Muôn hình vạn trạng của món mì Sài Gòn
Ở Sài Gòn không thiếu những món ăn ngon, từ những món ăn bình dân cho đến những món ăn cao cấp. Trong đó, mì là một trong những món ăn dân dã được đông đảo thực khách lựa chọn. Có rất nhiều “phiên bản” của món mì Sài Gòn cho bạn lựa chọn khi chiếc bụng đang bắt đầu cồn cào giữa phố xá tấp nập.
Mì bò kho
Nếu bạn là một người có niềm đam mê to lớn với ẩm thực thì đừng nên bỏ lỡ món bò kho đậm chất tinh tế, trọn vẹn hương sắc mà Sài Gòn mang đến. Bởi đã từ lâu, món bò kho đã trở thành món ăn khá quen thuộc của người Sài Gòn khi mà bạn có thể ăn nó vào bất cứ buổi nào trong ngày.
Món bò kho đã trở thành món ăn khá quen thuộc của người Sài Gòn. Ảnh: bokhocomai
Món mì Sài Gòn này thường được nấu bằng công thức gia truyền nên đảm bảo hương vị đậm đà, có hương thơm của hoa hồi và quế ướp trong từng miếng thịt làm dậy mùi món ăn, thế mới nói phần ướp thịt chính là điểm sáng của tô bò kho!
Tô bò kho được bưng ra rất đầy đặn, màu sắc hài hòa, vị nước dùng đậm đà. Thịt bò được cắt thành từng cục khá to, không bị vụn. Vì được hầm trong nhiều giờ nên thịt nạm bò ăn mềm, gân bò thì dai ngon thấm vị, beo béo nhưng chẳng gây ngấy.
Nước bò kho đậm đà dần thấm vào từng miếng thịt bò, thêm một chút gia vị, sa tế cho đậm vị cay khó quên, chỉ cần hít hà mùi thơm thôi đã thấy bụng đói cồn cào. Ngoài ra còn có các gia vị đi kèm giúp món ăn thêm tròn vị như tương ớt, nước mắm, hành phi,...
Địa chỉ:
Bò kho Cô Mai - 6 Thăng Long, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM
Bò kho Bà Chánh - 46 Trần Văn Hoàng, Phường 9, Tân Bình, TP.HCM
Bò kho Út Nhung - 109 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 2, Quận 3, TP.HCM
Mì trộn vịt quay
Cần gì đến tận Bắc Kinh mới thưởng thức được món mì trộn vịt quay đúng điệu. Chỉ cần một chuyến du lịch Sài Gòn thì bạn cũng đã có thể được thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn này rồi. Mì trộn vịt quay sẽ làm cho vị giác của bạn thăng hoa trong nhiều cung bậc khác nhau: mặn – béo – ngọt – cay… dễ dàng “đốn tim” ngay cả những thực khách khó tính nhất.
Để có được món mì trộn vịt quay chuẩn vị thì từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu chế biến, bài trí đều được chú trọng đến từng chi tiết.
Vịt quay tẩm ướp gia vị đậm đà, quay khéo léo tạo nên màu nâu cánh gián óng ả, lớp da căng bóng không tì vết, lan tỏa mùi thơm hấp dẫn. Cắn một miếng cảm nhận lớp da vịt giòn rụm, thịt bên trong vẫn giữ được độ ngọt mềm vừa phải.
Sợi mì phải được trần không quá chính để giữ được độ dai của mì, nước sốt phải vừa ăn, độ đậm nhạt và hương vị của nó cũng góp phần tạo nên thương hiệu.
Mì trộn vịt quay đầy đặn, sợi mì trứng vàng ươm. Ăn kèm là rau cải thìa xanh mướt và những miếng vịt quay xếp ngập mặt tô, ngon mắt vô cùng.
Rưới lên trên tô mì lớp nước sốt sền sệt, thơm lừng quyện đều vào từng sợi mì và vịt. Nước sốt có độ sánh vừa phải, thơm lừng vị tỏi, thấm nhuần trong từng sợi mì mềm dai, cải thìa xanh giòn, thịt vịt quay mềm thơm,… Đừng quên thêm một chút tương ớt để món mì Sài Gòn này thêm phần “lôi cuốn” nhé!
Rưới lên trên tô mì lớp nước sốt sền sệt, thơm lừng quyện đều vào từng sợi mì và vịt. Ảnh: thegioidienanh
Địa chỉ:
Mì trộn tên lửa: 119/22 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, quận 5, TP.HCM
Mì trộn Quán ăn Ba Đình: 142 Ba Đình, phường 10, quận 8, TP.HCM
Mr Mì: 21 Nguyễn Huy Tự, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM
>> Xem thêm: Độc đáo những món bánh hấp dẫn trong khu chợ của người Hoa ở Sài Gòn
Mì vịt tiềm
Mì vịt tiềm là món mì Sài Gòn độc đáo do người Hoa ở khu Chợ Lớn sáng tạo nên trong quá trình sinh sống và giao lưu văn hóa ẩm thực với người Việt ở phương Nam, phù hợp với khẩu vị của người Sài Gòn – Chợ Lớn.
Đặc trưng của tô mì vịt tiềm là sợi mì trứng vàng dai ăn kèm với vịt tiềm trong mềm ngoài giòn, kết hợp cùng với cải thìa xanh giòn và nấm đông cô dai sần sật, hòa quyện trong nước dùng đậm đà có nhiều gia vị thuốc Bắc. Đặc biệt, món mì vịt tiềm Sài Gòn còn được ăn kèm với đu đủ ngâm chua, giấm Tiều và nước tương, tương ớt.
Nước dùng mì vịt tiềm không cần sử dụng quá nhiều gia vị phức tạp, chỉ cần những loại thảo mộc cơ bản như hồi, quế, đinh hương, cam thảo là đã đủ mang lại một hương vị đậm đà vừa phải nhưng vẫn chuẩn vị người Hoa.
Hương thơm đặc biệt tạo nên nồi nước dùng thanh ngọt, thịt vịt thơm mềm, rau nấm giòn dai và sợi mì vàng ươm, bóng bẩy đầy lôi cuốn. Tất cả những yếu tố này đã góp phần làm nên một món ăn hoàn hảo.
Địa chỉ:
Quán ăn Dìn Chón Mì Gia - 447 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM
Quán Lương Ký Mì Gia - 01 Huỳnh Mẫn Đạt, phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM
Quán mì vịt tiềm Hải Ký - 351 Nguyễn Trãi, phường 7, quận 5, TP.HCM
Mì Pasta
Nhắc đến các món mì Sài Gòn thì không thể không nhắc đến món mì Pasta. Pasta là danh từ chung chỉ các loại mì của Ý. Pasta có thể là mì tươi hoặc mì khô với hàng trăm loại hình dạng khác nhau: Pasta dạng sợi như Spaghetti, Angel Hair, dạng lá như Lasagna hoặc xoắn Fusilli… nhưng biết đến nhiều nhất có lẽ là Spaghetti.
Đến với Sài Gòn, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món mì Pasta đặc sắc, hấp dẫn ăn kèm với các loại sốt đặc biệt như: Mì Ý sốt bò bằm truyền thống, mì Ý sốt kem và hải sản, mì Ý xào cay với dầu oliu và nghêu, mì Ý xào với thịt nguội và sốt kem tươi, mì Ý xào tỏi cùng dầu oliu và hải sản, mì Ý sốt kem xào chung ức gà.
Với mùi thơm đậm đà của thịt bò, hải sản và vị ngậy của bơ, kem tươi, các món mì Pasta này rất thích hợp thưởng thức trong những ngày thời tiết mát mẻ, bạn có thể ăn kèm với salad dưa chuột rất ngon. Đặc biệt sẽ thú vị hơn nhiều khi thưởng thức món Pasta cùng với loại rượu Ý thích hợp.
Địa chỉ:
Pastamania - Tầng 6 GH 6-17 Vạn Hạnh Mall, 11 Sư Vạn Hạnh, P. 12, Quận 10, TP. HCM
Al Fresco’s - Tầng 6, 10 Vạn Hạnh Mall, 11 Sư Vạn Hạnh, P. 12, Quận 10, TP. HCM
Mì Ý sốt bò Mỹ A Hoài - 393/9 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. HCM
Bụng bạn đã cồn cào chưa nào? Mau mau tìm ngay những món mì Sài Gòn đầy ăm ắp topping và thưởng thức đi nào. Mình vừa giới thiệu đến các bạn những món mì hấp dẫn của Sài Gòn rồi đấy. Chúc bạn có một chuyến đi chơi vui vẻ cùng với bữa ăn ngon miệng.
Phương Nhi
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)