Ngắm Canada yên ả tựa xứ thần tiên những ngày cuối thu

Nắng thu chan hòa vạn vật  Canada những ngày cuối thu nắng vàng ươm, trời thêm trong vắt. Bãi cỏ xanh rì ở công viên Major's Hill (Ottawa) với những tán cây rực rỡ sắc màu lung linh trong ánh nắng là địa điểm chụp hình lý tưởng dành cho các tín đồ du lịch yêu vẻ đẹp yên bình của mùa thu xứ Bắc Mỹ. Thủ đô Ottawa hiền hòa với dòng sông Rideau hay con đường nhỏ thấp thoáng tán cây lá đỏ ở Sainte-Anne-de-Bellevue (Quebec) làm tôi si mê vô cùng đất nước thanh bình này.  Mùa thu và những điều giản dị Cảnh vật vào thu ở Canada hẳn sẽ khiến bạn đứng ngồi không yên mà đem máy

Nắng thu chan hòa vạn vật 

Canada những ngày cuối thu nắng vàng ươm, trời thêm trong vắt. Bãi cỏ xanh rì ở công viên Major's Hill (Ottawa) với những tán cây rực rỡ sắc màu lung linh trong ánh nắng là địa điểm chụp hình lý tưởng dành cho các tín đồ du lịch yêu vẻ đẹp yên bình của mùa thu xứ Bắc Mỹ. Thủ đô Ottawa hiền hòa với dòng sông Rideau hay con đường nhỏ thấp thoáng tán cây lá đỏ ở Sainte-Anne-de-Bellevue (Quebec) làm tôi si mê vô cùng đất nước thanh bình này. 

Mùa thu và những điều giản dị

Cảnh vật vào thu ở Canada hẳn sẽ khiến bạn đứng ngồi không yên mà đem máy ảnh đi chụp khắp nơi. Chỉ một tán lá vàng dưới nắng cũng đủ làm nên bức ảnh đẹp. Nếu may mắn, khi đi dạo trong công viên bạn sẽ bắt gặp những con cáo hay sóc loanh quanh đâu đó bên thềm lá rụng. Mặc dù là quốc gia hiện đại, phát triển bậc nhất thế giới, Canada vẫn giữ được những nét cổ kính vốn có. Cây cối được trồng nhiều trong các thành phố lớn, những rừng cây ven đô vừa giúp điều hòa hệ sinh thái, vừa tô thêm nét bình dị mà quyến rũ cho đất nước Bắc Mỹ. 

Những con đường vàng thơ mộng 

Không chỉ riêng Canada, nhiều quốc gia khác cũng sở hữu những con đường phủ kín lá vàng khi vào thu. Thế nhưng, khác với vẻ thu hiền hoà, thơ mộng của các nước châu Á, đường phố Canada đem đến vẻ kiêu hãnh trong tiết trời giá lạnh. Cuối thu, nơi đây vẫn được tô điểm bởi sắc vàng, sắc đỏ của hàng cây lá phong trải dài. Năm nay Bắc Mỹ chuyển lạnh sớm, từ giữa tháng 10, trời đã lất phất có tuyết rơi điểm xuyết giữa một rừng lá rụng. Buổi sáng mùa thu lạnh buốt âm độ, điều khiến tôi thấy "đã" nhất là được đạp xe lòng vòng, quanh những con đường không ùn tắc, khói bụi, khi mệt dừng chân bên ghế đá ở công viên Rene Levesque (Lachine, Montreal). Cảnh quan, thiên nhiên, bầu không khí ở nơi đây có lẽ là môi trường sống ao ước của rất nhiều người. Nhiều người lo lắng tôi có khổ không khi một mình độc hành băng qua bao vùng đất, đón bao nắng mưa, sương gió. Nhưng trong thâm tâm tôi luôn nghĩ, phải chăng mình là người may mắn nhất trên cuộc đời khi được tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp ở nhiều vùng đất trên khắp thế giới này. 

Cổ tích ở trong màu lá

Có thể thấy đâu đó ở Canada mang bóng hình của sắc màu cổ tích. Tòa tháp xưa cũ thấp thoáng bên khóm cây phong lá vàng hẳn sẽ khiến không ít du khách liên tưởng tới tòa tháp giam giữ nàng công chúa tóc mây Rapunzel. Bức tường gạch ẩn mình sau tán lá đỏ rực, khu nghĩa trang tĩnh mịch trong sắc vàng, những con sóc mải mê bới tìm hạt dẻ dưới lớp lá rụng... là những điều giản dị mà yên bình tưởng chừng ta chỉ cảm nhận được qua những trang truyện cổ tích.

Thiên nhiên cuối thu

Trái với cảnh sắc giữa thu, thiên nhiên cuối mùa dần xuất hiện khóm cây thưa thớt lá, cành khô khốc, báo hiệu mùa đông đang tới gần. Cuối thu, đất trời thêm lặng lẽ, khiến lòng người dễ thấy cô đơn. Con thác nhỏ trên sông Rideau, cô gái ngồi trầm tư bên bìa rừng cây trơ trụi toàn cành, sắc vàng lác đác trên những cây phong đang trút lá... khiến đất trời như lắng đọng, lòng tôi đôi lúc cũng trùng xuống, nhớ nhà, nhớ người thân. Cuối thu trên xứ Bắc Mỹ điểm xuyết thêm một nét trầm buồn.

Có thể bạn muốn xem