Mùa sầu riêng tháng mấy? Những vườn sầu riêng miền Tây ngon quên lối về

Mùa sầu riêng tháng mấy? Những vườn sầu riêng miền Tây ngon quên lối về Nếu là tín đồ của sầu riêng thì bạn sẽ rất quan tâm mùa sầu riêng tháng mấy, cách chọn sầu riêng vừa thơm vừa béo đúng chuẩn và lên ngay kế hoạch về miền sông nước Cửu Long, ghé thăm những vườn sầu riêng miền Tây "đỉnh của chóp". Sầu riêng là một loại trái cây đặc trưng của nước ta, có vị ngọt, béo, màu sắc hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Mùa sầu riêng được định nghĩa là khoảng thời gian mà sầu riêng chín rộ, đua nhau tỏa ra mùi hương thơm nồng, làm say đắm bao tín đồ ẩm thực. Vậy mùa sầu riêng vào tháng mấy? Bắt đầu và kết thúc khi nào? Hãy cùng LuhanhVietNam tìm hiểu những thông tin về mùa sầu riêng, cách nhận biết, chọn mua sầu riêng ngon và ghi nhớ tọa độ những miệt vườn trái...
quảng cáo

Nếu là tín đồ của sầu riêng thì bạn sẽ rất quan tâm mùa sầu riêng tháng mấy, cách chọn sầu riêng vừa thơm vừa béo đúng chuẩn và lên ngay kế hoạch về miền sông nước Cửu Long, ghé thăm những vườn sầu riêng miền Tây "đỉnh của chóp".

Sầu riêng là một loại trái cây đặc trưng của nước ta, có vị ngọt, béo, màu sắc hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Mùa sầu riêng được định nghĩa là khoảng thời gian mà sầu riêng chín rộ, đua nhau tỏa ra mùi hương thơm nồng, làm say đắm bao tín đồ ẩm thực. Vậy mùa sầu riêng vào tháng mấy? Bắt đầu và kết thúc khi nào? Hãy cùng LuhanhVietNam tìm hiểu những thông tin về mùa sầu riêng, cách nhận biết, chọn mua sầu riêng ngon và ghi nhớ tọa độ những miệt vườn trái cây miền Tây có loại sầu riêng ngon nhất trong bài viết này.
 

Thưởng thức sầu riêng ngon tại chỗ. Ảnh: foody

 

Mùa sầu riêng tháng mấy?

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới gió mùa, có ánh nắng chan hoà, với lượng mưa dồi dào và độ ẩm cao. Sầu riêng là một cây ăn quả nhiệt đới nên rất hợp khí hậu và thổ nhưỡng của nước ta. Cũng chính vì vậy mà mùa sầu riêng sẽ trải dài trong suốt một năm ở nhiều tỉnh thành, vùng miền khác nhau. Thời gian thu hoạch sầu riêng cũng sẽ tương ứng với từng khu vực và điều kiện khí hậu. Cụ thể như sau:

Mùa sầu riêng từ tháng 3 - tháng 5: miền Tây thu hoạch sầu riêng chính vụ. Vào khoảng thời gian này, loại trái được nhiều người ở Đông Nam Á xem như là "vua của các loại trái cây" có sản lượng khá thấp vì diện tích trồng bị giới hạn.

Mùa sầu riêng từ tháng 4 - tháng 7: các tỉnh miền Đông như Đồng Nai, Bình Thuận (Đức Linh) thu chính vụ.

Mùa sầu riêng từ tháng 5 - tháng 7: các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ như Tây Ninh, Bình Phước vào mùa thu chính vụ. Nhưng thời gian thu hoạch ở từng địa phương cũng có sự khác biệt. Các  khu vực Phước Long, Bình Long, Lộc Ninh sẽ tiến hành thu sớm hơn vùng Bù Đăng, Đạ Hoai, Đạ Tẻ.

Mùa sầu riêng từ tháng 7 - tháng 8: Tỉnh Đắk Nông thu chính vụ. Trong đó khu vực gần Bù Đăng thu hoạch sớm nhất vào tháng 7. Vùng thu hoạch muộn nhất là vùng Đăk-mil, Cư-jut.

 

Sầu riêng ra hoa. Ảnh: thegioicaygiong

 

Mùa sầu riêng từ tháng 8 - tháng 9: Tỉnh Đắk Lắk thu hoạch chính vụ.  Vùng Buôn Mê Thuột, Krong Pack, Krong Năng thu hoạch sầu riêng sớm nhất. Vùng Krong Buk, E”Hleo thu hoạch sầu riêng muộn nhất.

Mùa sầu riêng từ tháng 9 - tháng 10: vùng Gia Lai thu sầu chính vụ.

Mùa sầu riêng từ tháng 10 - tháng 11: vùng Bảo Lộc thu hoạch chính vụ.

Mùa sầu riêng từ tháng 11 - tháng 3 năm sau: những vườn sầu riêng ở miền Tây thu hoạch nghịch vụ.

Một lưu ý là nếu bạn không nắm được mùa sầu riêng tháng mấy ở từng vùng thì sẽ phải mua loại đặc sản này với giá khá cao vì vừa rơi vào thời điểm nghịch vụ mà diện tích trồng lại nhỏ.

 

Mùa sầu riêng ở nước ta có gì đặc biệt?

Những ai là tín đồ của loại trái cây "vạn người mê" này đều mong muốn biết chính xác thời điểm để mua và thưởng thức được những trái sầu riêng ngon nhất. Ngược lại, người trồng sầu riêng và người bán cũng tham khảo nhu cầu của khách hàng xem khi nào là thời điểm mọi người thích ăn sầu riêng nhất để dự đoán và chọn thời điểm xử lý ra hoa để được “trúng mùa trúng giá”.

 

Thiên đường dành cho các tín đồ sầu riêng. Ảnh: Kenhhomestay

 

Do mỗi nơi có đặc trưng về giống khác nhau như sầu riêng Cái Mơn thì hạt lép, cơm có màu vàng mỡ gà mướt mắt, béo ngậy, đậm đà, càng dày vị càng ngọt; sầu riêng Musang Kin Tây Nguyên có cơm màu vàng đậm, mịn, các sợi cơm liên kết với nhau, hai giống nội địa là sầu riêng chuồng gà và sầu riêng khổ qua mang hương thơm vô cùng đặc trưng, có vị ngọt xen vị nhẫn, đắng nhẹ, ăn một lần nhớ mãi nên ứng với mỗi vùng trồng sẽ có mùa thu hoạch khác nhau.

 

Mỗi giống sầu riêng cũng sẽ có mùa thu hoạch khác nhau. Ảnh: Bách Hóa Xanh

 

Mặt khác, sầu riêng sẽ chín sớm hay chín muộn một chút tùy vào thổ nhưỡng và thời tiết mỗi năm. Cụ thể, nếu vùng trồng sầu riêng gặp hạn hán, ít mưa thì mùa sầu năm đó có thể bắt đầu sớm hơn vì điều kiện khí hậu như vậy khiến đất nhanh khô và kích thích cây cho ra quả sớm. Ngược lại, nếu khu vực nào có mưa bão kéo dài, thời tiết lạnh và mùa khô đến chậm khiến đất ẩm ướt thì cây sẽ ra quả muộn hơn. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến mùa thu hoạch sầu ở một số nơi bắt đầu muộn hơn từ 3 đến 3,5 tháng.

 

Sầu riêng chín thơm ngon nức mũi. Ảnh: Bachhoaxanh

 

Việt Nam có 2 giống"sầu riêng mỡ" bản địa với lớp cơm màu trắng xám như mỡ và"sầu riêng đường"có lớp cơm màu vàng tựa như đường mía. Sau này nhờ gây giống và lai tạo mà hiện nay các giống sầu riêng ngày càng phong phú. Được ưa chuộng hơn hết là "sầu riêng đường không hạt " được gây giống đặc biệt ở Thái Lan và Việt Nam. Ưu điểm của loại này là múi ngọt, không có hạt hoặc hạt bị tiêu giảm.

Ngoài ra còn có nhiều giống sầu riêng khác. Điều đặc biệt là giống sầu riêng có mùa thu hoạch khác nhau. Nếu trồng cùng lúc sầu riêng Ri6 và giống sầu riêng Thái thì giống Ri6 có thời gian thu hoạch sớm hơn giống Thái từ 25 - 30 ngày.

 

Cách thu hoạch và chọn mua sầu riêng vào mùa

Khi đã biết được mùa sầu riêng tháng mấy, bạn cũng cần nắm được một số thông tin về cách thu hoạch và quan trọng nhất là cách chọn mua sầu riêng chuẩn chỉnh để giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon của loại trái cây vua này trước khi thưởng thức.

 

Nhiều vườn cho tham quan thoải mái không tính phí. Ảnh: Foody

 

Thông thường, nhà vườn sẽ dựa vào gai quả sầu riêng, quan sát xem chúng đã nở to chưa để biết quả nào còn non, quả nào già và chuẩn bị chín để hái xuống. Nếu chọn mua chọn vườn bạn hãy lưu ý điều này nhé.

Với những khách có kế hoạch du lịch Bến Tre, Tiền Giang và muốn ăn sầu riêng ngay tại vườn thì bạn hãy chọn hái quả trước khi chín 2 ngày là được. Cách làm này sẽ giúp bạn có được múi sầu riêng thơm ngon, chín tới, ráo cơm, không bị nhão cũng không bị khô mà ăn rất ngon.

 

Sầu riêng Ri6 nổi tiếng thơm ngon. Ảnh: Đồng Tháp link

 

Với những tín đồ mê sầu riêng và muốn mua mang về ăn dần hoặc làm quà cho người thân, bạn bè sau chuyến khám phá các vườn trái cây Bảy Thảo, Chín Hồng hay Cái Bè thì nên hái trước khi quả chín từ 4 - 5 ngày. Đây là mẹo giúp bạn vừa có những múi cơm sầu riêng ráo và mềm mại, thơm ngon mà vẫn vận chuyển đi xa an toàn, không bị mềm hay dập quả.

Một điểm khác cần ghi nhớ trước khi bạn tự hái sầu riêng tại vườn là nên hái cách miệng đĩa 5 cm, sao cho khi cuống vừa rụng xuống là đẹp. Đây cũng chính là báo hiệu trái sầu riêng đang chín vừa độ nhất đấy.

 

Món ngon từ sầu riêng. Ảnh: @linhpigletgram

 

 

Những 'thánh địa' sầu riêng miền Tây đầy mê hoặc


1. Vườn Bảy Thảo

Địa chỉ: 236/92 Vĩnh Nam, Vĩnh Thành, chợ Lách, Bến Tre

Số điện thoại: 0917252529

 

Check in bên vườn Bảy Thảo. Ảnh: FB Sầu riêng sạch 7 Thảo - Cái Mơn

 

Vườn sầu riêng Bảy Thảo tọa lạc ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách. Nơi này cách thành phố Bến tre khoảng 40km về phía Tây Bắc, nằm trên đoạn giữa đường hoa Vĩnh Bắc – Vĩnh Nam. Với lượng trái cây mà đặc biệt là số lượng sầu riêng lớn, vườn Bảy Thảo được mệnh danh là vương quốc sầu riêng Cái Mơn.

Các tín đồ mê trái cây nói chung và sầu riêng nói riêng chắc chắn không thể không biết đến vườn Bảy Thảo. Ngay khi vừa check in địa điểm du lịch sinh thái Bến Tre nổi tiếng, bạn sẽ hài lòng với mảnh đất đầy trái thơm quả ngọt, nhất là hương sầu riêng tỏa ngát khắp vườn nếu bạn đến đúng mùa.

 

Vườn Bảy Thảo được mệnh danh là vương quốc sầu riêng Cái Mơn. Ảnh: FB Sầu riêng sạch 7 Thảo - Cái Mơn

 

Vườn Bảy Thảo cho du khách tham quan thoải mái, không tính phí. Bạn có thể chọn hái sầu riêng ăn tại chỗ hay mua ngay tại vườn về làm quà (không qua thương lái hay trung gian) với giá cực phải chăng luôn nhé.

Bên cạnh hoạt động phục vụ trái cây tươi tại chỗ hay cân ký bán mang về, chủ vườn còn phục vụ cả bữa ăn trưa và chiều với các món ngon Bến Tre không phải ai cũng biết. Từ bánh chuối đập, tôm hấp dừa, bánh xèo củ hủ dừa, bánh khọt, cháo gà ta, gà nồi cháo nấm mối vào mùa,... đều là những món ăn dân dã đậm chất miền Tây, sẵn sàng phục vụ quý khách.

 

Ngoài sầu riêng còn có nhiều loại trái cây và món ngon khác. Ảnh: kenhhomestay

 

Vườn còn có không gian thoáng mát, xung quanh là đầy ắp cây trái mát lành tạo nên cảm giác dễ chịu, thư thái cho du khách ghé thăm. Ở giữa vườn Bảy Thảo còn có ao cá để du khách có thể câu cá và chế biến đồ ăn tại chỗ.

 

2. Vườn Ba Ngói

Địa chỉ: ấp Phú Hiệp, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Số điện thoại: 0989721118

Khu du lịch vườn Ba Ngói cũng là địa chỉ vườn sầu riêng miền Tây uy tín nằm cách thành phố Bến Tre khoảng 46km. Đây là một trong những miệt vườn thu hút nhiều du khách tham quan và thưởng thức đặc sản. Những ai là fan cứng của loại trái cây vua của miền nhiệt đới không thể bỏ qua những trái sầu riêng thơm thơm béo béo nơi này.

 

Sầu riêng tại vườn trái cây Ba Ngói. Ảnh: Vntrip

 

Vườn Ba Ngói có không khí vô cùng mát mẻ vì được bao bọc xung quanh bởi dòng sông Cổ Chiên hiền hòa và phủ đầy cây ăn trái xanh mướt, trong đó có cả măng cụt, chôm chôm và đặc biệt là sầu riêng.

Mùa hè này, nếu biết được mùa sầu riêng tháng mấy bạn hãy nhanh chân ghé tham quan vườn để thưởng thức những quả sầu riêng ngọt béo giữa khu vườn ngập nắng nhưng lại mát mẻ, dễ chịu của xứ miệt vườn. Sầu riêng bán tại vườn tùy theo thời giá nhưng rất rẻ vì là giá sỉ, không qua thương lái hay trung gian đâu nhé.

 

Khu du lịch vườn trái cây Ba Ngói trồng nhiều sầu riêng. Ảnh: FB Helen Tran

 

Giá vé vào tham quan toàn khu vườn là 10k/người. Nếu chọn ăn sầu riêng tại vườn, bạn chỉ cần thanh toán theo kg. Nếu ở lại đến trưa hay chiều thì đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn của ẩm thực miền Tây như cháo gà, tôm càng sông, bánh xèo,...

Ngoài vườn trái cây với hàng chục loại quả khác nhau giữa không gian thanh bình, thoáng đãng, khu du lịch vườn Ba Ngói còn có nhiều tour tham quan các thắng cảnh và di tích lịch sử khác. Ngoài ra, còn có những điểm đến sinh thái khác như cồn Phụng, cù lao Minh, cồn Nhàn. Tất cả hứa hẹn dành cho du khách trải nghiệm thưởng thức no nê trái cây ngọt thơm, đặc sản tươi ngon của vùng sông nước.

 

3. Khu du lịch sinh thái vườn Bảo Thạch

Địa chỉ: ấp Tân Bắc, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

Số điện thoại: 0968867242

Bến Tre không chỉ có vườn Bảy Thảo, Chín Hồng mà còn có một cái tên khá nổi tiếng, được nhiều tín đồ của sầu riêng biết đến. Đó là khu du lịch sinh thái Bảo Thạch.

 

Vua của các loại trái cây nhiệt đới. Ảnh: FB Đoàn Hải Yến

 

Khi tới vườn, bạn sẽ được đón tiếp cực chu đáo với những hướng dẫn viên nhiệt tình, vui vẻ. Ngay sau đó là buổi tiệc buffet trái cây với rất nhiều loại như chôm chôm, măng cụt, ổi, mận và đặc biệt không thể thiếu "vua của các loại trái cây nhiệt đới": sầu riêng. Ngoài ra, vườn còn có xe ngựa đưa đón du khách miễn phí và danh sách các trò chơi dân gian hấp dẫn tích hợp dịch vụ lưu trú homestay cho du khách với giá vô cùng phải chăng, chỉ 120 nghìn/phòng/đêm thôi nhé.

Với những ưu thế riêng về sầu riêng, đặc biệt là giống sầu riêng Cái Mơn với hạt lép, cơm dày thơm béo, vườn trái cây Bến Tre này vẫn luôn dành được nhiều tình cảm của du khách. Khi đã nắm được mùa sầu riêng tháng mấy, hãy xuôi về miền Tây và dừng chân ở địa điểm du lịch miền đầy sức hút này để trải nghiệm những giây phút bình yên giữa khu vườn trĩu quả, thưởng thức sầu riêng béo ngậy, ngọt ngon say lòng người. Đó sẽ là một chuyến đi khó quên dành cho bạn cùng hội bạn thân của mình đấy.

 

Giống sầu riêng sữa Cái Mơn hạt lép. Ảnh: Vinfruits

 

 

4. Miệt ᴠườn Cái Bè Tiền Giang

Địa chỉ: Trương Công Định, khu 2, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

 

Múi sầu riêng vàng óng, hạt lép và thơm vị sữa bò. Ảnh @hitomiquyen

 

Ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn khu du lịch sinh thái Cái Bè - Tiền Giang, nhất là những ai trót phải lòng hương vị thơm ngon béo ngậy của sầu riêng Cái Bè.

Cách trung tâm thành phố Sài Gòn chừng 70km, đường đến miệt ᴠườn Cái Bè khá dễ vì bạn chỉ cần đi qua cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương, sau đó đi thẳng rồi rẽ phải qua đường tỉnh 878 (thuộc địa phận xã Tam Hiệp, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang rồi tiếp tục rẽ ᴠào quốc lộ 1A, thẳng hướng về huуện Cái Bè là sẽ tới ngay miệt ᴠườn cùng tên nhé.

 

Các loại trái câу đủ ѕắc màu tại miệt ᴠườn Cái Bè. Ảnh: angiangtourism

 

Miệt ᴠườn Cái Bè được xem là một trong những vườn sầu riêng miền Tây nổi tiếng vì nơi đây không chỉ có xoài cát Hòa Lộc, bưởi Năm Roi, cam ѕành, cam mật mà còn sở hữu giống sầu riêng Ri 6, sầu riêng tứ quý, sầu riêng sữa hạt lép có nguồn gốc từ Cái Mơn.

Ăn sầu riêng tại đây bạn ѕẽ được thưởng thức ᴠà nhận ra ѕự khác biệt ᴠề cả hương, vị sầu riêng ѕo ᴠới các ᴠùng khác. Đó là vị ngọt đọng lại đầu lưỡi tương tự vị thơm béo của sữa nhưng không quá nồng, không gây khó chịu. Món ngon này đặc biệt có độ gây "nghiện" cao khiến ai thử xong một lần cũng muốn ăn tiếp lần 2 lần 3 đấy.

 

Khách mua sầu riêng trên chợ nổi Cái Bè. Ảnh: Ximgo

 

Tùy vào từng thời điểm mùa sầu riêng tháng mấy mà miệt ᴠườn có nhiều mức giá ᴠé khác nhau cho khách vào tham quan, ăn sầu riêng. Vào mùa thấp điểm, giá ᴠé vào vườn khoảng 10.000 - 30.000 đồng/người. Đến mùa cao điểm có thể tăng lên giá ᴠé 50.000 đồng/người. Riêng ᴠườn trái câу Tám Lộc có giá ᴠé khoảng 30.000 – 50.000 đồng/người vì có nhiều loại sầu riêng hơn cho khách lựa chọn.

Hãy đến những vườn sầu riêng ở miệt vườn Cái Bè để vừa được du ngoạn phong cảnh thơ mộng vừa thỏa thích ăn hay tự taу hái trái câу tại ᴠườn mang về làm quà cho bạn bè, người thân với giá cực phải chăng, bạn nhé.

Với những thông tin trong bài viết về mùa sầu riêng tháng mấy, những khu vườn trái cây ăn sầu riêng ngon nức tiếng, LuhanhVietNam hi vọng bạn sẽ có hành trình đáng nhớ ở xứ sầu riêng miền Tây với trải nghiệm "ăn ngon quên lối về" nhé.

 

Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet