Miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo

Miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo là điểm đến thu hút du khách với không gian thanh tịnh và linh thiêng. Đặc biệt, miếu Bà Phi Yến còn là địa chỉ cầu duyên nổi tiếng được nhiều người yêu thích khi tới Côn Đảo. Miếu Bà Phi Yến ở đâu Côn Đảo?  Miếu Bà Phi Yến còn được gọi là An Sơn miếu có địa chỉ tại thôn An Hải, huyện Côn Đảo, tỉnh Vũng Tàu. Đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và thu hút du khách mỗi khi tới Côn Đảo. Miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo cách trung tâm thị trấn khoảng 2km. Miếu Bà Phi Yến còn được

Miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo là điểm đến thu hút du khách với không gian thanh tịnh và linh thiêng. Đặc biệt, miếu Bà Phi Yến còn là địa chỉ cầu duyên nổi tiếng được nhiều người yêu thích khi tới Côn Đảo.

Miếu Bà Phi Yến ở đâu Côn Đảo? 

Miếu Bà Phi Yến còn được gọi là An Sơn miếu có địa chỉ tại thôn An Hải, huyện Côn Đảo, tỉnh Vũng Tàu. Đây là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và thu hút du khách mỗi khi tới Côn Đảo. Miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo cách trung tâm thị trấn khoảng 2km.

Miếu Bà Phi Yến còn được gọi là An Sơn miếu

Bà Phi Yến vốn là thứ phi của vua Nguyễn Ánh, được người dân yêu mến với đức hạnh và lòng trung thành. Sau khi bà mất người dân Côn Đảo đã cho lập miếu thờ trong khuôn viên uy nghiêm và rộng lớn để tưởng nhớ. Lễ vía bà Phi Yến được tổ chức vào ngày 18 và 19/10 Âm lịch hàng năm thu hút đông đảo du khách thập phương. Đặc biệt, vào những ngày diễn ra lễ vía bà nhiều bạn trẻ sắm sửa lễ vật để cầu duyên.

Lễ hội bà Phi Yến được tổ chức vào tháng 10 Âm lịch hàng năm

Cách di chuyển tới miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo 

Kinh nghiệm đi miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo, để tới được địa điểm linh thiêng này trước tiên bạn cần tới được thị trấn Côn Đảo bằng máy bay hay tàu. Cụ thể như sau:

- Máy bay: Đối với những bạn ở khu vực Hà Nội/Cần Thơ/Đà Nẵng/Sài Gòn có thể đi máy bay tới cảng hàng không Côn Đảo với giá khoảng 600.000đ - 2.600.000đ/lượt.

- Tàu: Hoặc bạn có thể đi tàu từ Vũng Tàu hay Sóc Trăng tới Côn Đảo. Thời gian di chuyển khoảng 3,5 - 4 tiếng đồng hồ.

Từ trung tâm thị trấn Côn Đảo tới miếu Bà Phi Yến khá gần chỉ 2km, vì vậy bạn có thể đi bằng xe ôm hay taxi rất thuận tiện.

Cách di chuyển tới miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo

Miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo - địa điểm cầu duyên linh thiêng

Trước tiên, bạn cũng cần tìm hiểu đôi nét về sự tích miếu Bà Phi Yến. Vào năm 1873 khi cuộc chống quân Tây Sơn thất bại vua Nguyễn Ánh cùng gia đình chạy tới Côn Đảo. Vì ngăn cản vua nhờ vả quân Pháp nên bà bị chúa nghi ngờ thông đồng với quân Tây Sơn và cho quân bắt chém. Sau đó bà được quần thần xin tha tội chết và giam trong đảo hoang ở Côn Lôn.

Khung cảnh thiên nhiên thanh tịnh xung quanh miếu Bà

Bà Phi Yến được người dân sinh sống trên đảo giải thoát và xây dựng cho bà một ngôi nhà cạnh mộ con trai mình. Vào tháng 10/1875 người dân làng An Hải tổ chức lễ tế chay và rước bà tham gia lễ hội. Vào đúng hôm đó, một tên đồ tể lén vào phòng bà với ý đồ sàm sỡ nhưng đã kịp bị bắt giam. Để được toàn vẹn danh tiết bà Phi Yến đã tự tử vào đúng đêm hôm đó. Hàng năm vào ngày 18/10 Âm lịch người dân làng An Hải tổ chức lễ giỗ chay cho bà long trọng.  Nếu tới miếu An Sơn vào đúng dịp tổ chức lễ giỗ bà, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miếu Bà Phi Yến là địa điểm linh thiêng ở Côn Đảo

Từ lâu miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo trở thành địa điểm cầu duyên nổi tiếng của nhiều du khách. Nhiều người quan niệm rằng, lúc còn sống bà nổi tiếng là người đức hạnh, trung tiết và được chôn cất tại Côn Đảo nên rất linh thiêng. Để cầu duyên tại miếu Bà Phi Yến bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và bày tỏ được lòng thành kính để được bà chứng hộ. Bạn có thể đặt lễ sẵn tại khu vực cổng miếu có những gian hàng bán sẵn ở hai bên đường lên miếu. Khi tới miếu Bà bạn nên ăn mặc lịch sử và tránh gây ồn ào.

Địa điểm linh thiêng và cầu duyên nổi tiếng ở Côn Đảo

Không chỉ là địa điểm cầu duyên linh thiêng, miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo còn là địa điểm tham quan và tổ chức các hoạt động văn nghệ vào dịp đặc biệt. Hiện nay, miếu Bà Phi Yến trở thành điểm đến thu hút du khách tìm hiểu lịch sử và những nét văn hóa dân gian.

Bia giới thiệu về miếu Bà Phi Yến

Những lưu ý khi đi miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo

Tham quan miếu bà Phi Yến bạn cũng nên nắm rõ một số lưu ý dưới đây:

- Xem dự báo thời tiết trước khi đi để tránh ảnh hưởng tới chuyến đi của bạn. Tốt nhất nên đi vào những ngày trời nắng đẹp và mát mẻ để có chuyến tham quan trọn vẹn.

- Tuân thủ theo đúng quy định và quy trình khi lễ tại miếu Bà.

- Tránh đùa cợt, nói tục khi tham quan miếu Bà Phi Yến.

- Nếu có thời gian bạn có thể kết hợp tham quan những địa điểm tâm linh nổi tiếng khác tại Côn Đảo như: Mộ cô Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương, tượng đài Liệt sĩ nghĩa trang Hàng Dương, Miếu Cậu Cải (Hoàng tử Cải), Miếu cô Vân trên Hòn Cau, chùa Núi Một, nghĩa trang Hàng Keo, Miếu Năm Cô...

- Có thể đặt tour du lịch Côn Đảo để được giới thiệu chi tiết về miếu Bà Phi Yến.

Nếu có dịp ghé thăm đảo ngọc xanh xinh đẹp bạn hãy một lần tới miếu Bà Phi Yến ở Côn Đảo để tham quan, cầu duyên và tìm hiểu những nét văn hóa lịch sử đặc sắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể “bỏ túi” kinh nghiệm du lịch Côn Đảo để có những thông tin hữu ích cho chuyến đi sắp tới nhé.

Phương Nga (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem