Món cá bống vùi tro du khách nên thử một lần

Cá bống vùi tro - món ăn ngon nổi tiếng ở Lai Châu Cá bống là một trong những thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt. Nó không đơn giản chỉ là nguyên liệu tạo nên món ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà còn mang thấm đẫm văn hóa Việt. Đây cũng là nguyên liệu tạo ra một món ăn ngon nổi tiếng ở Lai Châu. Cá bống vùi tro - món ăn ngon nổi tiếng ở Lai Châu. Ảnh: dacsanlaichau. Cá bống Lai Châu "chuẩn" phải là cá được bắt ở suối Tùng Lâm, con lớn nhất cũng chỉ đến cỡ một ngón tay. Tuy nhiên thịt của chúng lại rất ngọt, thơm,

Cá bống vùi tro - món ăn ngon nổi tiếng ở Lai Châu

Cá bống là một trong những thực phẩm vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt. Nó không đơn giản chỉ là nguyên liệu tạo nên món ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà còn mang thấm đẫm văn hóa Việt. Đây cũng là nguyên liệu tạo ra một món ăn ngon nổi tiếng ở Lai Châu.

Cá bống vùi tro - món ăn ngon nổi tiếng ở Lai Châu. Ảnh: dacsanlaichau.

Cá bống Lai Châu "chuẩn" phải là cá được bắt ở suối Tùng Lâm, con lớn nhất cũng chỉ đến cỡ một ngón tay. Tuy nhiên thịt của chúng lại rất ngọt, thơm, dai chắc. Người Thái ở Lai Châu thường nướng cá bống lên để nhắm rượu cho đơn giản. Bởi lẽ, làm cá bống vùi tro khá cầu kỳ, phức tạp. Và phải quý vô cùng, họ mới tỉ mẩn chế biến đặc sản có một không hai này để đãi khách.

Để có món cá bống vùi tro ngon "ăn một lần nhớ suốt đời", quy trình chế biến phải trải qua nhiều bước, đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm của người làm. Cá bống phải chọn con đều nhau được tẩm ướp cùng các loại gia vị sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén, lá húng, lá hom húng được băm nhỏ…

Không chỉ vậy, lá dong dùng để gói cá bống cũng phải là loại bánh tẻ, khổ to vừa không bị rách và rửa sạch để khô. Sau khi ướp chừng 15- 30 phút, cá bống được khéo léo gói gọn trong lá dong và vùi vào tro nóng, khoảng 30 phút lại lật lại 1 lần, cứ như thế vài lần cá sẽ chín.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Lai Châu níu chân du khách gần xa

Giống với những đặc sản khác ở Lai Châu, cá bống vùi gio mang đến mùi vị rất riêng của núi rừng hùng vĩ Tây Bắc, thấm đượm những gia vị đặc trưng chỉ có ở nơi đây như hạt mắc khén, lá húng, lá hom, trong đó nổi bật là vị cay nồng của gừng, sả và vị ngon ngọt khó cưỡng của thịt cá bống.

Nguyên liệu tạo nên Món ăn ngon nổi tiếng ở Lai Châu níu chân du khách gần xa. Ảnh: amthucvungcao.

Theo lời các nghệ nhân ẩm thực ở Vàng Pheo, món cá bống vùi tro không thể chế biến cho nhiều người ăn một lúc. Mỗi mẻ cá có số lượng vừa phải thì cá chín mới ngon.

Tuy nhiên, sẽ thật uổng phí nếu như bạn không thưởng thức cá bống vùi tro với rượu ngô Sùng Phải, một trong những đặc sản của Lai Châu.

Cá bống vùi tro thơm đậm đà, ngậy mà không hề béo, mùi thơm nhẹ nhàng của lá dong nướng, nếu được kết hợp thêm với vị cay tê tê và ngọt ngào từ rượu ngô thì sẽ kích thích vị giác hơn rất nhiều. Đó cũng chính là lý do khiến cho cá bống vùi tro trở thành một món ăn ngon nổi tiếng ở Lai Châu và trở thành lựa chọn hàng đầu khi ghé thăm vùng đất thiên nhiên núi rừng Tây Bắc.

Có thể bạn muốn xem