Lạc bước vào thiên nhiên hoang dã ở khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng Hậu Giang

Cùng với con đường tre Tư Sang và khu rừng tràm Vị Thủy, khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng gây ấn tượng với bất kỳ du khách nào bởi sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, cuốn hút. Khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng nằm ở đâu? Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng nằm ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, nơi có chợ nổi Ngã Bảy trứ danh và chỉ nằm cách trung tâm thành phố Vị Thanh khoảng 40km. Điểm đến này có tổng diện tích trên 2.800ha và trải dài từ phía Tây sông Hậu đến tận vùng U Minh giáp với Cà Mau. Không chỉ là  là “lá phổi xanh” của cả khu vực đồng

Cùng với con đường tre Tư Sang và khu rừng tràm Vị Thủy, khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng gây ấn tượng với bất kỳ du khách nào bởi sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, cuốn hút.

Khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng nằm ở đâu?

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng nằm ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, nơi có chợ nổi Ngã Bảy trứ danh và chỉ nằm cách trung tâm thành phố Vị Thanh khoảng 40km. Điểm đến này có tổng diện tích trên 2.800ha và trải dài từ phía Tây sông Hậu đến tận vùng U Minh giáp với Cà Mau. Không chỉ là  là “lá phổi xanh” của cả khu vực đồng bằng Sông Cửu Long mà Lung Ngọc Hoàng còn được mệnh danh vùng đất giữ vai trò bảo tồn đa dạng sinh học độc đáo nhất cả nước hiện nay.

Du khách check in Lung Ngọc Hoàng. Ảnh: nucuoimekong

Chính vì vậy, nếu có dịp du lịch Hậu Giang, bạn chắc chắc không nên bỏ qua khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng này nhé. Dưới dây là hướng dẫn đường đi chi tiết:

Xuất phát từ thành phố Vị Thanh, du khách đi xe theo quốc lộ 61, đến đoạn Kinh Cùng thì rẽ phải và tiếp tục di chuyển thêm khoảng 12km nữa là đến nơi.

Nếu bắt đầu đi từ thành phố Cần Thơ thì bạn đi theo hướng Quốc lộ 1A, thẳng qua Cái Tắc rồi đi tiếp qua đoạn Quốc lộ 61, theo hướng Rạch Gòi để đến được Kinh Cùng và tiếp tục đi như thêm chừng 12 km nữa là tới.

Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng nằm ở huyện Phụng Hiệp. Ảnh: @nhunguyen543

Lý giải tên gọi 'Lung Ngọc Hoàng'

Theo nhiều bạc cao niên ở địa phương, thì từ “lung” có ý nghĩa là vùng đất trũng lầy hoang dã. Và Lung Ngọc Hoàng được giải nghĩa là "Vùng đất trũng ngập nước của ông Trời”. Nhiều câu chuyện dân gian còn lưu truyền đến ngày nay, cho rằng vùng đất này ngày xưa có rất nhiều đàn voi (tượng) đi đến và kiếm ăn rồi liên tục di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Bầy voi đi tới đâu lại làm lún đất, sụt lở đến đó tạo thành rất nhiều lung, vũng, mương, bàu hay lạch. Thấy cảnh lạ như vậy nên thỉnh thoảng Ngọc Hoàng hạ thế xuống trần du ngoạn nơi này. Từ đó người ta gọi là Lung Ngọc Hoàng cho đến giờ!

Cảnh quan xinh đẹp. Ảnh: mientaycogi

Khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng được thành lập khi nào?

Ban đầu, khu vực Lung Ngọc Hoàng chỉ là vùng đất ngập nước, tồn tại từ rất lâu đời, ẩn chứa nhiều nét hoang sơ gắn liền với những câu chuyện huyền bí. Thậm chí, nơi đây cò được xem là “vùng đất chết” vì nước ngập quanh năm, cỏ dại tràn lan, mọc cao ngút ngàn qua đầu người.

Toàn cảnh khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Ảnh: Lý Anh Lan

Nhiều người còn truyền tai nhau rằng thời xưa nếu lỡ bước đi lạc vào vùng này, cũng rất khó có thể tìm được lối ra bởi địa hình rộng lớn mênh mông, khắp nơi là cây cối, rạch nước và dây leo chằng chịt vẽ nên một khung cảnh hoang sơ, vắng vẻ. Tuy nhiên, hơn 100 năm trước đây, nơi này đã có người đến sinh sống và khai khẩn đất hoang (Theo sách “Địa chí Cần Thơ” (2003)). Cho đến khoảng thời gian trước năm 1945, khu vực này thu hút càng đông người dân dến sinh sống, theo đó là tầng lớp địa chủ đã thuê người vỡ đất, khai hoang, đào ao, làm ruộng và đánh bắt cá. Qua thời kỳ dài do chiến tranh tàn phá, Lung Ngọc Hoàng lại trở nên hoang hóa và có lúc trở thành căn cứ cách mạng trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Vùng đất ngập nước rộng lớn mang vẻ hoang sơ, huyền bí. Ảnh: thamhiemmekong

Sau này, chiến tranh chấm dứt, khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng chính thức được giao cho Lâm trường Phương Ninh đầu tư và trồng cây tràm, đồng thời khai thác nguồn lợi thủy sản và giữ rừng, bảo vệ môi trường. Một thời gian sau, Lung Ngọc Hoàng được chính thức thành lập, vào năm 2002 và từ đó  trở thành địa điểm du lịch Hậu Giang nổi bật.

Lung Ngọc Hoàng - Ngôi nhà chung của hàng trăm loài sinh vật quý hiếm

Không chỉ là vùng đất có nhiều cây cối, rừng tràm bao la vươn cao gần chục mét, mọc khắp khu vực ngập nước rộng lớn, Lung Ngọc Hoàng còn là mái nhà chung - nơi trú ngụ và sinh sống của hàng trăm loài động, thực vật quý hiếm.

Tổng diện tích trên 2.800ha. Ảnh: thamhiemmekong

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu sinh vật, khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Hậu Giang đang có hơn 330 loài thực vật với 224 chi, 92 họ khác nhau sinh sống. Trong số đó, có đến 56 loài mới phát hiện. Có thể nói nơi này chính là khu sinh học đa dạng khổng lồ với hệ thực vật thuộc hệ sinh thái đất ngập nước phong phú bậc nhất miền Tây.

Hệ sinh thái phong phú với nhiều loài động thực vật quý hiếm. Ảnh: thamhiemmekong

Về các loại thực vật, Lung Ngọc Hoàng có đủ các loài dây choại mọc dưới gốc hoặc trên thân tràm, lau, sậy, bòng bong đến nhiều loài cây trên cạn như trâm sắn, ngái lông, mua, gừa...

Rái cá lông mũi – loài nằm trong Sách Đỏ Việt Nam. Ảnh: nucuoimekong

Về hệ động vật, vùng đất ngập nước này có cá tôm về sinh sống nhiều vô kể, đến mức từng được xem là cái rốn cá của khu vực phía tây sông Hậu. Lung còn là điểm trú ngụ yêu thích của các loài lưỡng cư. Khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng cũng nơi quy tụ nhiều loài quý hiếm, trong đó có rái cá lông mũi, rùa nắp, rắn hổ mang, đang nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. Chính vì sở hữu hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động thực vật quý trong vùng lung trũng còn nguyên nét hoang sơ kết hợp với rừng tràm trải dài nên khu vực này được bảo vệ khá nghiêm ngặt.

Bèo xanh phủ khắp mặt nước. Ảnh: vntrip

Những trải nghiệm hấp dẫn ở khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng

1. Du ngoạn Lung Ngọc Hoàng trên mặt nước

Với khung cảnh rừng tràm xanh ngát, phủ đầy bèo tai tượng phía trên mặt nước, khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng chính là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch sinh thái và mê khám phá thiên nhiên.

Điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch sinh thái. Ảnh: vntrip

Chỉ cần mua vé tham quan rồi vào thuê những chiếc tắc ráng (còn được gọi là vỏ lãi), du khách sẽ lạc bước vào một vùng trời cổ tích, vừa thanh bình và thấm đẫm hoang vu với những cái tên như Lung Sen, Lung Trăn, Lung Chuối Nước. Tuy có lúc hơi bất tiện vì bèo quá nhiều, phủ dày đặc phía dưới khiến xuồng ba lá khó di chuyển nhưng bạn hãy yên tâm vì sẽ được ngồi trên những chiếc xuồng máy ngắm cảnh sông nước, rừng cây nhé. Còn gì thú vị bằng cảm giác ngồi trên thuyền rồi len lỏi qua cánh rừng tràm rợp bóng mát khám phá từng khung cảnh thiên nhiên độc đáo.

Xuồng đi tham quan. Ảnh: vntrip

Nếu thích đi xuồng ba lá hơn thì bạn hãy chọn khu vực khu du lịch Mùa Xuân ở sâu phía trong Lung Ngọc Hoàng vì nơi này được cải tạo hạn chế bào tai tượng mà có nhiều bèo cám nên dễ đi hơn. Càng vào sâu bên trong thì khung cảnh càng trở nên hoang dã và thơ mộng đấy nhé. Chuyến du ngoạn này gây thích thú không kém gì trải nghiệm ở rừng tràm Trà Sư An Giang đâu.

Chưa kể phía sau màu xanh ngan ngát lạ mắt của lung nước, rừng cây, bạn còn được khám phá nhiều điều thú vị như từng bộ rễ bất chợt xòe ra độc đáo qua bàn tay chạm khắc kỳ diệu của thiên nhiên. Thỉnh thoảng vài cánh cò chao lượn trên nền trời tạo thành một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp.

Lung Ngọc Hoàng nhìn từ trên tháp chim. Ảnh: nucuoimekong

2. Ngắm cảnh chim trời

Nếu chọn check in khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng vào thời gian từ 7h đến 9h sáng, du khách còn được tận mắt chiêm ngưỡng từng đàn chim hay vịt trời tụ tập vui đùa, nhảy nhót với tiếng hót líu lo vang cả một khu vực rộng lớn. Ngoài ra, từ 16h – 18h chiều cũng là khoảng thời gian tuyệt đẹp để bạn ngắm nhìn từng đàn chim đang bay trở về tổ bằng cách leo lên tháp canh cao trên 20m đặt giữa trung tâm lung Ngọc Hoàng. Từ tháp quan sát cao ngút này, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh rừng tràm được chia cắt bởi những dòng kênh uốn lượn quanh co, đem lại cảm giác sảng khoái, mang vẻ đẹp phóng khoáng của một bức tranh thiên nhiên xanh mát, trong lành.

Tháp quan sát. Ảnh: @__nhunhuu

3. Tham gia những trò chơi thú vị

Ngoài ưu điểm là có hệ sinh thái đa dạng với trải nghiệm đi xuồng máy nhìn cảnh sông nước, chim cò bay nhảy giữa rừng cây, bạn còn có thể tham gia các trò chơi team building vui nhộn và đậm chất dân dã ở Lung Ngọc Hoàng như câu cá và đặc biệt là được hướng dẫn kéo vó, đặt lờ, lộp bắt cá... đúng chất nông dân nữa đấy. Bên cạnh đó, còn có vô số trò vui đội nhóm hay cá nhân cực thú vị khác như đi cầu dây, lắt léo cùng cầu khỉ, đạp xe đạp qua cầu ván hay bơi lội và tát mương bắt cá,... Tất cả đặc biệt phù hợp cho những ai trẻ trung và lầy lội, hấp dẫn không kém khu du lịch Lan Vương Bến Tre hay khu Làng Bè Tiền Giang đâu đấy.

Nhiều trò chơi giải trí. Ảnh: vntrip

Khuôn viên Lung Ngọc Hoàng cũng có đủ các trang phục và dụng cụ cho trò chơi đậm chất dân gian như áo phao, áo bà ba, nên bạn tha hồ sắm vai người nông dân miền Tây chính hiệu nhé, vừa được vui chơi lại vừa được giải tỏa stress và tạm lánh xa khói bụi mịt mờ chốn thành thị thì còn gì bằng nhỉ.

Khu vui chơi ở Ngọc Hoàng ở Hậu Giang. Ảnh: mientaycogi

4. Thưởng thức đặc sản Hậu Giang

Sau thời gian vui chơi sẽ là buổi cơm trưa với những món ngon Hậu Giang đậm chất đồng quê sông nước. Du khách có thể đi đến khu vực nhà hàng trong khu bảo tồn hay khu du lịch Mùa Xuân, ngồi trong các chòi lá nhỏ nhắn và gọi cho mình cá lóc nướng trui, vịt trời gác bếp, lươn um  hay món cá thác lác rút xương đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Hậu Giang. Ngoài ra, bánh xèo với nhân tôm đồng tươi ngon hay tô bún gỏi dà, bánh khọt, lẩu mắm,... cũng là món ngon đậm đà hương vị miền Tây mà bạn không nên bỏ qua khi đến vùng quê này.

Bánh khọt vàng ươm, thơm nức giòn rùm rụm. Ảnh: mientaycogi

Giá vé tham quan Lung Ngọc Hoàng

Giá vé tham quan khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng đã bao gồm đi xe điện và miễn phí các trò chơi dân gian:

Người lớn: 60.000VNĐ/vé.

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên: 30.000VNĐ/vé.

Em bé dưới 5 tuổi: miễn phí.

Giá vé đi thuyền máy để tham quan vườn chim trong khuôn viên khu bảo tồn:

Người lớn: 50.000VNĐ/vé.

Em bé dưới 6 tuổi: miễn phí.

Giá thuê xe đạp đôi, xích lô:

1 giờ đầu: 20.000VNĐ/xe.

2 giờ đầu: 30.000VNĐ/xe.

3 giờ: 40.000VNĐ/xe.

Hơn 3h sẽ tính 40.000VNĐ + 7.000VNĐ/mỗi giờ dư ra với từng xe.

Một lưu ý khi đến tham quan khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Hậu Giang là bạn nhớ chuẩn bị trang phục thoải mái và phù hợp với thời tiết miền Tây, cũng như địa hình sông nước như kem chống nắng, kem chống muỗi, mũ, nón, áo dài tay chất liệu mát mẻ. Đừng quên mang theo một số dụng cụ y tế cần thiết nữa nhé. Chuẩn bị tốt và cẩn thận sẽ giúp bạn có một chuyến đi thuận lợi và có nhiều trải nghiệm thú vị giữa thiên nhiên hoang dã miền Tây.

Cá lóc nướng trui. Ảnh: @nguyenvinhha_tg

Lung Ngọc Hoàng với hệ thống lung trũng, khu vực rừng ngập nước rộng lớn và hệ sinh vật phong phú được nuôi dưỡng bởi lớp phù sa màu mỡ cùng nhiều ưu ái của tạo hóa chính là điểm đến lý tưởng cho những ai mê cảnh sắc miền Tây và yêu thích thiên nhiên. Nếu có dịp du lịch Hậu Giang, bạn đừng bỏ qua điểm đến hấp dẫn này nhé.

Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem