Măng Yên Tử hấp dẫn du khách về thăm Yên Tử

Măng Yên Tử hấp dẫn du khách về thăm Yên Tử Món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Ninh: Măng trúc Yên TửMăng trúc có thể được chế biến rất nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất, thu hút nhất vẫn là món măng trúc chấm muối vừng. Măng trúc sau khi được thu mua đem giữ nguyên cả bẹ tươi rồi đem nướng trên than hoa sau đó được chấm với muối vừng. Du khách có thể thưởng thức món ăn này trên đỉnh Hoa Yên để vừa có thể ngắm cảnh vừa có thể thưởng thức món ăn này. Một điều thú vị nữa là mùa măng trúc thu hoạch cũng chính là mùa du lịch lễ hội. Vì vậy món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Ninh này luôn thu hút khách du lịch muốn tò mò nếm thử.Món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Ninh: Măng trúc Yên Tử. Ảnh: dacsanquangninh.Nhưng không hiểu sao, qua thời gian,...

Món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Ninh: Măng trúc Yên Tử

Măng trúc có thể được chế biến rất nhiều món khác nhau nhưng ngon nhất, thu hút nhất vẫn là món măng trúc chấm muối vừng. Măng trúc sau khi được thu mua đem giữ nguyên cả bẹ tươi rồi đem nướng trên than hoa sau đó được chấm với muối vừng. 

Du khách có thể thưởng thức món ăn này trên đỉnh Hoa Yên để vừa có thể ngắm cảnh vừa có thể thưởng thức món ăn này. Một điều thú vị nữa là mùa măng trúc thu hoạch cũng chính là mùa du lịch lễ hội. Vì vậy món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Ninh này luôn thu hút khách du lịch muốn tò mò nếm thử.

Ẩm thực Quảng Ninh: Món măng thanh đạm mọc tựu nhiên du khách nườm nượp tìm mua trong hành trình về Yên Tử - Ảnh 1.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Ninh: Măng trúc Yên Tử. Ảnh: dacsanquangninh.

Nhưng không hiểu sao, qua thời gian, món quà thanh đạm này lại trở thành một món ngon ở Quảng Ninh mà ai cũng tìm tới khi đến Yên Tử. Cây trúc sống sâu trong rừng, chịu nhiều sương gió, giá rét lạnh buốt trên núi. 

Măng trúc chính là một loại măng rừng Yên Tử, có dáng thon và nhỏ nhưng rất chắc chắn. Măng có vị ngọt bùi, hơi đắng nếu chế biến không kĩ. Ngon nhất là măng được xào với thịt dê hoặc thịt bò non.

Để chế biến món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Ninh, người nấu phải rửa măng thật sạch, cắt thành các lát nhỏ, có độ ngắn khoảng 2 đốt ngón tay, bổ dọc và chú ý xào thật kỹ. Để cho món măng được thơm và ngon, người nấu có thể thêm một ít cần tây, hành tươi. 

Một cách chế biến khác mà có thể khiến món măng trúc Yên Tử cũng mang đậm hương vị núi rừng là măng nướng. Để nguyên cả bẹ măng và đem đi nướng rồi ăn chấm với muối vừng. Du khách sẽ cảm thấy được hương vị nồng nàn của đất trời Yên Tử ngay trong thức quà giản dị như thế.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Ninh hấp dẫn du khách trong hành trình hành hương về Yên Tử

Mỗi năm, vào mùa lễ hội kéo dài hết mùa xuân hàng năm, lại có trăm đôi chân dẻo dai khác không hề bước lên cáp treo, mà hàng ngày họ leo bộ lên những bậc cấp, trong đó có những đoạn đường rất cheo leo, là những hòn đá trơn trượt bám vào nhau để kiếm sống bằng nghề săn lùng hái lượm để bán đủ thứ cho khách hành hương. 

Đối với họ, cánh rừng trúc Yên Tử bạt ngàn và hiểm nguy kia là miếng cơm manh áo. Đó là những người hái măng và bán măng trên Yên Tử. 

Ẩm thực Quảng Ninh: Sản vật mọc tự nhiên du khách nườm nượp tìm mua trong hành trình về Yên Tử - Ảnh 2.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Ninh: Măng trúc Yên Tử. Măng Yên Tử là nguyên liệu chính tạo nên nhiều món ăn ngon. Ảnh: dulichamthuc.

Bên cạnh đó, trong cánh rừng bạt ngàn Yên Tử còn rất nhiều cây cỏ dược liệu, những cây cỏ này cũng được những người khai thác hái, đào… đem ra bán phục vụ khách du lịch. Trong cuộc hành trình đến Yên Tử, việc mua măng trúc hay nhiều thứ khác cũng là cái thú của người hành hương.

Những người bán măng và bán nhiều loại khác như khoai mài, các loại lá thuốc, rễ cây, nấm linh chi và nhiều cây cỏ hái từ trong rừng Yên Tử, bắt đầu bày bán từ mờ sáng, khi có người khách đầu tiên chạm đến miền đất thiêng này. 

Ngạc nhiên hơn khi lên tới tận con đường đầy gian nan để chạm gặp chùa Đồng, trong mây vờn và không khí lạnh buốt cũng bắt gặp cả mấy chục người bất kể trắc trở, bày hàng trên các gộp đá, mời chào khách mua. Có thể nói là mỗi người bán hàng trên đỉnh núi cao vời vợi của đỉnh Yên Tử cũng đã trở thành một vị bác sĩ khi họ chỉ định rành rọt các loại cây cỏ có công dụng chữa bệnh cho khách hành hương.

Ẩm thực Quảng Ninh: Món măng thanh đạm mọc tựu nhiên du khách nườm nượp tìm mua trong hành trình về Yên Tử - Ảnh 3.

Món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Ninh. Ảnh: dulichyentu.

Măng luộc lên chấm với muối mè có hương vị riêng, khác với măng trong khu rừng khác. Măng Yên Tử cũng đã thoát khỏi rừng và trở thành đặc sản của nhiều nhà hàng quanh vùng. Măng đã được chế biến thành măng ngâm chua trong lọ cho khách tỉnh xa mua về làm quà. Đây cũng là một trong nhiều Món ăn ngon nổi tiếng ở Quảng Ninh.

Có thể bạn muốn xem