mực nhồi thịt chiên khiến du khách xuýt xoa

Mực nhồi thịt chiên - món ăn ngon nổi tiếng ở Sầm Sơn Mực nhồi thịt chiên là một trong những món ăn ngon nổi tiếng ở Sầm Sơn. Mực nhồi thịt kén loại mực ống, mỗi thân mực nên dài cỡ ngoài 10cm để chế biến dễ dàng. Mực nang thịt dày, nhưng chỉ thích hợp cho xào, hay làm chả bởi thân dẹt, to bản.  Người vùng biển tinh tế, biết chọn những con mực còn nguyên cả râu, mình dày, vỏ ngoài đỏ hồng, sáng lấp lánh, không bị vỡ túi mực. Đó chính là những con mực tươi, cho thịt giòn, thơm ngon nhất. Mực nhồi thịt chiên - món ăn ngon nổi tiếng ở Sầm

Mực nhồi thịt chiên - món ăn ngon nổi tiếng ở Sầm Sơn

Mực nhồi thịt chiên là một trong những món ăn ngon nổi tiếng ở Sầm Sơn. Mực nhồi thịt kén loại mực ống, mỗi thân mực nên dài cỡ ngoài 10cm để chế biến dễ dàng. Mực nang thịt dày, nhưng chỉ thích hợp cho xào, hay làm chả bởi thân dẹt, to bản. 

Người vùng biển tinh tế, biết chọn những con mực còn nguyên cả râu, mình dày, vỏ ngoài đỏ hồng, sáng lấp lánh, không bị vỡ túi mực. Đó chính là những con mực tươi, cho thịt giòn, thơm ngon nhất.

Mực nhồi thịt chiên - món ăn ngon nổi tiếng ở Sầm Sơn. Ảnh: dulichsamson.

Sơ chế mực cẩn thận để mực giữ được nguyên con. Nhân để nhồi vào mực cũng như nhân chả nem, chả giò. Cần thịt nạc vai, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, hành hoa, tất cả băm nhuyễn, trộn đều với gia vị, không thể thiếu hạt tiêu để món ăn có mùi vị cay thơm, át vị tanh của hải sản. 

Cầu kỳ hơn sẽ cho thêm tôm nõn, hay chút trứng, càng làm món ăn phong phú hương vị hơn. Nhồi thật khéo nhân vào thân mực sao cho vừa vặn, nhân không nên nhồi quá chặt vì dễ vỡ, cũng không nên quá lỏng, khó khăn cho việc cắt mực khi đã chín.

Người đầu bếp khéo là phải làm sao cho món ăn không chỉ ngon mà còn phải thật đẹp mắt, do đó, sau khi nhồi nhân vào mực xong, người ta còn khéo léo dùng tăm ghim thân mực và râu mực lại.

Đem mực hấp chín trên xửng hấp để mực rút nước, co lại. Gần lúc ăn mới là lúc người ta đem chiên vàng mực trên chảo ngập dầu. Mùi thơm lừng từ gia vị, hành, tỏi, tiêu xay tỏa ra, cộng với thân mực chuyển màu vàng rộm, là lúc món ngon đã hoàn thành.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Sầm Sơn khiến thực khách xuýt xoa

Mực nhồi để một lúc cho ráo mỡ sẽ được cắt từng khoanh, bày trí trên đĩa rau xanh, củ quả. Pha nước chấm khéo với đường, ớt, chanh để trung hòa ngọt mặn cho món ăn. Hoặc đơn giản có khi mực nhồi đã chiên nóng sốt, chỉ cần chấm thêm chút tương ớt cũng đủ khiến cho người ăn phải xuýt xoa vị lạ.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Sầm Sơn du khách khó lingf bỏ qua. Ảnh: amthucdulich.

Tôm, cá, mực, sò… hải sản muôn đời vẫn luôn đa dạng và phong phú, quan trọng người đầu bếp khéo léo, sáng tạo, bỏ thêm chút thời gian, những biến tấu mới lạ khiến thực phẩm ngày thường cũng trở nên hấp dẫn.

Mực nhồi thịt chiên là một món ăn ngon nổi tiếng ở Sầm Sơn. Nếu có dịp ghé thăm vùng biển xứ Thanh, du khách một lần thưởng thức món mực nhồi thịt chiên để thêm nhớ về biển đảo quê hương, có mang tên sự kì thú của những món ăn ngon, đậm đà hương vị biển.