Ngẩn ngơ trước kiến trúc 8 thư viện đẹp nhất thế giới

Ngẩn ngơ trước kiến trúc 8 thư viện đẹp nhất thế giới Những thư viện đẹp nhất thế giới như Thiên Tân Binhai hiện đại ở Trung Quốc hay Joanina cổ kính ở Bồ Đào Nha được xem là tuyệt tác kiến trúc của nhân loại. Các thư viện không đơn thuần chỉ là kho lưu trữ kiến thức và tài nguyên tri thức tuyệt vời mà từ lâu còn là địa điểm dành cho những người yêu kiến trúc. Ngoài thiết kế tinh tế thường thấy, một số thư viện đẹp nhất thế giới vẫn giữ được đường nét sang trọng, cổ kính, có những nơi lại mang kiến trúc hiện đại trở thành điểm đến check in nổi tiếng.    Vòng quanh thế giới chiêm ngưỡng những thư viện đẹp nhất thế giới. Ảnh: Twitter >> Xem thêm: Cẩm nang du lịch châu Âu Chiêm ngưỡng kiến trúc của 8 thư viện đẹp nhất thế giới Thư viện Strahov, Cộng hòa...
quảng cáo

Những thư viện đẹp nhất thế giới như Thiên Tân Binhai hiện đại ở Trung Quốc hay Joanina cổ kính ở Bồ Đào Nha được xem là tuyệt tác kiến trúc của nhân loại.

Các thư viện không đơn thuần chỉ là kho lưu trữ kiến thức và tài nguyên tri thức tuyệt vời mà từ lâu còn là địa điểm dành cho những người yêu kiến trúc. Ngoài thiết kế tinh tế thường thấy, một số thư viện đẹp nhất thế giới vẫn giữ được đường nét sang trọng, cổ kính, có những nơi lại mang kiến trúc hiện đại trở thành điểm đến check in nổi tiếng. 

 

Vòng quanh thế giới chiêm ngưỡng những thư viện đẹp nhất thế giới. Ảnh: Twitter

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch châu Âu

Chiêm ngưỡng kiến trúc của 8 thư viện đẹp nhất thế giới

Thư viện Strahov, Cộng hòa Séc

Sảnh Thần học trong thư viện Tu viện Strahov của Praha, Cộng hòa Séc được thành lập vào năm 1679 và là một trong những ví dụ điển hình của thiết kế Baroque hoa lệ và hùng vĩ. 

 

Vẻ hoành tráng và kiến trúc theo thiết kế Baroque hoa lệ bên trong Thư viện Strahov. Ảnh: digitalfieldguide

Ngoài lưu trữ 18.000 cuốn sách về thần học, đây còn được biết đến là một trong những thư viện đẹp nhất thế giới ở châu Âu khi sở hữu chi tiết kiến trúc tinh tế, như các hộp chạm khắc bằng gỗ, các bức bích họa trên trần nhà được chạm khắc tinh xảo bởi Siard Nosecký vào thế kỷ 18. 

Thư viện Joanina, Bồ Đào Nha

 

Thư viện Joanina thuộc Đại học Coimbra ở Coimbra, Bồ Đào Nha. Ảnh: itinari

Một kiến trúc thư viện theo phong cách Baroque khác là Joanina tuyệt đẹp thuộc Đại học Coimbra ở Coimbra, Bồ Đào Nha. Được xây dựng từ thế kỷ 18, Joanina nổi bật với những mái vòm được trang trí ngăn cách ba căn phòng xa hoa với trần nhà sơn màu và giá sách làm từ gỗ ngoại lai mạ vàng. 

 

Kiến trúc mạ vàng càng khiến cho công trình này toát lên vẻ quý tộc, sang chảnh. Ảnh: Pinterest

Ngoài kiến trúc cổ kính được ca ngợi là thư viện đẹp nhất thế giới, Joanina cũng chứa khoảng 250.000 đầu sách, chủ yếu là y học, địa lý, lịch sử, nghiên cứu nhân văn, khoa học, dân sự và giáo luật, triết học và thần học. 

Thư viện Abbey, Thụy Sĩ

 

Choáng ngợp khi bước vào không gian đẹp như tranh vẽ của thư viện Abbey. Ảnh: Pinterest

Được coi là một trong những thư viện tu viện quan trọng nhất, Thư viện Abbey ở St. Gallen, Thụy Sĩ cũng là một kiệt tác kiến trúc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Đến đây du khách sẽ choáng ngợp trước những tuyệt tác trên trần được vẽ tỉ mỉ, đường gờ trang trí uốn cong tinh tế, cho đến ban công gỗ từ sảnh tầng 2 rộng rãi tạo nên vẻ uy nghiêm cổ kính.

 

Abbey lưu giữ các bản thảo có niên đại từ thế kỷ thứ 8. Ảnh: Twitter

Không chỉ là thư viện nổi tiếng thế giới, Abbey lưu giữ các bản thảo có niên đại từ thế kỷ thứ 8 với hơn 160.000 cuốn sách được in trước năm 1900 và mở cửa cho công chúng tham quan cả năm. 

Thư viện Sainte-Geneviève, Pháp

 

Sử dụng khung sắt kết cấu lộ thiên tạo thành một “bộ xương” bằng kim loại độc đáo trong thư viện Sainte-Geneviève. Ảnh: Pinterest

Tại Place du Panthéon ở Paris, Thư viện Sainte-Geneviève nổi bật với kiến trúc độc lạ, sử dụng khung sắt kết cấu lộ thiên tạo thành một “bộ xương ngoài” bằng kim loại. Bước vào bên trong điểm đến du lịch nổi tiếng này, hẳn ai nấy cũng mê mệt trước vẻ hoành tráng và sự sắp xếp ngăn nắp đến hoàn hảo. 

 

Thư viện được thiết kế bởi kiến trúc sư Henri Labrouste và là một trong những thư viện đẹp nhất thế giới. Ảnh: adsttc

Đây là một trong top thư viện đẹp nhất thế giới được thiết kế bởi Henri Labrouste vào năm 1843, thừa hưởng bộ sưu tập hơn 2 triệu tài liệu từ Tu viện Sainte-Geneviève trước đây. Nó đóng vai trò là thư viện nghiên cứu và tham khảo chính cho sinh viên theo học tại Đại học Paris. 

Thư viện trường đại học Trinity, Ireland

 

Không gian có đôi chút kỳ bí sâu hun hút trong thư viện trường đại học Trinity. Ảnh: googleapis

Không gian có đôi chút kỳ bí tại Thư viện trường đại học Trinity hẳn khiến cho hội mê cày phim liên tưởng đến bộ phim Harry Potter chuyển thể từ bộ truyện cùng tên. Khi hoàn thành vào năm 1732, thư viện tại Đại học Trinity ở Dublin có trần thạch cao phẳng, nhưng cần phải mở rộng khi bộ sưu tập sách ngày càng lớn. Năm 1860, mái nhà được nâng lên để xây dựng trần hình vòm thùng như hiện nay và các tủ sách phía trên.

 

Địa điểm khám phá và check in quen thuộc của nhiều bạn trẻ khi đến Ireland. Ảnh: svadore

Ngày nay, nơi đây trở thành một trong những thư viện đẹp nhất thế giới trưng bày hàng nghìn cuốn sách và đồ tạo tác quý hiếm trên các kệ cao, chấm phá bởi một bức tượng bán thân bằng đá cẩm thạch. Trong số đó có "Book of Kells" và đàn hạc Brian Boru thời trung cổ - biểu tượng quốc gia của Ireland. 

Thư viện Thiên Tân Binhai, Trung Quốc 

 

Thư viện Thiên Tân Binhai là một trong những thiết kế hiện đại độc đáo nhất. Ảnh: inexhibit

Nếu là một người trẻ yêu kiến trúc và thích check in sống ảo, thì Thư viện Thiên Tân Binhai chắc chắn nên nằm trong danh sách điểm đến trong tour du lịch Trung Quốc của bạn. Khai trương vào năm 2017, thư viện này nằm ở trung tâm văn hóa của quận Binhai ở Thiên Tân, Trung Quốc, một đô thị ven biển ngoại ô Bắc Kinh.

 

Không chỉ là nơi khám phá các đầu sách, thư viện còn là địa điểm check in yêu thích của giới trẻ châu Á. Ảnh: Pinterest

Điều khiến Thiên Tân Binhai lọt vào danh sách thư viện đẹp nhất thế giới ở châu Á là khán phòng hình cầu lớn ở trung tâm vô cùng nổi bật, được bao quanh bởi các hàng giá sách uốn lượn tinh tế - kiêm luôn chỗ ngồi. Các đường viền của giá sách cũng chảy dọc theo hai mặt tiền bằng kính liên kết thư viện với một công viên bên ngoài.

Theo kiến trúc sư, các góc và đường cong độc đáo trong khán phòng này được thiết kế để tận dụng nhiều mục đích sử dụng không gian khác nhau, bao gồm đi bộ, đọc sách và thảo luận.

Thư viện Sách hiếm & Bản thảo Beinecke, Mỹ 

 

Ngay từ bên ngoài thư viện này đã gây ấn tượng vì giống với một trung tâm thương mại hơn là một thư viện. Ảnh: Zip06

Đúng như tên gọi, thư viện thuộc Đại học Yale ở New Haven, Connecticut, Mỹ là một trong những thư viện lớn nhất thế giới lưu trữ bộ sưu tập sách và bản thảo quý hiếm. Qua bàn tay tài hoa của kiến trúc sư Gordon Bunshaft, tòa nhà nổi bật với thiết kế đá cẩm thạch, đá granit, đồng và kính được hoàn thành vào năm 1963.

 

Tòa nhà nổi bật với thiết kế đá cẩm thạch, đá granit, đồng và kính, các đầu sách được sắp xếp gọn gàng và khoa học. Ảnh: Wikimedia

Trong số nhiều kho báu được cất giấu an toàn trong các tháp sách khổng lồ bằng kính tại thư viện đẹp nhất trên thế giới là “Kinh thánh Gutenberg” và "Những chú chim của nước Mỹ" của Audubon, cả hai đều được trưng bày thường xuyên.

Thư viện Sir Duncan Rice, Anh 

 

Hoa mắt với thiết kế giếng trời hình xoắn ốc tại Thư viện Sir Duncan Rice. Ảnh: hospitalfield

Mặc dù Đại học Aberdeen được thành lập vào năm 1495, nhưng thư viện của nó đã có nguồn gốc vững chắc từ thế kỷ 21. Thư viện Sir Duncan Rice, trước đây được gọi là Thư viện mới của Đại học Aberdeen có thiết kế bên ngoài tối giản để lộ một giếng trời hình xoắn ốc – điều khiến nó thuộc top thư viện đẹp nhất thế giới. 

 

Thiết kế hoành tráng bên ngoài thư viện. Ảnh: designbuild

Thiết kế xoáy kết nối 8 tầng của tòa nhà, hiện đại và tuyệt đẹp là tác phẩm của Schmidt Hammer Lassen Architects và được đưa vào thay thế thư viện cũ vào năm 1965. Thư viện có sức chứa 14.000 sinh viên với 1.200 không gian đọc, kho lưu trữ, bộ sưu tập lịch sử và một phòng dành cho những cuốn sách quý hiếm.

>> Xem thêm: Đón nắng vàng rực rỡ tại những điểm đến du lịch mùa đông ở châu Âu

Linh Đỗ 

Theo Báo Thể thao Việt Nam