Mang thực phẩm vào những nước nào trên thế giới thì bị cấm và phạt tiền?

Theo đó, khi nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc), hành khách mang thịt, các thực phẩm làm từ thịt có thể sẽ bị phạt từ 10.000 đến 1 triệu Đài tệ (tương đương 7,5-750 triệu đồng).

Tại Nhật Bản, hành khách mang thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Trường hợp không có giấy chứng nhận sẽ chịu phạt tối đa 3 năm tù, hoặc số tiền lên đến 1 triệu yên (khoảng 200 triệu đồng).

Mang thịt lợn vào Australia có thể bị phạt tới 7 tỷ

Trong khi tại Úc, hành khách phải hoàn thành phiếu hành khách nhập cảnh (Incoming Passenger Card) để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro bao gồm: các thực phẩm, nguyên liệu thực vật và các sản phẩm từ động vật dù là một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ hay các nguyên liệu để nấu ăn.

Nếu không kê khai hoặc kê khai sai trên phiếu, khách có thể bị bắt giam và chịu hình phạt dân sự lên tới 420 nghìn AUD (khoảng 7 tỉ đồng).

Đến Mỹ, cấm mang theo thực phẩm làm sẵn

Ở Mỹ, một số thực phẩm làm sẵn có thịt như thịt heo, thịt vịt, thịt gà, trứng, tổ yến, nước súp, canh,… không được mang vào nước này dưới bất kỳ hình thức nào. Tất cả các loại trái cây, rau, hạt và đất đều bị cấm mang vào Mỹ vì có thể có một số vi khuẩn làm ảnh hưởng sức khỏe công cộng.

Mang thịt lợn trái phép sang Hàn Quốc có thể bị phạt số tiền gần 200 triệu

Theo thông tin từ Văn phòng đại diện tại Việt Nam của Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD), để phòng tránh nhập dịch tả lợn châu Phi vào Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc sửa đổi Thông tư Luật phòng tránh bệnh truyền nhiễm của gia súc, tăng mức tiền phạt đối với trường hợp mang các loại sản phẩm, gồm cả thịt lợn được gia công, sản xuất vào Hàn Quốc trái phép.

Theo đó, sẽ có 3 mức xử phạt tiền nếu bị phát hiện mang thực phẩm trái phép là 5 triệu won (gần 100 triệu đồng), 7,5 triệu won (gần 150 triệu đồng) và 10 triệu won (gần 200 triệu đồng).