Ngắm vẻ đẹp sâu lắng mùa hoa gạo nở rục trời ngoại thành Hà Nội

Mùa hoa gạo bắt đầu từ khi những cánh đồng xanh ngát màu mạ non cũng Nền trời mù sương trắng xóa những được điểm tô bởi những nụ hoa đỏ đậm. Sắc xuân càng thêm rực rỡ với vẻ đẹp đặc trưng vùng thôn quê Bắc bộ. Mùa hoa gạo bắt đầu từ khi những cánh đồng xanh ngát màu mạ non cũng Nền trời mù sương trắng xóa những được điểm tô bởi những nụ hoa đỏ đậm. Sắc xuân càng thêm rực rỡ với vẻ đẹp đặc trưng vùng thôn quê Bắc bộ.   Mùa hoa gạo đẹp sâu lắng ngoại thành Hà Nội. Ảnh: VnTrip Hoa gạo, hay còn được biết đến là hoa mộc miên, hoa

Mùa hoa gạo bắt đầu từ khi những cánh đồng xanh ngát màu mạ non cũng Nền trời mù sương trắng xóa những được điểm tô bởi những nụ hoa đỏ đậm. Sắc xuân càng thêm rực rỡ với vẻ đẹp đặc trưng vùng thôn quê Bắc bộ.

Mùa hoa gạo bắt đầu từ khi những cánh đồng xanh ngát màu mạ non cũng Nền trời mù sương trắng xóa những được điểm tô bởi những nụ hoa đỏ đậm. Sắc xuân càng thêm rực rỡ với vẻ đẹp đặc trưng vùng thôn quê Bắc bộ.  

Mùa hoa gạo đẹp sâu lắng ngoại thành Hà Nội. Ảnh: VnTrip

Hoa gạo, hay còn được biết đến là hoa mộc miên, hoa pơ-lang. Cây gạo được trồng nhiều ở các vùng ngoại thành Hà Nội.  

Hoa gạo còn có tên là hoa mộc miên, hoa pơ-lang. Ảnh: Pháp luật dân sinh

Cây hoa gạo trưởng thành cao khoảng 15 đến 20 mét, thuộc loại cây thân gỗ với lớp ngoài sần sùi ngả màu xám nâu. Những cành non hơn thường được bao bọc bởi một lớp gai nhọn, đây cũng chính là cách bảo vệ tự nhiên của cây gạo nếu bị tấn công của các loài vật hay côn trùng.  

Hoa gạo nở vào tháng 3. Ảnh: Dân trí

Tán cây vươn ra, xoè rộng tạo bóng mát. Chính vì thế, gốc cây gạo là nơi che nắng tuyệt vời cho những buổi trưa hè oi ả. Ngồi tựa lưng ở gốc cây, uống một cốc nước mát, nghỉ ngơi lấy sức khi đi đồng áng, ngắm nhìn hoa gạo là bao mệt mỏi sẽ tan biến.  

Gốc cây gạo là nơi che nắng tuyệt vời cho những buổi trưa hè oi ả. Ảnh: Dân trí

Vào mùa xuân miền Bắc, khí hậu nồm ẩm, nhiều sương là thời điểm hoa gạo nở.  

Hoa gạo gắn liền với khung cảnh miền quê. Ảnh: Quan Chieu Van

Các vùng ngoại thành quanh Hà Nội như huyện Mỹ Đức, Chương Mỹ là  những nơi trồng nhiều cây gạo. Nơi đây có sông, có núi, có cánh đồng lúa mênh mông, tạo nên một bức tranh thiên nhiên hoàn hảo, với sắc đỏ hoa gạo điểm tô thêm rực rỡ.  

Góc cây gạo trong làng là nơi lưu giữ cả khoảng trời ký ức. Ảnh: Sao Star

Thôn Đoan Nữ (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) có hàng gạo hàng chục cây được trồng ven con kênh nội đồng chảy ra sông Đáy. Nơi đây là một trong những điểm rực đỏ lấp lánh mỗi khi mùa hoa gạo nở.  

Hoa gạo khoe sắc rực rỡ cả một khoảng trời. Ảnh: SGCC Travel

Theo kinh nghiệm của các nhà nông thời xưa, hoa gạo là tín hiệu để nhận biết thời điểm giao mùa và chuyển đổi giống cây trồng cho phù hợp. Dân gian truyền đời nhau câu ca dao: "Bao giờ đom đóm bay ra, hoa gạo rụng xuống thì tra hạt vừng"  

Hoa gạo nở báo hiệu thời điểm giao mùa. Ảnh: Hoa đẹp

Hoa gạo rụng báo hiệu giao mùa. Mùa đông lạnh giá qua đi và mùa hè đang đến. Vậy nên có câu: "Bao giờ cho đến tháng 3, hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn".  

Ngỡ ngàng vẻ đẹp hoa gạo dưới ánh nắng mùa hạ. Ảnh: Báo Dân Tộc và Phát Triển

Hoa gạo có năm cánh đỏ tươi. Khi lìa cành, cánh hoa xoay trong gió như những chiếc chong chóng rất đẹp mắt. Hoa gạo nở thành chùm như những đốm lửa đang cháy bập bùng.  

Hoa gạo – Vẻ đẹp say đắm lòng người. Ảnh: SGCC Travel

Ngày trước, hầu như làng quê Bắc Bộ nào cũng có một cây gạo. Cây gạo sừng sững giữa cánh đồng hay nép mình nơi cổng làng. Theo thời gian, cây gạo đã chứng kiến bao thăng trầm của làng quê qua nhiều thế kỷ, gắn bó với tuổi thơ của nhiều người con xứ Bắc.  

Cây gạo đã chứng kiến bao thăng trầm của làng quê qua nhiều thế kỷ, Ảnh: Nông Thôn Việt Nam

Bức tranh thôn quê với mái ngói dân dã, hoa gạo đỏ rực đã gợi nhiều ký ức, hình ảnh hoài niệm cho bao người con xa quê.  

Cây gạo gắn liền với tuổi thơ của mỗi người con xa quê. Ảnh: SGCC Travel

Cả mùa đông, thân gạo già gầy trơ khấc không một chiếc lá, đứng im lìm phơi sương gió. Tưởng như sức sống trong cây đã cạn. Nhưng, khi mùa xuân về kéo theo mưa bụi bay nhè nhẹ, hoặc ánh nắng vàng rót xuống, cây gạo như bừng tỉnh, sức sống trở nên mãnh liệt để nở ra những chùm hoa đỏ tươi, sung mãn.  

Cây gạo gắn liền với miền quê yên bình. Ảnh: Dân trí

Những ngày này, nhiều người yêu nhiếp ảnh đổ về chùa đây để sáng tác, chụp ảnh kỷ niệm cùng hoa gạo.

Chẳng ai làm ngơ được vẻ đẹp rực rỡ của hoa gạo. Màu sắc đỏ rực bừng sáng cả một khoảng trời mùa hạ khiến lòng người bồi hồi mê đắm. Nếu có cơ hội du khách đừng bỏ qua dịp được ngắm loài hoa gắn liền với miền quê yên bình, với nỗi niềm chất chứa của người nông dân mỗi khi vào vụ mùa. Và đừng quên lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp bên hoa gạo.

Thanh Hà

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem