Làm thế nào để chống say xe???

Ngủ đủ giấc trước ngày khởi hành Nếu hôm trước khi đi, bạn ngủ không đủ giấc thì một tinh thần không thoải mái sẽ khiến bạn dễ cảm thấy nôn nao và say xe đấy nhé! Vì vậy, hỡi những chú “cú đêm”, hãy tắt điện thoại và đi ngủ sớm để có một sức khỏe tốt trước chuyến đi chơi nha. Tránh ăn no Hãy cố gắng tránh ăn no trước khi đi xe vì nếu bạn ăn quá nhiều, dạ dày bị xóc trong quá trình di chuyển sẽ khiến bạn cảm thấy buồn nôn nhanh chóng đấy. Tuy nhiên, bạn cũng đừng để “bụng rỗng” lên xe nhé. Đi xe mà không ăn gì, vừa dễ

Ngủ đủ giấc trước ngày khởi hành

Nếu hôm trước khi đi, bạn ngủ không đủ giấc thì một tinh thần không thoải mái sẽ khiến bạn dễ cảm thấy nôn nao và say xe đấy nhé! Vì vậy, hỡi những chú “cú đêm”, hãy tắt điện thoại và đi ngủ sớm để có một sức khỏe tốt trước chuyến đi chơi nha.

Tránh ăn no

Hãy cố gắng tránh ăn no trước khi đi xe vì nếu bạn ăn quá nhiều, dạ dày bị xóc trong quá trình di chuyển sẽ khiến bạn cảm thấy buồn nôn nhanh chóng đấy. Tuy nhiên, bạn cũng đừng để “bụng rỗng” lên xe nhé. Đi xe mà không ăn gì, vừa dễ tụt huyết áp, vừa dễ say xe đó.

Uống thuốc chống say xe

Hiện nay thuốc chống say xe được bán rộng rãi ở khắp các nhà thuốc với giá cả rất phải chăng. Trước lúc khởi hành từ 30 phút đến 1 tiếng, bạn nên uống thuốc say xe để thuốc có đủ thời gian để ngấm. Lưu ý là trước khi sử dụng thuốc, bạn nhớ phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng nhé!

Khi ngồi trên xe, nếu vẫn còn cảm giác nôn nao, khó chịu thì sau 2 tiếng, bạn có thể uống tiếp 1 viên thuốc say xe nữa.

Ngồi ghế trước

Ghế trước thường là nơi ít xóc nhất trên xe oto, vì vậy, nếu bạn hay bị say xe thì hãy ngồi ghế đầu để giảm nhẹ triệu chứng nhé!

Tập trung

Trên xe, bạn hãy cố quan sát những đường thẳng phía trước. Đừng nhìn phong cảnh bên ngoài để mắt của bạn được nghỉ trong chặng đường dài và tránh cảm giác chóng mặt, nôn nao.

Cố gắng không bị phụ thuộc vào cảm giác

Đây cũng là một điều bạn cần phải chú ý khi đi xe oto. Sự tập trung sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác say xe. Hoặc nếu không, bạn nên cố ngủ để thời gian trên xe trôi nhanh hơn.

Không đọc sách, báo

Bạn không nên đọc bất kỳ thứ sách, báo nào trên xe cả vì chỉ cần liếc qua vài dòng trên đó cũng có thể đưa bạn vào trạng thái say xe ngay lập tức. Nếu bạn cần xem bản đồ thì cũng đừng xem mà hãy nhờ người bên cạnh giúp đỡ bạn.

Tránh ngồi cạnh người bị say xe

Ngồi bên cạnh người bị say xe, trong khi bạn cũng đang nôn nao, có thể khiến bạn cũng say xe theo đó. Bởi vậy, bạn nên tránh ngồi cạnh những người bị say xe.

Tránh xa các mùi khó chịu

Mùi thuốc lá, mùi nước hoa, mùi tanh hay các chất tạo mùi trên xe cũng là các nguyên nhân làm bạn dễ bị say xe, vì vậy, bạn có thể nhờ những người đi cùng không hút thuốc lá, không dùng nước hoa. Bạn có thể mở cửa oto để hít thở không khí tự nhiên để cảm thấy dễ chịu hơn.

Tránh các thức uống có ga

Nếu bạn hay bị say xe, bạn phải tránh xa các thức uống có ga và các thức ăn dễ làm đầy hơi như đồ nếp, lạc, đậu tương…, những đồ nhiều chất béo hoặc nặng mùi vì chúng sẽ bị ghê cổ và muốn nôn đó.

Dùng những thực phẩm giảm nhẹ triệu chứng say xe

Bạn nên dùng vỏ quýt hoặc gừng thái nhỏ để ngửi lúc trên xe, mùi hương từ những thứ này sẽ giúp bạn dễ chịu và đỡ say xe hơn.

Hoặc trước khi lên bạn cũng có thể uống một ly nước ấm có pha chút giấm hay ăn chút bánh mì, chút ngũ cốc khi lên xe để phòng tránh say xe.

Ngoài ra, bạn có thể trò chuyện với mọi người xung quanh để quên đi cảm giác say xe hoặc dùng tay ấn vào huyệt nội quan để giảm nhẹ triệu chứng say xe nhé!

TripToday.vn