Lặng lẽ mà gây thương nhớ

Lặng lẽ mà gây thương nhớ Mùa hoa xà cừ tháng 7 tuy có vẻ “kín tiếng” hơn so với những mùa hoa khác khi hạ dạm ngõ nhưng lại lặng lẽ gây thương nhớ với nhiều du khách hay những người con xa xứ khi nhớ về thủ đô. Tuy trời hạ tại Hà Nội được gắn liền với nhiều mùa hoa rực rỡ như bằng lăng tím, phượng đỏ, muồng hoàng yến vàng lấp lánh, hoa sen…nhưng mùa hoa xà cừ tháng 7 luôn có một vị trí quan trọng trong lòng người dân thủ đô hay du khách trót mê mẩn sắc hoa nhàn nhạt tuy có vẻ “lặng lẽ” nhưng lại đủ sức gây thương nhớ này.   Mùa hoa xà cừ tháng 7 luôn có vị trí quan trọng trong lòng người dân hay du khách trót mê mẩn vẻ đẹp “lặng lẽ” nhưng lại đủ sức gây thương nhớ này...
quảng cáo

Mùa hoa xà cừ tháng 7 tuy có vẻ “kín tiếng” hơn so với những mùa hoa khác khi hạ dạm ngõ nhưng lại lặng lẽ gây thương nhớ với nhiều du khách hay những người con xa xứ khi nhớ về thủ đô.

Tuy trời hạ tại Hà Nội được gắn liền với nhiều mùa hoa rực rỡ như bằng lăng tím, phượng đỏ, muồng hoàng yến vàng lấp lánh, hoa sen…nhưng mùa hoa xà cừ tháng 7 luôn có một vị trí quan trọng trong lòng người dân thủ đô hay du khách trót mê mẩn sắc hoa nhàn nhạt tuy có vẻ “lặng lẽ” nhưng lại đủ sức gây thương nhớ này.

Mùa hoa xà cừ tháng 7 luôn có vị trí quan trọng trong lòng người dân hay du khách trót mê mẩn vẻ đẹp “lặng lẽ” nhưng lại đủ sức gây thương nhớ này

>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hà Nội đầy đủ từ A-Z

Đôi nét về loài hoa xà cừ tháng 7 – Nét đẹp dung dị giữa lòng đô thị vội vã

Cây xà cừ có tên khoa học là Khaya senegalensis và thuộc họ Meliaceae (họ Xoan). Xà Cừ thuộc cây đại mộc, cây có thể cao từ 35m đến 40m và đường kính cây xà cừ có thể đạt đến 2m. Cây xà cừ thường có tán lá rậm, xanh, cành nhiều và các cành non thường cong xuống nên thường được trồng hàng loạt tại các tuyến đường lớn lấy bóng mát cũng như tăng thêm vẻ đẹp cho cảnh quan đô thị.

Hoa xà cừ thường mọc thành từng chùm, có màu trắng hoặc màu vàng nhạt, mỗi bông hoa xà cừ tạo thành từ 4 cánh hoa mỏng

Hoa xà cừ thường mọc thành từng chùm, có màu trắng hoặc màu vàng nhạt, mỗi bông hoa xà cừ tạo thành từ 4 cánh hoa mỏng. Mùa hoa xà cừ tháng 7 trở đi là thời điểm rực rỡ nhất để du khách lên kế hoạch ghé thăm thủ đô và trải nghiệm dọa bộ chiêm ngưỡng. Quả của cây xà cừ có dạng nang, có màu xanh xám và khi quả xà cừ chín sẽ bung thành 4 mảnh trông như hạt dẻ cười rồi rụng xuống đất.

Quả của cây xà cừ có có màu xanh xám và khi quả xà cừ chín sẽ bung thành 4 mảnh trông như hạt dẻ cười

Xao xuyến mùa hoa xà cừ tháng 7 khiến bao du khách thương nhớ khi nhắc về thủ đô

Tác giả Hoài Hương từng viết những dòng xao xuyến trong tản văn "Phố dịu dàng mùa hoa xà cừ": "Hà Nội tháng 7 về là những đợt nắng vàng phủ mật xuống phố và những cơn mưa mùa sầm sập nghiêng trời lệch đất biến phố thành những dòng sông không đầu nguồn cuối ngọn..." như một cách để nhấn mạnh rằng hạ về hoa xà xừ nở là một trong những “đặc sản” không thể thiếu khiến cảnh sắc thủ đô thêm phần rạo rực.

Hạ về hoa xà xừ nở là một trong những “đặc sản” không thể thiếu khiến cảnh sắc thủ đô thêm phần rạo rực

Không rực rỡ như hoa phượng đỏ, hoa muồng vàng, cũng không đằm thắm như bằng lăng tím, sen hồng nhưng xà cừ tháng 7 lại đủ sức khiến lòng người dịu đi với sắc trắng, vàng nhàn nhạt phủ đầy con đường, ngõ phố tại thủ đô mỗi độ vào hè. Những tán xà cừ xanh mát trải dài khắp thủ đô và điểm xuyến những chùm hoa vàng, trắng tạo nên khung cảnh thanh bình, an yên, không phô trương nhưng vẫn kịp lay động lòng người.

Không rực rỡ như hoa phượng đỏ, hoa muồng vàng nhưng xà cừ tháng 7 lại đủ sức khiến lòng người dịu đi

Du khách du lịch Hà Nội thường ghé thăm dạo bộ vãn cảnh tại khu vực vỉa hè được bao phủ bởi bóng mát xà xừ như một cách thú vị để chiêm ngưỡng vẻ đẹp dung dị mà mùa hoa xà cừ tháng 7 mang lại cũng như cảm nhận được bầu không khí đầy hoài niệm ngay giữa lòng phố thị vội vã. Hoa xà cừ cũng là hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người con tại mảnh đất văn hiến ngàn năm với những buổi chiều đạp xe lang thang dọc con phố nhỏ thân quen, ngước nhìn vòm xanh cổ thụ và chợt nhận ra những đốm sáng lạ lùng.

Xà cừ sở hữu hương thơm thoang thoảng và chỉ cần một thoáng gió thổi cũng làm những bông hoa rời cành phủ vàng cả một con đường

Xà cừ tháng 7 không quá nồng nàn mà sở hữu hương thơm thoang thoảng khắp không gian và chỉ cần một thoáng gió thổi cũng làm những bông hoa rời cành phủ vàng cả một con đường khiến những vị khách vô tình đi ngang lại cảm nhận được một trong những điều gọi là “nồng nàn Hà Nội” khiến lòng người day dứt.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp dung dị cũng như cảm nhận được bầu không khí đầy hoài niệm ngay giữa lòng phố thị vội vã

Tuy chẳng thể bó lại để trưng bày như những loài hoa khác hay không sở hữu sắc hoa rực rỡ mà chỉ âm thầm nở rộ trên những tán cây xanh nhưng mùa hoa xà cừ tháng 7 vẫn là một điểm nhấn rất đáng để du khách tham gia tour du lịch Hà Nội “săn đón” và trải nghiệm chiêm ngưỡng một lần nét đặc trưng của mùa hạ, giản dị nhưng vẫn đủ để gây thương nhớ.

>>Xem thêm: Mùa ngọc lan tháng 6 – Vẻ đẹp thanh thuần khiến bao người nao lòng

Mùa hạ thêm phần rạng rỡ với xà cừ tháng 7 rở rộ, một đặc trưng thú vị tại thủ đô làm bao vị khách có cơ hội chiêm ngưỡng phải xao xuyến và khiến những người con xa xứ khi nhớ về Hà Nội lại mường tượng ra được sắc hoa vàng, trắng tuy dung dị mà đủ sức lay động lòng người.

Nguồn ảnh: META.vn

Đỗ Hằng

Theo Báo Thể Thao Việt Nam