Máy bay Vietnam Airlines phải quay lại Nhật vì bị dọa bắn trên vịnh Tokyo

Máy bay Vietnam Airlines phải quay lại Nhật vì bị dọa bắn trên vịnh Tokyo "Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không?"; "Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại". Theo Zing đưa tin, Cục Hàng không Việt Nam vừa thông báo vụ việc máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines bị đe dọa bắn hạ trên hành trình từ Nhật Bản về Việt Nam ngày 5/1. Cụ thể, chuyến bay VN5311 sử dụng tàu bay B787-868 từ Narita - Nhật Bản về Hà Nội chở theo 47 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn với 12 tiếp viên và 3 phi công (trong đó có 2 cơ trưởng).  Đến khoảng 11h10 (theo giờ địa phương), Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được một cuộc điện thoại từ một đối tượng giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật, với nội dung đe dọa: "Chuyến...
quảng cáo

"Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không?"; "Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại".

Theo Zing đưa tin, Cục Hàng không Việt Nam vừa thông báo vụ việc máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines bị đe dọa bắn hạ trên hành trình từ Nhật Bản về Việt Nam ngày 5/1.

Cụ thể, chuyến bay VN5311 sử dụng tàu bay B787-868 từ Narita - Nhật Bản về Hà Nội chở theo 47 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn với 12 tiếp viên và 3 phi công (trong đó có 2 cơ trưởng). 

Máy bay Vietnam Airlines phải quay lại Nhật vì bị dọa bắn trên vịnh Tokyo-1

Đến khoảng 11h10 (theo giờ địa phương), Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được một cuộc điện thoại từ một đối tượng giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật, với nội dung đe dọa: "Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo".

Nhân viên nhận điện thoại hỏi: "Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không?" thì người đàn ông trả lời: "Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại".

Thời điểm đó, chuyến bay VN5311 đã bay được khoảng 40 phút và chuẩn bị bay qua vịnh Tokyo. Ngay sau khi nhận cuộc điện thoại đe dọa, Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản đã báo cáo nhanh vụ việc về tổng công ty.

Sau đó, Vietnam Airlines báo cáo vụ việc cho nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng của Bộ Công an, đồng thời triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn nguy và Tiểu ban chỉ đạo phòng chống khủng bố của Vietnam Airlines.

Trên cơ sở báo cáo của Vietnam Airlines, Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh - chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia.

Sau khi được sự đồng ý của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Vietnam Airlines xin phép nhà chức trách hàng không Nhật Bản chuyển hướng máy bay hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản.

Ghi nhận của Vietnamnet, khoảng 13h02 (giờ địa phương), chuyến bay VN5311 đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản.

Các nhà chức trách và Cảnh sát sân bay Fukuoka đã lên tàu bay kiểm tra, phỏng vấn tổ bay và hành khách, tuy nhiên không áp dụng các biện pháp an ninh và cho phép tàu bay được đỗ tại sân bay Fukuoka trong khoảng 2 giờ đồng hồ để xem xét, đánh giá thông tin, cũng như sự an toàn của chuyến bay.

Khoảng 14h30 (giờ địa phương), sau khi xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam báo cáo Cục Hàng không Việt Nam và quyết định cho chuyến bay VN5311 khởi hành lúc 15h48 (giờ địa phương) từ sân bay Fukuoka tiếp tục hành trình về Hà Nội.

Thông tin trên Tuổi Trẻ Online, đến 18h12 phút (theo giờ Việt Nam), chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Vietnam Airlines kịp thời triển khai quy trình ứng phó khẩn nguy an ninh để xử lý vụ việc theo đúng quy định, bảo đảm an toàn cho chuyến bay.

HT (t/h)
Theo Vietnamnet