội

Trà hoa bưởi

Chẳng phải thương hiệu nổi tiếng thế nhưng trà hoa bưởi vẫn là một trong những loại mà bạn nhất định phải thử. Hoa bưởi sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ được đem rửa sạch, rồi sấy khô tự nhiên, mà không được cho thêm chất bảo quán hay hương liệu gì.  

Chẳng phải thương hiệu nổi tiếng thế nhưng trà hoa bưởi vẫn là một trong những loại mà bạn nhất định phải thử. Ảnh: tiki

Có như vậy thì trà hoa bưởi mới có thể giữ được trọn vẹn hương thơm của mình. Và cũng giống như cách pha các loại trà mạn khác, thì bạn chỉ cần lấy một chút hoa bưởi khô rồi thêm nước sôi vào tráng bình sau đó đổ đi.   

Trà hoa bưởi có cách pha tương tự những món trà khác. Ảnh: tea4you

Tiếp tục cho thêm nước sôi vào, để khoảng 5 phút đến khi trà ngậm nước là được. Ngoài ra, nếu thích bạn cũng có thể thêm chút mật ong hoặc đường và đá vào để uống cũng khá ngon.   

Trà có thể uống nóng hay lạnh đều được. Ảnh: tea4you

Bánh dừa nướng hoa bưởi

Bên cạnh những món ăn từ hoa bưởi dùng để tráng miệng như chè hay tào phớ thì bánh dừa nướng hoa bưởi cũng là một món ăn khá hấp dẫn. Có thể nói bánh dừa nướng ây là món ăn khác hoàn toàn với những món khác vì nó thể hiện được sự kết hợp giữa ẩm thực Việt với ẩm thức nước ngoài.  

Bánh dừa nướng hoa bưởi cũng là một món ăn ngon từ loài hoa này. Ảnh: ducankitchen

So với các món ăn từ hoa bưởi khác thì món bánh này cần nhiều nguyên liệu hơn và công đoạn chế biến cũng phức tạp và mất nhiều thời gian từ khi lựa chọn nguyên liệu đến khi làm bánh. Một lưu ý nhỏ là bạn nên chọn những bông hoa còn tươi, sạch và không bị phun thuốc để đảm bảo chất lượng.   

So với các món ăn khác thì món bánh này cần nhiều nguyên liệu hơn và công đoạn chế biến cũng phức tạp. Ảnh: ducankitchen

Cách làm bánh thì cũng tương tự như khi làm các món bánh gato hay bánh nướng thông thường, chỉ khác là trong hỗn hợp bánh được cho thêm một chút nước hoa bưởi nữa. Bánh sau khi nướng chín thì hãy để nguội rồi mới gỡ ra khỏi khuôn, rồi phủ một lớp kem được làm từ nước cốt dừa, hoa bưởi và đường bột vào là thành phẩm.   

Nếu thích thì bạn cũng có thể trang trí thêm hoa bưởi để bắt mắt và xinh xắn hơn. Ảnh: ducankitchen

Nếu thích thì bạn cũng có thể trang trí thêm hoa bưởi cho bánh thêm phần bắt mắt và xinh xắn hơn. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn ngọt ngào đầy hấp dẫn cho các tín đồ đam mê ẩm thực Hà thành trong những ngày tháng ba này.   

Trà mạn ướp hoa bưởi

Bên cạnh món trà hoa bưởi khô thì người Hà Nội còn dùng hoa bưởi để ướp trà xanh, tạo nên một loại trà mới mẻ có tên gọi là trà mạn ướp hoa bưởi khiến nhiều người vô cùng thích thú. Tuy nhiên loại trà này không mấy phổ biến bởi công đoạn chế biến rất cầu kỳ và mất nhiều thời gian cũng như công sức của người làm.   

Bên cạnh món trà hoa bưởi khô thì người Hà Nội còn dùng hoa bưởi để ướp trà xanh. Ảnh: goingo

Bạn phải biết cách chọn trà và hoa, hoa bưởi thì phải là những chùm hoa tươi, hãy còn nở chúm chím, còn trà thì phải là loại trà non của miền Tân Cương. Có như vậy thì mới đem đến loại trà ngon chuẩn vị nhất.  

Tuy nhiên loại trà này không mấy phổ biến bởi công đoạn chế biến rất cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Ảnh: cheviet

Khi bạn nhấp thử một ngụm trà sẽ cảm nhận được vị chát chát nhưng sau đó laijcos vị ngọt hậu đọng lại. Không chỉ thế hương bưởi dìu dìu cứ thoang thoảng càng khiến cho các vị khách mê mẩn.   

Bạn phải biết cách chọn trà và hoa thì trà mạn ướp hoa bưởi mới ngon. Ảnh: baohomnay

Tuy những món ăn từ hoa bưởi này chẳng thuộc loại sang trọng hay cầu kỳ gì, nhưng với những tín đồ ẩm thực Việt Nam mà nhất là ẩm thực Hà Nội thì chúng luôn là những thực quà mà họ vô cùng trân quý.

Minh Nguyên 

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem