Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An

Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An Bến thuyền Tràng An để đi tuyến 1, 2, và 3. Ảnh: Thanh HàĐặc biệt Sở du lịch tỉnh Ninh Bình đang xây dựng khai tác tuyến mới, đó cũng là tuyến ba đó là tuyến đi vào vùng lõi di sản Tràng An (tuyến du lịch ngồi thuyền kết hợp leo núi; Đồng thời, thưởng thức ẩm thực độc đáo tại vùng đất cố đô Hoa Lư). Được biết tuyến ba được xuất phát đi thuyền từ Tràng An và đi theo một phần lộ trình của tuyến 2 rồi tách ra sang tuyến ba.Chia sẻ với Dân Việt, hướng dẫn viên Minh Hằng cho biết, tuyến ba cũng bắt đầu xuất phát từ bến thuyền Tràng An và đi theo tuyến 2, sau đó sẽ tách ra và đi thuyền đến thung lũng vối.Điểm thú vị tại tuyến mới là có hàng nghìn cây vối mọc tự nhiên...
Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 1.

Bến thuyền Tràng An để đi tuyến 1, 2, và 3. Ảnh: Thanh Hà

Đặc biệt Sở du lịch tỉnh Ninh Bình đang xây dựng khai tác tuyến mới, đó cũng là tuyến ba đó là tuyến đi vào vùng lõi di sản Tràng An (tuyến du lịch ngồi thuyền kết hợp leo núi; Đồng thời, thưởng thức ẩm thực độc đáo tại vùng đất cố đô Hoa Lư). Được biết tuyến ba được xuất phát đi thuyền từ Tràng An và đi theo một phần lộ trình của tuyến 2 rồi tách ra sang tuyến ba.

Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 2.

Chia sẻ với Dân Việt, hướng dẫn viên Minh Hằng cho biết, tuyến ba cũng bắt đầu xuất phát từ bến thuyền Tràng An và đi theo tuyến 2, sau đó sẽ tách ra và đi thuyền đến thung lũng vối.

Điểm thú vị tại tuyến mới là có hàng nghìn cây vối mọc tự nhiên tại thung lũng, cũng vì thế mà nơi này được đặt tên là thung lũng vối.

Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 3.

Theo hướng dẫn viên Minh Hằng, Tràng An được xem như "Hạ Long trên cạn" với vẻ hùng vĩ và tráng lệ tạo bởi dãy núi đá muôn hình soi mình xuống những sông suối. Vẻ đẹp hài hòa sông nước và núi đá đã tạo nên một phong cảnh hữu tình đầy sức quyến rũ và còn là nơi bảo tồn của hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Quần thể hang động Tràng An bao gồm 50 hang khô và 50 hang ngập nước, rất đa dạng về hình thái và chủng loại (hang động xuyên thủng, hang động thông và hang ngầm). Mỗi hang đều có một sắc thái riêng. Và, một điểm đáng chú ý là, các hang động ở đây thường tập trung thành từng cụm, có liên hệ mật thiết với nhau. 

Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 4.

Trong mỗi hang, do hiện tượng hòa tan và lắng đọng của đá vôi, đã tạo nên hệ thạch nhũ muôn màu, muôn vẻ... Dấu vết của các thời kỳ biển tiến, biển thoái còn hằn rõ qua những mực xâm thực cơ sở và qua hình thức các hang động liên thông với nhau. Ngay trong mỗi động cũng có nhiều ngách, nhiều tầng, với vẻ đẹp riêng. Hệ thống hang động ở Tràng An là hệ thống "hang sông" ngập nước thường xuyên, ngay cả trong mùa khô, với một số hang tiêu biểu như:

Hang Địa Linh: trong hang có ngã ba dẫn đi ba ngả khác nhau. Độ sâu của hang khoảng 2 - 2,5m, vòm hang cao khoảng 3m, có nơi vòm rất rộng và cao tới 7 - 8m, với nhiều hình khối khác nhau, khi được chiếu ánh sáng sẽ tạo nên những màu sắc kỳ ảo.

Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 5.

Hang Tối: gọi là hang Tối vì hang nhỏ, hẹp nên rất tối. Hang Tối dài 320m, độ sâu khoảng 1,4m, vòm hang cao từ 1 - 6m. Vòm hang nhiều chỗ có mặt cắt hình tam giác, chỉ đủ một chiếc thuyền nan nhỏ đi vừa. Bên trong hang có hai khoảng trống rộng, vòm trần có những nhũ đá như hình một chiếc màn lớn, nên thường gọi là khu "Màn vóc". Lại có chỗ có một ngách cụt nhỏ, trước kia nhân dân đi qua không có đèn, dễ bị lạc vào ngách này nên gọi là ngách Lầm.

Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 6.

Hang Sáng: hang dài 120m, độ sâu khoảng 1,5m, vòm hang cao từ 1 - 2m. Trong hang khá thoáng, mát, ánh sáng vừa đủ để du khách có thể ngắm nhìn các nhũ đá trên trần và các vách hang.

Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 7.

Chia sẻ trong hành trình trải nghiệm tuyến 2 và ba, du khách Nguyễn Tuấn Nam đến từ Hà Nội cho biết: "Tôi rất thích khi được ngồi thuyền trải nghiệm hai tuyến này. Ngồi trên thuyền sẽ được ngắm nhìn khu rừng ngập mặn xanh mướt soi bóng xuống dòng sông, tạo nên một khung cảnh hữu tình, quyến rũ và nên thơ, tôi cảm thấy yêu Việt Nam mình có nhiều cảnh đẹp quá".

Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 8.

Còn du khách Hoàng Phương đến từ Thành phố Hồ Chí Minh thì cho hay: "Đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm du thuyền ở Tràng An, tôi thực sự ấn tượng. Phong cảnh quá đẹp, với những vạt rừng xanh mướt mắt bao quanh con suối, in bóng xuống dòng suối. Dòng suối thì trong vắt phủ rêu xanh. Ngoài ra, thuyền còn đi qua các hang với những chùm nhũ óng ánh như bạc rủ xuống mặt sông".

Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 9.

Tuyến ba này Sở du lịch tỉnh Ninh Bình đang được xây dựng và tới đây sẽ đưa vào khai thác.

Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 10.

Năm 2014, Tràng An được UNESCO vinh danh là Quần thể di sản thế giới với vẻ đẹp thiên nhiên đầy màu sắc và hùng vĩ.

Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 11.
Ngất ngây với vẻ đẹp của non xanh, nước biếc tại tuyến mới vùng lõi di sản Tràng An - Ảnh 12.

Có thể bạn muốn xem