Một thoáng bình yên ở chùa Bửu Phong Biên Hòa cổ kính

Một thoáng bình yên ở chùa Bửu Phong Biên Hòa cổ kính Biên Hòa không chỉ có văn miếu Trấn Biên là công trình cổ điển hình mà còn có một chùa Bửu Phong cũng cổ kính, cực thơ và cực tình, khiến du khách phải mê mẩn. Đôi nét về chùa Bửu Phong Tổ Đình Bửu Phong là ngôi chùa cổ thuộc phái Bắc Tông tọa lạc trên núi Bình Điền, ngay phía sau văn miếu Trấn Biên, gần khu du lịch Bửu Long, thuộc xã Tân Bửu, cách trung tâm thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khoảng 5km về phía Tây Bắc và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30km về phía Đông. Cho đến hiện nay vẫn chưa thấy tài liệu nào ghi lại chính xác năm hình thành chùa, thứ duy nhất đem đến gợi ý là hai cột gỗ ở giữa giảng đường với dòng chữ năm Bính Thìn và 1616. Tuy nhiên, năm 1616...
quảng cáo

Biên Hòa không chỉ có văn miếu Trấn Biên là công trình cổ điển hình mà còn có một chùa Bửu Phong cũng cổ kính, cực thơ và cực tình, khiến du khách phải mê mẩn.

Banner Tour

Đôi nét về chùa Bửu Phong

Tổ Đình Bửu Phong là ngôi chùa cổ thuộc phái Bắc Tông tọa lạc trên núi Bình Điền, ngay phía sau văn miếu Trấn Biên, gần khu du lịch Bửu Long, thuộc xã Tân Bửu, cách trung tâm thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khoảng 5km về phía Tây Bắc và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30km về phía Đông.

Cho đến hiện nay vẫn chưa thấy tài liệu nào ghi lại chính xác năm hình thành chùa, thứ duy nhất đem đến gợi ý là hai cột gỗ ở giữa giảng đường với dòng chữ năm Bính Thìn và 1616. Tuy nhiên, năm 1616 lại không phải năm Bính Thìn âm lịch, vì vậy đã có rất giả thiết được đưa ra về năm khai sơn chùa.

Có người cho rằng, năm 1616, có một vị sư mang danh Pháp Thông đã lên ngọn núi này tu hành và xây dựng một am nhỏ. Sau đó đến năm 1679, một nhóm dan binh người Trung Hoa đến Đồng Nai tỵ nạn đã ở lại đây nên xây cất lại bằng gạch ngói chắc chắn và mời hòa thượng Thành Trí đến trụ trì.

 

Một thoáng bình yên trên chùa Bửu Phong Biên Hòa cổ kínhNgôi chùa cổ kính (Ảnh Fb Tran Cong Thanh)

 

Và dù là năm nào thì chùa Bửu Phong cùng với chùa Đại giác và Long Thiền vẫn là 3 ngôi chùa cổ kính nhất ở Đồng Nai, lưu lại những dấu tích đầu tiên của người Việt trong công cuộc mở mang bờ cõi và truyền bá đạo Phật cho vùng đất phương Nam.

Hơn nữa, sau nhiều lần trùng tu và sửa chữa vào các năm 1829, 1898, 1944, 1963 và 1974, vào năm 1994, ngôi chùa đã được vinh danh là Di tích lịch sử nghệ thuật cấp quốc gia và năm 2013 trở thành Di tích lịch sử văn hóa - thắng cảnh Quốc gia. Chính vì vậy, đây là chốn tâm linh không thể bỏ qua tại Đồng Nai. 

 

Kiến trúc cổ kính của chùa Bửu Phong


Đường dẫn vào chùa

Ấn tượng đầu tiên của ngôi chùa Bửu Phong Biên Hòa là con đường đá dẫn lên chùa. Mặc dù chiều rộng của nó không lớn, trên đá cũng đã phủ đầy rêu phong, nhưng hai bên lại được tô điểm bởi những thảm cây leo xanh biếc cũng những hàng cổ thụ rợp bóng mát, khiến ai bước qua cũng cảm thấy cực kỳ dễ chịu và thư thái.

Đặc biệt, đoạn bậc thang ngay gần khuôn viên chùa còn được trang trí tinh xảo bởi hai chú rồng vàng uốn lượn đang cầm long châu ở hai bên, khiến ai bước đến cũng không khỏi trầm trồ, thích thú.

 

đường vào - điểm thú vị của chùa Bửu Phong Đường dẫn vào chùa ấn tượng (Ảnh FB Nguyễn Thu Thủy)

 

Chính điện

Chùa Bửu Phong được xây dựng theo hình chữ “Tam” – kiến trúc điển hình của các điển chùa thời Trần với chính điện, giảng đường và nơi thờ tổ, ngoài ra còn có các công trình phụ như: phòng tăng ni và nhà dưỡng tăng.

Nổi bật nhất là tòa chính điện rêu phong cổ kính được xây bằng gạch thẻ, quét vôi trắng và mái lợp ngói âm dương đậm chất chùa Việt. Mặt trước của chùa có 7 cửa vòm được quét sơn vàng bắt mắt, trong đó 3 cửa chính ở giữa bằng nhau cao 3m, rộng 2m, hai bên là 4 cửa nhỏ để trang trí. 

 

chính điện - công trình ấn tượng nhất chùa Bửu Phong Tòa chính điện nổi bật (Ảnh Fb Nguyen Van Phuc)

 

Hơn nữa, mặt tiền chùa Bửu Phong Đồng Nai còn được trang trí rất công phu với các bức phù điêu mang đậm phong cách Á Đông như: hình ảnh cuốn thư, lân ngậm traic hâu, cá hoa long, rồng ngậm châu, tượng Phật, tượng mặt trăng mặt trời, tứ linh và dây lá cách điệu…được ghép bởi các mảnh gốm sứ nhiều màu sắc, qua đó thể hiện quyền uy, sức mạnh và sự thịnh vượng.

 

các chi tiết trạm trổ - điểm nhấn tại chùa Bửu PhongCó nhiều bức phù điêu ấn tượng (Ảnh Fb Nguyễn Nguyễn)

 

Bên trong chính điện thì được thờ Phật Di Đà Tam Tôn, Thích Ca Mâu Ni, Thượng đế, Bồ Tát, Quan Công và Tổ Sư Đạt Ma ở giữa, hai bên thì đặt các án hương thờ Phật Di Lặc, Thập Điện Minh Vương và Xá Lợi Phật.

Ngoài ra, chùa còn lưu giữ rất nhiều cổ vật có giá trị như: bức tượng Phật bằng gỗ mít đặc, cặp mai sơn son thếp vàng thời Nguyễn, xá lợi – báu vật nhà Phật, cỗ căm xe từ ngày dựng chùa, 14 câu liễn đối bằng gỗ, 9 bức hoành phi gỗ, chén đĩa thời nhà Thanh, đầu phướn cổ và kinh sử sách…

 

Khuôn viên

Trong khuôn viên chùa cổ Bửu Phong có rất nhiều các bức tượng lộ thiên với kích thước khổng lồ như: tượng Phật Nằm, tượng Đức Phật đản sanh, tượng Phập niết bàn, tượng Phật thiền định, tượng Quan Âm Hải Nam tọa đài sen,…cùng nhiều tòa tháp cổ kính.

 

tượng lộ thiên - điểm thú vị tại chùa Bửu Phong Các tượng Bồ Tát hiền từ (Ảnh Fb Kim Chi)

 

Tượng Phật - công trình ấn tượng tại chùa Bửu Phong Tượng Phật từ bi (Ảnh Fb Biên Hòa dấu yêu)

 

Không chỉ vậy, cách chùa 20m còn có giếng nước Vua Gia Long từng cho người đào để sinh hoạt, xung quanh thành giếng được xếp bằng đá vuông đẹp mắt, hay hòn đá Long Đầu và đài Tam Thế Phật – nơi đã từng nuôi dấu cán bộ hoạt đọng cách mạnh trong chiến tranh, vì vậy, khi ghé thăm vẫn còn rất nhiều dấu tích thú vị.

 

đá khổng lồ - điểm hấp dẫn tại chùa Bửu Phong Những tảng đá to (Ảnh @An Lạc Gia)

 

 

Những trải nghiệm khó quên tại chùa Bửu Phong

Chùa Bửu Phong được đánh giá là nằm ở vị trí đắc địa nằm trên trái châu của rồng, kế bên là nơi rồng ẩn, là đất lành muôn thuở, nên độ linh thiêng và điều mà không ai có thể bàn cãi. Vì vậy, dù là đường lên chùa khá vất vả thì hàng ngày vẫn có không ít người hành hương không quản ngại, cần mẫn mang theo lễ vật và những nén hương thơm đến bãi viếng trước Phật tổ để cầu mong hạnh phúc, bình an và tài lộc…

 

cầu nguyện - hoạt động phổ biến tại chùa Bửu Phong Hàng ngày đều có khách đến hành hương (Ảnh @Huyền Trang)

 

Nằm ở trên núi cao, xung quanh là cây cối um tùm, xanh mướt, nên không khí nơi chùa lúc nào cũng trong lành, bình yên và mát mẻ, hòa quyện với hương khói nhang nghi ngút và tiếng chuông chùa vang vọng sẽ làm bao mệt mỏi, phiền muộn cũng được tan biến hết. 

 

không gian yên bình - điểm hấp dẫn của chùa Bửu Phong Khung cảnh xanh mướt bình yên trong chùa (Ảnh FB Hậu)

 

Hơn nữa, nếu đứng từ sân chùa phóng tầm mắt ra xa, du khách còn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh bao la tươi đẹp của đất trời non nước Biên Hòa ở phía dưới, với sân bay Biên Hòa hiện đại, văn miếu Trấn Biên cổ kính, những cánh đồng mênh mông cùng khu du lịch Bửu Long đầy thơ mộng và nhộn nhịp.

Tuy nhiên, vào ngày 12/8 âm lịch – ngày giỗ Tổ khai sơn, ngày Tết, ngày rằm hay lễ Vũ Lan…thì khung cảnh trên Bửu Phong cổ tự không chỉ được trang trí rực rỡ hơn, mà còn trở lên cực kỳ sôi động và náo nhiệt bởi từng đoàn khách ghé thăm.

 

ngày lễ - điểm hấp dẫn của chùa Bửu Phong Không gian nhộn nhịp ngày lễ (Ảnh Fb Lily Duong)

 

Một điểm nữa tạo nên sức hút của ngôi chùa này chính là trong nhiều năm qua, các ni sư trong chùa không chỉ tích cực truyền bá Phật Pháp mà còn tham gia rất nhiều các công tác từ thiện tại địa phương như: cứu trợ nạn nhân thiên tai lũ lụt, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo…Vì thế, việc bạn để lại chút công đức vào chùa cũng góp phần rất lớn trong công cuộc từ thiện đấy nhé.

 

Cách di chuyển đến chùa Bửu Phong

Từ thành phố Hồ Chí Minh, các bạn đi dọc theo đường Trường Chinh, tại vòng xuyến đi theo lối ra thứ 1 vào Xa lộ Hà Nội, tiếp tục đi theo đoạn đường nối đến quốc lộ 1A, sau đó, tại ngã tư giao với đường Kha Vạn Cân và quốc lộ 1K thì rẽ trái vào quốc lộ 1K. 

Tiếp theo đi chếch sang phải vào Cầu Hóa An / đường Nguyễn Ái Quốc, đến vòng xuyến, đi theo lối ra thứ 5 vào đường Huỳnh Văn Nghệ / đường tỉnh 768, cứ đi là thấy được cổng chùa Bửu Phong cổ kính. Lúc này bạn đi vào gửi xe tại nhà dân với giá 5.000 đồng / xe và đi bộ qua 99 bậc thang bằng đá để đến được khuôn viên chính của chùa.

Lưu ý: nên đi giày thể thao hoặc những đôi giày đế bằng để tránh bị đau chân và mất sức nhé.

Nếu đang tìm một chốn bình yên ngay trong lòng Biên Hòa tấp nập, nhộn nhịp thì chùa Bửu Phong chính là địa điểm lý tưởng của bạn rồi đấy.

 

Thúy Quỳnh (Tổng hợp) - GTOPVN.com.vn

Ảnh: Internet