Nàng xuân đến muộn, mang đến một mùa hoa đào ở chân núi Lảo Thẩn đẹp không mỹ từ nào tả xiết

Nàng xuân đến muộn, mang đến một mùa hoa đào ở chân núi Lảo Thẩn đẹp không mỹ từ nào tả xiết Mùa hoa đào ở chân núi Lảo Thẩn mang đến cho núi rừng Y Tý một bức tranh rực rỡ, thắm nồng vào những ngày đầu xuân, làm say lòng biết bao con tim lữ khách. Mùa xuân muộn ở vùng cao Y Tý  Tháng 3 về, khi các tỉnh ở khu vực đồng bằng Bắc, Trung, Nam chuẩn bị bước vào mùa hè nắng nóng thì ở các tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam, nàng xuân vẫn còn vương vấn chưa muốn rời.    Miền núi Tây Bắc đang bước vào mùa xuân đẹp. Ảnh:huynchunhao Nói đúng hơn, ngay lúc này mới là mùa xuân đẹp nhất ở Tây Bắc khi khắp các huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai đang vào thời điểm hoa đào nở rực rỡ. Mặc cho Tết Nguyên Đán đã qua đi gần một tháng, mặc cho người ta đang tất bật trở lại...
quảng cáo

Mùa hoa đào ở chân núi Lảo Thẩn mang đến cho núi rừng Y Tý một bức tranh rực rỡ, thắm nồng vào những ngày đầu xuân, làm say lòng biết bao con tim lữ khách.

Banner tour

Mùa xuân muộn ở vùng cao Y Tý 

Tháng 3 về, khi các tỉnh ở khu vực đồng bằng Bắc, Trung, Nam chuẩn bị bước vào mùa hè nắng nóng thì ở các tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam, nàng xuân vẫn còn vương vấn chưa muốn rời. 
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnMiền núi Tây Bắc đang bước vào mùa xuân đẹp. Ảnh:huynchunhao

Nói đúng hơn, ngay lúc này mới là mùa xuân đẹp nhất ở Tây Bắc khi khắp các huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai đang vào thời điểm hoa đào nở rực rỡ. Mặc cho Tết Nguyên Đán đã qua đi gần một tháng, mặc cho người ta đang tất bật trở lại với cuộc sống thường nhật, Y Tý vẫn êm đềm trong khúc ca mùa xuân thơ mộng. 
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnLúc này, nàng xuân rực rỡ tại xã vùng cao Y Tý. Ảnh: Vàng A Hồ

Có lẽ mùa xuân trên các tỉnh miền Bắc không đến muộn hơn khu vực miền xuôi. Chỉ là nơi đây nàng xuân dừng chân lại lâu hơn, giúp cho cảnh sắc thiên nhiên, đất trời thêm đẹp nao lòng. Không khí trong lành mát mẻ, bầu trời trong xanh, núi rừng hùng vĩ và điểm tô bởi sắc hồng của hoa đào tươi thắm. 
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnXã vùng cao Y Tý là điểm đến hấp dẫn ở Lào Cai. Ảnh:thaottrraanngg

Ngay lúc này đây, mùa hoa đào ở chân núi Lảo Thẩn đang khiến dân tình gần xa phải xuýt xoa vì quá thơ, quá đẹp và quá lãng mạn. Hoa đào đâu chỉ là đặc sản của Hà Nội hay của Đà Lạt ngàn hoa. Loài hoa này có mặt ở khắp các vùng núi phía Bắc và dịu dàng khoe sắc mỗi độ xuân sang. 

 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnThiên nhiên nơi đây đẹp như một bức tranh. Ảnh: hamanh_ 

Năm nay, chẳng biết do thời tiết thay đổi hay vì nàng xuân đã trót yêu mảnh đất Y Tý của huyện Bát Xát mà đã lưu lại khá lâu. Để rồi khi tháng 3 dương lịch về, hoa đào nơi đây mới bắt đầu bước vào thời kỳ rực rỡ nhất. Hoa nở khắp sườn đồi, khắp vườn nhà, quanh chân núi Lảo Thẩn, vẽ nên một bức tranh thơ mộng đến nao lòng. 
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnHoa đào khoe sắc ở thôn Phìn Hồ, chân núi Lảo Thẩn. Ảnh: t.anh.duong

Hoa đào có xa lạ gì đâu với người dân nước Việt. Ấy thế mà khi ngắm những bức ảnh mùa hoa đào ở chân núi Lảo Thẩn, ai nấy cũng đều phải thốt lên rằng thiên nhiên Việt Nam đẹp quá, đẹp đến mức chẳng mà vài mỹ từ không thể lột tả trọn vẹn nét đẹp ấy. Lúc này, muốn ngắm hoa đào Y Tý, chắc chỉ có cách lên đường du lịch Bát Xát, Lào Cai. 

>> Xem thêm: 'Đắm đuối' trước bức tranh thiên nhiên hùng vĩ của thác Rồng ở Lào Cai


Bức tranh mùa hoa đào lãng mạn ở Lảo Thẩn 

Có lẽ hoa đào không chỉ hiện hữu ở xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Thế nhưng ngay lúc này, thôn Phìn Hồ - Xã Y Tý được xem là nơi đang có mùa hoa đào đẹp nhất. Cả thôn làng như được “nhuộm hồng” bởi hàng trăm cây hoa đào cùng nhau bung nở, tạo nên một khung cảnh vô cùng ngọt ngào cho thôn làng Tây Bắc. 
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnSắc hoa đào rực rỡ vào những ngày đầu tháng 3. Ảnh: Vàng A Hồ 

Ừ thì Lào Cai có nhiều huyện vùng cao, có nhiều thôn làng của đồng bào dân tộc ít người. Nhưng có lẽ mẹ thiên nhiên ưu ái hơn cho thôn Phìn Hồ. Bởi nơi này nằm ở độ cao đến 2000 mét so với mực nước biển. Sau khi trải qua mùa đông với tuyết rơi dày đặc, không khí giá rét thì Phìn Hồ chìm trong sắc xuân mơ màng, đẹp không tả xiết. 
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnVẻ đẹp rực rỡ của hoa đào ở Lảo Thẩn. Ảnh: Vàng A Hồ

Được biết, Phìn Hồ là thôn cao thứ hai (sau thôn Trung Chải) tại xã Y Tý. Từ thị xã Sapa đến thôn làng này khoảng 80 km. Vị trí thôn nằm ngay cửa ngõ vào trung tâm Y Tý nên đường sá tương đối dễ đi. Du khách quốc tế và những người trẻ Việt thích đi trốn vẫn thường xuyên check in Phìn Hồ. 
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnHoa được trồng khắp vườn nhà, khắp sườn đồi. Ảnh: Vàng A Hồ

Thật khó để so sánh mùa đông và mùa xuân ở Phìn Hồ mùa nào đẹp hơn. Nhưng nếu bạn yêu vẻ đẹp của hoa cỏ thì hãy đến thôn làng này ngay. Bởi mùa hoa đào ở chân núi Lảo Thẩn ở thôn Phìn Hồ thực sự đẹp mê đắm. Sắc hoa màu hồng rực cả một vùng trời, phủ khắp thôn làng, bao trọn những nếp nhà trình tường cổ kính.
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnĐỉnh Lảo Thẩn cũng là "thiên đường săn mây". Ảnh:Yourtubudd

Ở đây chỉ có khoảng 80 hộ gia đình với hơn 400 nhân khẩu. Tuy chẳng đông đúc là mấy nhưng cảnh đẹp mùa xuân của thôn làng này sẽ khiến bạn say đắm. Tại Phìn Hồ, người dân thường trồng hoa đào quanh nhà. Nhà nào cũng có vài cây trước sân, sau vườn và cả trên đồi, trên nương. 
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnPhìn Hồ là xã cao thứ 2 ở Y Tý. Ảnh: Vàng A Hồ 

Hàng năm cứ vào mùa xuân, hoa đào lại đua nhau nở và khoe sắc rực rỡ dưới nắng ấm. Lúc này, vẻ đẹp của Y Tý càng thêm hoàn mỹ, chẳng kém gì những ngày mùa thu lúa chín vàng. Ở đây, hoa không chỉ nở rộ trong thôn mà còn “dệt” nên một tấm thảm hồng ngay dưới chân núi Lảo Thẩn – ngọn núi cao 2860 mét. 
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnMùa xuân hay mùa đông ở Lảo Thẩn đều rất đẹp. Ảnh:calvinthaipham

Có lẽ vì sinh sôi nảy nở trong điều kiện địa hình, thời tiết khắc nghiệt nên sắc hoa càng thêm đẹp. Đào ở đây cho nụ hoa rất to, khi nở cũng vô ùng rực rỡ. Người dân ở Phìn Hồ thường trồng đào để bán vào mùa xuân, mang lại nguồn thu nhập tương đối lớn. 
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnSắc hoa đạo đẹp say đắm lòng người. Ảnh: Vàng A Hồ 

Chẳng biết năm nay bà con trong thôn có bán được nhiều đào không. Thế nhưng dù xuân đã qua nhưng mùa hoa đào ở chân núi Lảo Thẩn mới bắt đầu khoe hương tỏa sắc. Từ khắp nơi, du khách và nhiều nhiếp ảnh gia cũng về Phìn Hồ để chụp ảnh, săn hoa và hơn hết là tận hưởng cảnh đẹp của vùng cao Y Tý. 
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnCảnh đẹp Lảo Thẩn sẽ khiến bạn mê mẩn khi đến đây. Ảnh:lee0ni0n

Có thể nói Phìn Hồ là điểm đến ở huyện Bát Xát được nhiều du khách yêu thích. Ngoài mùa hoa đào mùa xuân, nơi đây còn là thiên đường săn mây, săn băng tuyết vô cùng đẹp vào mùa đông. Ngày nay, thôn làng này đã tương đối phát triển, có điện nước đầy đủ. Nhiều thanh niên ở đây còn làm hướng dẫn viên, porter dẫn khách leo núi.
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnNếu muốn ngắm hoa đào, bạn hãy lên đường đi Lào Cai ngay. Ảnh: Vàng A Hồ

Vì thế, theo kinh nghiệm khám phá Lào Cai nhiều du khách chia sẻ, bạn có thể yên tâm lên Phìn Hồ vi vu. Nghỉ tại nhà dân và trải nghiệm cuộc sống cùng người dân bản địa cũng là điều rất thú vị. Đặc biệt, thời điểm này đang có hoa đào, bạn có thể nhân tiện lên ngắm hoa, chụp ảnh. 
 

mùa hoa đào ở chân núi Lảo ThẩnLảo Thẩn - Y Tý luôn là điểm đến hấp dẫn của Tây Bắc Việt Nam. Ảnh:trunghaidao

Mùa hoa đào ở chân núi Lảo Thẩn – thôn Phìn Hồ sẽ đẹp rực rỡ trong khoảng 2 tuần tới rồi bắt đầu ra quả. Do đó bạn nên lên kế hoạch đi sớm để kịp săn hoa, thưởng thức cảnh đẹp của vùng cao Y Tý vào những ngày tháng 3 đầy nắng. 


Bảo An 

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)