Món đặc sản Mai Châu mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc

Nếu ai đã trót lỡ say mê hương vị của núi rừng thì không thể bỏ qua đặc sản Mai Châu. Đến nơi đây, bạn không chỉ được trải nghiệm nền văn hóa cộng đồng dân tộc một cách đặc biệt, mà còn được thưởng thức những món ăn ngon hấp dẫn. Dưới đây là 10 đặc sản Mai Châu siêu hấp dẫn mà bạn nên thử một lần khi có dịp đến đây nhé! Những đặc sản Mai Châu nên thử một lần  Cơm lam Không biết cơm lam xuất hiện từ lúc nào, chỉ biết nó ra đời nhờ vào đôi bàn tay khéo léo của những người dân vùng cao. Họ phải lên rừng làm rẫy nên

Nếu ai đã trót lỡ say mê hương vị của núi rừng thì không thể bỏ qua đặc sản Mai Châu. Đến nơi đây, bạn không chỉ được trải nghiệm nền văn hóa cộng đồng dân tộc một cách đặc biệt, mà còn được thưởng thức những món ăn ngon hấp dẫn. Dưới đây là 10 đặc sản Mai Châu siêu hấp dẫn mà bạn nên thử một lần khi có dịp đến đây nhé!

Những đặc sản Mai Châu nên thử một lần 

Cơm lam

Không biết cơm lam xuất hiện từ lúc nào, chỉ biết nó ra đời nhờ vào đôi bàn tay khéo léo của những người dân vùng cao. Họ phải lên rừng làm rẫy nên phải đem theo gạo và dùng ống tre để nấu cơm cho qua cơn đói. Xuất phát chỉ  là một món ăn hết sức bình thường mà giờ đây trở thành một đặc sản Mai Châu vang danh khắp mọi miền tổ quốc.

Không biết cơm lam xuất hiện từ lúc nào. Ảnh: mia

Gạo được dùng để làm cơm lam phải là gạo nếp nương mới dẻo thơm, ống tre để nướng phải còn tươi và khô ráo sạch sẽ mới mang lại hương thơm đậm chất núi rừng. Gạo sau khi vo sạch đem ngâm qua đêm rồi trộn với sợi dừa tươi, khi nướng cho thêm nước cốt dừa để cho cơm thêm phần thơm ngon hơn. Đây cũng chính là điểm khác biệt của cơm lam Mai Châu so với cơm lam các nơi khác.

Gạo được dùng để làm cơm lam phải là gạo nếp nương mới dẻo thơm. Ảnh: mia

Tuy cơm lam ngày nay được chế biến có phần cầu kỳ, tinh tế hơn nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống của núi rừng Tây Bắc. Cơm lam có thể ăn kèm với nhiều loại khác nhau như muối vừng, gà nướng,... Là một món ăn quen thuộc của người dân miền ngược nhưng giờ lại trở thành món quà hấp dẫn của người dân miền xuôi.

Tuy cơm lam ngày nay được chế biến cầu kỳ hơn nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống của núi rừng Tây Bắc. Ảnh: mia

Thịt lợn rừng xiên nướng

Người Mường ở Mai Châu nổi tiếng với món ăn thịt lợn rừng xiên nướng. Là món ăn được làm từ thịt lợn rừng được chăn thả hoàn toàn tự nhiên nên thịt rất săn chắc và ít mỡ.

Người Mường ở Mai Châu nổi tiếng với món ăn thịt lợn rừng xiên nướng. Ảnh: dichoisapa

Sau khi lợn được đem đi thui vàng, người ta lấy phần con nhất của lơn rồi thái miếng mỏng, ướp đầy đủ các loại gia vị với lượng thích hợp và để khoảng 20- 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị, xiên thịt vào từng thanh tre rồi đem nướng cho đến khi miếng thịt chín vàng và dậy mùi thơm là được.

Món ăn đặc sản Mai Châu này thường được ăn kèm với rau xà lách, và nhâm nhi chút rượu cần thì không còn gì phải chê.

Xiên thịt vào từng thanh tre rồi đem nướng cho đến khi miếng thịt chín vàng. Ảnh: tgdd

Chả cuốn lá bưởi

Chả cuốn lá bưởi là món đặc sản Mai Châu vô cùng nổi tiếng. Mới nhìn, chả cuốn lá bưởi rất giống với món chả cuốn lá lốt bình thường. Tuy nhiên, sau khi ăn thì bạn sẽ cảm nhận được hương vị của món ăn này hoàn toàn khác biệt.

Chả cuốn lá bưởi là món đặc sản Mai Châu vô cùng nổi tiếng. Ảnh: dichoisapa

Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này chính là những miếng thịt ba chỉ được đem đi thái hình con chì, ướp cùng hành tỏi băm và nước mắm rồi bọc lá bưởi và dùng kẹp tre nướng. Khi nướng, hương vị của lá bưởi ngấm vào thịt càng làm món ăn thêm ngon. Với cái thời tiết se se lạnh này được thưởng thức món chả cuốn lá bưởi thì thích không gì bằng.

Với cái thời tiết se se lạnh này thì thích không gì bằng. Ảnh: baodaknong

Xôi nếp nương Mai Châu

Bỏ lại ồn áo của phố xá, người ta du lịch Hòa Bình để được thưởng thức món xôi nếp nương hấp dẫn.  Nguyên liệu chính được sử dụng là gạo nếp được thu hoạch từ trên nương về và trải qua công đoạn chế biến tỉ mỉ. Sau khi được ngâm nhiều giờ liền, nếp được đồ tới hai lần để có được mẻ xôi vừa dẻo vừa thơm. Mỗi lần mở nắp vung là hương thơm lan tỏa khắp nơi.

Nguyên liệu chính được sử dụng là gạo nếp được thu hoạch từ trên nương về và trải qua công đoạn chế biến tỉ mỉ. Ảnh: mustgo

Người ta có thể ăn kèm xôi nếp nương với thịt gà đồi nướng, hay lợn rừng xiên que, hoặc ca suối nướng. Còn nếu không có thì chỉ cần một chén muối vừng cũng đã đủ làm bạn phải xao xuyến lắm rồi. Chính cái dân dã ấy lại khơi dậy nên mùi thơm và vị bùi bùi của xôi nếp nương. Nếu đến Mai Châu mà không thử món ăn này thì quả thật là một điều đáng tiếc.

Nếu đến Mai Châu mà không thử món ăn này thì quả thật là một điều đáng tiếc. Ảnh: topsao

>> Xem thêm: Nào chỉ có Mai Châu, thác Mu Hòa Bình cũng là điểm đến đẹp được người trẻ mê mẩn

Gà mắc khén

Gà ở cao nguyên luôn được nuôi theo kiểu tự nhiên, cho chạy nhảy tự do trên đồi nên thịt gà rất chắc và ngọt. Tham gia tour du lịch Hòa Bình thì đây sẽ là một món ăn được nhiều người lựa chọn để thưởng thức.

Gà ở cao nguyên luôn được nuôi theo kiểu tự nhiên, cho chạy nhảy tự do trên đồi nên thịt gà rất chắc và ngọt. Ảnh: vinamas

Món gà mắc khén này ngon không chỉ nhờ vào thịt gà. Mà quan trọng hơn là việc tẩm ướp gia vị. Thịt gà được ướp cùng mắc khén, đem nướng trên bếp than hồng có mùi thơm ngào ngạt và vị rất đặc biệt. Thịt sau khi nướng chín sẽ được ăn cùng chén muối tiêu chanh hay kết hợp với cơm lam hoặc xôi nếp nương thì quá tuyệt vời.

Thịt gà được ướp cùng mắc khén, đem nướng trên bếp than hồng có mùi thơm ngào ngạt và vị rất đặc biệt. Ảnh: ola88

Pa pỉnh tộp

Món đặc sản Mai Châu này còn có tên gọi khác là cá gập nướng, đây là một món ăn nổi tiếng của người Thái. Pa pỉnh tộp có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau. Cá chép, cá trắm hoặc cá lăng,... loại nào cũng được. Cá được xẻ rồi gấp làm đôi, ướp đầy đủ gia vị như xả, hành, ớt, gừng, hành lá, rau thơm, đặc biệt là lá mắc khén vừa tăng hượng vị đậm đà vừa khử được mùi tanh.

Pa pỉnh tộp có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau. Ảnh: vivu

Sau khi cá đã ngấm gia vị, họ dùng tre kẹp chặt và nướng cá trên bếp than hồng. Cá gập nướng khi đã chín bạn sẽ ngửi được mùi thơm tỏa khắp với vị mắc khén đặc trưng của vùng núi cao. Cho vào miệng rồi mới cảm nhận rõ vị ngọt dai, thơm ngon, lại đậm đà, cay dịu trên từng tế bào lưỡi.

Sau khi cá đã ngấm gia vị, họ dùng tre kẹp chặt và nướng cá trên bếp than hồng. Ảnh: vinamas

Thịt lợn muối chua

Theo kinh nghiệm du lịch Hòa Bình thì món ăn ngày có nét giống với món nem chạo ở dưới xuôi nhưng thịt lợn muối chua có vị thơm ngon hơn hẳn. Lá chuối rừng hơ lên trên lửa, lót trên cái mẹt bằng tre, nứa, rải một lớp gạo rang mỏng trộn với muối rang sau đó xếp một lớp thịt lợn đã được ướp với men lá rừng lên, cứ một lần xếp thịt lại rải một lớp gạo rang với muối.

Món ăn ngày có nét giống với món nem chạo ở dưới xuôi nhưng thịt lợn muối chua có vị thơm ngon hơn hẳn. Ảnh: fbcdn

Thịt lợn muối chua có vị chua nhẹ và thơm mùi men lá rừng, mềm mềm, dai dai, vừa thơm, lại béo ngậy của vị thịt hòa cùng gạo rang. Khi ăn sẽ ăn cùng các loại rau thơm, lá rừng, thêm các loại gia vị như riềng, xả, húng quế cực kỳ thơm ngon.

Thịt lợn muối chua có vị chua nhẹ và thơm mùi men lá rừng. Ảnh: fbcdn

Ẩm thực là một trong những nét đẹp lôi cuốn du khách khi đến với mảnh đất Mai Châu, Hòa Bình. Nếu có dịp đến đây đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món đặc sản Mai Châu kể trên để hành trình khám phá của mình thêm phần trọn vẹn. Chúc bạn sẽ có chuyến du lịch Mai Châu thật nhiều niềm vui và ý nghĩa.

Hồng Ánh

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem